ZOOX… รถสาธารณะไร้คนขับจาก Amazon

ZOOX โดย Zoox, Inc. เป็นบริษัทในเครือ Amazon ที่เข้ามาเติมเต็มระบบนิเวศเทคคอมพานียักษ์ใหญ่อย่าง Amazon เพื่อให้บริการ Mobility-as-a-Service หรือ บริการขนส่ง ด้วยเทคโนโลยี AVs หรือ Autonomous Vehicles ที่ประกาศความก้าวหน้าในการทดสอบ และ ขอรับใบอนุญาตในการนำ AVs ต้นแบบของพวกเขาลงถนนในเมืองใหญ่ของสหรัฐอเมริกาไม่ต่างจาก AVs ค่าย Waymo จากฝั่ง Google หรือ Robo Taxi จาก Uber รวมทั้ง GM Cruise จาก GM Motor และ Lyft จากพันธมิตร Toyota–Google … ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าการแข่งขันทางธุรกิจในระบบนิเวศ Mobility-as-a-Service จะเริ่มดุเดือดในครึ้งหลัง ปี 2023 นี้อย่างแน่นอน… โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ… นักวิเคราะห์จาก Forbes.com ชี้ว่า… Robotaxi Business หรือ ธุรกิจโรโบแท๊กซี่ มีศักยภาพ และ ขนาดตลาดที่จะใหญ่กว่าธุรกิจค้าปลีกที่ Amazon ครอบครองอยู่  ซึ่งข้อมูลงานวิจัยทางธุรกิจล้วนยืนยันว่าผู้คนใช้จ่ายเกือบ 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีไปกับการเดินทาง และ ขนส่งภาคพื้นดิน… ถึงแม้จะไม่มีบริษัทใดที่สามารถครองตลาดได้ทั้งหมด แต่บริษัทที่โดดเด่นใน Robotaxi Business ก็ยังมีโอกาสที่จะเป็นบริษัทใหญ่ที่สุดในโลกได้ไม่ยาก… โดยเฉพาะในอนาคตที่ต้นทุนการพัฒนา AVs และ ต้นทุนพลังงานมีแนวโน้มลดลงอย่างชัดเจน… ธุรกิจ Robotaxi ก็จะยิ่งทำกำไรได้ง่ายยิ่งขึ้นจากต้นทุนที่ต่ำลงให้เองโดยอัตโนมัติ

ZOOX ก่อตั้งในปี 2014 ใน Foster City, California โดยศิลปินและนักออกแบบชาวออสเตรเลียชื่อ Tim Kentley-Klay  กับ Jesse Levinson ลูกชายคนเก่งของประธานกรรมการ Apple Inc. คนปัจจุบันอย่าง Arthur D. Levinson โดย ZOOX ถูกซื้อโดย Amazon ในช่วงกลางปี 2020 โดยลงนามทำ M&A หรือ Mergers and Acquisitions แบบ Wholly-Owned ในวันที่ 26 มิถุนายน ปี 2020… ซึ่งในขณะนั้นมี Aicha Evans เป็น CEO ของ ZOOX 

Steve Jurvetson ในฐานะนักลงทุนใน Early-Stage กับต้นแบบ AVs ของ ZOOX ในปี 2016

ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2023… Aicha Evans ในฐานะ CEO ของ ZOOX คนปัจจุบันได้ยืนยันข่าวการเริ่มทดสอบบริการ ZOOX โดยให้บริการรถรับส่งพนักงานของ ZOOX ณ สำนักงานใหญ่ใน Foster City, California โดยยังให้มีคนควบคุมรถในกรณีฉุกเฉินนั่งในรถมาด้วยตลอดเวลา… 

Aicha Evans ให้ข้อมูลว่า… พนักงานประจำของเราจะสามารถเดินทางด้วยรถแท็กซี่ขับเองบนเส้นทางระหว่างอาคารสำนักงานใหญ่สองแห่งของ ZOOX ได้แล้ว ยานพาหนะสามารถบรรทุกคนได้เที่ยวละ 4 คน และ ขับด้วยความเร็วสูงสุด 35 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ ราว 56.3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Smart Contact Lens… คอนแท็กต์เลนส์อัจฉริยะ

ความพิเศษของ Mojo Lens ซึ่งเป็นจอคอมพิวเตอร์ที่สามารถแสดงข้อมูลให้ปรากฏต่อสายตาในขณะที่มองสิ่งต่างๆ รอบตัวแล้ว… Mojo Lens ยังสามารถแก้ไขความผิดปกติทางสายตาให้ผู้สวมใส่หลายรูปแบบ ซึ่ง Steve Sinclair อธิบายว่า… ลองจินตนาการดูว่า ถ้านักดนตรีสามารถมองเห็นเนื้อเพลงหรือโน้ตดนตรีขณะแสดงคอนเสิร์ต… ผู้กล่าวสุนทรพจน์มองเห็นบทพูดของตนเองได้โดยไม่ต้องก้มหน้าหรือหันเหสายตาไปทางอื่น… นักกรีฑามองเห็นข้อมูลชีวภาพของตนเองในขณะซ้อมและแข่งขัน รวมทั้งได้เห็นระยะทางที่ยังเหลือข้างหน้าก่อนถึงเส้นชัย

Social Listening… ได้ยินเสียงแผ่วเบาที่กึกก้องนั่นมั๊ย

ปัจจุบัน นักการตลาดใช้ Social Listening กับทุกกลไกที่เกี่ยวกับ “ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย” เพื่อใช้เป็นทั้งข้อมูลต้นในการวางแผนและกำหนดกลยุทธ์ทางธุรกิจ ขับเคลื่อนทิศทางระดับใช้กำหนด Vision ระยะสามปีห้าปีก็มี… จนหลายคนให้ความสำคัญกับ Social Listening เป็นขั้นตอนหลักที่จำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจไปแล้ว

Restaurant Revitalization Fund

ยุทธศาสตร์เยียวยาธุรกิจร้านอาหารทางตรง… กรณีศึกษาจากสหรัฐอเมริกา

ในสหรัฐอเมริกา… โครงการเยียวยาร้านอาหารและภัตตาคาร เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 3 พฤษภาคม ซึ่งทำเนียบขาวให้ข้อมูลว่า มีผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร บาร์ และธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องมากกว่า 186,200 แห่ง จากทั้ง 50 รัฐทั่วประเทศสนใจสมัครร่วมโครงการ ซึ่งประธานาธิบดี Joe Biden ยืนยันว่าโครงการเยียวยาร้านอาหารนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจ เพราะร้านอาหารเป็นมากกว่าแรงขับเคลื่อนสำคัญในเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา พวกเขารวมเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างชุมชน… สำหรับครอบครัวส่วนใหญ่ ร้านอาหารจะเป็นประตูสู่โอกาสและเป็นส่วนสำคัญในเรื่องเล่าของชาวอเมริกัน

Dunning Kruger Effect… กว่าจะรู้ว่าตัวเองไม่รู้

ปี 1999 นักจิตวิทยาสังคมชาวอเมริกันสองท่านจาก Cornell University นาม David Dunning และ Justin Kruger ได้ตีพิมพ์รายงานการวิจัยในวารสารทางจิตวิทยาว่า พวกเขาให้นักศึกษาทำข้อสอบวัดความสามารถในการคิดเชิงตรรกะ และความรู้เรื่องไวยากรณ์ แล้วให้ประเมินว่า ตนเองน่าจะได้คะแนนอยู่ในอันดับที่เท่าใด จากต่ำสุด 1 และสูงสุด 100 เมื่อเปรียบเทียบกับคนอื่น