ZigBee และ Matter… IoT Standard จาก CSA

MATTER STANDARD LOGO

ท่านที่เป็นวิศวกร IoT และ Hobbyists หรือ Makers รวมทั้งท่านที่ชื่นชอบกิจกรรม DIY สายอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายคงจะพอคุ้นเคยกับชื่อ ZigBee และ ZigBee Alliance มาบ้าง… สำหรับท่านที่ไม่รู้จัก ZigBee!… ZigBee เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายคล้ายๆ Bluetooth เพียงแต่มีฟังก์ชั่นและขีดความสามารถต่างกันหลายอย่าง ซึ่ง ZigBee จะโดดเด่นการเชื่อมต่อระดับสัญญาณ ในขณะที่ Bluetooth จะโดดเด่นในการเชื่อมต่อระดับข้อมูล… นั่นทำให้การประยุกต์ใช้มาตรฐานการเชื่อมต่อทั้งสองแบบ ถูกใช้งานต่างแนวทางกันพอสมควร

นานมาแล้วที่มาตรฐาน ZigBee ถูกประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ Wireless Logic Controller ในกลุ่มเซนเซอร์ไร้สาย และ สวิทซ์ไร้สายแบบต่างๆ กระทั่งถึงยุค IoT หรือ Internet-of-Thing ที่เซนเซอร์และสวิทซ์ต่างๆ ต้องส่งสัญญาณให้ได้ไกลกว่าเดิม โดยอาศัยสัญญาณอินเตอร์เน็ตแทนการส่งคลื่นในรัศมีสัญญาณแบบเดิม และต้องรองรับ Input/Output ซับซ้อนขึ้นกว่าเดิม… พร้อมๆ กับพัฒนาการของ IoT Technology ที่ก้าวหน้าเร็วมากในทุกวัตถุประสงค์การประยุกต์ใช้งานทั้งทางการเกษตร อุตสาหกรรม พาณิชยกรรม รวมทั้งการใช้งานในชีวิตประจำวันอีกมาก

พันธมิตร ZigBee หรือ ZigBee Alliance ซึ่งก่อตั้งในปี 2002 เพื่อพัฒนามาตรฐาน ZigBee สำหรับสินค้าและบริการบนเทคโนโลยีไร้สายที่เข้ากันได้ ซึ่งมีสมาชิกในปัจจุบันอยู่มากกว่า 350 บริษัททั่วโลก… จำเป็นต้องเคลื่อนไหวเพื่อตอบรับเทคโนโลยีที่เป็นปัจจุบัน และ อนาคตจนต้องออกมาตรฐานการเชื่อมต่อเพิ่มเติมภายใต้ชื่อ Matter… และยังเปลี่ยนชื่อกลุ่มเสียใหม่จาก ZigBee Alliance เป็น CSA หรือ Connectivity Standards Alliance

CSA กำหนดให้อุปกรณ์ที่ใช้มาตรฐาน ZigBee ยังคงใช้และเรียก ZigBee เช่นเดิม… โดยมาตรฐาน Matter ซึ่งพัฒนามาจากโครงการ Chip ที่กำหนดขึ้นใหม่ ก็จะเป็นมาตรฐานเพื่อการเชื่อมต่อในกลุ่ม Smart Home ซึ่งเป็นเครื่องใช้และอุปกรณ์อัจฉริยะในครัวเรือนเป็นหลัก โดยมีชื่อพันธมิตรรายใหญ่ๆ อย่าง Amazon… Apple… Google และ Samsung และผู้ผลิตสินค้าไฮเทคมากมายเข้าร่วมอย่างอบอุ่น

ส่วนข้อมูลทางเทคนิคจาก CSA ระบุว่า… Matter Standard จะทำงานอยู่บนมาตรฐานเครือข่ายแบบ IP-Based ที่มีอยู่แล้วคือ Ethernet / IEEE 802.3…  Wi-Fi / IEEE 802.11… Thread / IEEE 802.15.4 และ Bluetooth LE หรือ Bluetooth Low Energy… และคาดว่าจะมีอุปกรณ์ที่ผ่านการรับรองชิ้นแรกในช่วงปลายปี 2021 นี้

Welcome to Smart Life, Smart Living ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Libra Coin… โอกาสและแนวโน้ม

สองสามปีมานี้ข่าวคราวเรื่อง Bitcoin และ Cryptocurrency เป็นหนึ่งในข่าวหลักที่ผมเชื่อว่า น้อยคนนักที่จะไม่เคยได้ยินหรือรู้จัก Bitcoin ที่สร้างประเด็นมากมายขึ้นทั่วโลก… ล่าสุด Crytocurrency จาก Digital Platform ที่ทรงอิทธิพลกับไลฟ์สไตล์คนค่อนโลกอย่าง Facebook ก็เปิดตัวสู่มหาชนนาม… Libra Coin

คอร์สเรียน Analyzing and Visualizing Data with Power BI ฟรี… จาก Davidson College

เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลเชิงธุรกิจยุคใหม่ที่มีการพูดถึง และ ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายมากที่สุดตัวหนึ่งก็คือ MicroSoft Power BI ซึ่งเป็นซอฟแวร์สำเร็จรูปยุคใหม่จาก MicroSoft ที่ถือว่าจำเป็นกับทักษะคอมพิวเตอร์ยุคปัจจุบันที่หลายองค์กรมักจะอ้าแขนรับคนที่ใช้งาน MicroSoft Power BI เป็นนอกเหนือจากทักษะ Word/PowerPoint/Exel แบบมนุษย์ออฟฟิศปลายยุค 90…

Trend 2020 : Millennial Generation

Gen Millennial หรือ GenY ในที่นี่จะนับเอาช่วงวัยหลังจบการศึกษาปริญญาตรีขึ้นมาถึงกลุ่มอายุราวๆ 40 บวกลบ… ซึ่งทฤษฎีการแบ่งกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดด้วยการกำหนดเป็น Generation เป็นการแบ่งโดยอ้างอิงพฤติกรรมการบริโภคเป็นหลัก… วันเดือนปีเกิดหรืออายุ จึงไม่ใช่ข้อมูลหลักที่ต้องระบุชัดๆ เปะๆ… แต่ช่วงเวลาการเกิดและเติบโตของกลุ่มคนวัยต่างๆ จะเติบโตมากับสิ่งแวดล้อมที่ต่างกัน พฤติกรรมการใช้ชีวิตหรือพฤติกรรมการบริโภคและใช้จ่ายเงินทอง จึงแตกต่าง ซึ่งหากเราต้องการสื่อสารหรือค้าขายกับคนกลุ่มไหน ก็ต้องเข้าใจพื้นฐานคนกลุ่มนั้นให้มาก

photo of person handing card

หนี้ครัวเรือน… ระเบิดเวลาลูกต่อไป

ภาระหนี้ที่เพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับรายได้ที่ลดลง รวมทั้งราคาสินทรัพย์ทั้งหุ้นและอสังหาริมทรัพย์ที่ปรับลง จะทำให้ภาคครัวเรือนมีงบดุลที่แย่ลงและเผชิญกับปัญหา Debt Overhang ส่งผลให้ต้องปรับตัวผ่านกระบวนการซ่อมแซมงบดุลและลดภาระหนี้ หรือ Deleveraging ซึ่งหมายถึง… การลดค่าใช้จ่ายและการเลี่ยงก่อหนี้ใหม่ที่ไม่จำเป็น ขณะที่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดลงมากและฟื้นช้า