ZigBee และ Matter… IoT Standard จาก CSA

MATTER STANDARD LOGO

ท่านที่เป็นวิศวกร IoT และ Hobbyists หรือ Makers รวมทั้งท่านที่ชื่นชอบกิจกรรม DIY สายอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายคงจะพอคุ้นเคยกับชื่อ ZigBee และ ZigBee Alliance มาบ้าง… สำหรับท่านที่ไม่รู้จัก ZigBee!… ZigBee เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายคล้ายๆ Bluetooth เพียงแต่มีฟังก์ชั่นและขีดความสามารถต่างกันหลายอย่าง ซึ่ง ZigBee จะโดดเด่นการเชื่อมต่อระดับสัญญาณ ในขณะที่ Bluetooth จะโดดเด่นในการเชื่อมต่อระดับข้อมูล… นั่นทำให้การประยุกต์ใช้มาตรฐานการเชื่อมต่อทั้งสองแบบ ถูกใช้งานต่างแนวทางกันพอสมควร

นานมาแล้วที่มาตรฐาน ZigBee ถูกประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ Wireless Logic Controller ในกลุ่มเซนเซอร์ไร้สาย และ สวิทซ์ไร้สายแบบต่างๆ กระทั่งถึงยุค IoT หรือ Internet-of-Thing ที่เซนเซอร์และสวิทซ์ต่างๆ ต้องส่งสัญญาณให้ได้ไกลกว่าเดิม โดยอาศัยสัญญาณอินเตอร์เน็ตแทนการส่งคลื่นในรัศมีสัญญาณแบบเดิม และต้องรองรับ Input/Output ซับซ้อนขึ้นกว่าเดิม… พร้อมๆ กับพัฒนาการของ IoT Technology ที่ก้าวหน้าเร็วมากในทุกวัตถุประสงค์การประยุกต์ใช้งานทั้งทางการเกษตร อุตสาหกรรม พาณิชยกรรม รวมทั้งการใช้งานในชีวิตประจำวันอีกมาก

พันธมิตร ZigBee หรือ ZigBee Alliance ซึ่งก่อตั้งในปี 2002 เพื่อพัฒนามาตรฐาน ZigBee สำหรับสินค้าและบริการบนเทคโนโลยีไร้สายที่เข้ากันได้ ซึ่งมีสมาชิกในปัจจุบันอยู่มากกว่า 350 บริษัททั่วโลก… จำเป็นต้องเคลื่อนไหวเพื่อตอบรับเทคโนโลยีที่เป็นปัจจุบัน และ อนาคตจนต้องออกมาตรฐานการเชื่อมต่อเพิ่มเติมภายใต้ชื่อ Matter… และยังเปลี่ยนชื่อกลุ่มเสียใหม่จาก ZigBee Alliance เป็น CSA หรือ Connectivity Standards Alliance

CSA กำหนดให้อุปกรณ์ที่ใช้มาตรฐาน ZigBee ยังคงใช้และเรียก ZigBee เช่นเดิม… โดยมาตรฐาน Matter ซึ่งพัฒนามาจากโครงการ Chip ที่กำหนดขึ้นใหม่ ก็จะเป็นมาตรฐานเพื่อการเชื่อมต่อในกลุ่ม Smart Home ซึ่งเป็นเครื่องใช้และอุปกรณ์อัจฉริยะในครัวเรือนเป็นหลัก โดยมีชื่อพันธมิตรรายใหญ่ๆ อย่าง Amazon… Apple… Google และ Samsung และผู้ผลิตสินค้าไฮเทคมากมายเข้าร่วมอย่างอบอุ่น

ส่วนข้อมูลทางเทคนิคจาก CSA ระบุว่า… Matter Standard จะทำงานอยู่บนมาตรฐานเครือข่ายแบบ IP-Based ที่มีอยู่แล้วคือ Ethernet / IEEE 802.3…  Wi-Fi / IEEE 802.11… Thread / IEEE 802.15.4 และ Bluetooth LE หรือ Bluetooth Low Energy… และคาดว่าจะมีอุปกรณ์ที่ผ่านการรับรองชิ้นแรกในช่วงปลายปี 2021 นี้

Welcome to Smart Life, Smart Living ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Bitcoin Cash

Bitcoin Cash… P2P Cash Ecosystem ที่เติบโตอย่างเงียบๆ

การสร้าง Bitcoin Cash ขึ้นในปี 2017 ที่เอาข้อมูลทุกอย่างของบิทคอยน์มาปรับปรุงและพัฒนาต่อในคราวนั้น จึงทำให้ทุกคนที่ถือบิทคอยน์ในเวลานั้นได้รับ Bitcoin Cash เท่าจำนวน Bitcoin ที่ถือไว้ทุกบัญชีก่อน Hardfork ไปโดยปริยาย… และการ Hard Fork ครั้งนั้นนำโดย Roger Ver ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น Bitcoin Jesus หรือศาสดาบิทคอยน์ ที่ชุมชนบิทคอยน์เชื่อถือและยกย่องมากที่สุดคนหนึ่งมาตั้งแต่เกิด Bitcoin ช่วงต้นปี 2009 ที่เป็นรองก็แต่ชื่อ Satoshi Nakamoto

UDON 2029… อุดรในทศวรรษหน้า

พ.ท. วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ ประธานกรรมการ บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด เปิดเผยว่า ผลการหารือกับคณะนักวิจัย “โครงการพัฒนากลไกการพัฒนาเชิงพื้นที่เพื่อออกแบบเมืองอย่างชาญฉลาดเพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคม” สมาคมการผังเมืองไทย ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ผู้อำนวยการสำนักการช่าง เทศบาลนครอุดรธานี เลขาธิการหอการค้าจังหวัดอุดรธานี เลขานุการสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอุดรธานี ผู้แทนผู้ค้าปลีกพื้นที่ถนนประจักษ์ศิลปาคมและถนนทองใหญ่ พร้อมด้วยผู้นำชุมชน 3 แห่งรอบสี่แยกทองใหญ่และสถานีรถไฟอุดรธานี เห็นควรเร่งรัดการออกแบบปรับปรุงระบบกายภาพพื้นที่สองข้างทางถนนประจักษ์ศิลปาคม ช่วงสี่แยกทองใหญ่ (สี่แยกชิบูย่า) จนถึงศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าอุดรธานี

Design Technologists for Real Estate

ตั้งแต่ช่วงหลังสงกรานต์ที่ผ่านมา ผมมีเพื่อนทั้งใหม่เก่า ที่เข้ามาคุยกับผมบน Line Chat @properea และในไลน์ส่วนตัวสำหรับเพื่อนๆ ที่รู้จักและแลกเปลี่ยนไลน์ส่วนตัวกันไว้… ขอบคุณทุกท่านครับ ที่สละเวลาอ่านสิ่งที่ผมเขียน และแลกเปลี่ยนสิ่งที่ผมไม่รู้อีกมากมาย มีอยู่ท่านหนึ่งครับ ถามผมเข้ามาเรื่อง Desing Thinking ในเซกเตอร์อสังหาริมทรัพย์เพื่อหนีคลื่น Digital Disruption และพัฒนานวัตกรรมใส่สินค้าและบริการที่มีอสังหาริมทรัพย์เป็นทุนหนุนหลัง… วันนั้นเริ่มที่ส่งข้อความถามตอบแลกเปลี่ยน… ไม่จบครับ… แลกเบอร์โทรคุย… ระหว่างคุย เราสองคนผลิตสิ่งที่เรียกว่า “Why

CoinFLEX และ FLEX Coin

CoinFLEX เป็นแพลตฟอร์มให้บริการคริปโต และ DeFi ที่เติบโต และ มีพัฒนาก้าวกระโดดให้น่าสนใจ… ดูจากการปล่อย FLEX Coin ซึ่งเป็นโทเคนดิจิทัลมาตรฐาน ERC20 ของ Ethereum ออกมาระดมทุนในเดือนกรกฎาคมปี 2019… และใช้เวลาเพียง 1 ปีเท่านั้นก็เปิดให้บริการ Deliverable Perpetual Futures ในเดือนกรกฎาคม ปี 2020 ก่อนจะตามมาด้วยการออก Stable Coin ชื่อ flexUSD ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 โดยในเดือนสิงหาคมปี 2021 ก็มี Volume หรือ ปริมาณการซื้อขายบนกระดานแลกเปลี่ยนทะลุ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อวัน ในขณะที่บริการอื่นๆ รวมทั้ง Market Cap ของ flexUSD ก็ล้วนเห็นตัวเลขผ่าน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐทั้งสิ้น…