ZigBee และ Matter… IoT Standard จาก CSA

MATTER STANDARD LOGO

ท่านที่เป็นวิศวกร IoT และ Hobbyists หรือ Makers รวมทั้งท่านที่ชื่นชอบกิจกรรม DIY สายอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายคงจะพอคุ้นเคยกับชื่อ ZigBee และ ZigBee Alliance มาบ้าง… สำหรับท่านที่ไม่รู้จัก ZigBee!… ZigBee เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายคล้ายๆ Bluetooth เพียงแต่มีฟังก์ชั่นและขีดความสามารถต่างกันหลายอย่าง ซึ่ง ZigBee จะโดดเด่นการเชื่อมต่อระดับสัญญาณ ในขณะที่ Bluetooth จะโดดเด่นในการเชื่อมต่อระดับข้อมูล… นั่นทำให้การประยุกต์ใช้มาตรฐานการเชื่อมต่อทั้งสองแบบ ถูกใช้งานต่างแนวทางกันพอสมควร

นานมาแล้วที่มาตรฐาน ZigBee ถูกประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ Wireless Logic Controller ในกลุ่มเซนเซอร์ไร้สาย และ สวิทซ์ไร้สายแบบต่างๆ กระทั่งถึงยุค IoT หรือ Internet-of-Thing ที่เซนเซอร์และสวิทซ์ต่างๆ ต้องส่งสัญญาณให้ได้ไกลกว่าเดิม โดยอาศัยสัญญาณอินเตอร์เน็ตแทนการส่งคลื่นในรัศมีสัญญาณแบบเดิม และต้องรองรับ Input/Output ซับซ้อนขึ้นกว่าเดิม… พร้อมๆ กับพัฒนาการของ IoT Technology ที่ก้าวหน้าเร็วมากในทุกวัตถุประสงค์การประยุกต์ใช้งานทั้งทางการเกษตร อุตสาหกรรม พาณิชยกรรม รวมทั้งการใช้งานในชีวิตประจำวันอีกมาก

พันธมิตร ZigBee หรือ ZigBee Alliance ซึ่งก่อตั้งในปี 2002 เพื่อพัฒนามาตรฐาน ZigBee สำหรับสินค้าและบริการบนเทคโนโลยีไร้สายที่เข้ากันได้ ซึ่งมีสมาชิกในปัจจุบันอยู่มากกว่า 350 บริษัททั่วโลก… จำเป็นต้องเคลื่อนไหวเพื่อตอบรับเทคโนโลยีที่เป็นปัจจุบัน และ อนาคตจนต้องออกมาตรฐานการเชื่อมต่อเพิ่มเติมภายใต้ชื่อ Matter… และยังเปลี่ยนชื่อกลุ่มเสียใหม่จาก ZigBee Alliance เป็น CSA หรือ Connectivity Standards Alliance

CSA กำหนดให้อุปกรณ์ที่ใช้มาตรฐาน ZigBee ยังคงใช้และเรียก ZigBee เช่นเดิม… โดยมาตรฐาน Matter ซึ่งพัฒนามาจากโครงการ Chip ที่กำหนดขึ้นใหม่ ก็จะเป็นมาตรฐานเพื่อการเชื่อมต่อในกลุ่ม Smart Home ซึ่งเป็นเครื่องใช้และอุปกรณ์อัจฉริยะในครัวเรือนเป็นหลัก โดยมีชื่อพันธมิตรรายใหญ่ๆ อย่าง Amazon… Apple… Google และ Samsung และผู้ผลิตสินค้าไฮเทคมากมายเข้าร่วมอย่างอบอุ่น

ส่วนข้อมูลทางเทคนิคจาก CSA ระบุว่า… Matter Standard จะทำงานอยู่บนมาตรฐานเครือข่ายแบบ IP-Based ที่มีอยู่แล้วคือ Ethernet / IEEE 802.3…  Wi-Fi / IEEE 802.11… Thread / IEEE 802.15.4 และ Bluetooth LE หรือ Bluetooth Low Energy… และคาดว่าจะมีอุปกรณ์ที่ผ่านการรับรองชิ้นแรกในช่วงปลายปี 2021 นี้

Welcome to Smart Life, Smart Living ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Cabin Kits บน Amazon.com

amazon.com ยังคงเป็นเวบไซด์ e-commerce อันดับหนึ่งตลอดกาล นับตั้งแต่ amazon.com เปิดตัวโดยเจฟฟ์ เบโซสตั้งแต่ปี 1994… ซึ่ง Business Model วันนั้นของเจฟฟ์ เบโซสเพียงต้องการไปให้ถึงร้านหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่านั้น

Global Recession 2023… สัญญาณการถดถอยของเศรษฐกิจโลกครั้งสำคัญ

15 กันยายน 2022… ธนาคารโลกได้เผยแพร่รายงานเรื่อง Is a Global Recession Imminent? โดย Justin Damien Guénette และคณะ ซึ่งเป็นรายงานจากการศึกษาปัจจัย และ รูปแบบที่เป็นไปได้ในการเกิดการถดถอยทางเศรษฐกิจทั่วโลก… โดยคณะนักวิจัยได้ให้ความเห็นถึงความต้องการนโยบายในการควบคุมอัตราเงินเฟ้อโดยไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงในการภาวะถดถอยรุนแรงเกินจำเป็น

Sustainable Architecture… สถาปัตยกรรมยั่งยืน

Sustainable Architecture ที่นับจากนี้ไป แนวคิดแบบนี้คงได้ยินและได้เห็นบ่อยขึ้นในช่วงอายุของพวกเรา… ซึ่งงานสถาปัตยกรรมที่คำนึงถึงระบบนิเวศน์ สิ่งแวดล้อม และมีการเน้นการออกแบบโดยคำนึงถึงความยั่งยืนของธรรมชาติ… มีเป้าหมายในการออกแบบที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด… สร้างสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ซึ่งมีการออกแบบสถาปัตยกรรมทำให้เกิดความสมดุลขึ้น 3 ด้าน ได้แก่ สภาพแวดล้อม เศรษฐกิจ และสังคม เกิดเป็นแนวคิดของสถาปัตยกรรมยั่งยืน

สงครามรัสเซีย–ยูเครน กับปรากฏการณ์ทางเศรษฐกิจ และ อื่นๆ ที่กระทบ

ความแข็งแกร่งของราคาบิตคอยน์ที่ปรับลงตามราคาสินทรัพย์ลงทุนอย่างมากในวันแรกที่เกิดสงครามรัสเซีย–ยูเครน… แต่เมื่อปรากฏเห็นการเข้าซื้อบิตคอยน์ของพลเมืองยูเครนที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม รวมทั้งความช่วยเหลือแบบเงินบริจาคผ่านคริปโตสกุลหลักๆ ให้กับ NGOs ในยูเครน… ซึ่งการพูดคุยในกลุ่มนักลงทุนคริปโตบางกลุ่มมองว่า… นี่คือสถานการณ์ยืนยันการเป็นทองคำดิจิทัลของบิตคอยน์ที่ชัดเจนที่สุดอีกกรณีหนึ่ง…