ZeroAvia… เครื่องบินพลังไฮโดรเจน

ZeroAvia

การประชุมสุดยอด Hydrogen Aviation Summit ประจำปี 2021 ซึ่งโฟกัสการใช้เครื่องบินพาณิชย์ ทั้งเพื่อโดยสารและขนส่งที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เพื่อยุติสาเหตุสำคัญของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกขึ้นชั้นบรรยากาศ ซึ่งอุตสาหกรรมการบินถือเป็นต้นเหตุสำคัญส่วนหนึ่ง… โดยมีตัวเลขการปล่อยก๊าซคาร์บอน 2.5% ของการปล่อยก๊าซคาร์บอนทั้งหมดมาจากกิจกรรมการบินและอากาศยาน และ ยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การประชุมสุดยอด Hydrogen Aviation Summit ประจำปี 2021 มี ZeroAvia เจ้าของเทคโนโลยีการบิน Hydrogen-Electric เป็นเจ้าภาพ ซึ่งได้รับความสนใจจากเครือข่ายวิศวกรรมการบินและอากาศยานไม่น้อย

ZeroAvia มีสำนักงานอยู่ในอังกฤษ และ สหรัฐอเมริกา มีเป้าหมายที่จะพัฒนาเครื่องบินพลังงานไฮโดรเจน ซึ่งเป็นหนึ่งในพลังงานสะอาดเป้าหมายสำคัญ สามารถสันดาปได้หมดจด ไม่มีการปล่อยคาร์บอน จนมีสายการบินชั้นนำหลายแห่งสนใจพัฒนามาใช้ในเชิงพาณิชย์… โดยเฉพาะ British Airway

Valery Miftakhov ก่อตั้ง ZeroAvia ขึ้นในปี 2017 และ ทดสอบการบินด้วยความสำเร็จอย่างสวยงามในปี 1019 ก่อนจะติดตั้งชุดขับเคลื่อน ZA250 Hydrogen–Electric Powertrain กับเครื่องบินโดยสารขนาดเล็ก Piper Malibu ขนาด 6 ที่นั่ง และ ประสบความสำเร็จในการบินทดสอบและได้เงินสนับสนุนจาก Aerospace Technology Institute โดยรัฐบาลอังกฤษเพื่อทำโครงการต่อเป็นเงิน 12.3 ล้านปอนด์สเตอร์ลิงช่วงปลายปี 2020

เทคโนโลยีของ ZeroAvia อยู่บนหลักการที่ว่า… การใช้พลังงานทางเลือกอื่นๆ เช่น เชื้อเพลิงชีวภาพ หรือ Biofuel ที่ได้จากการย่อยสลายของพืชผัก หรือ มูลสัตว์นั้น อาจเหมาะสมกับการใช้ในภาคครัวเรือนมากกว่า ส่วนแบตเตอรี่ก็เหมาะกับการเดินทางระยะสั้น… ในขณะที่เซลล์เชื้อเพลิง หรือ Fuel Cell ซึ่งใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงสามารถสร้างขึ้นได้จากพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และ น้ำ… มีความเหมาะสมมากกว่ากับระบบขนส่งทางอากาศขนาดใหญ่ที่ต้องบินระยะไกล 

นอกจากนี้ ระบบส่งกำลังไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงของ ZeroAvia ยังมีต้นทุนเชื้อเพลิงและค่าบำรุงรักษาที่ลดลงถึง 75% เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลทั่วไป ส่งผลให้สามารถลดต้นทุนการเดินทางทั้งหมดได้ถึง 50% ด้วยการบินระยะทาง 300–500 ไมล์ในอากาศยานปีกตรึง หรือ Fixed Wing Aircraft ขนาด 10-20 ที่นั่ง โดยทีมงานเชื่อว่า เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนคือพลังงานที่นำมาใช้ได้จริงกับการบินที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ และ จะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของการบินสำหรับคนรุ่นปัจจุบันและอนาคต

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

CCI Index

CCI Indicator

การใช้ CCI Index ในทางปฏิบัติของนักวิเคราะห์เชี่ยวชาญ และ นักลงทุนเก่งๆ จึงใช้เพื่อพิสูจน์ปรากฏการณ์เฉพาะหน้า หรือ Coincident… โดยใช้เป็น Coincident indicator จากเหตุบังเอิญเฉพาะหน้าเห็น CCI Index กระชากขึ้นเหนือระดับ +100 แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งในการขึ้นของราคา เป็นสัญญาณการเริ่มต้นการขึ้นใหม่… ในทางตรงกันข้าม หากปรากฏว่า CCI Index ดิ่งลงต่ำกว่าระดับ -100 ก็จะเป็นสัญญาณการเริ่มต้นของขาลงเช่นกัน

Smart Contact Lens… คอนแท็กต์เลนส์อัจฉริยะ

ความพิเศษของ Mojo Lens ซึ่งเป็นจอคอมพิวเตอร์ที่สามารถแสดงข้อมูลให้ปรากฏต่อสายตาในขณะที่มองสิ่งต่างๆ รอบตัวแล้ว… Mojo Lens ยังสามารถแก้ไขความผิดปกติทางสายตาให้ผู้สวมใส่หลายรูปแบบ ซึ่ง Steve Sinclair อธิบายว่า… ลองจินตนาการดูว่า ถ้านักดนตรีสามารถมองเห็นเนื้อเพลงหรือโน้ตดนตรีขณะแสดงคอนเสิร์ต… ผู้กล่าวสุนทรพจน์มองเห็นบทพูดของตนเองได้โดยไม่ต้องก้มหน้าหรือหันเหสายตาไปทางอื่น… นักกรีฑามองเห็นข้อมูลชีวภาพของตนเองในขณะซ้อมและแข่งขัน รวมทั้งได้เห็นระยะทางที่ยังเหลือข้างหน้าก่อนถึงเส้นชัย

วิกฤตอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย

ตังเลขจากสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ซึ่งมสมาชิกเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างกว่า 26,000 บริษัท ซึ่งแจ้งปิดกิจการแล้วกว่า 4,000 บริษัท โดยส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจาก “ต้นทุนแพงเกินค่างานที่ทำสัญญาไว้” โดยเฉพาะสัญญาก่อสร้างกับรัฐที่มีสัดส่วนกว่า 55% ของมูลค่างาน 1,300,000 ล้านบาท หรือ 1.3 ล้านล้านบาท คุณลิซ่า งามตระกูลพานิช นายกสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ TCA ให้ข้อมูลกับสำนักข่าวประชาชาติธุรกิจว่า… วงการรับเหมาก่อสร้างเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของประเทศ