ZeroAvia… เครื่องบินพลังไฮโดรเจน

ZeroAvia

การประชุมสุดยอด Hydrogen Aviation Summit ประจำปี 2021 ซึ่งโฟกัสการใช้เครื่องบินพาณิชย์ ทั้งเพื่อโดยสารและขนส่งที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เพื่อยุติสาเหตุสำคัญของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกขึ้นชั้นบรรยากาศ ซึ่งอุตสาหกรรมการบินถือเป็นต้นเหตุสำคัญส่วนหนึ่ง… โดยมีตัวเลขการปล่อยก๊าซคาร์บอน 2.5% ของการปล่อยก๊าซคาร์บอนทั้งหมดมาจากกิจกรรมการบินและอากาศยาน และ ยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การประชุมสุดยอด Hydrogen Aviation Summit ประจำปี 2021 มี ZeroAvia เจ้าของเทคโนโลยีการบิน Hydrogen-Electric เป็นเจ้าภาพ ซึ่งได้รับความสนใจจากเครือข่ายวิศวกรรมการบินและอากาศยานไม่น้อย

ZeroAvia มีสำนักงานอยู่ในอังกฤษ และ สหรัฐอเมริกา มีเป้าหมายที่จะพัฒนาเครื่องบินพลังงานไฮโดรเจน ซึ่งเป็นหนึ่งในพลังงานสะอาดเป้าหมายสำคัญ สามารถสันดาปได้หมดจด ไม่มีการปล่อยคาร์บอน จนมีสายการบินชั้นนำหลายแห่งสนใจพัฒนามาใช้ในเชิงพาณิชย์… โดยเฉพาะ British Airway

Valery Miftakhov ก่อตั้ง ZeroAvia ขึ้นในปี 2017 และ ทดสอบการบินด้วยความสำเร็จอย่างสวยงามในปี 1019 ก่อนจะติดตั้งชุดขับเคลื่อน ZA250 Hydrogen–Electric Powertrain กับเครื่องบินโดยสารขนาดเล็ก Piper Malibu ขนาด 6 ที่นั่ง และ ประสบความสำเร็จในการบินทดสอบและได้เงินสนับสนุนจาก Aerospace Technology Institute โดยรัฐบาลอังกฤษเพื่อทำโครงการต่อเป็นเงิน 12.3 ล้านปอนด์สเตอร์ลิงช่วงปลายปี 2020

เทคโนโลยีของ ZeroAvia อยู่บนหลักการที่ว่า… การใช้พลังงานทางเลือกอื่นๆ เช่น เชื้อเพลิงชีวภาพ หรือ Biofuel ที่ได้จากการย่อยสลายของพืชผัก หรือ มูลสัตว์นั้น อาจเหมาะสมกับการใช้ในภาคครัวเรือนมากกว่า ส่วนแบตเตอรี่ก็เหมาะกับการเดินทางระยะสั้น… ในขณะที่เซลล์เชื้อเพลิง หรือ Fuel Cell ซึ่งใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงสามารถสร้างขึ้นได้จากพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และ น้ำ… มีความเหมาะสมมากกว่ากับระบบขนส่งทางอากาศขนาดใหญ่ที่ต้องบินระยะไกล 

นอกจากนี้ ระบบส่งกำลังไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงของ ZeroAvia ยังมีต้นทุนเชื้อเพลิงและค่าบำรุงรักษาที่ลดลงถึง 75% เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลทั่วไป ส่งผลให้สามารถลดต้นทุนการเดินทางทั้งหมดได้ถึง 50% ด้วยการบินระยะทาง 300–500 ไมล์ในอากาศยานปีกตรึง หรือ Fixed Wing Aircraft ขนาด 10-20 ที่นั่ง โดยทีมงานเชื่อว่า เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนคือพลังงานที่นำมาใช้ได้จริงกับการบินที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ และ จะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของการบินสำหรับคนรุ่นปัจจุบันและอนาคต

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Food Photographer

11 Restaurant Marketing Ideas

11 ไอเดียทำ Digital Marketing Campaign สำหรับร้านอาหาร ซึ่งการทำ Digital Marketing Campaign ก็ไม่ต่างจากสูตรอาหาร… สูตรอาหารทำใครเป็นเชฟไม่ได้ เว้นแต่จะเอาสูตรอาหารไปปรุงจริงจนกินได้ขายออกและมหาชนชื่นชอบ…

PEA VOLTA

PEA VOLTA… EV Charging Station โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

PEA VOLTA พร้อมพันธมิตรประกาศทำ EV Ecosystem วางแผนจะติดตั้งสถานีชาร์จให้ครอบคลุมทุก 100 กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า… โดยจะเปิดให้ครบ 56 สาขา ภายในไตรมาส 2 ของปี 2021 นี้ โดยจะเน้นเส้นทางหลักไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญก่อน… ซึ่งในเฟสต่อไปจะขยายไปยังเส้นทางรองให้ครอบคลุมทั่วประเทศ 75 จังหวัด รวม 263 สถานี ภายในปี 2024 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า

Flash Loans

AAVE Protocol และ Flash Loans… สินเชื่อสายฟ้าแลบในโลกคริปโต

ความโดดเด่นของ AAVE Protocol ที่นักวิเคราะห์ทั่วโลกเห็นตรงกันก็คือ… AAVE Protocol ให้กู้แบบมีหลักประกันเกินวงเงิน หรือ OverCollateralised เหมือนปกติ และ มีให้ยืมแบบไม่ต้องใช้หลักประกัน หรือ UnderCollateralised ได้ด้วย… ซึ่งการให้ยืมแบบไร้หลักประกันนี้จะเป็นธุรกรรมแบบสายฟ้าแลบ ที่รู้จักและฮือฮากันในชื่อ Flash Loan โดยต้องยืมและคืนให้เสร็จสิ้นภายใน Block เดียว หรือชั่วเวลาในการสร้าง Blockchain 1 Block… ก็ราวๆ 10-12 วินาที บน Ethereum Mainnet

Business MICE

MICE… การบิน และแนวโน้มการเดินทางเชิงธุรกิจหลังวิกฤตโควิด

ปี 2019 ก่อนเกิดวิกฤต… ไทยมีนักท่องเที่ยวเชิงธุรกิจราว 1.8 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วน 4.5% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด โดยนักท่องเที่ยวเชิงธุรกิจส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี และระยอง เนื่องจากเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางธุรกิจและนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่หลายแห่ง… ทำให้ภาครัฐกำหนดและส่งเสริมให้เมืองพัทยาเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรม MICE เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ EEC