YOU.COM… เสิร์ชเอนจินพลัง AI

You.com เป็นบริการ Search Engine ที่เปิดตัวช่วงปลายปี 2021 โดยนำเสนอจุดเด่นในเรื่องของรูปแบบการแสดงผลการค้นหาคล้ายการแชทเป็นค่าเริ่มต้น รวมทั้งอนุญาตให้ “ผู้ใช้ หรือ User” ปรับแต่งรูปแบบการแสดงผลการค้นหาได้เอง พร้อมยืนยันการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้แบบ 100% และ มีผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับใบอนุญาตให้คำปรึกษาในเรื่องต่างๆ ด้วย…  และยังโดดเด่นด้วยการประมวลผลการค้นหาด้วยปัญญาประดิษฐ์ตระกูล Large Language Model ไม่ต่างจาก ChatGPT… Microsoft Bing และ Bard AI ของ Google

หลังจากการเปิดตัวไม่นาน… You.com ก็ได้เปิดบริการ YouChat ช่วงปลายปี 2022 เพื่อนำ Chat Bot AI มาตอบคำถาม หรือ เสนอผลลัพธ์ตามคำค้นเลียนแบบการสนทนาผ่านข้อความของมนุษย์ โดยมีความสามารถในการตอบคำถามที่ซับซ้อน และ ให้ข้อมูลประกอบได้อย่างครบถ้วน พร้องอ้างอิงแหล่งที่มาให้ด้วยในบางกรณี นอกจากนั้นยัง “สามารถประมวลข้อมูล และ สรุปเนื้อหา” จากเอกสารอ้างอิงบนอินเตอร์เน็ตจำนวนมากมาเป็นเนื้อหาในรูปแบบที่ “ผู้ใช้” ร้องขอ… ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา หรือ Contents ทางธุรกิจและการตลาด… เขียน eMail… ปรับแต่ง Resume สมัครงาน… แนะนำตัวอย่างโค้ดโปรแกรม เป็นต้น

ล่าสุด… You.com  ได้เปิดตัว YouChat 2.0 ที่พัฒนาความสามารถต่อยอด Conversational AI ด้วย Large Language Model ที่รู้จักกันในชื่อ C-A-L หรือ Chat, Apps and Links ที่ทำให้ YouChat 2.0 สามารถคืนผลลัพธ์ต่อคำถาม และ คำค้นเป็นแผนภูมิ… ภาพ… คลิปวิดีโอ… ตาราง… ข้อความ หรือ โค้ดโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทุกภาษา… ซึ่ง CEO และ ผู้ร่วมก่อตั้ง You.com อย่าง  Richard Socher กล่าวไว้หลายเวทีว่า… เราได้รวมเอาแอพอื่นๆ มากกว่า 150 แอพเข้ามาผสานผลการสืบค้นเพื่อให้ผู้ใช้ได้ข้อมูลดีที่สุด และ ถูกต้องที่สุด และ เราจึงเป็นเจ้าแรกที่เปิดตัวเทคโนโลยีนี้สู่โลก

CEO ของ You.com ยืนยันว่า… ในอนาคตจะมีการเพิ่มแอพที่ทำงานร่วมเป็นพื้นฐานให้การประมวลคำค้นกับ You.com อีกเรื่อยๆ เพื่อให้ครอบคลุมการให้คำตอบที่มีผู้เชี่ยวชาญอยู่เบื้องหลังข้อมูลที่ YouChat ส่งคืนให้ผู้ใช้ที่เป็นคู่สนทนา

สมรภูมิ AI Search Engine เริ่มดุเดือด และ ท้าทายเจ้าตลาดอย่าง Google ตั้งแต่หัวปีแล้วละครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Amazon Global Selling

Local Sellers/Global Consumers with Amazon Global Selling… ส่งออกออนไลน์

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ… ความร่วมมือระหว่าง DITP กับ Amazon Global Selling Thailand ถือเป็นก้าวย่างสำคัญเพื่อปลดล็อกอุปสรรคทางการค้าข้ามพรมแดนผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นผลประโยชน์ทางตรงต่อโอกาสที่ผู้ประกอบการไทย และ สินค้าไทย จะเข้าถึงผู้บริโภคในตลาดสหรัฐอเมริกาและตลาดใหม่ๆ ทั่วโลก ซึ่งมีภาคีความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐอย่างกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเข้าร่วมอย่างอบอุ่น

รัฐบาลเกาหลีใต้เดินหน้ารับสมัคร Metaverse Content Creation Project

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของเกาหลีใต้ ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมสารสนเทศและการสื่อสารแห่งชาติ หรือ National Information and Communication Industry Promotion Agency หรือ NIPA ให้ข้อมูลว่า… จะสรรหาบริษัทที่จะเข้าร่วมในโครงการสร้างคอนเทนต์ Metaverse ปี 2022 ผ่านโครงการนี้ โดยเกาหลีใต้ตั้งใจที่จะสนับสนุนผู้ผลิตคอนเทนต์ Metaverse สัญชาติเกาหลี และ เตรียมการออก NFTs เพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานให้ Metaverse Contents ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้

Keep Learning

เรียนหลักสูตรเกษตรอินทรีย์เพื่อการส่งออก กับ New Economy Academy

สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ หรือ New Economy Academy หรือ NEA จึงมีการให้ความรู้ในรูปแบบการเรียนด้วย eLearning เรียกว่า E-Academy เพื่อให้ผู้ประกอบการได้เรียนรู้การประกอบธุรกิจในวงกว้าง และสามารถถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้เรียนได้เป็นจำนวนมากในแบบ Asynchronous eLearning โดยไม่ยึดติดกับเวลาและสถานที่

One Transport for All 2018 แผนลงทุนโครงการอีก 1 ล้านล้าน ในปี 2562-2565 ของกระทรวงคมนาคม

ความจริงวิสัยทัศน์โครงการ One Transport for All 2018 ได้เปิดตัวโครงการไปตั้งแต่ วันที่ 13 ก.ค. 2561 โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานพิธีเปิดงานนิทรรศการและการเสวนาสร้างการรับรู้เกี่ยวกับยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งของไทย ระยะ 20 ปี และยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งของไทย พ.ศ. 2558-2565 ครั้งที่ 1 ภายใต้ชื่อ “One