YOU.COM… เสิร์ชเอนจินพลัง AI

You.com เป็นบริการ Search Engine ที่เปิดตัวช่วงปลายปี 2021 โดยนำเสนอจุดเด่นในเรื่องของรูปแบบการแสดงผลการค้นหาคล้ายการแชทเป็นค่าเริ่มต้น รวมทั้งอนุญาตให้ “ผู้ใช้ หรือ User” ปรับแต่งรูปแบบการแสดงผลการค้นหาได้เอง พร้อมยืนยันการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้แบบ 100% และ มีผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับใบอนุญาตให้คำปรึกษาในเรื่องต่างๆ ด้วย…  และยังโดดเด่นด้วยการประมวลผลการค้นหาด้วยปัญญาประดิษฐ์ตระกูล Large Language Model ไม่ต่างจาก ChatGPT… Microsoft Bing และ Bard AI ของ Google

หลังจากการเปิดตัวไม่นาน… You.com ก็ได้เปิดบริการ YouChat ช่วงปลายปี 2022 เพื่อนำ Chat Bot AI มาตอบคำถาม หรือ เสนอผลลัพธ์ตามคำค้นเลียนแบบการสนทนาผ่านข้อความของมนุษย์ โดยมีความสามารถในการตอบคำถามที่ซับซ้อน และ ให้ข้อมูลประกอบได้อย่างครบถ้วน พร้องอ้างอิงแหล่งที่มาให้ด้วยในบางกรณี นอกจากนั้นยัง “สามารถประมวลข้อมูล และ สรุปเนื้อหา” จากเอกสารอ้างอิงบนอินเตอร์เน็ตจำนวนมากมาเป็นเนื้อหาในรูปแบบที่ “ผู้ใช้” ร้องขอ… ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา หรือ Contents ทางธุรกิจและการตลาด… เขียน eMail… ปรับแต่ง Resume สมัครงาน… แนะนำตัวอย่างโค้ดโปรแกรม เป็นต้น

ล่าสุด… You.com  ได้เปิดตัว YouChat 2.0 ที่พัฒนาความสามารถต่อยอด Conversational AI ด้วย Large Language Model ที่รู้จักกันในชื่อ C-A-L หรือ Chat, Apps and Links ที่ทำให้ YouChat 2.0 สามารถคืนผลลัพธ์ต่อคำถาม และ คำค้นเป็นแผนภูมิ… ภาพ… คลิปวิดีโอ… ตาราง… ข้อความ หรือ โค้ดโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทุกภาษา… ซึ่ง CEO และ ผู้ร่วมก่อตั้ง You.com อย่าง  Richard Socher กล่าวไว้หลายเวทีว่า… เราได้รวมเอาแอพอื่นๆ มากกว่า 150 แอพเข้ามาผสานผลการสืบค้นเพื่อให้ผู้ใช้ได้ข้อมูลดีที่สุด และ ถูกต้องที่สุด และ เราจึงเป็นเจ้าแรกที่เปิดตัวเทคโนโลยีนี้สู่โลก

CEO ของ You.com ยืนยันว่า… ในอนาคตจะมีการเพิ่มแอพที่ทำงานร่วมเป็นพื้นฐานให้การประมวลคำค้นกับ You.com อีกเรื่อยๆ เพื่อให้ครอบคลุมการให้คำตอบที่มีผู้เชี่ยวชาญอยู่เบื้องหลังข้อมูลที่ YouChat ส่งคืนให้ผู้ใช้ที่เป็นคู่สนทนา

สมรภูมิ AI Search Engine เริ่มดุเดือด และ ท้าทายเจ้าตลาดอย่าง Google ตั้งแต่หัวปีแล้วละครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ออมก่อนกู้… อยู่ก่อนซื้อ… กับออมสิน

ข่าวเล็กๆ ที่คุณชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ออกมาเล่าแนวทางของธนาคารออมสิน ในการแก้ปัญหา “กู้ไม่ผ่าน” ในฝั่งสินเชื่อที่อยู่อาศัย… ธนาคารออมสินก็เลยออกนโยบายเพื่อเข้ามาดูแลลูกค้ากลุ่มผู้บริโภคระดับฐานราก ที่ถูกสถาบันการเงินปฏิเสธสินเชื่อบ้าน ธนาคารออมสินจึงเตรียมเสนอบอร์ดช่วงกลางเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อคลอด 3 มาตรการ ช่วยให้ประชาชนสามารถกู้ซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น 

First Hyperloop Passengers Josh, Sara

Virgin Hyperloop กับการทดสอบวิ่งพร้อมผู้โดยสาร

Josh Giegel, CTO ของ Virgin Hyperloop และ Sara Luchian, Director of Passenger Experience หรือ ผู้อำนวยการฝ่ายประสบการณ์ลูกค้าของ Virgin Hyperloop คือผู้โดยสารคู่แรกที่ได้นั่งโดยสารในการทดสอบครั้งนี้ และถือเป็นชายหญิงคู่แรกของโลกที่ได้นั่งโดยสารใน Hyperloop Pod

Beige Book… รายงานสีเบจของธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกา

Beige Book จากธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ FED ฉบับวันที่ 19 เมษายน 2023 ซึ่งเป็นเอกสารเผยแพร่ของธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกาฉบับหนึ่งที่ถูกอ้างถึงในข้อมูลเศรษฐกิจ และ การลงทุนในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างมาก ซึ่งหลายท่านที่ยังใหม่กับตลาดทุน และ ข่าวเศรษฐกิจที่กระทบการซื้อขายสินทรัพย์ลงทุนที่ผันผวน และ อ่อนไหวต่อข่าวสูง

Wage Price Spiral… วังวนของแพงค่าแรงขึ้น

ข้อเท็จจริงของกลไกทางเศรษฐกิจไม่ได้ง่ายและตรงไปตรงมาให้สามารถขึ้นค่าแรงตามเงินเฟ้อที่มาจากตัวแปรอื่นได้ง่ายๆ เพราะค่าแรงเองก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะดันราคาสินค้าและบริการให้แพงขึ้นกว่าเดิมได้ทันทีที่ปรับขึ้นจนตามไม่ทันอยู่ดี… และที่สำคัญกว่านั้น ยังมีโอกาสจะเกิด “Wage Price Spiral หรือ วังวนราคาสินค้าที่ยิ่งจะปรับสูงขึ้น” จนอัตราเงินเฟ้อกระชากเพิ่มขึ้นหนีค่าแรงไปอีกด้วย…