You Can Innovate: User Innovation & Entrepreneurship จาก MIT

ที่ MIT… ถ้าพูดถึงนวัตกรรม หรือ Innovation คนที่นั่นส่วนใหญ่จะเชื่อว่า… นวัตกรรมเกิดขึ้นได้ทุกที่และทุกเมื่อ โดยคนธรรมดาทั่วไปที่ใครก็สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมขึ้นมาได้… เพราะชุดความเชื่อเรื่องการสร้างนวัตกรรมที่ MIT ถูกมองผ่าน “มุมมองการแก้ปัญหา” ซึ่งคนที่เห็นปัญหาแล้วหาทางแก้ปัญหานั้นสำเร็จ ล้วนมีความเป็นไปได้เกือบร้อยเปอร์เซนต์ที่เครื่องมือและแนวทางการแก้ปัญหาจะกลายเป็นนวัตกรรม

ตัวอย่างการเกิดของกล้อง GoPro โดยนักโต้คลื่นที่ต้องการถ่ายเซลฟี่ตัวเองในขณะที่กำลังไต่สันคลื่น… หรือเพราะทำ Flash Drive เก็บข้อมูลหายจึงพัฒนา DropBox… หรือแม้แต่ความพยายามในการแก้ปัญหาการเขียนโปรแกรมทั้งในการประสานงานและติดตาม Bugs ในโปรแกรมจนนำไปสู้แพลตฟอร์ม Atlassian Jira มูลค่ากว่าสองแสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

แต่การคิดหาทางแก้ปัญหาออกถึงจะไม่ยาก แต่การพัฒนาแนวคิดจนกลายเป็นนวัตกรรมก็มักจะไม่ง่าย โดยเฉพาะขั้นตอนของการบ่มเพาะและจัดการ จนได้นวัตกรรมถึงขั้นนำไปสู่การใช้ประโยชน์จริง และหรือ นำไปสู่การค้าการลงทุน

หลักสูตร You Can Innovate: User Innovation & Entrepreneurship จึงสร้างขึ้นเพื่อแนะนำผู้เรียนให้เข้ากระบวนการทางนวัตกรรมทีละขั้นตอน โดยเฉพาะการคิดนวัตกรรมผ่านมุมมองผู้ใช้งาน แต่สร้างนวัตกรรมขึ้นด้วยบริบทความเป็นไปได้แบบผู้ประกอบการ… ซึ่งเนื้อหาทั้งหลักสูตรนี้เน้นกรณีศึกษาเพื่อทำความเข้าใจกลยุทธ์ต่างๆ ในการนำนวัตกรรมสู่เชิงพาณิชย์ให้ประสบความสำเร็จ… ถึงแม้จะมีทรัพยากรอยู่อย่างจำกัด

You Can Innovate: User Innovation & Entrepreneurship อำนวยการสอนโดย Professor Eric von Hippel ซึ่งเชี่ยวชาญเศรษฐศาสตร์นวัตกรรมจาก MIT Sloan School of Management… ร่วมกับ  Erdin Beshimov ผู้ก่อตั้งและนั่งอำนวยการที่ MIT Bootcamps ซึ่งเป็นค่ายฝึกผู้ประกอบการที่มีนักธุรกิจจากทั่วโลกเวียนไป UpSkill กันมากมาย รวมทั้งนักธุรกิจไทยในยุคตื่น Startup ช่วงปี 2015-2018

You Can Innovate: User Innovation & Entrepreneurship เปิดให้เรียนฟรีแบบมีเงื่อนไขบน EdX.org แต่ถ้าต้องการ Certificate และ เอกสารรับรองผลการเรียนต้องลงทะเบียน 49 USD… Enroll ทุกวันที่ลิงค์นี้เลยครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Remote Worker

Remote Working… บ้าน อาหาร การเดินทางและใครซักคน!

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่เรื่องในประเทศธรรมดาๆ อีกแล้ว… และโดยส่วนตัวผมเชื่อว่า COVID-19 มีวัคซีนใช้แน่นอนใน 12-18 เดือนข้างหน้า และเรื่อง Social Distancing ก็จะไม่ใช่อุปสรรคระดับวิกฤตขนาดนี้อีกต่อไป…

The major fortunes in America have been made in land. John D. Rockefeller

มีคำคมด้านอสังหาริมทรัพย์อีกบทหนึ่งที่บอกว่า “The major fortunes in America have been made in land.” เป็นของผู้ก่อตั้ง The Rockefeller Foundation และเจ้าของสถิติอภิมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งตลอดกาลของสหรัฐอเมริกา ด้วยสินทรัพย์มูลค่า $305.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ… นาม John Davidson Rockefeller

อสังหาริมทรัพย์ไทยในสังคมวัยชรา…

สถิติจำนวนประชากรที่กระทรวงมหาดไทยรายงานผ่านเวบไซด์ stat.dopa.go.th ตัวเลขเดือนธันวาคม 2561 คือ 66,413,979 คน ในจำนวนนี้มีผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปีอยู่ 10,666,803 คน… และอีก 10 ปีข้างหน้า คนอายุเกิน 60 ปีจะมีเพิ่มอีก 9,441,220 คน

NAMX HUV… Hydrogen Utility Vehicle

Pininfarina S.p.A ก่อตั้งมาตั้งวันที่ 23 พฤษภาคม 1930 โดย Battista Pininfarina เพื่อรับออกแบบรถยนต์ และ เป็นที่ปรึกษาการผลิต รวมทั้งการรับผลิตตัวถังและโครงสร้าง หรือ Coachbuilder แบบ OEM สำหรับรถที่ผลิตจำนวนจำกัดแบบครบวงจรตั้งแต่ออกแบบจนลงถนนได้… รวมทั้งการรับผลิตรถยนต์ต้นแบบของผู้ผลิตรายใหญ่จากแบรนด์ดังอย่าง Ferrari… Alfa Romeo… Peugeot… Fiat… GM… Lancia และ Maserati มานานจนกลายเป็นตำนานที่แม้แต่ผู้ผลิตรถยนต์รายใหม่ๆ ที่ก่อตั้งมาไม่นานอย่าง  Chery… Changfeng… Brilliance และ JAC จากจีน รวมทั้ง VinFast จากเวียดนาม และ Daewoo กับ Hyundai จากเกาหลีใต้ก็ไม่พลาดที่จะใช้บริการ Pininfarina ในขั้นตอนการพัฒนารถของตัวเอง… รวมทั้ง StartUp ที่ตั้งขึ้นเพื่อทำรถเชื้อเพลิงไฮโดรเจนอย่าง NamX ซึ่งก่อตั้งในปี 2017 โดยนักธุรกิจเชื้อสาย Moroccan จากประเทศโมร็อกโกชื่อ Faouzi ANNAJAH กับดีไซเนอร์มากฝีมืออย่าง Thomas de LUSSAC โดยมี Coupé SUV แบบ 5 ประตู ที่ผลิตโดย Pininfarina อย่าง NAMX HUV ซึ่งเป็นรถ HUV หรือ Hydrogen Utility Vehicle เป็นผลิตภัณฑ์แรกของค่าย ที่กำลังได้รับความสนใจในวงการเทคโนโลยียานยนต์ไม่น้อย…