Yield Farming… เกษตรกรคริปโต

Yield Farming

หลายท่านคงเคยได้ยินข่าวการปล่อยเงินกู้สายโหดแบบบาทต่อบาท หรือ เงินกู้ดอกเบี้ย 100% ซึ่งถือเป็นปัญหาสังคมของประเทศไทยมายาวนาน จนก่อผลกระทบเป็นปัญหาสังคมอื่นๆ ตามมาอีกมากแม้แต่ปัญหาอาชญากรรมระดับค้ามนุษย์เพราะเรียกหลักประกันแบบใช้คนขัดดอก ไปจนถึงอาชญากรรมฆ่าล้างหนี้และฆ่าเคลียร์หนี้ให้เห็นเป็นข่าวอยู่เนืองๆ

แต่โลกของ DeFi หรือ Decentralized Finance กับดอกเบี้ย หรือ ผลตอบแทนการลงทุนทะลุ 100% นั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติเพราะมีให้เห็นอยู่ดาษดื่น ซึ่งหลายคนกลัวมากกว่าจะตื่นเต้นและอยากจะลงทุน… แต่หลายคนก็รุ่มร้อนจากข้อมูลข่าวสาร และ คำโฆษณาให้เห็นมีอาการเหมือนโดนป้ายยาจนอยู่ไม่สุข

โดยเฉพาะการลงทุนกับ Yield Farming หรือ ฟาร์มคริปโต ซึ่งไม่ต่างจากการตั้งตัวเป็นนายทุนปล่อยกู้ดอกโหด แต่มีความเสี่ยงเดียวให้กังวลคือ เงินต้นจะหายเมื่อไหร่เท่านั้นเอง… แต่ถ้าไม่หายก็แปลว่ากำไรเพียบโดยไม่ต้องเพลียใจกับลูกหนี้และอะไรหยุมหยิมอื่นอีก

ในทางเทคนิค Yield Farming ถือว่าเป็นศูนย์กลางของบริการอื่นๆ ในโลก DeFi ที่เกิดขึ้นเพื่อให้ “การเงินการลงทุนแบบไร้ศูนย์กลาง หรือ DeFi หรือ Decentralized Finance เกิดขึ้นได้จริงจนระบบธนาคารแบบเก่า ซึ่งเป็นระบบการเงินที่มีธนาคารเป็นศูนย์กลาง… สั่นสะเทือนจนเห็นการปิดสาขา และ ปรับโมเดลธุรกิจธนาคารเหมือนกันทั่วโลก

นั่นแปลว่า… DeFi หรือ Decentralized Finance ไม่ใช่ฟองสบู่อย่างที่ความเห็นจากฝ่ายที่ไม่เข้าใจว่า โลกคริปโตเขาเล่นอะไรกัน ตั้งข้อสังเกตุถกเถียงโต้แย้งไว้… เพราะถ้าเชื่อว่าเป็นแค่ฟองสบู่ ท่านเหล่านั้นก็คงไม่มานั่งเสียเวลาตั้งข้อสงสัยหรือวิเคราะห์หาอะไร… และเราจะเห็นธนาคารปรับตัวกันขนาดนี้ได้อย่างไร เพราะธนาคารไม่ได้ปิดสาขาเพื่อถอยไปให้บริการเฉพาะในแอพ หรือ ออนไลน์เท่านั้น แต่เงินทุนจากธนาคารส่วนหนึ่งนั่นเองที่ไหลเข้ามาลงทุนในระบบนิเวศ DeFi… ซึ่งบางโมเดลจากทุนก้อนใหญ่อย่างธนาคารสามารถสร้างผลตอบแทนการลงทุนได้มากกว่า 500% ต่อปีก็มี…

ฟาร์มคริปโต หรือ Yield Farming เป็นแพลตฟอร์มระดมทุนคล้ายกับการตั้งกองทุน เพื่อให้นักลงทุนเอาคริปโตในสกุลที่กำหนดมาซื้อหน่วยลงทุน ซึ่งแพลตฟอร์มจะออกหน่วยลงทุนเป็น Token ให้ถือไว้แทนคริปโตที่วางฟาร์ม หรือ ฝากไว้… โดยแพลตฟอร์มจะนำคริปโตของนักลงทุนไปให้บริการแลกเปลี่ยน หรือ Exchange เพื่อหารายได้จากค่าธรรมเนียมและส่วนต่างอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งนักลงทุนสาย DEX หรือ Decentralized Exchange ที่นิยมเทรด “คู่เหรียญคริปโตกับคริปโต” จะซื้อขายเก็งกำไรกับแพลตฟอร์ม DEX มากกว่าเพราะนอกจากค่าธรรมเนียมรวมๆ จะถูกกว่ามากแล้ว ยังไม่ต้องรอจับคู่คำสั่งซื้อขายเหมือนกระดานเทรดมาตรฐาน

ประเด็นก็คือ… Yield Farming มีต้นทุนในการจัดการสินทรัพย์ และ เงินลงทุนต่ำกว่าแพลตฟอร์มการลงทุนทุกแบบเท่าที่โลกนี้เคยมีมา นั่นทำให้ดอกผลจากค่าธรรมเนียม และ กำไรที่แพลตฟอร์ม DeFi และ Yield Farming เคลื่อนย้ายคริปโตไปลงทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน… สามารถนำกำไรและส่วนต่างมาแบ่งปันหุ้นส่วนที่ถือหน่วยลงทุนเป็น Token ของแพลตฟอร์มอยู่… ไม่ต่างจากการจ่ายเงินปันผลนั่นเอง… เพียงแต่กำไรจากฟาร์มคริปโตตอนไม่โดนอะไรเจ็บๆ จากความเสี่ยง มันดูอู้ฟู่กว่าการฝากเงินกินดอก หรือ ปล่อยกู้เก็บดอกเบี้ยอย่างเทียบกันไม่ได้

ปัญหาก็คือ… DeFi และ Yield Farming มีความเสี่ยงอันเนื่องมาจากการเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ไร้สัญชาติ และ อยู่นอกกฏหมายหรือการคุ้มครองใดๆ ซึ่งนักลงทุนต้องรับผิดชอบตัวเอง ซึ่งความเสี่ยงหลักๆ ที่นักลงทุนฟาร์มคริปโตจะต้องเข้าใจว่ามีอยู่โดยหลักๆ ก็คือ

  1. ความเสี่ยงจากราคาผันผวนในโลกคริปโต ซึ่งก็คือความเสี่ยงเดียวกันในระบบนิเวศ DeFi และ Yield Farming
  2. ความเสี่ยงจากการถูกโจรกรรมออนไลน์ หรือ Hack ก็จะมีความเสี่ยงเท่ากับการมีคริปโตถือครองล่อโจรออนไลน์เช่นกัน
  3. มีความเสี่ยงในกรณีการหลอกลวง หรือ SCAM และ RUG Pull ซึ่งเป็นการเปิดแพลตฟอร์มหลอกเอาเงินนักลงทุนโดยตรงแล้วปิดแพลตฟอร์มหนีดื้อๆ หรือ ไม่ก็ปล่อยรอยรั่วบน Smart Contract ให้แพลตฟอร์มและนักลงทุนถูกโจรกรรม หรือ ถูกแฮกโดยไร้การรับผิดชอบ

การลงทุนกับ DeFi และ Yield Farming จึงจำเป็นต้องระมัดระวังสูงสุด และ ควรใช้เงินลงทุนที่ท่านสูญเสียได้เท่านั้น โดยไม่ลืมที่จะ Harvest หรือ เก็บเกี่ยวผลตอบแทนการลงทุนทันทีที่ทำได้… และกระจายการลงทุนไปกับหลายแพลตฟอร์ม โดยเลือกเฉพาะแพลตฟอร์มที่มีการตรวจประเมิน หรือ Audit จากผู้ตรวจสอบภายนอกที่เชื่อถือได้… ซึ่งแนะนำให้ท่านทำการบ้านและหาข้อมูลอย่างสม่ำเสมอถ้าอยากเป็นเกษตรกรคริปโตผู้มีรายได้เติบโต

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

On Balance Volume

On Balance Volume หรือ OBV Indicator

การปรับตัวขึ้นของดัชนี OBV บ่งชี้ให้เห็นโอกาสที่ราคาหลักทรัพย์จะปรับตัวสูงขึ้นในอนาคต… และ การปรับตัวลงของดัชนี OBV ก็บ่งชี้ให้เห็นโอกาสที่ราคาหลักทรัพย์จะปรับตัวลงในอนาคตเช่นกัน… ค่าของดัชนี OBV จึงไม่มีนัยยะเท่าพฤติกรรมทิศทางของดัชนีว่า… ขึ้น หรือ ลง

อู่ตะเภา… เมืองการบินภาคตะวันออก

Eastern Economic Corridor (EEC) หรือเขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก พื้นที่ยุทธศาสตร์การลงทุนที่รองรับด้วยความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานที่ตอบสนองทุกรูปแบบการการลงทุนและไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะการคมนาคมขนส่งที่พร้อมทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ… วันนี้ผมจึงเอาโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออกมาบันทึกไว้กับ properea ครับ!

Litecoin

Litecoin… The Silver of Digital Currency

Litecoin ก็เหมือนกับสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใช้ Technology Blockchain อื่นๆ ที่มุ่งการใช้ประโยชน์ Blockchain มาปฎิวัติวงการการเงินและชำระราคา เพื่อตัดตัวกลางออกไปเพราะปัญหาหลายๆ อย่างที่เคยเกิดขึ้นในอดีตอย่างเช่น การเข้าแทรกแซงระบบการเงินจากตัวกลางที่มีอำนาจมากพอ ในขณะที่ระบบ Decentralised ของ Cryptocurrency ไม่สามารถแทรกแซงได้…

ปรากฏการณ์… ขายโรงแรม รีสอร์ท โฮสเทล ทั่วเชียงใหม่!!!

มีข่าวเล็กเกิดขึ้นในเชียงใหม่ ที่คนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในเชียงใหม่พูดคุยกันมากในช่วงนี้คือ… การประกาศขายกิจการโรงแรม รีสอร์ท และโฮสเทล ทั่วเชียงใหม่มากมายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน…