Yield Farming… เกษตรกรคริปโต

Yield Farming

หลายท่านคงเคยได้ยินข่าวการปล่อยเงินกู้สายโหดแบบบาทต่อบาท หรือ เงินกู้ดอกเบี้ย 100% ซึ่งถือเป็นปัญหาสังคมของประเทศไทยมายาวนาน จนก่อผลกระทบเป็นปัญหาสังคมอื่นๆ ตามมาอีกมากแม้แต่ปัญหาอาชญากรรมระดับค้ามนุษย์เพราะเรียกหลักประกันแบบใช้คนขัดดอก ไปจนถึงอาชญากรรมฆ่าล้างหนี้และฆ่าเคลียร์หนี้ให้เห็นเป็นข่าวอยู่เนืองๆ

แต่โลกของ DeFi หรือ Decentralized Finance กับดอกเบี้ย หรือ ผลตอบแทนการลงทุนทะลุ 100% นั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติเพราะมีให้เห็นอยู่ดาษดื่น ซึ่งหลายคนกลัวมากกว่าจะตื่นเต้นและอยากจะลงทุน… แต่หลายคนก็รุ่มร้อนจากข้อมูลข่าวสาร และ คำโฆษณาให้เห็นมีอาการเหมือนโดนป้ายยาจนอยู่ไม่สุข

โดยเฉพาะการลงทุนกับ Yield Farming หรือ ฟาร์มคริปโต ซึ่งไม่ต่างจากการตั้งตัวเป็นนายทุนปล่อยกู้ดอกโหด แต่มีความเสี่ยงเดียวให้กังวลคือ เงินต้นจะหายเมื่อไหร่เท่านั้นเอง… แต่ถ้าไม่หายก็แปลว่ากำไรเพียบโดยไม่ต้องเพลียใจกับลูกหนี้และอะไรหยุมหยิมอื่นอีก

ในทางเทคนิค Yield Farming ถือว่าเป็นศูนย์กลางของบริการอื่นๆ ในโลก DeFi ที่เกิดขึ้นเพื่อให้ “การเงินการลงทุนแบบไร้ศูนย์กลาง หรือ DeFi หรือ Decentralized Finance เกิดขึ้นได้จริงจนระบบธนาคารแบบเก่า ซึ่งเป็นระบบการเงินที่มีธนาคารเป็นศูนย์กลาง… สั่นสะเทือนจนเห็นการปิดสาขา และ ปรับโมเดลธุรกิจธนาคารเหมือนกันทั่วโลก

นั่นแปลว่า… DeFi หรือ Decentralized Finance ไม่ใช่ฟองสบู่อย่างที่ความเห็นจากฝ่ายที่ไม่เข้าใจว่า โลกคริปโตเขาเล่นอะไรกัน ตั้งข้อสังเกตุถกเถียงโต้แย้งไว้… เพราะถ้าเชื่อว่าเป็นแค่ฟองสบู่ ท่านเหล่านั้นก็คงไม่มานั่งเสียเวลาตั้งข้อสงสัยหรือวิเคราะห์หาอะไร… และเราจะเห็นธนาคารปรับตัวกันขนาดนี้ได้อย่างไร เพราะธนาคารไม่ได้ปิดสาขาเพื่อถอยไปให้บริการเฉพาะในแอพ หรือ ออนไลน์เท่านั้น แต่เงินทุนจากธนาคารส่วนหนึ่งนั่นเองที่ไหลเข้ามาลงทุนในระบบนิเวศ DeFi… ซึ่งบางโมเดลจากทุนก้อนใหญ่อย่างธนาคารสามารถสร้างผลตอบแทนการลงทุนได้มากกว่า 500% ต่อปีก็มี…

ฟาร์มคริปโต หรือ Yield Farming เป็นแพลตฟอร์มระดมทุนคล้ายกับการตั้งกองทุน เพื่อให้นักลงทุนเอาคริปโตในสกุลที่กำหนดมาซื้อหน่วยลงทุน ซึ่งแพลตฟอร์มจะออกหน่วยลงทุนเป็น Token ให้ถือไว้แทนคริปโตที่วางฟาร์ม หรือ ฝากไว้… โดยแพลตฟอร์มจะนำคริปโตของนักลงทุนไปให้บริการแลกเปลี่ยน หรือ Exchange เพื่อหารายได้จากค่าธรรมเนียมและส่วนต่างอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งนักลงทุนสาย DEX หรือ Decentralized Exchange ที่นิยมเทรด “คู่เหรียญคริปโตกับคริปโต” จะซื้อขายเก็งกำไรกับแพลตฟอร์ม DEX มากกว่าเพราะนอกจากค่าธรรมเนียมรวมๆ จะถูกกว่ามากแล้ว ยังไม่ต้องรอจับคู่คำสั่งซื้อขายเหมือนกระดานเทรดมาตรฐาน

ประเด็นก็คือ… Yield Farming มีต้นทุนในการจัดการสินทรัพย์ และ เงินลงทุนต่ำกว่าแพลตฟอร์มการลงทุนทุกแบบเท่าที่โลกนี้เคยมีมา นั่นทำให้ดอกผลจากค่าธรรมเนียม และ กำไรที่แพลตฟอร์ม DeFi และ Yield Farming เคลื่อนย้ายคริปโตไปลงทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน… สามารถนำกำไรและส่วนต่างมาแบ่งปันหุ้นส่วนที่ถือหน่วยลงทุนเป็น Token ของแพลตฟอร์มอยู่… ไม่ต่างจากการจ่ายเงินปันผลนั่นเอง… เพียงแต่กำไรจากฟาร์มคริปโตตอนไม่โดนอะไรเจ็บๆ จากความเสี่ยง มันดูอู้ฟู่กว่าการฝากเงินกินดอก หรือ ปล่อยกู้เก็บดอกเบี้ยอย่างเทียบกันไม่ได้

ปัญหาก็คือ… DeFi และ Yield Farming มีความเสี่ยงอันเนื่องมาจากการเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ไร้สัญชาติ และ อยู่นอกกฏหมายหรือการคุ้มครองใดๆ ซึ่งนักลงทุนต้องรับผิดชอบตัวเอง ซึ่งความเสี่ยงหลักๆ ที่นักลงทุนฟาร์มคริปโตจะต้องเข้าใจว่ามีอยู่โดยหลักๆ ก็คือ

  1. ความเสี่ยงจากราคาผันผวนในโลกคริปโต ซึ่งก็คือความเสี่ยงเดียวกันในระบบนิเวศ DeFi และ Yield Farming
  2. ความเสี่ยงจากการถูกโจรกรรมออนไลน์ หรือ Hack ก็จะมีความเสี่ยงเท่ากับการมีคริปโตถือครองล่อโจรออนไลน์เช่นกัน
  3. มีความเสี่ยงในกรณีการหลอกลวง หรือ SCAM และ RUG Pull ซึ่งเป็นการเปิดแพลตฟอร์มหลอกเอาเงินนักลงทุนโดยตรงแล้วปิดแพลตฟอร์มหนีดื้อๆ หรือ ไม่ก็ปล่อยรอยรั่วบน Smart Contract ให้แพลตฟอร์มและนักลงทุนถูกโจรกรรม หรือ ถูกแฮกโดยไร้การรับผิดชอบ

การลงทุนกับ DeFi และ Yield Farming จึงจำเป็นต้องระมัดระวังสูงสุด และ ควรใช้เงินลงทุนที่ท่านสูญเสียได้เท่านั้น โดยไม่ลืมที่จะ Harvest หรือ เก็บเกี่ยวผลตอบแทนการลงทุนทันทีที่ทำได้… และกระจายการลงทุนไปกับหลายแพลตฟอร์ม โดยเลือกเฉพาะแพลตฟอร์มที่มีการตรวจประเมิน หรือ Audit จากผู้ตรวจสอบภายนอกที่เชื่อถือได้… ซึ่งแนะนำให้ท่านทำการบ้านและหาข้อมูลอย่างสม่ำเสมอถ้าอยากเป็นเกษตรกรคริปโตผู้มีรายได้เติบโต

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ผู้เชี่ยวชาญคาด… ตลาดซื้อขายโรงแรมในเอเชียแปซิฟิกปีนี้อาจโตถึง 15%

วันนี้ขอเอาข้อมูลที่ คุณวินัย ใจทน จากเจแอลแอล บริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เขียนไว้ในบล๊อกของบริษัทมาถ่ายทอดต่อน๊ะครับ ซึ่งทาง เจแอลแอล ประมาณการณ์ว่า ในปี 2562 นี้ การลงทุนซื้อขายโรงแรมในเอเชียแปซิฟิก อาจมีมูลค่าพุ่งขึ้นเป็น 9.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ราว 15% โดยเอเชียแปซิฟิก มีแนวโน้มว่าจะเป็นภูมิภาคเดียวในโลก ที่มีการลงทุนซื้อขายโรงแรมเพิ่มขึ้นในปีนี้

Bonds

สินเชื่อบ้านในมือธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

นี่เป็นแนวโน้มการพัฒนาระบบนิเวศน์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่หาทางช่วยลูกค้าให้มีบ้าน โดยไม่ผลักลูกค้าและยอดขายไปให้คนนอกอย่างธนาคารตัดสินว่า เราควรจะขายบ้านหลังไหนให้ใครเมื่อไหร่… ในเมื่อตัวธุรกิจตัดสรรบ้านเองรู้ดีว่า มีแนวทางมากมายให้คนมีบ้านอยู่ โดยไม่จำกัดอยู่แต่กับเกณฑ์การประเมินสามัญ ที่มีธนาคารเป็นศูนย์กลาง

Construction

Construction Blockchain… ความท้าทายครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง

วงการก่อสร้างเองก็สนใจ Blockchain อย่างมาก… และ Blockchain Developer ก็สนใจอุตสาหกรรมก่อสร้างที่มีมูลค่ามหาศาลและศักยภาพระดับแคะรายจ่ายภาครัฐทุกประเทศได้ไม่ต่างกัน

Fund That Flip…

ดูเหมือนว่าประเด็น Crowdfunding ที่ผมเพิ่งเกริ่นไปเมื่อสองสามวันก่อนจะร้อนแรงไม่ใช่น้อย… ไม่ว่าจะยังไง… Feedback ที่ได้ทั้งผ่านข้อความและโทรตรงมาที่ผม… มีค่ากับทิศทางและเป้าหมายของ Properea มากมาย และขอบคุณทุกท่านอีกครั้งที่แบ่งปันข้อมูลและความเห็นทุกประเด็น