Yield Farming… เกษตรกรคริปโต

Yield Farming

หลายท่านคงเคยได้ยินข่าวการปล่อยเงินกู้สายโหดแบบบาทต่อบาท หรือ เงินกู้ดอกเบี้ย 100% ซึ่งถือเป็นปัญหาสังคมของประเทศไทยมายาวนาน จนก่อผลกระทบเป็นปัญหาสังคมอื่นๆ ตามมาอีกมากแม้แต่ปัญหาอาชญากรรมระดับค้ามนุษย์เพราะเรียกหลักประกันแบบใช้คนขัดดอก ไปจนถึงอาชญากรรมฆ่าล้างหนี้และฆ่าเคลียร์หนี้ให้เห็นเป็นข่าวอยู่เนืองๆ

แต่โลกของ DeFi หรือ Decentralized Finance กับดอกเบี้ย หรือ ผลตอบแทนการลงทุนทะลุ 100% นั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติเพราะมีให้เห็นอยู่ดาษดื่น ซึ่งหลายคนกลัวมากกว่าจะตื่นเต้นและอยากจะลงทุน… แต่หลายคนก็รุ่มร้อนจากข้อมูลข่าวสาร และ คำโฆษณาให้เห็นมีอาการเหมือนโดนป้ายยาจนอยู่ไม่สุข

โดยเฉพาะการลงทุนกับ Yield Farming หรือ ฟาร์มคริปโต ซึ่งไม่ต่างจากการตั้งตัวเป็นนายทุนปล่อยกู้ดอกโหด แต่มีความเสี่ยงเดียวให้กังวลคือ เงินต้นจะหายเมื่อไหร่เท่านั้นเอง… แต่ถ้าไม่หายก็แปลว่ากำไรเพียบโดยไม่ต้องเพลียใจกับลูกหนี้และอะไรหยุมหยิมอื่นอีก

ในทางเทคนิค Yield Farming ถือว่าเป็นศูนย์กลางของบริการอื่นๆ ในโลก DeFi ที่เกิดขึ้นเพื่อให้ “การเงินการลงทุนแบบไร้ศูนย์กลาง หรือ DeFi หรือ Decentralized Finance เกิดขึ้นได้จริงจนระบบธนาคารแบบเก่า ซึ่งเป็นระบบการเงินที่มีธนาคารเป็นศูนย์กลาง… สั่นสะเทือนจนเห็นการปิดสาขา และ ปรับโมเดลธุรกิจธนาคารเหมือนกันทั่วโลก

นั่นแปลว่า… DeFi หรือ Decentralized Finance ไม่ใช่ฟองสบู่อย่างที่ความเห็นจากฝ่ายที่ไม่เข้าใจว่า โลกคริปโตเขาเล่นอะไรกัน ตั้งข้อสังเกตุถกเถียงโต้แย้งไว้… เพราะถ้าเชื่อว่าเป็นแค่ฟองสบู่ ท่านเหล่านั้นก็คงไม่มานั่งเสียเวลาตั้งข้อสงสัยหรือวิเคราะห์หาอะไร… และเราจะเห็นธนาคารปรับตัวกันขนาดนี้ได้อย่างไร เพราะธนาคารไม่ได้ปิดสาขาเพื่อถอยไปให้บริการเฉพาะในแอพ หรือ ออนไลน์เท่านั้น แต่เงินทุนจากธนาคารส่วนหนึ่งนั่นเองที่ไหลเข้ามาลงทุนในระบบนิเวศ DeFi… ซึ่งบางโมเดลจากทุนก้อนใหญ่อย่างธนาคารสามารถสร้างผลตอบแทนการลงทุนได้มากกว่า 500% ต่อปีก็มี…

ฟาร์มคริปโต หรือ Yield Farming เป็นแพลตฟอร์มระดมทุนคล้ายกับการตั้งกองทุน เพื่อให้นักลงทุนเอาคริปโตในสกุลที่กำหนดมาซื้อหน่วยลงทุน ซึ่งแพลตฟอร์มจะออกหน่วยลงทุนเป็น Token ให้ถือไว้แทนคริปโตที่วางฟาร์ม หรือ ฝากไว้… โดยแพลตฟอร์มจะนำคริปโตของนักลงทุนไปให้บริการแลกเปลี่ยน หรือ Exchange เพื่อหารายได้จากค่าธรรมเนียมและส่วนต่างอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งนักลงทุนสาย DEX หรือ Decentralized Exchange ที่นิยมเทรด “คู่เหรียญคริปโตกับคริปโต” จะซื้อขายเก็งกำไรกับแพลตฟอร์ม DEX มากกว่าเพราะนอกจากค่าธรรมเนียมรวมๆ จะถูกกว่ามากแล้ว ยังไม่ต้องรอจับคู่คำสั่งซื้อขายเหมือนกระดานเทรดมาตรฐาน

ประเด็นก็คือ… Yield Farming มีต้นทุนในการจัดการสินทรัพย์ และ เงินลงทุนต่ำกว่าแพลตฟอร์มการลงทุนทุกแบบเท่าที่โลกนี้เคยมีมา นั่นทำให้ดอกผลจากค่าธรรมเนียม และ กำไรที่แพลตฟอร์ม DeFi และ Yield Farming เคลื่อนย้ายคริปโตไปลงทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน… สามารถนำกำไรและส่วนต่างมาแบ่งปันหุ้นส่วนที่ถือหน่วยลงทุนเป็น Token ของแพลตฟอร์มอยู่… ไม่ต่างจากการจ่ายเงินปันผลนั่นเอง… เพียงแต่กำไรจากฟาร์มคริปโตตอนไม่โดนอะไรเจ็บๆ จากความเสี่ยง มันดูอู้ฟู่กว่าการฝากเงินกินดอก หรือ ปล่อยกู้เก็บดอกเบี้ยอย่างเทียบกันไม่ได้

ปัญหาก็คือ… DeFi และ Yield Farming มีความเสี่ยงอันเนื่องมาจากการเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ไร้สัญชาติ และ อยู่นอกกฏหมายหรือการคุ้มครองใดๆ ซึ่งนักลงทุนต้องรับผิดชอบตัวเอง ซึ่งความเสี่ยงหลักๆ ที่นักลงทุนฟาร์มคริปโตจะต้องเข้าใจว่ามีอยู่โดยหลักๆ ก็คือ

  1. ความเสี่ยงจากราคาผันผวนในโลกคริปโต ซึ่งก็คือความเสี่ยงเดียวกันในระบบนิเวศ DeFi และ Yield Farming
  2. ความเสี่ยงจากการถูกโจรกรรมออนไลน์ หรือ Hack ก็จะมีความเสี่ยงเท่ากับการมีคริปโตถือครองล่อโจรออนไลน์เช่นกัน
  3. มีความเสี่ยงในกรณีการหลอกลวง หรือ SCAM และ RUG Pull ซึ่งเป็นการเปิดแพลตฟอร์มหลอกเอาเงินนักลงทุนโดยตรงแล้วปิดแพลตฟอร์มหนีดื้อๆ หรือ ไม่ก็ปล่อยรอยรั่วบน Smart Contract ให้แพลตฟอร์มและนักลงทุนถูกโจรกรรม หรือ ถูกแฮกโดยไร้การรับผิดชอบ

การลงทุนกับ DeFi และ Yield Farming จึงจำเป็นต้องระมัดระวังสูงสุด และ ควรใช้เงินลงทุนที่ท่านสูญเสียได้เท่านั้น โดยไม่ลืมที่จะ Harvest หรือ เก็บเกี่ยวผลตอบแทนการลงทุนทันทีที่ทำได้… และกระจายการลงทุนไปกับหลายแพลตฟอร์ม โดยเลือกเฉพาะแพลตฟอร์มที่มีการตรวจประเมิน หรือ Audit จากผู้ตรวจสอบภายนอกที่เชื่อถือได้… ซึ่งแนะนำให้ท่านทำการบ้านและหาข้อมูลอย่างสม่ำเสมอถ้าอยากเป็นเกษตรกรคริปโตผู้มีรายได้เติบโต

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Restaurant Operation Setup… วางระบบร้านอาหารอย่างไรให้รวย

การทำ Operation Setup สำหรับร้านอาหาร แท้จริงแล้วก็คือการวางแผนการลงทุน ไปพร้อมๆ กับการออกแบบขั้นตอนตามลำดับที่จะเกิดขึ้นภายในร้านในทุกฉากทัศน์… โดยส่วนตัวผมแนะนำให้บางท่านที่ค่อนข้างใหม่และอยากทำร้านอาหารให้ไปดูหนังเรื่อง The Founder โดยเฉพาะฉากที่พี่น้อง McDonald พาพนักงานไปใช้สนามเทนนิสทำ Operation Setup… จนทำให้ร้าน McDonald แตกต่างและมีประสิทธิภาพกว่าร้านอาหารอื่นๆ และกลายเป็น DNA ของร้าน McDonald มาจนถึงปัจจุบัน

รถไฟสาย WEC-EEC เชื่อมทาง 322 กิโลเมตร จากพุน้ำร้อนถึงแหลมฉบัง

เส้นทางขนส่งสินค้าจากมหาสมุทรอินเดียมาอ่าวไทย แต่เดิมใช้ช่องแคบมาลายูมายาวนานจวบจนปัจจุบัน แต่พลันที่ไทยกับพม่าจับมือกันผลักดันโครงการท่าเรือน้ำลึกทวายอันลือลั่น และสำรวจเส้นทางรถไฟทางคู่เชื่อมทวายกับแหลมฉบังเมื่อห้าหกปี่ที่ผ่านมา…

Rock mining

หินก่อสร้าง… โอกาสและแนวโน้มเหมืองหินโรงโม่

กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ กำลังพิจารณาแหล่งหินรอบ EEC ในรัศมี 100 กิโลเมตรเพื่อส่งเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกำหนดพื้นที่แหล่งแร่หินอุตสาหกรรมเพื่อการก่อสร้าง ซึ่งหากผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการก็สามารถประกาศเป็นแหล่งแร่หินอุตสาหกรรมได้… จากนั้นก็เปิดให้เอกชนเข้ามาสำรวจ และขอประทานบัตรต่อไป

Mortgage Crowdfunding… สินเชื่อบ้านจากมหาชน

ปรากฏการณ์ Digital Revolution ที่เริ่มส่งผลกระทบที่ชัดเจนต่อเราท่าน ซึ่งกูรูที่เข้าใจท่องแท้หลายสำนัก เห็นพ้องที่จะเรียกว่า “การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4”  และต่างก็เชื่อว่า นี่เป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล ที่จะสร้างตำนานไว้ในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ เช่นเดียวกับการปฏิวัตอุตสาหกรรมช่วงปี 1760 หรือเมื่อเกือบ 300 ปีก่อน ที่แรงงานมนุษย์ถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรไอน้ำในอังกฤษ