YEarn Finance… DeFi Ecosystem ที่กล้าให้ผลตอบแทนสูงใกล้ 50%

Yearn Finance

ในบรรดา Token ดาวรุ่งที่ทำเอา Bitcoin กลายเป็น “ของถูกๆ” มาแล้วในบางช่วงเวลา จนเป็นที่กล่าวขาน รู้จักและได้รับความนิยมในแวดวง Cryptocurrencies อย่างรวดเร็วท่วมท้นตลอดช่วงครึ่งหลังปี 2020 ที่ผ่านมานั้น… ชื่อ Yearn.Finance หรือเหรียญ YFI ถือว่าเป็น “ม้ามืดที่มาในความมืด” จนไม่มีใครได้ทันตั้งตัว… เห็นอีกที ม้ามืดตัวนี้ก็ไปยืนตรงเส้นชัยเรียบร้อย พร้อมค่าตัวสูงสุดในปี 2020 ที่ 39,985.xx ดอลลาร์สหรัฐ และ All Time High ที่ 48,265.xx ดอลลาร์สหรัฐในช่วงวาเลนไทน์ ปี 2021 ที่ผ่านมา

YFI ถูกสร้างขึ้นจำนวนจำกัดเพียง 30,000 เหรียญ โดย Andre Cronje โดยไม่มีการแจกฟรีเหรียญในทุกกรณี รวมทั้ง Andre Cronje คนสร้างเหรียญเองก็ไม่ได้สิทธิ์เป็นเจ้าของ YFI Token ฟรีใดๆ ทั้งสิ้น… การถือครองเหรียญ YFI ทำได้สองทางเท่านั้นคือ ซื้อในตลาดแลกเปลี่ยน หรือไม่ก็ต้อง Stake กับ Y.earn ซึ่งเป็น Yield Farming ที่ประกาศและจ่ายค่าตอบแทนการลงทุนเป็นรายวัน… และตัวเลขสูงเข้าใกล้ 50% ด้วยซ้ำในบางเงื่อนไข

ในมิติทางการตลาด… Yearn.Finance ถือเป็นโครงการ Decentralized Finance หรือ DeFi ที่ได้รับความนิยมสูสีกันอย่างมากกับ Uniswap ที่ Coin Farmers ทั่วโลกรู้จักดีตลอดช่วงปี 2020 ที่กระแส DeFi ถาโถมเข้า Disrupted ธุรกิจการเงินการธนาคารอย่างชัดเจน ชนิดที่ผู้บริหารธนาคารทั่วโลกรู้สึกได้เลยว่า… ถ้าไม่รีบขยับก็เจ๊งยับแน่นอน

เหรียญ YFI มีสถานะเป็น Governance Token ในระบบนิเวศน์ที่ Andre Cronje ออกแบบร่วมกับชุมชน Yearn… โดยคุณลักษณ์จะเป็นเหรียญแสดงสิทธิ์ ในการรับการจัดสรรแบ่งปันผลกำไรจากแพลตฟอร์ม Yearn.Finance… รวมทั้งสิทธิในการลงคะแนนเสียงเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ บนเครือข่าย… หรือก็คือ เป็นเหรียญแสดงสิทธ์เพื่อถือหุ้น Yearn.Finance Platform นั่นเอง… ถือไว้ก็ได้สิทธิ์ โอนสิทธ์ก็ได้ตังค์ เหมือนซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งโมเดลเหรียญ DeFi ทั้งหมดในตลาดก็จะประมาณนี้… ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้เหรียญ DeFi แทบทุกสกุลได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะ Decentralized Finance Platform คือธุรกิจที่เกิดมาเพื่อทดแทน หรือ Replace ธนาคารทั้งหมด โดยเฉพาะกลไกสินเชื่ออย่างชัดเจน

ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021… บัญชี Twitter ของ Andre Cronje @CryptoHayes ได้ทวีตเหตุการณ์ถูกแฮกคลังกลางของเหรียญ YFI บนแพลตฟอร์มด้วยเทคนิค Flash Loan ที่แพลตฟอร์ม DeFi ทุกแพลตฟอร์มเจอเหมือนกันหมด… มากบ้างน้อยบ้างและร่วงบ้าง… ซึ่งการบ้านเรื่อง “ความปลอดภัยของแพลตฟอร์ม” ถือว่าเป็นงานไม่รู้จบให้ต้องแก้ไขปรับปรุงทุกแพลตฟอร์มเสมอ หลายแพลตฟอร์มจ้างแฮกเกอร์มาเจาะระบบทุกครั้งที่ Deploy Code หรือเอาซอร์สโค๊ดชุดอัพเดทหรือชุดใหม่ขึ้นรันใช้งาน… Blockchain ทุกเครือข่ายจึงมี Test Net หรือเครือข่ายเอาไว้ทดสอบก่อนใช้งานจริงอย่างรอบคอบ

สิ่งที่น่าสนใจอย่างมากในระบบนิเวศน์ของ Yearn.Finance ก็คือ… แพลตฟอร์มผลิตผลตอบแทนในเครือ ซึ่ง Fork หรือ แยกแพลตฟอร์มมาจาก Y.earn เพื่อให้บริการทางการเงินในโลกคริปโตแทบจะเรียกว่าครบวงจรทุกความต้องการ เช่น Y.Vaults แพลตฟอร์มการลงทุน และ Y.Insure แพลตฟอร์มให้บริการด้านประกัน รวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เชื่อว่า… ชุมชน YEarn.Finance น่าจะลองและลุย Digital Finance โมเดลอื่นๆ ทั้งหมดที่พวกเขาคิดกันและโหวตผ่าน… โดยส่วนตัวผมแนะนำหลายท่านที่สนใจอยากพัฒนาธุรกิจสาย Digital Token/Cryptocurrency ให้เกาะข่าวชุมชน Y.All หาไอเดียกับโมเดลไปแล้วหลายท่าน และผมแนะนำผ่านพื้นที่ตรงนี้อีกครั้งว่า… เกาะข่าวชุมชน YEarn.Finance ไปเรื่อยๆ จะเห็นวิสัยทัศน์อะไรๆ ในโลกการเงินดิจิทัลอีกมาก

รายละเอียดผลิตภัณฑ์ในเครือ Y.Earn ขอข้ามน๊ะครับ เพราะในโลก DeFi และ Cryptocurrencies ต้องใช้ข้อมูลที่เป็นปัจจุบันที่สุดเท่านั้น… และหาไม่ยากเย็นอะไร… รวมทั้งรายละเอียดทางเทคนิคระดับพัฒนา ก็ขอไม่พูดถึงเช่นกัน… เพราะเป็น Token ในระบบนิเวศน์ของ Ethereum ที่สาย Dev รู้จักดีกันหมดอยู่แล้ว… ส่วนโมเดลการจัดการก็เริ่มต้นประมาณที่ผมสรุปไว้ หรือ หลายๆ แหล่งข้อมูลเผยแพร่ไว้ครับ ซึ่งผ่านไปก็คงมีพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมได้อีก

ส่วนสายเทรด… YFI มีคุณลักษณะที่คล้าย Bitcoin คือการจำกัด Supply ซึ่งมูลค่าเหรียญในระยะยาวน่าจะเป็นขาขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้าลงทุนไม่สั้นเกินไปก็เชื่อว่าอนาคตไม่ขี้เหร่นักหรอก… แต่ความเสี่ยงก็เต็มจำนวนเหมือน Bitcoin ครับ… 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Top 5 Decentralized Oracles

วันนี้ลอกการบ้าน Bitcoin Insider ซึ่งรวบรวมข้อมูลของผู้ให้บริการ Blockchain Oracle หรือ Decentralized Oracle ที่มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมบล็อกเชน และ FinTech รวมทั้ง dApps หลายๆ โมเดลที่เติบโตอย่างมากตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา โดย Blockchain Oracle จะอยู่ในระบบนิเวศของบล็อกเชนในฐานะผู้ให้บริการข้อมูลภายนอกทุกรูปแบบ รวมทั้ง Smart Contract นอกบล็อกเชน ซึ่งนับวันจะยิ่งสำคัญกับโลกอนาคตที่บริการหลายอย่างจะดำเนินไปโดยไร้ตัวกลาง และ เทคโนโลยีบล็อกเชนซึ่งโดดเด่นเรื่องโปร่งใส ตรวจสอบย้อนกลับได้ และ ไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงย้อนหลัง จะเป็นพื้นฐานของธุรกิจ และ บริการในยุค WEB 3.0 ตั้งแต่เกมคอมพิวเตอร์ไปจนถึงการโอนเงินข้ามชาติคราวละหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ

archinaut fully deployed

Archinaut, Made In Space และ On-Orbit Construction

MIS เจ้าของเทคโนโลยี On-Orbit Construction ก็ได้ทดสอบ Extended Structure Additive Manufacturing Machine หรือ ESAMM ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติเพื่อสร้างโครงสร้างขนาดใหญ่ในสภาวะจำลอง ซึ่งชุดเทคโนโลยีการพิมพ์โครงสร้างสามมิติจากเครื่อง ESAMM ถือเป็นความสำเร็จแรกของการพิมพ์สามมิติขนาดยาว 37 เมตรภายใต้สภาวะแวดล้อมในอวกาศจนได้รับการบันทึกลง Guinness Book of World Record

Engulfing Candlestick… แท่งเทียนยืนยันการกลับตัวของราคา

Candlestick Patterns หรือ รูปแบบแท่งเทียน ที่นักลงทุนทุกคนต้องเจอะเจอนั้น… โดยส่วนตัวจะมองคู่แท่งเทียน Engulfing หรือ Engulfing Candlestick ก่อนอื่น… เพราะ Engulfing Candlestick คือคู่แท่งเทียนที่เกิดเมื่อราคาหลักทรัพย์เกิดการ “กลับตัว” ซึ่งถือเป็นสัญญาณการซื้อขายที่เชื่อถือได้มากที่สุดสัญญาณหนึ่ง และ Engulfing Candlestick จะปรากฏให้เห็นทั้งการกลับตัวจากแนวโน้มลดลงเป็นเพิ่มขึ้น หรือ Bullish Engulfing ซึ่งจะสะท้อนสัญญาณซื้อ… และจะปรากฏอีกครั้งเมื่อแนวโน้มราคาที่กำลังเพิ่มขึ้น เกิดกลับตัวลดลง หรือ Bearish Engulfing ก็จะสะท้อนสัญญาณขายออกมา

VG Smartglass กระจกที่ไม่หยุดสมาร์ทเพราะขาดไฟ

กระจกถือเป็นวัสดุก่อสร้างที่ใช้กับอาคารบ้านเรือนมากมาย… สำหรับผม กระจกถือเป็นวัสดุก่อสร้างมหัศจรรย์ ที่สามารถเลือกใช้เพื่อความสะดวกก็ได้… เลือกใช้เพื่อความสวยงามก็ได้… เลือกใช้เพื่อความตื่นเต้นก็ยังได้