YEarn Finance… DeFi Ecosystem ที่กล้าให้ผลตอบแทนสูงใกล้ 50%

Yearn Finance

ในบรรดา Token ดาวรุ่งที่ทำเอา Bitcoin กลายเป็น “ของถูกๆ” มาแล้วในบางช่วงเวลา จนเป็นที่กล่าวขาน รู้จักและได้รับความนิยมในแวดวง Cryptocurrencies อย่างรวดเร็วท่วมท้นตลอดช่วงครึ่งหลังปี 2020 ที่ผ่านมานั้น… ชื่อ Yearn.Finance หรือเหรียญ YFI ถือว่าเป็น “ม้ามืดที่มาในความมืด” จนไม่มีใครได้ทันตั้งตัว… เห็นอีกที ม้ามืดตัวนี้ก็ไปยืนตรงเส้นชัยเรียบร้อย พร้อมค่าตัวสูงสุดในปี 2020 ที่ 39,985.xx ดอลลาร์สหรัฐ และ All Time High ที่ 48,265.xx ดอลลาร์สหรัฐในช่วงวาเลนไทน์ ปี 2021 ที่ผ่านมา

YFI ถูกสร้างขึ้นจำนวนจำกัดเพียง 30,000 เหรียญ โดย Andre Cronje โดยไม่มีการแจกฟรีเหรียญในทุกกรณี รวมทั้ง Andre Cronje คนสร้างเหรียญเองก็ไม่ได้สิทธิ์เป็นเจ้าของ YFI Token ฟรีใดๆ ทั้งสิ้น… การถือครองเหรียญ YFI ทำได้สองทางเท่านั้นคือ ซื้อในตลาดแลกเปลี่ยน หรือไม่ก็ต้อง Stake กับ Y.earn ซึ่งเป็น Yield Farming ที่ประกาศและจ่ายค่าตอบแทนการลงทุนเป็นรายวัน… และตัวเลขสูงเข้าใกล้ 50% ด้วยซ้ำในบางเงื่อนไข

ในมิติทางการตลาด… Yearn.Finance ถือเป็นโครงการ Decentralized Finance หรือ DeFi ที่ได้รับความนิยมสูสีกันอย่างมากกับ Uniswap ที่ Coin Farmers ทั่วโลกรู้จักดีตลอดช่วงปี 2020 ที่กระแส DeFi ถาโถมเข้า Disrupted ธุรกิจการเงินการธนาคารอย่างชัดเจน ชนิดที่ผู้บริหารธนาคารทั่วโลกรู้สึกได้เลยว่า… ถ้าไม่รีบขยับก็เจ๊งยับแน่นอน

เหรียญ YFI มีสถานะเป็น Governance Token ในระบบนิเวศน์ที่ Andre Cronje ออกแบบร่วมกับชุมชน Yearn… โดยคุณลักษณ์จะเป็นเหรียญแสดงสิทธิ์ ในการรับการจัดสรรแบ่งปันผลกำไรจากแพลตฟอร์ม Yearn.Finance… รวมทั้งสิทธิในการลงคะแนนเสียงเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ บนเครือข่าย… หรือก็คือ เป็นเหรียญแสดงสิทธ์เพื่อถือหุ้น Yearn.Finance Platform นั่นเอง… ถือไว้ก็ได้สิทธิ์ โอนสิทธ์ก็ได้ตังค์ เหมือนซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งโมเดลเหรียญ DeFi ทั้งหมดในตลาดก็จะประมาณนี้… ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้เหรียญ DeFi แทบทุกสกุลได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะ Decentralized Finance Platform คือธุรกิจที่เกิดมาเพื่อทดแทน หรือ Replace ธนาคารทั้งหมด โดยเฉพาะกลไกสินเชื่ออย่างชัดเจน

ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021… บัญชี Twitter ของ Andre Cronje @CryptoHayes ได้ทวีตเหตุการณ์ถูกแฮกคลังกลางของเหรียญ YFI บนแพลตฟอร์มด้วยเทคนิค Flash Loan ที่แพลตฟอร์ม DeFi ทุกแพลตฟอร์มเจอเหมือนกันหมด… มากบ้างน้อยบ้างและร่วงบ้าง… ซึ่งการบ้านเรื่อง “ความปลอดภัยของแพลตฟอร์ม” ถือว่าเป็นงานไม่รู้จบให้ต้องแก้ไขปรับปรุงทุกแพลตฟอร์มเสมอ หลายแพลตฟอร์มจ้างแฮกเกอร์มาเจาะระบบทุกครั้งที่ Deploy Code หรือเอาซอร์สโค๊ดชุดอัพเดทหรือชุดใหม่ขึ้นรันใช้งาน… Blockchain ทุกเครือข่ายจึงมี Test Net หรือเครือข่ายเอาไว้ทดสอบก่อนใช้งานจริงอย่างรอบคอบ

สิ่งที่น่าสนใจอย่างมากในระบบนิเวศน์ของ Yearn.Finance ก็คือ… แพลตฟอร์มผลิตผลตอบแทนในเครือ ซึ่ง Fork หรือ แยกแพลตฟอร์มมาจาก Y.earn เพื่อให้บริการทางการเงินในโลกคริปโตแทบจะเรียกว่าครบวงจรทุกความต้องการ เช่น Y.Vaults แพลตฟอร์มการลงทุน และ Y.Insure แพลตฟอร์มให้บริการด้านประกัน รวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เชื่อว่า… ชุมชน YEarn.Finance น่าจะลองและลุย Digital Finance โมเดลอื่นๆ ทั้งหมดที่พวกเขาคิดกันและโหวตผ่าน… โดยส่วนตัวผมแนะนำหลายท่านที่สนใจอยากพัฒนาธุรกิจสาย Digital Token/Cryptocurrency ให้เกาะข่าวชุมชน Y.All หาไอเดียกับโมเดลไปแล้วหลายท่าน และผมแนะนำผ่านพื้นที่ตรงนี้อีกครั้งว่า… เกาะข่าวชุมชน YEarn.Finance ไปเรื่อยๆ จะเห็นวิสัยทัศน์อะไรๆ ในโลกการเงินดิจิทัลอีกมาก

รายละเอียดผลิตภัณฑ์ในเครือ Y.Earn ขอข้ามน๊ะครับ เพราะในโลก DeFi และ Cryptocurrencies ต้องใช้ข้อมูลที่เป็นปัจจุบันที่สุดเท่านั้น… และหาไม่ยากเย็นอะไร… รวมทั้งรายละเอียดทางเทคนิคระดับพัฒนา ก็ขอไม่พูดถึงเช่นกัน… เพราะเป็น Token ในระบบนิเวศน์ของ Ethereum ที่สาย Dev รู้จักดีกันหมดอยู่แล้ว… ส่วนโมเดลการจัดการก็เริ่มต้นประมาณที่ผมสรุปไว้ หรือ หลายๆ แหล่งข้อมูลเผยแพร่ไว้ครับ ซึ่งผ่านไปก็คงมีพัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมได้อีก

ส่วนสายเทรด… YFI มีคุณลักษณะที่คล้าย Bitcoin คือการจำกัด Supply ซึ่งมูลค่าเหรียญในระยะยาวน่าจะเป็นขาขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้าลงทุนไม่สั้นเกินไปก็เชื่อว่าอนาคตไม่ขี้เหร่นักหรอก… แต่ความเสี่ยงก็เต็มจำนวนเหมือน Bitcoin ครับ… 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Property Tax

ขยายเวลาลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 90% รอบปี 2564

การลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่กระทรวงการคลังจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาในอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564 จะมีการออกพระราชกฤษฎีกาลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2564 ในที่ดินทุกประเภท ได้แก่ ที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ที่ดินที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย ที่ดินที่ใช้ประโยชน์อื่นๆ นอกจากเกษตรกรรมและที่อยู่อาศัย รวมถึงที่รกร้างว่างเปล่าหรือไม่ได้ทำประโยชน์ ซึ่งจะทำให้เจ้าของหรือผู้ถือครองที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเสียภาษีเพียง 10% ของภาระภาษีที่ต้องจ่าย

Thailand Capital Gains Tax

พระราชกฤษฎีกายกเว้นภาษีกำไรจากการลงทุน หรือ Capital Gains Tax… เพื่อวิสาหกิจริเริ่มใหม่

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี่เองที่สภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ DCT ภายใต้การนำของคุณศุภชัย เจียรวนนท์ และ เครือข่ายพันธมิตร ทั้ง NSTDA หรือ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ… NIA หรือ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ และ ก.ล.ต. ซึ่งได้ทำงานร่วมกับกระทรวงการคลัง และ กรมสรรพกร เพื่อออกพระราชกฤษฎีกายกเว้นภาษีกำไรจากการลงทุน หรือ Capital Gain Tax สำหรับการลงทุนในสตาร์ทอัพไทย…

Volcker Rule… กฎของโวคเคอร์

การก่อตั้งและมีอยู่ของธนาคารกลาง หรือ ธนาคารแห่งชาติอย่างธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแม้แต่ FED หรือ Federal Reserve หรือ ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกาก็คือ… การทำหน้าที่รักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นคนละประเด็นกับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยมีหลักสำคัญ หรือ หัวใจของเสถียรภาพทางเศรษฐกิจก็คือระดับราคาของตัวแปรทางเศรษฐกิจ… อันเป็นที่มาของการกำหนดเป้าหมายเงินเฟ้อ หรือ Inflation Targeting ซึ่งได้กลายเป็นมาตรฐานการเงินการคลัง และ ตัวแปรทางเศรษฐกิจอย่างสำคัญทั่วโลกในยุคหลังโวคเคอร์ หรือ Post Volcker… ซึ่งตั้งชื่อตามอดีตประธานเฟด และ บุคคลสำคัญในวงการเศรษฐศาสตร์มหภาคของสหรัฐอเมริกาอย่าง Paul Volcker

Rubber Laber

ความเคลื่อนไหวของราคายางพารา

เวบไซต์การยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. ได้ขึ้นสไลด์ประกาศราคาน้ำยางสดหน้าโรงงานค่า DRC หรือ Dry Rubber Content หรือ ปริมาณเนื้อยางแห้ง ไม่ต่ำกว่า 35% ประจำวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2563 ราคากิโลกรัมละ 44.30 บาท เพิ่มขึ้นจากช่วงต้นปีที่ราคากิโลกรัมละ 40 บาทเศษ แต่ก็ยังต่ำกว่าราคาเป้าหมายที่พี่น้องชาวสวนยางอยากเห็น เพื่อชดเชยต้นทุนและต้นทุนแฝงมากมายกว่าจะได้น้ำยาง 1 กิโลกรัม