XRP Ripple… ภาพรวมและที่มาอย่างย่อ

XRP Ripple

Ripple Blockchain และเหรียญ XRP ถูกสร้างขึ้นด้วยแนวคิดที่จะเป็น Payment Protocol หรือ ศูนย์กลางการชำระราคาแบบ Real Time Gross Settlement System หรือ การโอนทางบัญชีแบบเรียลไทม์…  เป็นระบบเครือข่าย Currency Exchange หรือ เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างสกุล และ เป็นเครือข่าย Remittance Network หรือ เครือข่ายการโอนเงินโดยตรง… ซึ่งทั้งหมดพัฒนาด้วย Blockchain Technology แบบรวมศูนย์ หรือ Centralized เป็น Private Blockchain… ซึ่งแตกต่างจาก Blockchain Technology แบบ Decentralized ของ Bitcoin หรือ Ethereum

Ripple Blockchain และเหรียญ XRP เป็นธุรกิจของ Ripple Labs Inc. ทั้งหมด… โดย Ripple ให้บริการเครือข่ายการโอนเงินระหว่างธนาคารและสถาบันการเงินโดยตรง ผ่านบริการ Ripple’s XCurrent… ซึ่งมีรายงานยืนยันว่า… ธนาคารกว่า 100 แห่งทั่วโลกใช้เทคโนโลยี Ripple’s XCurrent ในการทำธุรกรรมโอนเงินระหว่างธนาคารในปี 2018… โดยเฉพาะธุรกรรมหลังจาก Update Rippled 1.0.0 บน GitHub.com ในวันที่ 14 พฤษภาคม ปี 2018 และ แพลตฟอร์ม Ripple เปิดตัวใช้งานจริงเต็มระบบในวันที่ 15 พฤษภาคม ปี 2018 หรือในวันถัดมา… ซึ่งใช้เวลาพัฒนาระบบนานกว่า 6 ปี ตั้งแต่ปี 2012

ด้วยระบบการทำงานของ Ripple Blockchain ที่รวดเร็ว แม่นยำ และ ค่าธรรมเนียมในการโอนต่ำ… จึงทำให้ Ripple ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในวงการธนาคาร และ เมื่อธนาคารหลักๆ เปิดรับและใช้เทคโนโลยีของ Ripple ในการทำธุรกรรม… ธนาคารอื่นๆ ซึ่งมีเครือข่ายธุรกรรมโยงใยกันอยู่แล้ว จึงจำเป็นต้องใช้ และ ไม่ลังเลที่จะใช้แพลตฟอร์ม Ripple’s XCurrent… ซึ่งการทำงานหลักๆ ก็เพียงแค่ทำรายการเดินบัญชีระหว่างธนาคารผ่าน xCurrent เพื่อให้ Ripple Blockchain บันทึกธุรกรรมที่ตรวจสอบย้อนกลับได้อย่างโปร่งใส แก้ไขไม่ได้… ทำให้รายการเดินบัญชีระหว่างธนาคาร “บกพร่องฉ้อฉลผ่านตัวเลขไม่ได้เลย” จนแทบไม่ต้องเสียเวลาตรวจสอบอะไรอื่นอีกให้วุ่นวาย ซึ่งเป็นการตัด Stage Gate หรือ ขั้นตอนตรวจสอบทั้งขาโอนออก และ รับโอนจนทำให้ขั้นตอนงานส่วนนี้ง่ายขึ้นมาก… เพราะแม้แต่ค่าธรรมเนียมในการทำรายการก็หักจาก Wallet ที่มีเหรียญ XRP เก็บไว้จ่ายค่าธรรมเนียมแสนถูกโดยเฉพาะ ตามรายการเดินบัญชีจริงโดยไม่ต้องมีใครอนุมัติอีกต่างหาก

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… Ripple Blockchain เป็น Centralized Blockchain ซึ่งไม่ต้องพึ่งนักขุดภายนอก หรือ การตรวจสอบธุรกรรมจากบุคคลที่สามในระดับสาธารณะ… แม้จะถูกติติงเรื่อง “อำนาจในการตรวจสอบธุรกรรม” เป็นของ Ripple ซึ่งถ้าขาดธรรมาภิบาลก็ไม่มีอะไรรับประกันเรื่องความถูกต้องโปร่งใสของการยืนยันธุรกรรมที่บันทึกไว้… แต่นั่นกลับไม่ใช่ปัญหาสำหรับสถาบันการเงิน ที่ต้องการมั่นใจเรื่อง “อำนาจในการตรวจสอบธุรกรรม” ที่ชัดเจนควบคุมได้แบบ Ripple มากกว่า… Centralized Blockchain ของ Ripple จึงเป็นที่นิยมในระดับสถาบันการเงินอย่างที่เป็นอยู่

ข้อโต้แย้งหลายประการจาก ​​Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication หรือ SWIFT ซึ่งเป็นเครือข่ายการโอนเงินระหว่างสถาบันการเงินที่เป็นเครือข่ายสากลเพียงเครือข่ายเดียวที่ทรงอิทธิพลมานาน… ซึ่งหลายความเห็นจากบุคคลระดับบริหารของ SWIFT ระบุไว้ในทำนองว่า Ripple Blockchain เป็นเพียงแพลตฟอร์มแชร์รายการเดินบัญชีระหว่างธนาคารที่ไม่สามารถ “ยัดทุกอย่างใส่บล็อกเชน” ได้หมด… ซึ่งก็จริง และ เป็นการบ้านใหญ่ที่เหลือพื้นที่มากมาย ท้าทายนักพัฒนาสายบล็อกเชน ให้เข้าไปแก้ปัญหาให้กลไกการเงินการธนาคารจริงๆ ซึ่งหลายฝ่ายที่เชี่ยวชาญบล็อกเชน พูดตรงกันว่า… บล็อกเชนการเงินการธนาคารในปี 2021 ยังถือว่าเป็นแค่ยุคเริ่มต้น และ มีอะไรมากกว่า Cryptocurrencies และ DeFi มากมายนัก

Ripple Labs Inc. ริเริ่มโดย ​​Arthur Britto… David Schwartz และ Ryan Fugger โดยมี Jed McCaleb ซึ่งเป็นอดีตผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม Mt.Gox… เข้าสมทบช่วยเหลือกระทั่ง Jed McCaleb แยกตัวมาทำ Stellar Blockchain ในช่วงกลางปี 2014

ส่วนเรื่องอื้อฉาวฟ้องร้องที่เกิดขึ้นกับ Ripple และ XRP ซึ่งข้อมูลสับสนอลม่านนั้น… ต้องย้อนกลับไปวันที่ 3 พฤษภาคม ปี 2018… ตามบันทึกคดีฟ้องร้อง Case Number: CGC-18-566271 ระหว่าง Ryan Coffey ผู้ยื่นฟ้อง Ripple Labs Inc. และ Bradley Garlinghouse ในฐานะ CEO ของ Ripple Labs Inc. ต่อศาลรัฐแคลิฟอร์เนียด้วยข้อกล่าวหา… Ripple Labs Inc. กระทำผิดกฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐแคลิฟอร์เนียด้วยการขายหลักทรัพย์โดยไม่ได้รับอนุญาต

ซึ่งเรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า… Ryan Coffey ได้ซื้อเหรียญ Ripple จำนวน 650 XRP ราคา 2.5999 USD/XRP เมื่อต้นเดือนมกราคมของปี 2018 และ ขายขาดทุนในไม่กี่สัปดาห์ต่อมาที่ราคา 0.8477 USD/XRP ทำให้ขาดทุนไปราว 68%

แง่มุมในการฟ้องเรียกร้องครั้งนี้ของ Ryan Coffey ไม่ใช่ประเด็นการซื้อคริปโตขาดทุนแล้วพาลหรอกครับ… เพราะ Ryan Coffey ฟ้องร้องกล่าวหาว่าการขายเหรียญ XRP ของ Ripple Labs Inc. ว่าเป็นการขายแบบ ICO หรือ Initial Coin Offering ซึ่งเข้าข่ายการเสนอขายหลักทรัพย์ตามกฏหมายควบคุมหลักทรัพย์ที่ถือโดย USSEC หรือ The U.S. Securities and Exchange Commission หรือ กลต. สหรัฐ… ซึ่งถ้าศาลตัดสินให้ Ryan Coffey ชนะคดีก็จะทำให้การซื้อเหรียญ XRP ที่ราคา 2.5999 USD/XRP กลายเป็นโมฆะ

และต่อมา USSEC ก็รับลูกฟ้อง Ripple Labs Inc. ไปด้วย… ขนานไปกับคำฟ้องของ Ryan Coffey ที่ศาลรับเรื่องและเปิดไต่สวน… ซึ่งคดีระหว่าง Ripple Labs Inc. กับ USSEC นั้นไต่สวนยาวนานกระทั่งปลายปี 2020 จึงเห็นเค้าลางว่า Ripple Labs Inc. จะไม่แพ้คดีจนยับเยิน เพราะหลักฐานการเปิดทำ ICO ไม่เคยมีให้ USSEC เล่นงาน Ripple ได้…

ปัจจุบัน… มูลค่าทางการตลาดของเหรียญ XRP ของ Ripple Labs Inc. ในช่วงค่ำวันที่ 23 กรกฎาคม ปี 2021 บน CoinMarketCap.com อยู่ที่ 59,635.70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นเหรียฐคริปโตอันดับ 6 ครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Warren Buffett

The More You Learn, The More You’ll Earn. ~ Warren Buffett

หนังสือชื่อ The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing 1949 โดย Benjamin Graham และหนังสือ Security Analysis โดย Benjamin Graham และ David Dodd คือปฐมบทของตำนาน Warren Buffett ที่ตามหาอาจารย์อย่าง Benjamin Graham และ David Dodd เพื่อให้ได้เรียนกับคนเขียนหนังสือที่ Warren Buffett บอกเสมอว่า… The best book about investing ever written. หรือ เป็นหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนที่ดีที่สุดตลอดกาล

The Merge… Ethereum PoS

Ethereum The Merge มีหมายกำหนดการว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน ถึง กรกฎาคม ปี 2022 แต่ก็มีข่าวค่อนข้างเป็นทางการในชุมชนว่า… อาจจะเลื่อนไปถึงช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือ ช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ จึงจะเสร็จสิ้น

Pruksa Realestate Official… บน Shopee.co.th

เช้าวานนี้ (5/6/2562) เวบไซด์ thansettakij.com ขึ้นหัวข้อข่าว “พฤกษาฯ รุกขายบ้านออนไลน์ ผนึก Shopee จองเพียง 6 บาท” ในหมวดข่าวอสังหาริมทรัพย์… ถ้าผมไม่คลิกเข้าไปอ่านอย่างเร็วก็แปลกหล่ะครับ 

Thai Fex

THAIFEX – Anuga Asia 2020

THAIFEX เป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มระดับโลก ซึ่งจะมีการเจรจาธุรกิจกับผู้ผลิต ผู้ส่งออก ผู้นำเข้า และตัวแทนจำหน่ายสินค้าในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มจากไทยและทั่วโลกมากมายระดับโลก… ภายในบริเวณงานจะได้ชมการแสดงสินค้า เทคโนโลยี และบริการ ทางด้านอาหาร อัปเดตสถานการณ์และเทรนด์นวัตกรรมของธุรกิจอาหาร