XRP Ripple… ภาพรวมและที่มาอย่างย่อ

XRP Ripple

Ripple Blockchain และเหรียญ XRP ถูกสร้างขึ้นด้วยแนวคิดที่จะเป็น Payment Protocol หรือ ศูนย์กลางการชำระราคาแบบ Real Time Gross Settlement System หรือ การโอนทางบัญชีแบบเรียลไทม์…  เป็นระบบเครือข่าย Currency Exchange หรือ เครือข่ายการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างสกุล และ เป็นเครือข่าย Remittance Network หรือ เครือข่ายการโอนเงินโดยตรง… ซึ่งทั้งหมดพัฒนาด้วย Blockchain Technology แบบรวมศูนย์ หรือ Centralized เป็น Private Blockchain… ซึ่งแตกต่างจาก Blockchain Technology แบบ Decentralized ของ Bitcoin หรือ Ethereum

Ripple Blockchain และเหรียญ XRP เป็นธุรกิจของ Ripple Labs Inc. ทั้งหมด… โดย Ripple ให้บริการเครือข่ายการโอนเงินระหว่างธนาคารและสถาบันการเงินโดยตรง ผ่านบริการ Ripple’s XCurrent… ซึ่งมีรายงานยืนยันว่า… ธนาคารกว่า 100 แห่งทั่วโลกใช้เทคโนโลยี Ripple’s XCurrent ในการทำธุรกรรมโอนเงินระหว่างธนาคารในปี 2018… โดยเฉพาะธุรกรรมหลังจาก Update Rippled 1.0.0 บน GitHub.com ในวันที่ 14 พฤษภาคม ปี 2018 และ แพลตฟอร์ม Ripple เปิดตัวใช้งานจริงเต็มระบบในวันที่ 15 พฤษภาคม ปี 2018 หรือในวันถัดมา… ซึ่งใช้เวลาพัฒนาระบบนานกว่า 6 ปี ตั้งแต่ปี 2012

ด้วยระบบการทำงานของ Ripple Blockchain ที่รวดเร็ว แม่นยำ และ ค่าธรรมเนียมในการโอนต่ำ… จึงทำให้ Ripple ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในวงการธนาคาร และ เมื่อธนาคารหลักๆ เปิดรับและใช้เทคโนโลยีของ Ripple ในการทำธุรกรรม… ธนาคารอื่นๆ ซึ่งมีเครือข่ายธุรกรรมโยงใยกันอยู่แล้ว จึงจำเป็นต้องใช้ และ ไม่ลังเลที่จะใช้แพลตฟอร์ม Ripple’s XCurrent… ซึ่งการทำงานหลักๆ ก็เพียงแค่ทำรายการเดินบัญชีระหว่างธนาคารผ่าน xCurrent เพื่อให้ Ripple Blockchain บันทึกธุรกรรมที่ตรวจสอบย้อนกลับได้อย่างโปร่งใส แก้ไขไม่ได้… ทำให้รายการเดินบัญชีระหว่างธนาคาร “บกพร่องฉ้อฉลผ่านตัวเลขไม่ได้เลย” จนแทบไม่ต้องเสียเวลาตรวจสอบอะไรอื่นอีกให้วุ่นวาย ซึ่งเป็นการตัด Stage Gate หรือ ขั้นตอนตรวจสอบทั้งขาโอนออก และ รับโอนจนทำให้ขั้นตอนงานส่วนนี้ง่ายขึ้นมาก… เพราะแม้แต่ค่าธรรมเนียมในการทำรายการก็หักจาก Wallet ที่มีเหรียญ XRP เก็บไว้จ่ายค่าธรรมเนียมแสนถูกโดยเฉพาะ ตามรายการเดินบัญชีจริงโดยไม่ต้องมีใครอนุมัติอีกต่างหาก

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… Ripple Blockchain เป็น Centralized Blockchain ซึ่งไม่ต้องพึ่งนักขุดภายนอก หรือ การตรวจสอบธุรกรรมจากบุคคลที่สามในระดับสาธารณะ… แม้จะถูกติติงเรื่อง “อำนาจในการตรวจสอบธุรกรรม” เป็นของ Ripple ซึ่งถ้าขาดธรรมาภิบาลก็ไม่มีอะไรรับประกันเรื่องความถูกต้องโปร่งใสของการยืนยันธุรกรรมที่บันทึกไว้… แต่นั่นกลับไม่ใช่ปัญหาสำหรับสถาบันการเงิน ที่ต้องการมั่นใจเรื่อง “อำนาจในการตรวจสอบธุรกรรม” ที่ชัดเจนควบคุมได้แบบ Ripple มากกว่า… Centralized Blockchain ของ Ripple จึงเป็นที่นิยมในระดับสถาบันการเงินอย่างที่เป็นอยู่

ข้อโต้แย้งหลายประการจาก ​​Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication หรือ SWIFT ซึ่งเป็นเครือข่ายการโอนเงินระหว่างสถาบันการเงินที่เป็นเครือข่ายสากลเพียงเครือข่ายเดียวที่ทรงอิทธิพลมานาน… ซึ่งหลายความเห็นจากบุคคลระดับบริหารของ SWIFT ระบุไว้ในทำนองว่า Ripple Blockchain เป็นเพียงแพลตฟอร์มแชร์รายการเดินบัญชีระหว่างธนาคารที่ไม่สามารถ “ยัดทุกอย่างใส่บล็อกเชน” ได้หมด… ซึ่งก็จริง และ เป็นการบ้านใหญ่ที่เหลือพื้นที่มากมาย ท้าทายนักพัฒนาสายบล็อกเชน ให้เข้าไปแก้ปัญหาให้กลไกการเงินการธนาคารจริงๆ ซึ่งหลายฝ่ายที่เชี่ยวชาญบล็อกเชน พูดตรงกันว่า… บล็อกเชนการเงินการธนาคารในปี 2021 ยังถือว่าเป็นแค่ยุคเริ่มต้น และ มีอะไรมากกว่า Cryptocurrencies และ DeFi มากมายนัก

Ripple Labs Inc. ริเริ่มโดย ​​Arthur Britto… David Schwartz และ Ryan Fugger โดยมี Jed McCaleb ซึ่งเป็นอดีตผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม Mt.Gox… เข้าสมทบช่วยเหลือกระทั่ง Jed McCaleb แยกตัวมาทำ Stellar Blockchain ในช่วงกลางปี 2014

ส่วนเรื่องอื้อฉาวฟ้องร้องที่เกิดขึ้นกับ Ripple และ XRP ซึ่งข้อมูลสับสนอลม่านนั้น… ต้องย้อนกลับไปวันที่ 3 พฤษภาคม ปี 2018… ตามบันทึกคดีฟ้องร้อง Case Number: CGC-18-566271 ระหว่าง Ryan Coffey ผู้ยื่นฟ้อง Ripple Labs Inc. และ Bradley Garlinghouse ในฐานะ CEO ของ Ripple Labs Inc. ต่อศาลรัฐแคลิฟอร์เนียด้วยข้อกล่าวหา… Ripple Labs Inc. กระทำผิดกฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐแคลิฟอร์เนียด้วยการขายหลักทรัพย์โดยไม่ได้รับอนุญาต

ซึ่งเรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า… Ryan Coffey ได้ซื้อเหรียญ Ripple จำนวน 650 XRP ราคา 2.5999 USD/XRP เมื่อต้นเดือนมกราคมของปี 2018 และ ขายขาดทุนในไม่กี่สัปดาห์ต่อมาที่ราคา 0.8477 USD/XRP ทำให้ขาดทุนไปราว 68%

แง่มุมในการฟ้องเรียกร้องครั้งนี้ของ Ryan Coffey ไม่ใช่ประเด็นการซื้อคริปโตขาดทุนแล้วพาลหรอกครับ… เพราะ Ryan Coffey ฟ้องร้องกล่าวหาว่าการขายเหรียญ XRP ของ Ripple Labs Inc. ว่าเป็นการขายแบบ ICO หรือ Initial Coin Offering ซึ่งเข้าข่ายการเสนอขายหลักทรัพย์ตามกฏหมายควบคุมหลักทรัพย์ที่ถือโดย USSEC หรือ The U.S. Securities and Exchange Commission หรือ กลต. สหรัฐ… ซึ่งถ้าศาลตัดสินให้ Ryan Coffey ชนะคดีก็จะทำให้การซื้อเหรียญ XRP ที่ราคา 2.5999 USD/XRP กลายเป็นโมฆะ

และต่อมา USSEC ก็รับลูกฟ้อง Ripple Labs Inc. ไปด้วย… ขนานไปกับคำฟ้องของ Ryan Coffey ที่ศาลรับเรื่องและเปิดไต่สวน… ซึ่งคดีระหว่าง Ripple Labs Inc. กับ USSEC นั้นไต่สวนยาวนานกระทั่งปลายปี 2020 จึงเห็นเค้าลางว่า Ripple Labs Inc. จะไม่แพ้คดีจนยับเยิน เพราะหลักฐานการเปิดทำ ICO ไม่เคยมีให้ USSEC เล่นงาน Ripple ได้…

ปัจจุบัน… มูลค่าทางการตลาดของเหรียญ XRP ของ Ripple Labs Inc. ในช่วงค่ำวันที่ 23 กรกฎาคม ปี 2021 บน CoinMarketCap.com อยู่ที่ 59,635.70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นเหรียฐคริปโตอันดับ 6 ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Covid-19 Vaccine

Vaccine Tourism

Mike Dunleavy ประกาศว่า… ถ้าท่านเดินทางมาอลาสกา ก็จะได้รับการฉีดวัคซีนฟรี ถ้าท่านต้องการ วัคซีนที่รัฐอลาสกาฉีดให้ฟรีเป็นวัคซีนของ Pfizer และ Moderna ซึ่งดีที่สุดในเวลานี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวสหรัฐ จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ตั้งแต่ วันที่ 1 มิถุนายนนี้ ที่สนามบินใหญ่ 4 แห่ง คือ Anchorage Juneau Ketchikan และ Fairbanks โดยจะเริ่มทดลองปลายเดือนเมษายนนี้ที่ Ted Stevens Anchorage International Airport ก่อน

ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม 9 เดือนแรกปี 2022

ข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม… คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แถลงว่า… สถานการณ์การผลิตภาคอุตสาหกรรมยังคงขยายตัวต่อเนื่องโดยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม หรือ MPI ณ สิ้นเดือนกันยายน 2022 อยู่ที่ 97.90 ขยายตัว 3.36% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน… เป็นการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งในประเทศ และ ส่งออก… โดยโตต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 22 ติดต่อกัน… และสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมยังคาดว่าดัชนี MPI เดือนตุลาคม 2022 จะยังขยายตัวต่อเนื่อง… ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้ยังไม่กระทบต่อการผลิตของภาคอุตสาหกรรมในภาพรวม และ กระทรวงอุตสาหกรรมได้จัดทำมาตรการป้องกัน เยียวยา และ ฟื้นฟู พร้อมลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประกอบการ และ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบเป็นการเร่งด่วนอย่างต่อเนื่อง

สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ – The Government Financial Institutions Association

สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ

สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ได้พัฒนาเว็บไซต์ gfa.or.th เพื่อเป็นช่องทางการสืบค้นข้อมูลของประชาชนได้สะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น รูปแบบเว็บไซต์ดีไซน์สวยงาม ทันสมัย จัดวางเมนู และ หัวข้อพร้อมเนื้อหาที่กระชับ อ่านง่าย ไม่ซับซ้อน… โดยส่วนตัวชอบเมนู มาตรการความช่วยเหลือ ซึ่งเป็นหน้าที่รวมมาตรการความช่วยเหลือจากภาครัฐแบบ… รวมทุกแบงค์รัฐไว้ที่เดียว เพื่อใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงเบื้องต้นที่เชื่อถือได้

coronavirus

How COVID-19 Affecting Housing Market

การหาคนที่กำลังหาโอกาสให้เจอ และท่านจงเป็นคนเปิดหรือสร้างโอกาสดึงคนเหล่านั้นมาเป็นลูกค้า… ซึ่งในทัศนะของผมคิดว่า การระบุเป้าหมายในชั่วโมงนี้ง่ายกว่าภาวะปกติมาก เพราะคนมองหาโอกาสที่เชื่อว่าตัวเองเจอโอกาสเกินคาด ย่อมไม่พลาดโอกาสที่ลอยตรงหน้าค่อนข้างแน่