XDC Network… Enterprise Grade Hybrid Blockchain

XDC Network หรือ XinFin Network เดิมซึ่งเป็น Enterprise Grade Blockchain ที่ใช้เทคนิคการบันทึกบล็อกแบบ Delegated Proof-of-Stake หรือ dPoS ซึ่งเป็น Consensus Algorithms ที่พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพหลายด้าน โดยเฉพาะในด้านการประหยัดพลังงานในการบันทึกและยืนยันบล็อกได้เร็วสายฟ้าแลบ… 

ที่สำคัญกว่านั้นคือ XDC Network เป็นโครงข่ายบล็อกเชน EVM Layer 1 ที่ออกแบบให้เข้ากันได้กับ Ethereum Blockchain และ ConsenSys Blockchain โดยมีความโดดเด่นในการเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านการเงินตรามาตรฐาน ISO 20022 Financial Services – Universal Financial Industry Message Scheme หรือ มาตรฐานข้อความที่ใช้สื่อสารในอุตสากรรมการเงินสากลที่เรียกว่า SWIFT… ซึ่งชัดเจนว่าเป็นบล็อกเชนที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้กลไกการเงินระหว่างประเทศสามารถใช้เทคโนโลยีของ XDC ได้ทันทีโดยเปลี่ยนเพียงระบบหลังบ้านจากระบบฐานข้อมูลธรรมดามาเป็นบล็อกเชนของ XDC Network ก็ได้แล้ว

XDC Network ก่อตั้งในปี 2019 โดย Ritesh Kakkad กับ Atul Khekade และ André Casterman ผู้มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปีกับเครือข่าย SWIFT ซึ่งเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีต่างๆ ในการชำระเงินระหว่างธนาคาร การชำระเงินขององค์กร การบริหารเงินขององค์กร และ การเงินเพื่อการค้า… และ André Casterman ยังเป็นผู้สถาปนาความร่วมมือทางสถาบันระหว่าง SWIFT และ หอการค้าระหว่างประเทศ หรือ International Chamber of Commerce หรือ ICC และ เป็นแกนนำในการสร้างเครื่องมือการชำระเงินทางดิจิทัลขึ้นเป็นครั้งแรก 

การได้บุคคลอย่าง André Casterman มาเป็นแกนนำการก่อตั้ง และ เป็นที่ปรึกษานี่เองที่ทำให้ XDC Network กลายเป็น “บล็อกเชนแห่งแรก และ แห่งเดียว” ที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วม Trade Finance Distribution Initiative หรือ TFDi ซึ่งเป็นกลุ่มธนาคารชั้นนำของโลกและสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในการเชื่อมช่องว่างทางการเงินและการค้าระหว่างประเทศมูลค่า 1.7 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งอยู่เบื้องหลังเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศในปัจจุบัน… 

นอกจากนั้น XDC Network ยังได้รับเชิญให้เข้าร่วม Digital Negotiable Instruments Initiative หรือ DNI ของ ITFA หรือ International Trade and Forfaiting Association ซึ่งลงนามมอบหมายให้ XDC Network ร่วมกับพันธมิตรทางการค้าชื่อ Tradeteq มีหน้าที่รับผิดชอบการทำธุรกรรมโทเค็นแบบ NFTs หรือ Non-Fungible Token ซึ่งเป็น Finance Based NFTs เพื่อการค้าครั้งแรกของโลกตั้งแต่ช่วงปลายปี 2021 โดยความร่วมมือกับ Tradeteq และ สมาชิกของ TFDi 

นั่นแปลว่า… XDC Network จะทำให้เกิดตลาด Finance Based NFTs ที่หนุนค่าด้วยสัญญาการค้าระหว่างประเทศสามารถเข้าตลาดรองเพื่อซื้อขายเก็งกำไรโดยนักลงทุนได้ง่ายขึ้น

XDC Network หรือ XinFin จึงมีผู้สนใจสมัครเป็น MasterNode เพื่อร่วมตรวจสอบธุรกรรมจำนวนมาก โดยข้อมูลวันที่ 11 เมษายน 2022 มีผู้สมัคร MasterNode ทั้งหมด 203 ราย โดย 108 รายได้ร่วมทำงานเป็นผู้ตรวจสอบและยืนยันบล็อกเชนแล้ว… ส่วนที่เหลือยังคงรอคิวโดยวาง Stake สูงถึง 10,000,000 XDC พร้อมเอกสาร KYC ต้องถูกยืนยันจนสำเร็จ

ในทางเทคนิค… XDC Network ถูกออกแบบเพื่อนำมาใช้ทดแทนระบบ SWIFT หรือ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication อย่างชัดเจน โดยมีตลาดการวางโครงสร้างตลาดทุนเพื่อซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทับแบบ Finance Based NFTs มาทดแทนระบบสินเชื่อการค้าระหว่างประเทศด้วย… ทุกย่างก้าวของ XDC Network นับจากนี้จึงน่าสนใจใฝ่ติดตามอย่างยิ่ง โดยเฉพาะตั้งแต่ได้รับการกล่าวถึงในรายงานปี 2022 ของ WTO หรือ World Trade Organisation เรื่อง The promise of TradeTech: Policy approach to Harness trade digitalization

 XDC Network มีเหรียญ $XDC เป็นเหรียญประจำแพลตฟอร์ม โดยราคาเหรียญในช่วงค่ำของวันที่ 10 พฤษภาคม 2022 บน CoinMarketCap.com มาอยู่ที่ 0.059 USD/XDC และมีขนาด Market Capital อยู่ที่ 726.03 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

copyright-protection

กฏหมายลิขสิทธิ์ใหม่

กฎหมายเดิม หากพบว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์ ต้องไปร้องขอต่อศาลเพื่อสั่งให้ระงับการเผยแพร่ และอาจใช้เวลานาน หรือบางครั้งศาลสั่งแล้ว ก็มีปัญหา หากผู้ที่ละเมิดอยู่ในต่างประเทศ หรือมีเซิร์ฟเวอร์อยู่ในต่างประเทศ ก็ทำอะไรไม่ได้ ต้องไปร้องขอให้มีคำสั่งปิดกั้นเว็บไซต์อีก แต่กฎหมายใหม่ ให้เจ้าของสิทธิ์ สามารถส่งหนังสือแจ้งไปยัง ISP ให้ถอดงานละเมิดลิขสิทธิ์ออกได้เลย

Home

ราคาประเมินที่ดิน 2564-2567

ปกติกรมธนารักษ์จะประเมินราคาที่ดินทุกๆ ปีอยู่แล้ว แต่รอบนี้เป็นรอบใหญ่ประจำ 4 ปี ที่ต้องมีการประกาศปรับ ซึ่งเดิมทุกๆ ปี ราคาที่ดินจะขยับขึ้นอย่างน้อย 3-5% แต่รอบนี้ไม่น่าถึง ปรับน้อยมาก เพราะปัญหาโควิด-19 ทำให้การซื้อขาย โดยเฉพาะคอนโดมีเนียมเหลือเพียบ ราคาการแข่งขันซื้อที่ดินสร้างโครงการใหม่ หรือเก็งกำไรก็ลดลง ราคาประเมินจึงไม่สูงขึ้นมากตามไปด้วย

Digital Kip

Digital Laotian Kip… ดิจิทัลกีบ

ลาวไม่มีทางเลือกมากนักในการปรับไปใช้ Digital Kip ในขณะที่จีนซึ่งเป็นคู่ค้าใหญ่ที่สุดของลาวกำลังทดสอบดิจิทัลหยวน และ มีกำหนดการที่จะใช้งานดิจิทัลหยวนอย่างชัดเจน ซึ่งถ้าลาวล่าช้าเกินไปก็อาจจะทำให้ดิจิทัลหยวนถูกใช้อย่างกว้างขวางในประเทศลาวจนควบคุมได้ยาก และในขณะเดียวกัน คู่ค้าอันดับสองของลาวอย่างประเทศไทยก็เดินหน้าโครงการดิจิทัลบาท และอยู่ระหว่างทดสอบการโอนเงินดิจิทัลข้ามสกุลเงินระหว่างจีน ฮ่องกง ไทย และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในโครงการที่นำโดย Bank for International Settlements หรือ BIS อยู่แล้ว

BioMass

โรงไฟฟ้าชุมชน… ความคืบหน้าการประมูล และ ระบบนิเวศน์เพื่อเศรษฐกิจชุมชน

ประเด็นเกษตรกร และ ผลผลิตทางการเกษตรเพื่อป้อนโรงไฟฟ้า และ การได้เป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าของชุมชน ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความเคลื่อนไหวหลายอย่างตอบรับโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนอย่างน่าสนใจ… โดยเฉพาะการจัดทำแนวทางสร้างความมั่นคงอย่างยั่งยืนให้แก่เกษตรกรด้วยโรงไฟฟ้าชีวมวล… ซึ่งมีกรอบการหารือแนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกไม้เศรษฐกิจ ประเภทไม้โตเร็ว เพื่อเป็นวัตถุดิบสำหรับโรงไฟฟ้าชีวมวล