Wyckoff Accumulation and Selling Climax… ระยะสะสมของวิคคอฟฟ์

Crypto Whale

วงจรราคาในแนวทางการวิเคราะห์แบบ Wyckoff Method ซึ่งนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ส่วนหนึ่ง ยึดมั่นและใช้เป็นแนวทางหลักในการทำนาย และ ติดตามราคาหลักทรัพย์เพื่อการลงทุนนั้น… นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งจะใช้หลักการของ Wyckoff เพื่ออธิบายพฤติกรรมราคาช่วงผันผวนในกรอบแคบๆ หรือ Sideway เพื่อใช้ตัดสินใจปรับพอร์ตลงทุน และ อธิบายเหตุผลเชิงจิตวิทยาต่อการตัดสินใจต่างๆ ให้ตัวเอง

ท่านกำลังอ่านบทความชุด Wyckoff Method… พื้นฐานการวิเคราะห์หลักทรัพย์ และ Cryptocurrency ตามวิธีของวิคคอฟฟ์ ซึ่งจำเป็นต้องเขียนขึ้นเป็นหลายตอน เพื่อเจาะลึกเอารายละเอียดในหลักการและเครื่องมือ มาแนะนำผ่านมุมมอง และ รายละเอียดให้ชัดเจนพอที่จะเป็นแนวทางตั้งต้น ในการเรียนรู้ฝึกฝนด้วยตัวเองสำหรับทุกท่านที่สนใจแนวทางนี้… ตอนนี้เป็นตอนที่ 3 ต่อจาก Wyckoff Price Cycle… วงจรราคาของวิคคอฟฟ์ ครับ

สิ่งที่นักลงทุนในตลาดหุ้น และ ตลาด Forex รวมทั้งตลาดคริปโตจะต้องเจอเหมือนกันก็คือ วงจรราคาขาขึ้น และ ขาลงอย่างรุนแรง อันมาจากแรงขายมากมายที่เทขายสินทรัพย์ออกมาทุกราคา จนเส้นกราฟปักหัวดำดิ่งลงอย่างรุนแรง… เห็นเป็นแท่งกราฟใน Time Frame รายชั่วโมง หรือ แม้แต่รายวัน กลายเป็นแท่งยาวจากบนลงล่าง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีหลายแท่งลดหลั่นลงต่ำต่อเนื่อง ซึ่งเป็นระยะ MarkDown ในวงจรราคาให้เห็นอย่างชัดเจน และเกิด Bearish Trend ในวงจรราคาอย่างชัดเจนด้วย

ในภาวะเช่นนี้… ในเบื้องต้นตามวิธีของวิคคอฟฟ์ หรือ Wyckoff Method จะถือว่าเป็นการเข้าสู่ระยะสะสม หรือ Accumulation Phase เมื่อสิ้นสุดระยะ MarkDown ณ ราคาต่ำสุด หรือ Selling Climax ที่ราคาใดราคาหนึ่ง โดยมี Volume หรือ ปริมาณการซื้อขายมากเป็นพิเศษ ยืนยันจุดต่ำสุดของราคาใน Bearish Trend รอบนี้เพื่อเริ่มต้นระยะสะสม… ซึ่งราคาจะยิ่งผันผวนขึ้นลงต่อไป เพียงแต่จะเคลื่อนไหวในกรอบที่แคบกว่าระยะ Markdown

ถึงตรงนี้… สิ่งที่นักลงทุนต้องเข้าใจก็คือ พฤติกรรมราคาตาม Wyckoff Method จะต้องใช้เวลาในการสะสมหลักทรัพย์ของนักลงทุนส่วนใหญ่ ไปอีกระยะหนึ่ง… ซึ่ง Wyckoff Method จะแบ่งเฟสความเคลื่อนไหวของราคาเอาไว้ถึง 5 เฟส…

1. Phase A 

เป็นช่วงจังหวะของการร่วงลงจนสิ้นสุด ณ ราคาต่ำสุด หรือ Selling Climax หรือ SC จนเห็นแรงซื้อมากเป็นพิเศษท่ามกลางราคาลดต่ำลง และ ควรมี Preliminary Support หรือ PS ก่อนถึง Selling Climax และเห็นกราฟราคาดีดตัวกลับแบบอัตโนมัติ หรือ  Automatic Rally หรือ AR… ก่อนจะปรับตัวลงมาทดสอบราคาเหนือกว่า SC เล็กน้อย เรียกว่า Secondary Test หรือ ST เพื่อจบ Phase A

2. Phase B

เฟสนี้มีชื่อเรียกว่า Building A Cause หรือ สร้างเหตุผลเพื่อสะสมสินทรัพย์โดยเฉพาะการสะสมจากนักลงทุนรายใหญ่ ซึ่งจะเป็นช่วงที่ จะเห็นการแกว่งตัวของราคาที่รุนแรง และ เห็นราคา Sideways ในกรอบกว้างขึ้น พร้อมปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ที่ค่อนข้างมาก… ระยะนี้จะเป็นระยะที่นักลงทุนรายใหญ่จะเล่นกับจิตวิทยาตลาด เพื่อเขย่าเอาหลักทรัพย์ราคาต่ำออกมา… ซึ่งนักลงทุนต้องติดตามปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ที่ต้องรอจนเห็น “ปริมาณการซื้อขายลดลง” อย่างชัดเจนและต่อเนื่องเพื่อจบ Phase B 

3. Phase C

เฟสนี้จะเป็นช่วงเวลาในการทดสอบแรงขายตกค้าง เพื่อเขย่าหาแรงขายจนเจอ Last Point Of Support หรือ LPS หรือ แนวรับสุดท้าย ซึ่งราคามักจะต่ำลงกว่า Phase B แต่เคลื่อนไหวในกรอบแคบลงกว่ากันมาก และ จะเห็นแรงซื้อออกมาตั้งรับโดยไม่มีแรงขายแถวๆ ราคา LPS… 

4. Phase D

เฟสนี้จะเห็น Demand หรือ แรงซื้อมากกว่า Supply หรือ แรงขาย… เกิดแท่งเทียนสีเขียวยาวๆ ยกราคาขึ้นให้เห็น พร้อมกับปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume ที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน… แต่พฤติกรรมราคาก็จะยังผันผวน และ มีแรงขายสวนออกมาเสมอ… แต่นักวิเคราะห์จะตามดูกราฟราคาให้เห็นการยกตัวขึ้นไปอย่างชัดเจน ก่อนจะผันผวน และ Sideway อีกช่วงหนึ่งในลักษณะ Backup หรือ BU และ ทำ Last Point Of Support หรือ LPS หรือ แนวรับสุดท้าย เหนือราคาดีดตัวกลับแบบอัตโนมัติ หรือ  Automatic Rally หรือ AR ใน Phase A

5. Phase E

เฟสนี้จะเห็นราคาทำลุแนวต้านหลัก พร้อมแรงซื้อ หรือ Demand ที่สามารถยกกราฟชันขึ้นอย่างต่อเนื่อง… ซึ่งจะเกิดการไล่ราคาจนไปยืนเหนือราคาชวง Preliminary Support หรือ PS ก่อนถึง Selling Climax ใน Phase A… พร้อมปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน กลายเป็นแนวโน้มขาขึ้น หรือ Bullish Trend อย่างชัดเจน และ เป็นระยะ MarkUp เพื่อไปให้ถึง Phase A ของ Distribution Phase

ตอนหน้ามาดูพฤติกรรมราคาใน Distribution Phase หรือ ระยะแจกจ่าย หรือ ระยะแกะขายทำกำไรไปพร้อมกันครับ!!!

บทความในชุด Wyckoff Method… พื้นฐานการวิเคราะห์หลักทรัพย์ และ Cryptocurrency

  1. The Laws of Wyckoff… พื้นฐานนักเทรด 
  2. Wyckoff Price Cycle… วงจรราคาของวิคคอฟฟ์
  3. Wyckoff Accumulation and Selling Climax… ระยะสะสมของวิคคอฟฟ์
  4. Wyckoff Distribution And Buying Climax… ระยะจำหน่ายจ่ายแจกของวิคคอฟฟ์

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Smog Free Tower

Ionic Wind Tower… แนวคิดและสมมุติฐานที่หนึ่งเพื่อลมหายใจทุกคน

ประเด็นก็คือ… ฝุ่นพิษปนเปื้อนในเมืองใหญ่มาจากเครื่องยนต์เป็นปฐมเหตุ การพยายามจัดการกับอากาศปนเปื้อนควรโฟกัสอยู่ที่รถยนต์กับถนนในขั้นแรก… โลกใบนี้คงใช้เวลาอีกหลายสิบปีกว่าจะทำให้เครื่องยนต์ดีเซลและเบนซินหายไปจากท้องถนนและชีวิตประจำวันได้เกือบหมด… หยุดอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลและขึ้นภาษีก่อนมั๊ยครับ ขึ้นภาษีเอามาทำหอฟอกอากาศให้โรงเรียนและโรงพยาบาลในพื้นที่วิกฤติ… ถึงห่วงโซ่นี้กระทบหลายอย่างที่อาจซ้ำเติมผู้คนไปทั่ว… แต่ลมหายใจที่สะอาด น่าจะคุ้มค่าที่ต้องจ่ายไม่ใช่หรือ

New Tech Infrastructure

New Tech Infrastructure… โครงสร้างพื้นฐานใหม่

คำอย่าง Supply Chain, Logistics, IoT, Big Data, AI ถือโครงสร้างพื้นฐานใหม่ที่สำคัญของชาติอย่างแน่นอนที่ทั้งหมดนั่นรวมเอาถนนสะพานร้านค้าโรงงานและแพลตฟอร์มเอาไว้หมดแล้ว… และเห็นด้วยอย่างยิ่งที่บอกว่า โครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่นี้ จะสร้างโมเดลเศรษฐกิจและสังคมรูปแบบใหม่ที่สามารถปรับตัวเติบโตเปลี่ยนแปลงอย่างหลากหลายได้อย่างดีในอนาคต

Drought 2020

ภัยแล้ง… ตัวแปรสำคัญที่กำลังส่งผลกระทบ

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าประเทศไทยต้องเผชิญฝนแล้งยาวนานจนถึงเดือน มิถุนายน โดยคาดว่าปริมาณฝนจะต่ำกว่าค่าปกติ 3-5% ในพื้นที่แล้งซ้ำซาก ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ตอนบน

Financial

Cash Buffer Days… ธุรกิจจะยืนต่อได้อีกกี่วัน?

วิกฤตที่พวกเราเจอร่วมกันมากับคนทั้งโลก และผลกระทบจากวิกฤตที่เราร่วมกันเผชิญพร้อมกับคนทั้งโลก… เป็นวิกฤตการระบาดของไวรัสโคโรน่า ที่เหมือนจะไม่มีอะไรเมื่อเริ่มต้น แต่ก็กลายเป็นปัญหาคาดไม่ถึงมากมายจนกระทบทุกคน