WORLD ECONOMIC OUTLOOK จาก IMF

วันที่ 2 มกราคม 2566… Kristalina Georgieva กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ได้ออกรายการโทรทัศน์ Face the Nation ทางช่อง CBS พร้อมความเห็นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลกว่า… ปีใหม่นี้จะหนักกว่าปีเก่าที่เราเพิ่งบอกลามา… ซึ่งเป็นเพราะประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกทั้ง 3 แห่ง คือ สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และ จีน กำลังชะลอตัวลงพร้อมๆ กันในปี 2023

ก่อนหน้านั้น… IMF ได้ปรับลดการคาดการณ์อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจโลกประจำปี 2023 โดยมองว่ายังมีผลกระทบจากสงครามในยูเครน แรงกดดันจากภาวะเงินเฟ้อ และ นโยบายขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารกลางของประเทศต่างๆ เช่น ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED ใช้เพื่อตรึงเพดานภาวะเงินเฟ้อให้ลดลง

ส่วนความเคลื่อนไหวของประเทศจีน ที่ได้ยกเลิกนโยบายโควิดเป็นศูนย์ และ เปิดประเทศอย่างค่อนข้างวุ่นวาย ในขณะที่ประชาชนและผู้บริโภคยังคงใช้ความระมัดระวังในการดำเนินชีวิต เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้น… กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศจึงมองว่า… นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี ที่การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปี 2022 น่าจะอยู่ในระดับเดียวกัน หรือ ต่ำกว่าอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ส่วนยอดผู้ติดเชื้อที่คาดว่าจะพุ่งสูงขึ้นในจีน น่าจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของจีนในปี2023 และ ทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคและของโลกซบเซาลงไปด้วย

ขณะเดียวกัน… กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศยังกล่าวเพิ่มเติมว่า เศรษฐกิจของสหรัฐ แตกต่างจากประเทศอื่นๆ เพราะมีความทนทานกว่า และ อาจเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้ เพราะตลาดแรงงานนั้นยังแข็งแรง… อย่างไรก็ตาม ตลาดแรงงานที่แข็งแรงนั้นอาจจะเป็นอุปสรรคต่อความพยายามของธนาคารกลางสหรัฐ ในการลดอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นไปสูงที่สุดในรอบ 40 ปี ในปี 2022… ซึ่งหมายความว่า FED อาจจะต้องคุมอัตราดอกเบี้ยให้รัดกุมนานขึ้น ถึงแม้จะดูเหมือนว่าอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐ จะผ่านจุดที่เลวร้ายที่สุดไปแล้ว แต่ยังคงสูงกว่าเป้าหมายของธนาคารกลางสหรัฐ ที่ตั้งเป้าตัวเลขไว้ที่ 2% อยู่ถึงเกือบสามเท่า… ซึ่งในปี 2022 ที่ผ่านมา ธนาคารกลางสหรัฐได้ใช้นโยบายดอกเบี้ยที่รุนแรงที่สุด นับตั้งแต่ช่วงต้นคริสตทศวรรษ 1980 โดยได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยจาก 0% ในเดือนมีนาคม 2022 เป็น 4.25% ถึง 4.50% ในช่วงปลายปีเดียวกัน… โดยแหล่งข่าวจาก FED ยังคาดว่าในปี 2023 ดอกเบี้ยสหรัฐจะขึ้นไปแตะ 5% ซึ่งเป็นอัตราที่สูงที่สุดตั้งแต่ปี 2007 ด้วย

อย่างไรก็ตาม… WORLD ECONOMIC OUTLOOK REPORT OCTOBER 2022 ของ IMF หรือ International Monetary Fund ได้คาดการณ์ GDP รายประเทศ ของปี 2023… ยังมองว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่เศรษฐกิจจะเติบโตเป็นบวกจาก 2.8% เป็น 3.7%

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

BIM Dimension

BIM Dimensions… พื้นฐาน Digital Construction

งานออกแบบด้วย BIM อย่างครบวงจร ซึ่งกลายเป็นหัวใจของอุตสาหกรรมก่อสร้างในยุค ConTech หรือ Construction Technology นั้น… ก็เพราะความสามารถทางข้อมูลทั้ง 6 มิติ ที่ BIM สามารถป้อนกลับสู่กลไกการจัดการได้อย่างสมบูรณ์นั่นเอง… แต่การนับมิติ หรือ Dimension ของ BIM โดยทั่วไปจะนับจาก 3D ซึ่งเป็น Common Data Environment ของระบบ หรือก็คือมิติของการแจกจ่ายแบ่งปันข้อมูลการออกแบบ… ส่วน 4D ซึ่งเป็นขั้นตอนและลำดับการก่อสร้าง หรือ Construction Sequencing ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นมิติที่เกี่ยวกับ Schedule หรือ Time หรือ เวลาล้วนๆ… และ 5D ที่สามารถให้ข้อมูลทางการเงินและการประมาณราคาอย่างครบถ้วน… ในขณะที่ 6D ซึ่งเป็น Project Lifecycle Information หรือ ข้อมูลวงจรอายุสิ่งก่อสร้าง ที่จำเป็นอย่างมากเมื่อการก่อสร้างและส่งมอบสิ้นสุดลงและเริ่มต้นใช้ประโยชน์สิ่งก่อสร้างตามวัตถุประสงค์

Cannabis Food

กัญชาหาร… เทรนด์อาหารใส่กัญชา

ปัจจุบันนี้ มีร้านอาหารหลายแห่งเริ่มโปรโมทเมนูจากกัญชาและเปิดให้นักชิมได้มาลิ้มรส… ที่น่าสนใจที่สุดเห็นจะเป็นเมนูจาก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กับเมนูชุด มาชิมกัญ… ซึ่งข่าวว่าคึกคักและได้รับความสนใจไม่ธรรมดา

โครงการรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน และโอกาสการลงทุน… ระยะยาว

ผมรวบรวมบทความนี้ขึ้น เพื่อบันทึกไว้ที่ properea ครับ เพราะวันที่เผยแพร่ข้อมูลนี้ ขั้นตอนการประกวดราคาก่อสร้าง โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ได้เริ่มมากว่าสัปดาห์แล้ว… ข้อมูลจึงมีอยู่มากมาย โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินเป็นโครงการที่ใช้โครงสร้างและแนวเส้นทางการเดินรถเดิมของระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแอร์พอร์ตลิงค์ (Airport Rail Link) ที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน โดยจะก่อสร้างทางรถไฟขนาด 1.435 เมตร (Standard Gauge) ส่วนต่อขยาย 2 ช่วงจากสถานีพญาไท ไปยังสนามบินดอนเมือง และจากสถานีลาดกระบัง ไปยังสนามบินอู่ตะเภา

RTE Food

RTE Farming… แนวทางเกษตรอาหารพร้อมรับประทาน

ก่อนจะมาเป็นชุดอาหาร RTE ในชั้นปรับอุณภูมิใน Convenience Services Point ทุกแบบนั้น… วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหารมากมายจะถูกขนถ่ายจากแหล่งผลิต ไปสู่ปากท้องของทุกคนในหลายรูปแบบ ซึ่งภูมิปัญญาและองค์ความรู้ในการผลิตอาหารและขนส่งจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งหรืออีกหลายๆ จุดหมายปลายทาง… มักจะมีโครงสร้างต้นทุนซับซ้อน ซึ่งมาพร้อมกับบริบทด้านคุณภาพและความน่าเชื่อถือของวัตถุดิบอาหาร ไปจนถึงห่วงโซ่การใช้ทรัพยากรอื่นๆ ในการแปรรูปและปรุงอาหารอีกมาก