When One Door Closes, Buy Another One and Open it Yourself

ทุกวันอาทิตย์… เวบไซต์ properea.com จะหาคำคมแนวสร้างแรงบันดาลใจเพื่อการลงทุน หรือแง่คิดเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นเรื่องเล่าจากคนหรือองค์กรที่หมายถึงคนหลายคน คิด เชื่อและทำบางสิ่งบางอย่างที่น่าทึ่ง และควรค่าต่อการจดจำและถ่ายทอดเล่าขาน… เหมือนกับเรื่องเล่าของเหล่าวีรบุรุษอย่างเจงกิสข่านแห่งมองโกเลีย… อเล็กซานเดอร์มหาราชของกรีก… สุลต่านเมห์เหม็ดที่สองแห่งจักรวรรดิออตโตมัน… พระเจ้าอโศกมหาราชแห่งชมพูทวีป… วินสตัน เชอร์ชิลจากเกรทบริเตน และอีกมากมาย

แต่มุมมองของ properea จะมองหาคนธรรดาที่ทำเรื่องธรรมดาๆ เหมือนคนอื่นๆ แต่ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกว่าคนอื่นอย่างน่าสนใจ ซึ่งคนเหล่านั้นมักจะทิ้งสิ่งหนึ่งที่มีค่าเอาไว้แทนตัวเสมอนั่นก็คือ… ผลึกความคิดที่เป็นสารสั้นๆ ตรงไปตรงมา… ซึ่งสารเหล่านั้นเพียงได้ยินได้ฟังได้รับรู้… ก็รู้สึกบาดลึกเข้าไปในทัศนคติจนพวกเราเรียกสารเหล่านั้นว่าคำคม

แต่วันนี้ผมเลือกคำคมที่พิสูจน์ไม่ได้ว่าใครพูดไว้เป็นคนแรก… เข้าใจว่าน่าจะดัดแปลงจากคำคมของ Alexander Graham Bell ที่เคยพูดไว้ยืดยาวว่า… When one door closes, another opens; but we often look so long and so regretfully upon the closed door that we do not see the one which has opened for us. เมื่อประตูบานหนึ่งปิดลง อีกบานหนึ่งจะเปิดออก แต่เรามักจะเสียเวลาและเสียใจอยู่กับประตูปิดที่เราไม่เห็นใครที่เปิดรับเรา… ซึ่งก็ถือเป็นคำคมที่มีค่าในมิติของการประดิษฐ์คิดค้นสิ่งใหม่ๆ ที่ต้องมองข้ามความล้มเหลวที่ต้องเจอมากกว่าความสำเร็จเสมอในเส้นทางของนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ ซึ่ง Alexander Graham Bell ก็ประสบความสำเร็จในฐานะนักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์และนักธุรกิจผู้ก่อตั้ง Bell Telephone ผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐานรายสำคัญของสหรัฐอเมริกายาวนานนับร้อยปี

แต่คำคมที่คัดมาแบ่งปัน Properea Fan วันนี้ไม่ใช่เรื่องราวของ Alexander Graham Bell  แต่เป็นคำคมๆ ที่ดัดแปลงเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ตแบบไม่มีเจ้าของ… คำพูดนั้นคือ When one door closes, buy another one and open it yourself. เมื่อประตูบานหนึ่งปิด ซื้ออีกอันและเปิดเองเลย!

When one door closes, buy another one and open it yourself. เผยแพร่ในนาม Anonymous หรือนิรนาม หรือไม่ประสงค์จะออกนาม… ซึ่งประโยคนี้เผยแพร่กันในหมู่นักลงทุนในตลาดหุ้นที่อยู่ในภาวะผันผวนจากสภาวะแวดล้อมที่ควบคุมไม่ได้ แต่ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อการลงทุน เช่นเหตุการณ์ Black Monday เมื่อวันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 1987 ที่ตลาดหุ้นทั่วโลกดิ่งลงจากปัจจัยทางเทคนิค ที่แม้ถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีใครยืนยันได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แต่ที่แน่ๆ เหตุเริ่มขึ้นจากตลาดหุ้นฮ่องกงวันที่ 19 ตุลาคม พอถึงปลายเดือนตุลาคมในอีกไม่กี่วันต่อมา ตลาดหุ้นฮ่องกงก็ปรับตัวลดลงมากถึง 45.5%…  ออสเตรเลีย 41.8%… สเปน 31%… อังกฤษ 26.45%… สหรัฐอเมริกา 22.68%… และแคนาดา 22.5%… นับเป็นฝันร้ายของนักลงทุนที่ต้องใช้เวลาอีกหลายปีต่อมาในการฟื้นตัว 

เหตุการณ์ครั้งนั้นนักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่า สาเหตุที่ทำให้เกิด Black Monday เนื่องจากการใช้โปรแกรมเทรด หรือระบบ Algorithm Trading หรือชุดคำสั่งคอมพิวเตอร์สำหรับการเสนอซื้อขายอัตโนมัติ ซึ่งเป็นระบบที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในเวลานั้น… เกิดข้อผิดพลาดในการเทขายหุ้น 1 ตัว ระบบเทรดที่ตั้งไว้จึงทยอยเทขายหุ้นต่อๆ กันเป็นลูกโซ่ เมื่อรวมกับฟองสบู่ของตลาดหุ้นสหรัฐในขณะนั้น ผลกระทบจึงรุนแรงจนหลายคนไม่เคยคาดคิดมาก่อน

ประเด็นก็คือ… เหตุการณ์ทำนองนี้กระทบจิตวิทยาการลงทุน จนเกิดห่วงโซ่ความตื่นตระหนกต่อเนื่องจนควบคุมไม่ได้!

เหตุการณ์ในกรณีวิกฤติไวรัสอู่ฮั่นก็เช่นกัน… บัดนี้ความโกลาหลเกิดขึ้นแล้วและทำลายความเชื่อมั่น ไปไกลจากป่วยไข้เจ็บตายและไวรัส ไปถึงตลาดหุ้น น้ำมัน การท่องเที่ยวและอีกมากมายที่เศรษฐกิจทุนนิยม จำเป็นต้องป้องกันความเสี่ยงตามสูตรที่ตั้งไว้ว่าเลวร้ายและขาดทุนแค่ไหนคือถอยไปตั้งหลัก… ซึ่งไม่ได้ต่างจาก Algorithm Trading ของเหตุการณ์ Black Monday ที่ราคาหุ้นลงต่ำมากผิดปกติก็ต้องเทขายจนเกิดการร่วมใจเทขายแบบไร้ผู้ซื้อ จนราคาที่เคยซื้อมาหรือต้นทุนหายไปเกือบครึ่งหนึ่งจึงมีคนกล้าซื้อ เพียงเพราะเชื่อว่า… ราคาหุ้นลงลึกขนาดนั้น… ช่างถูกและคุ้มที่จะได้ถือหุ้นในกิจการที่ยังทำธุรกิจเหมือนเดือนที่แล้วหรือปีที่แล้วที่ราคาหุ้นตอนนั้นแพงกว่านี้เกือบเท่าตัวก็มีคนซื้อ

ถ้าท่านเคยอ่านหนังสือชื่อดังเรื่อง Sapiens: A Brief History of Humankind ของศาสตราจารย์ยูวาล โนอาห์ ฮารารี อาจารย์ด้านประวัติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮิบรู ประเทศอิสราเอล ก็จะพอเข้าใจว่า… เผ่าพันธ์มนุษย์หรือ Sapiens อย่างพวกเรา สามารถครองโลกเหนือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ได้ก็เพราะ ความสามารถในการคิดจินตนาการถึงสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง และสื่อสารออกมาได้ด้วยภาษาที่มีความยืดหยุ่นกว่าสัตว์อื่นๆ โดยคนรับสารที่สื่อออกมามี “ความเชื่อ” เดียวกันกับสารและแสดงพฤติกรรมแบบเดียวกัน… เราเชื่อว่าทองคำมีราคา เราก็ซื้อทองคำ… เราเชื่อว่าหุ้นให้ผลตอบแทน เราก็ลงทุนกับหุ้น… เราเชื่อว่าคอนโดย่านนี้จะแพงขึ้น เราก็ยอมเป็นหนี้เพื่อจับจองคอนโด

กรณีไวรัสอู่ฮั่น… ที่สร้างความเชื่อว่าช่างน่ากลัวและเพียงพลาดก็มีโอกาสตาย… นั่นทำให้ถนนในเมืองอู่ฮั่นร้างผู้คนที่กลัวจะไปสัมผัสเชื้อ… นั่นทำให้ที่พักและแหล่งท่องเที่ยวร้านอาหารในเมืองไทย ขึ้นป้ายไม่ต้อนรับชาวจีนที่ยังท่องเที่ยวเดินทางอยู่ประปรายในเมืองไทย… นั่นทำให้สหรัฐอเมริกาถือโอกาสปิดประเทศกรายๆ จากจีนโดยไม่ลังเล

ที่จะบอกก็คือ… ตามกลิ่นความเชื่อที่สร้างความกลัวและความเกลียดให้ทัน ซึ่งประตูบานนั้นจะปิดโอกาสลงทั้งหมดแล้ว… แล้วมาตามกลิ่นความเชื่อที่สร้างความหวังและความรัก ที่ยังมีโอกาสมากมาย อันเป็นเหมือนประตูสู่โอกาส… ซึ่งประตูแห่งโอกาสในภาวะวิกฤติ ย่อมยากที่จะมีใครเปิดรับใคร การเป็นเจ้าของประตูและควบคุมการปิดเปิดเองจึงจำเป็นสำหรับจิตวิญญาณนักลงทุน ซึ่งพิสูจน์ได้ด้วยการพิจารณาว่าใครทนรอการเปิดประตูจากคนอื่น หรือใคร… ไขว่คว้าสิทธิ์การเปิดปิดประตูโอกาสด้วยตัวเอง

When one door closes, buy another one and open it yourself. จึงควรค่าที่จะใช้ในวิกฤติไวรัสอู่ฮั่นอย่างปัจจุบัน… ผมก็บอกไม่ได้หรอกครับว่าควรจะทำอะไรยังไง… ถ้ายังงงๆ ก็ควรเริ่มต้นที่ฝึกดมกลิ่นความกลัวและความเกลียดให้เป็น… ฝึกตามกลิ่นความรักและความหวังให้เป็น… เพราะมนุษย์อยู่ร่วมกันด้วยความเชื่อ เหมือนที่เราเชื่อว่าไฟแดงตรงสี่แยกอย่าแหกไปน๊ะ… เหมือนที่เราเชื่อว่าธนบัตรในกระเป๋าซื้อข้าวกินได้น๊ะ… หรือแม้แต่กรอกเลขบัตรเครดิตซื้อของออนไลน์ปลอดภัยกับเงินในบัญชีน๊ะ… นั่นเอง

ทั้งหมด… จะเป็นไปได้ต้องมีการปรับและเปลี่ยนตามบริบท ซึ่งในวิกฤติมีโอกาสเสมอ และจงมองหาแต่โอกาสที่ยิ่งใหญ่และยั่งยืน… ไม่ตามหาโอกาสแบบหาประโยชน์ชั่วคราวจากความเกลียดและความกลัวด้วยวิธีต่างๆ ที่น่าละอายโดยเชื่อว่า… นั่นเป็นการไขว่คว้าโอกาส… ซึ่งถ้าอะไรที่ทำไปในวิกฤติแล้วมีคนเดือดร้อนสาบแช่ง… โปรดอย่าได้เชื่อว่าการกระทำแบบนั้นคือแสวงหาโอกาส… เพราะหนึ่งไม่ยั่งยืนและอีกหนึ่งไม่เหลือดีที่สร้างความหวังแบบไร้รักกับผู้คน!

สุขสันต์วันอาทิตย์ครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

mixing truck

แนวโน้มธุรกิจวัสดุก่อสร้าง ปี พ.ศ. 2563-2565

วิจัยกรุงศรีคาดว่า… ปี พ.ศ. 2563 รายได้ของธุรกิจผลิตและจำหน่ายวัสดุก่อสร้างมีแนวโน้มหดตัวจากปี พ.ศ. 2562 ตามภาวะซบเซาของภาคก่อสร้างจากผลกระทบของวิกฤต COVID-19 โดยการก่อสร้างภาครัฐคาดว่าจะเติบโตชะลอลง 1.0-2.0% จาก 3.1% ในปี พ.ศ. 2562… ผลจากแผนลงทุนภาครัฐหลายโครงการมีความล่าช้า ขณะที่การก่อสร้างภาคเอกชนจะหดตัว 2.5-3.5% เทียบกับปี พ.ศ. 2562 ที่เติบโต 2.1%

THE TREASURY DEPARTMENT

กรมธนารักษ์และนโยบายจัดเก็บรายได้เข้ารัฐปี 2564

กรมธนารักษ์ตั้งเป้าหมายเก็บรายได้เข้ารัฐประมาณ 10,000 ล้านบาทในปีงบประมาณ 2564 ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล มุ่งเน้นเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานเพื่อเก็บรายได้เข้าประเทศตามเป้าที่ตั้งไว้ สำหรับโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ก็จะเร่งผลักดันให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม

Envac Waste Management System

กระแส Smart City ในชั่วโมงนี้ถือว่าแรงไม่มีแผ่วทั่วทุกมุมโลก หากนับรวมพื้นที่ชุมชนที่ตีเส้นถนนไว้ให้จักรยานใช้และเรียกตัวเองว่า  Smart City ด้วย… ก็คงบอกได้ทันทีว่า Smart City มีอยู่ทั่วทุกมุมโลกแล้วหล่ะครับ… ในประเทศไทยก็ไม่ได้น้อยหน้า เรามีหน่วยงานระดับองค์การมหาชนอย่าง DEPA หรือสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิตอล เคลื่อนไหวผลักดันหลายๆ พื้นที่ในเมืองไทย เพื่อยกระดับสู่การเป็น Smart City ด้วยนิยามที่หลากหลาย… แต่ก็มีเป้าหมายเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตในพื้นที่ชุมชนที่ได้ชื่อว่า Smart City

สถานีกลางบางซื่อ… แปลง A

เวบไซด์การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เผยแพร่ร่าง TOR เอกสารการประกวดราคาพื้นที่การรถไฟแห่งประเทศไทย สถานีกลางบางซื่อ แปลง A เนื้อที่ 32 ไร่ ซึ่งคาดว่าจะใช้เม็ดเงินลงทุนนับหมื่นล้านบาท