What We Call Real Estate – Nathaniel Hawthorne

Salem Witch Museum

What we call real estate? The solid ground to build a house on, is the broad foundation on which nearly all the guilt of this world rests. อะไรที่เรียกว่าอสังหาริมทรัพย์? พื้นดินแข็งๆ ที่ปลูกบ้าน หรือคือรากฐานลานกว้างที่บาปทั้งมวลบนโลกได้ปลดปลง

ผมตีความคำคมของแนแธเนียล ฮอร์ธอร์น หรือ Nathaniel Hawthorne อยู่หลายตลบ… แต่ก็เลือกที่จะตีความแบบนี้เพราะ Nathaniel Hathorne เป็นนักประพันธ์ในศตวรรษที่ 19 เจ้าของผลงานทั้งนวนิยายและเรื่องสั้นถึง 44 เรื่อง ที่ประพันธ์ขึ้นในยุคที่การพิมพ์และกระดาษเพิ่งเริ่มต้น และกลายเป็นวรรณกรรมอมตะ ในวงการวรรณกรรมโลกไปแล้วทั้งหมด โดยที่ยังมีคนอ่านอยู่ถึงทุกวันนี้

Nathaniel Hawthorne 1860

งานเขียนของ Hawthorne ถือว่าเป็นงานเขียนแนวเย้ายวนใจ หรือ Romanticism ที่ก้าวหน้าท้าทายยุคสมัยถึงขั้น Dark Romanticism ที่กล้าดึงเอาด้านมืดของกิเลสตัณหาใส่เอาไว้ในผลงาน ในยุคที่ยังมีการพิจารณาคดีแม่มดและลงทัณฑ์ความผิดเชิงจารีตและคำสอนทางศาสนาอยู่ทั้งในยุโรปและ New England หรือสหรัฐอเมริกา เมื่อครั้งยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ

ตัวอย่างงานของ Hawthorne ที่โด่งดังที่สุดอย่าง The Scarlet Letter ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในปีคริสตศักราช 1850 ที่เล่าเรื่องราวของ Hester Prynne สตรีที่เดินทางมาอเมริกา และตั้งครรภ์โดยไม่มีสามี… ซึ่ง Hester Prynne เองแต่งงานกับชายสูงวัยก่อนเดินทางมาอเมริกา และทั้งคู่แยกกันเดินทางมาคนละเที่ยว ซึ่งเที่ยวที่สามีของ Hester Prynne ร่วมขบวนถูกอินเดียแดงจู่โจม ผู้คนล้มตายและหายสาบสูญทั้งคณะ

แต่แล้ว Hester Prynne ก็ตั้งครรภ์และคลอดลูกสาวที่เธอไม่ยอมปริปากบอกว่าใครคือพ่อของเด็ก นั่นทำให้ Hester Prynne ถูกพิพากษาจากชุมชนในนามศาสนาจักรและพระเจ้า และต้องใส่เสื้อปักอักษร A สีแดงอันถือเป็นการตีตราบาป สำหรับหญิงที่ประพฤติผิดจารีต… เรื่องราวซับซ้อนหนักขึ้นไปอีกเมื่อสามีของ Hester Prynne ปรากฏตัวขึ้น และกลายเป็นหมอเถื่อนที่กลัวถูกเปิดโปงจาก Hester Prynne จึงใช้ตราบาปของเธอที่มีลูกกับชายอื่น เป็นเงื่อนไขปิดปากเธอให้จมอยู่กับตราบาปอักษรสีแดงตัวนั้น… ในขณะที่พ่อของเด็กตัวจริง ได้แต่ดูเหตุการณ์ตรงหน้าอย่างเจ็บปวด เพราะหากเปิดปากสารภาพ ชายผู้ละเมิดศีลธรรมจารีตจะต้องถูกประหาร ซึ่ง Hester Prynne กับลูกสาวยินดีรับตราบาปนี้ไว้เองเพื่อปกป้องพ่อของลูกจากความตาย

ในยุคที่ผู้หญิงถูกมองเป็นวัตถุและของใช้ส่วนหนึ่งของผู้ชาย เหมือนเสื้อผ้า รถม้าหรือของใช้ประดับเกียรติ… แต่งานเขียนของ Nathaniel Hawthorne ท้าทายสังคมยุคล่าแม่มดและเผาคนทั้งเป็นในนามพระเจ้าอย่างถูกต้อง จนผลงานของเขากลายเป็นกระแสเสรีภาพชายหญิง เกิดขึ้นพร้อมๆ กับการล่มสลายของยุคค้าทาส

นวนิยายเรื่อง The Scarlet Letter ถูกดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์ออกฉายโด่งดังในปี 1995 นำแสดงโดยดาราสาวที่ค่าตัวแพงที่สุดคนหนึ่งในยุค 90 คือ Demi Moore แสดงเป็น Hester Prynne 

The Scarlet Letter movie 1995

Nathaniel Hawthorne เกิดวันที่ 4 กรกฎาคม ปี 1804 ที่เมืองเซเลมในแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา… เดิมทีนามสกุลของ Hawthorne จากบิดาไม่มีตัว W ที่สะกดเป็น Hathorne… แต่แล้วชายคนนี้ก็แก้นามสกุลตัวเองใหม่ ให้มีตัว W เป็น Hawthorne เพื่อแยกความต่างกับสายสกุลเดิมที่มี John Hathorne ผู้ร่วมเป็นผู้พิพากษาคนหนึ่งระหว่างการพิจารณาคดีแม่มดแห่งซาเลม หรือ Salem Witch Trials… ซึ่งคดีแม่มดแห่งซาเลมเกิดขึ้นระหว่างปี 1692-1693 ที่เมืองซาเลม รัฐแมสสาชูเซตส์ ก่อน Nathaniel Howthorne เกิด 12 ปี… เรื่องราวคราวนั้น มีคนถูกทรมานให้สารภาพจนเสียชีวิตและถูกตัดสินแขวนคอมากกว่าสิบรายที่เมืองซาเล็ม… กรณีการแก้นามสกุลให้ออกเสียงต่างจากเดิมของ Nathaniel Howthorne ครั้งนั้น มีนักวิจารณ์ส่วนหนึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านยุคจารีตสามานย์ที่ชัดเจนและกล้าหาญ

Nathaniel Howthorne เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ปี 1864 ที่เมืองพลิมัธในนิวแฮมป์เชียร์ ทิ้งผลงานมากมายไว้ในโลกวรรณกรรมจนถึงทุกวันนี้

อ้างอิง

https://th.wikipedia.org/wiki/แนแธเนียล_ฮอว์ธอร์น
https://travel.trueid.net/detail/Pp4Gq38vP8r0

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Organic Aquaculture, Aquaculture Technology

Organic Aquaculture… สัตว์น้ำฟาร์มอินทรีย์

การขอรับรองมาตรฐานการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอินทรีย์ครอบคลุมสัตว์น้ำชนิดต่างๆ ทั้งในน้ำจืดน้ำกร่อยและน้ำเค็ม ทั้งที่เป็นสัตว์กินพืช สัตว์กินเนื้อและสัตว์ที่กินทั้งพืชและเนื้อ การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอินทรีย์สามารถทำได้ทั้งในระบบเปิดหรือในแหล่งน้ำที่มีน้ำไหลเวียนตามธรรมชาติ เช่น การเลี้ยงในกระชัง เป็นต้น และในระบบปิด เช่น บ่อดินบ่อปูน

Covid-19

สัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจรอบใหม่

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดย นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์ประจำวันว่า… ศบค. ชุดเล็กได้นำตัวเลขของต่างประเทศมาพิจารณาร่วมกับทุกกระทรวง ซึ่ง ศบค. กำลังจะพัฒนามาตรการระดับสีที่เข้มข้น โดยจะใช้สีขาว เขียว เหลือง ส้ม แดง เป็น 5 ระดับ จะประกาศให้ชัดเจนในแต่ละระดับ

Amazing Thailand

Amazing Thailand Grand Sale 2020

โครงการ Amazing Thailand Grand Sale 2020 ได้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 กรกฎาคม – 15 กันยายน 2563 เป็นเวลา 2 เดือน ภายใต้แนวคิด “NON STOP SHOPPING” เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่พำนักในประเทศไทย และส่งเสริมภาพลักษณ์ให้ประเทศไทยเป็น Shopping Destination…

Real estate blockchain

Blockchain for Real Estate…

Blockchain จะกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานใหม่ของวงการอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลกอย่างแน่นอน…