What We Call Real Estate – Nathaniel Hawthorne

Salem Witch Museum

What we call real estate? The solid ground to build a house on, is the broad foundation on which nearly all the guilt of this world rests. อะไรที่เรียกว่าอสังหาริมทรัพย์? พื้นดินแข็งๆ ที่ปลูกบ้าน หรือคือรากฐานลานกว้างที่บาปทั้งมวลบนโลกได้ปลดปลง

ผมตีความคำคมของแนแธเนียล ฮอร์ธอร์น หรือ Nathaniel Hawthorne อยู่หลายตลบ… แต่ก็เลือกที่จะตีความแบบนี้เพราะ Nathaniel Hathorne เป็นนักประพันธ์ในศตวรรษที่ 19 เจ้าของผลงานทั้งนวนิยายและเรื่องสั้นถึง 44 เรื่อง ที่ประพันธ์ขึ้นในยุคที่การพิมพ์และกระดาษเพิ่งเริ่มต้น และกลายเป็นวรรณกรรมอมตะ ในวงการวรรณกรรมโลกไปแล้วทั้งหมด โดยที่ยังมีคนอ่านอยู่ถึงทุกวันนี้

Nathaniel Hawthorne 1860

งานเขียนของ Hawthorne ถือว่าเป็นงานเขียนแนวเย้ายวนใจ หรือ Romanticism ที่ก้าวหน้าท้าทายยุคสมัยถึงขั้น Dark Romanticism ที่กล้าดึงเอาด้านมืดของกิเลสตัณหาใส่เอาไว้ในผลงาน ในยุคที่ยังมีการพิจารณาคดีแม่มดและลงทัณฑ์ความผิดเชิงจารีตและคำสอนทางศาสนาอยู่ทั้งในยุโรปและ New England หรือสหรัฐอเมริกา เมื่อครั้งยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ

ตัวอย่างงานของ Hawthorne ที่โด่งดังที่สุดอย่าง The Scarlet Letter ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในปีคริสตศักราช 1850 ที่เล่าเรื่องราวของ Hester Prynne สตรีที่เดินทางมาอเมริกา และตั้งครรภ์โดยไม่มีสามี… ซึ่ง Hester Prynne เองแต่งงานกับชายสูงวัยก่อนเดินทางมาอเมริกา และทั้งคู่แยกกันเดินทางมาคนละเที่ยว ซึ่งเที่ยวที่สามีของ Hester Prynne ร่วมขบวนถูกอินเดียแดงจู่โจม ผู้คนล้มตายและหายสาบสูญทั้งคณะ

แต่แล้ว Hester Prynne ก็ตั้งครรภ์และคลอดลูกสาวที่เธอไม่ยอมปริปากบอกว่าใครคือพ่อของเด็ก นั่นทำให้ Hester Prynne ถูกพิพากษาจากชุมชนในนามศาสนาจักรและพระเจ้า และต้องใส่เสื้อปักอักษร A สีแดงอันถือเป็นการตีตราบาป สำหรับหญิงที่ประพฤติผิดจารีต… เรื่องราวซับซ้อนหนักขึ้นไปอีกเมื่อสามีของ Hester Prynne ปรากฏตัวขึ้น และกลายเป็นหมอเถื่อนที่กลัวถูกเปิดโปงจาก Hester Prynne จึงใช้ตราบาปของเธอที่มีลูกกับชายอื่น เป็นเงื่อนไขปิดปากเธอให้จมอยู่กับตราบาปอักษรสีแดงตัวนั้น… ในขณะที่พ่อของเด็กตัวจริง ได้แต่ดูเหตุการณ์ตรงหน้าอย่างเจ็บปวด เพราะหากเปิดปากสารภาพ ชายผู้ละเมิดศีลธรรมจารีตจะต้องถูกประหาร ซึ่ง Hester Prynne กับลูกสาวยินดีรับตราบาปนี้ไว้เองเพื่อปกป้องพ่อของลูกจากความตาย

ในยุคที่ผู้หญิงถูกมองเป็นวัตถุและของใช้ส่วนหนึ่งของผู้ชาย เหมือนเสื้อผ้า รถม้าหรือของใช้ประดับเกียรติ… แต่งานเขียนของ Nathaniel Hawthorne ท้าทายสังคมยุคล่าแม่มดและเผาคนทั้งเป็นในนามพระเจ้าอย่างถูกต้อง จนผลงานของเขากลายเป็นกระแสเสรีภาพชายหญิง เกิดขึ้นพร้อมๆ กับการล่มสลายของยุคค้าทาส

นวนิยายเรื่อง The Scarlet Letter ถูกดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์ออกฉายโด่งดังในปี 1995 นำแสดงโดยดาราสาวที่ค่าตัวแพงที่สุดคนหนึ่งในยุค 90 คือ Demi Moore แสดงเป็น Hester Prynne 

The Scarlet Letter movie 1995

Nathaniel Hawthorne เกิดวันที่ 4 กรกฎาคม ปี 1804 ที่เมืองเซเลมในแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา… เดิมทีนามสกุลของ Hawthorne จากบิดาไม่มีตัว W ที่สะกดเป็น Hathorne… แต่แล้วชายคนนี้ก็แก้นามสกุลตัวเองใหม่ ให้มีตัว W เป็น Hawthorne เพื่อแยกความต่างกับสายสกุลเดิมที่มี John Hathorne ผู้ร่วมเป็นผู้พิพากษาคนหนึ่งระหว่างการพิจารณาคดีแม่มดแห่งซาเลม หรือ Salem Witch Trials… ซึ่งคดีแม่มดแห่งซาเลมเกิดขึ้นระหว่างปี 1692-1693 ที่เมืองซาเลม รัฐแมสสาชูเซตส์ ก่อน Nathaniel Howthorne เกิด 12 ปี… เรื่องราวคราวนั้น มีคนถูกทรมานให้สารภาพจนเสียชีวิตและถูกตัดสินแขวนคอมากกว่าสิบรายที่เมืองซาเล็ม… กรณีการแก้นามสกุลให้ออกเสียงต่างจากเดิมของ Nathaniel Howthorne ครั้งนั้น มีนักวิจารณ์ส่วนหนึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านยุคจารีตสามานย์ที่ชัดเจนและกล้าหาญ

Nathaniel Howthorne เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ปี 1864 ที่เมืองพลิมัธในนิวแฮมป์เชียร์ ทิ้งผลงานมากมายไว้ในโลกวรรณกรรมจนถึงทุกวันนี้

อ้างอิง

https://th.wikipedia.org/wiki/แนแธเนียล_ฮอว์ธอร์น
https://travel.trueid.net/detail/Pp4Gq38vP8r0

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

PermaCulture Market

PermaCulture Market… ตลาดกลางป่า

PermaCulture เป็นหลักคิด “คืนสู่ป่า” ที่ปลูกพืชอาหาร เหมือนที่พืชผักชนิดนั้นเกิดเองโดยธรรมชาติในป่า และเราเก็บเกี่ยวเอามากิน ขายหรือนำไปใช้เพื่อเสริมวงจรชีวิตป่าธรรมชาติให้ระบบนิเวศ เติบโตเกื้อกูลและผลิตอาหารตามธรรมชาติ ตอบแทนคนดูแลป่าอาหารผืนนั้น

Ropeless Elevator

Ropeless Elevator… และการเดินทางในอาคาร

เทคโนโลยีในแนวทางของ Thyssenkrupp Elevator มีแนวโน้มที่จะทำให้เราได้เห็นตึกสูงเกิน 1000 เมตรในโอกาสอันใกล้นี้… รวมทั้ง Boring Transportation System หรือเทคโนโลยีขนส่งในท่อที่กำลังพัฒนาโดย The Boring Company ของ Elon Musk ที่มุ่งพัฒนาเพื่อใช้ขนส่งรถยนต์แทนระบบทางด่วน แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ก้าวแรกของการประยุกต์ใช้งาน Boring Tube ของ The Boring Company ทดแทนเทคโนโลยีลิฟท์โดยสารในอาคารได้เลยในอีกไม่นานนับจากนี้

EEC และรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน… อีกความคืบหน้า

เวบไซด์ eeco.or.th ได้เผยแพร่ข่าวคราวความคืบหน้าของโครงการ โดยคุณคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ได้ขึ้นเวที โครงการอบรมหลักสูตร ทูมอร์โรว์ สเกลเลอร์ (2morrow Scaler) รุ่นที่ 3 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่อาคาร CW Tower ถนนรัชดาภิเษก

Mortgage Crowdfunding… สินเชื่อบ้านจากมหาชน

ปรากฏการณ์ Digital Revolution ที่เริ่มส่งผลกระทบที่ชัดเจนต่อเราท่าน ซึ่งกูรูที่เข้าใจท่องแท้หลายสำนัก เห็นพ้องที่จะเรียกว่า “การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4”  และต่างก็เชื่อว่า นี่เป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล ที่จะสร้างตำนานไว้ในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ เช่นเดียวกับการปฏิวัตอุตสาหกรรมช่วงปี 1760 หรือเมื่อเกือบ 300 ปีก่อน ที่แรงงานมนุษย์ถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรไอน้ำในอังกฤษ