What We Call Real Estate – Nathaniel Hawthorne

Salem Witch Museum

What we call real estate? The solid ground to build a house on, is the broad foundation on which nearly all the guilt of this world rests. อะไรที่เรียกว่าอสังหาริมทรัพย์? พื้นดินแข็งๆ ที่ปลูกบ้าน หรือคือรากฐานลานกว้างที่บาปทั้งมวลบนโลกได้ปลดปลง

ผมตีความคำคมของแนแธเนียล ฮอร์ธอร์น หรือ Nathaniel Hawthorne อยู่หลายตลบ… แต่ก็เลือกที่จะตีความแบบนี้เพราะ Nathaniel Hathorne เป็นนักประพันธ์ในศตวรรษที่ 19 เจ้าของผลงานทั้งนวนิยายและเรื่องสั้นถึง 44 เรื่อง ที่ประพันธ์ขึ้นในยุคที่การพิมพ์และกระดาษเพิ่งเริ่มต้น และกลายเป็นวรรณกรรมอมตะ ในวงการวรรณกรรมโลกไปแล้วทั้งหมด โดยที่ยังมีคนอ่านอยู่ถึงทุกวันนี้

Nathaniel Hawthorne 1860

งานเขียนของ Hawthorne ถือว่าเป็นงานเขียนแนวเย้ายวนใจ หรือ Romanticism ที่ก้าวหน้าท้าทายยุคสมัยถึงขั้น Dark Romanticism ที่กล้าดึงเอาด้านมืดของกิเลสตัณหาใส่เอาไว้ในผลงาน ในยุคที่ยังมีการพิจารณาคดีแม่มดและลงทัณฑ์ความผิดเชิงจารีตและคำสอนทางศาสนาอยู่ทั้งในยุโรปและ New England หรือสหรัฐอเมริกา เมื่อครั้งยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ

ตัวอย่างงานของ Hawthorne ที่โด่งดังที่สุดอย่าง The Scarlet Letter ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในปีคริสตศักราช 1850 ที่เล่าเรื่องราวของ Hester Prynne สตรีที่เดินทางมาอเมริกา และตั้งครรภ์โดยไม่มีสามี… ซึ่ง Hester Prynne เองแต่งงานกับชายสูงวัยก่อนเดินทางมาอเมริกา และทั้งคู่แยกกันเดินทางมาคนละเที่ยว ซึ่งเที่ยวที่สามีของ Hester Prynne ร่วมขบวนถูกอินเดียแดงจู่โจม ผู้คนล้มตายและหายสาบสูญทั้งคณะ

แต่แล้ว Hester Prynne ก็ตั้งครรภ์และคลอดลูกสาวที่เธอไม่ยอมปริปากบอกว่าใครคือพ่อของเด็ก นั่นทำให้ Hester Prynne ถูกพิพากษาจากชุมชนในนามศาสนาจักรและพระเจ้า และต้องใส่เสื้อปักอักษร A สีแดงอันถือเป็นการตีตราบาป สำหรับหญิงที่ประพฤติผิดจารีต… เรื่องราวซับซ้อนหนักขึ้นไปอีกเมื่อสามีของ Hester Prynne ปรากฏตัวขึ้น และกลายเป็นหมอเถื่อนที่กลัวถูกเปิดโปงจาก Hester Prynne จึงใช้ตราบาปของเธอที่มีลูกกับชายอื่น เป็นเงื่อนไขปิดปากเธอให้จมอยู่กับตราบาปอักษรสีแดงตัวนั้น… ในขณะที่พ่อของเด็กตัวจริง ได้แต่ดูเหตุการณ์ตรงหน้าอย่างเจ็บปวด เพราะหากเปิดปากสารภาพ ชายผู้ละเมิดศีลธรรมจารีตจะต้องถูกประหาร ซึ่ง Hester Prynne กับลูกสาวยินดีรับตราบาปนี้ไว้เองเพื่อปกป้องพ่อของลูกจากความตาย

ในยุคที่ผู้หญิงถูกมองเป็นวัตถุและของใช้ส่วนหนึ่งของผู้ชาย เหมือนเสื้อผ้า รถม้าหรือของใช้ประดับเกียรติ… แต่งานเขียนของ Nathaniel Hawthorne ท้าทายสังคมยุคล่าแม่มดและเผาคนทั้งเป็นในนามพระเจ้าอย่างถูกต้อง จนผลงานของเขากลายเป็นกระแสเสรีภาพชายหญิง เกิดขึ้นพร้อมๆ กับการล่มสลายของยุคค้าทาส

นวนิยายเรื่อง The Scarlet Letter ถูกดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์ออกฉายโด่งดังในปี 1995 นำแสดงโดยดาราสาวที่ค่าตัวแพงที่สุดคนหนึ่งในยุค 90 คือ Demi Moore แสดงเป็น Hester Prynne 

The Scarlet Letter movie 1995

Nathaniel Hawthorne เกิดวันที่ 4 กรกฎาคม ปี 1804 ที่เมืองเซเลมในแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา… เดิมทีนามสกุลของ Hawthorne จากบิดาไม่มีตัว W ที่สะกดเป็น Hathorne… แต่แล้วชายคนนี้ก็แก้นามสกุลตัวเองใหม่ ให้มีตัว W เป็น Hawthorne เพื่อแยกความต่างกับสายสกุลเดิมที่มี John Hathorne ผู้ร่วมเป็นผู้พิพากษาคนหนึ่งระหว่างการพิจารณาคดีแม่มดแห่งซาเลม หรือ Salem Witch Trials… ซึ่งคดีแม่มดแห่งซาเลมเกิดขึ้นระหว่างปี 1692-1693 ที่เมืองซาเลม รัฐแมสสาชูเซตส์ ก่อน Nathaniel Howthorne เกิด 12 ปี… เรื่องราวคราวนั้น มีคนถูกทรมานให้สารภาพจนเสียชีวิตและถูกตัดสินแขวนคอมากกว่าสิบรายที่เมืองซาเล็ม… กรณีการแก้นามสกุลให้ออกเสียงต่างจากเดิมของ Nathaniel Howthorne ครั้งนั้น มีนักวิจารณ์ส่วนหนึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านยุคจารีตสามานย์ที่ชัดเจนและกล้าหาญ

Nathaniel Howthorne เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ปี 1864 ที่เมืองพลิมัธในนิวแฮมป์เชียร์ ทิ้งผลงานมากมายไว้ในโลกวรรณกรรมจนถึงทุกวันนี้

อ้างอิง

https://th.wikipedia.org/wiki/แนแธเนียล_ฮอว์ธอร์น
https://travel.trueid.net/detail/Pp4Gq38vP8r0

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Engulfing Candlestick… แท่งเทียนยืนยันการกลับตัวของราคา

Candlestick Patterns หรือ รูปแบบแท่งเทียน ที่นักลงทุนทุกคนต้องเจอะเจอนั้น… โดยส่วนตัวจะมองคู่แท่งเทียน Engulfing หรือ Engulfing Candlestick ก่อนอื่น… เพราะ Engulfing Candlestick คือคู่แท่งเทียนที่เกิดเมื่อราคาหลักทรัพย์เกิดการ “กลับตัว” ซึ่งถือเป็นสัญญาณการซื้อขายที่เชื่อถือได้มากที่สุดสัญญาณหนึ่ง และ Engulfing Candlestick จะปรากฏให้เห็นทั้งการกลับตัวจากแนวโน้มลดลงเป็นเพิ่มขึ้น หรือ Bullish Engulfing ซึ่งจะสะท้อนสัญญาณซื้อ… และจะปรากฏอีกครั้งเมื่อแนวโน้มราคาที่กำลังเพิ่มขึ้น เกิดกลับตัวลดลง หรือ Bearish Engulfing ก็จะสะท้อนสัญญาณขายออกมา

UP/DOWN

A/D Indicator

A/D Indicator เป็นดัชนีที่ประเมินจากแนวคิดง่ายๆ ว่า… เมื่อมีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น หรือ หนาแน่นขึ้น ก็จะทำให้ราคาหลักทรัพย์ในตลาด “เคลื่อนไหวมาก” ขึ้นสัมพันธ์กัน… นั่นแปลว่า A/D Indicator ชันขึ้นก็จะเห็นราคาหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นไปแทบจะพร้อมๆ กัน ซึ่งถ้า A/D Indicator กลับตัวลาดลงด้วยแนวชันเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเห็นราคาหลักทรัพย์ไหลลงอย่างมากตามกันและกันเสมอ

Seth Godin

Big Ideas Are Little Ideas That No-One Killed Too Soon – Seth Godin

ลูกพี่ใหญ่ของทีมจะเปิดห้องประชุม เรียกทุกคนเข้ามาก่อนจะแจ้งปัญหาและเป้าหมายให้ทุกคนเข้าใจให้ได้มากที่สุด แล้วก็ถามว่า… ใครมีไอเดียอะไรให้เสนอออกมา!… แล้วที่ประชุมก็จะเงียบ… โดยเฉพาะทีมที่อยู่ในวัฒนธรรมองค์กรแบบ “เสนออะไรไปก็จะได้โง่ทำอะไรที่ว่านั้นอยู่คนเดียว” จะหนักหน่อย เพราะทุกคนจะเงียบและก้มหน้ารอถูกด่าให้เสร็จในห้องประชุมก็จบกันไป… แต่ถ้าเป็นทีมจากองค์กรที่กระตือรือร้นกับการพุ่งชนปัญหาร่วมกัน ข้อมูลและไอเดียจากหลายๆ คนก็จะถูกยิงออกมาเพื่อเปิดเป็นประเด็นพูดคุย… ซึ่งถ้าโชคดีมีฉันทามติจนไปถึงขั้นได้ฉันทานุมัติจากที่ประชุม ไอเดียและการประชุมระดมสมองคราวนั้นก็คงไม่เสียเปล่า…

RTE Market… ตลาดอาหารพร้อมรับประทานและความท้าทายในแนวโน้มการเปลี่ยนแปลง

อาหารพร้อมกินหรือ Ready to Eat หรือ อาหาร RTE จึงกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร ที่ไม่ใช่แค่กลายเป็นคู่แข่งหรือหอกข้างแคร่ธรรมดาอีกแล้ว… แต่เป็นคู่แข่งที่โตวันโตคืน พร้อมกลยุทธ์และเป้่าหมายทางธุรกิจที่ไม่ว่าร้านอาหารจะครัวใหญ่แค่ไหน ก็เป็นเพียง SME เล็กๆ ไปโดยปริยาย