Waymo Driverless Taxis

เมือง Phoenix ในรัฐ Arizona ประเทศสหรัฐอเมริกากำลังจะได้ใช้ Driverless Taxis หรือ แท๊กซี่ไร้คนขับ เชิงพาณิชย์เต็มระบบ หลังผ่านช่วงทดสอบและทดลองมาตั้งแต่ปี 2016… โดยผู้ให้บริการ Waymo ธุรกิจใต้ร่มเงาของ Alphabet Inc. บริษัทแม่ของ Google

Waymo เป็นธุรกิจภายใต้การพัฒนาโครงการ Google ATAP หรือ Google’s Advanced Technology and Projects มาตั้งแต่ยุคของ Eric Schmidt เป็น CEO ซึ่ง Waymo ได้ Spinoff หรือ แตกหน่วงธุรกิจออกมาชัดเจนช่วงกลางเดือนมกราคม ปี 2009… และช่วงเดือนมีนาคม ปี 2020 ที่ผ่านมา… Waymo ภายใต้การนำของ  John Krafcik ก็ได้เงินลงทุนจากนักลงทุนภายนอกที่ไม่ใช่เงิน Google อีก 2.25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ดูเหมือนเงินลงทุนรอบต้นปี 2020 จะเป็น Series C เงินทุนเพื่อขยายกิจการเชิงพาณิชย์เต็มตัวก่อนจะ Exit ในตลาดหลักทรัพย์กลายเป็นบริษัทมหาชน… ซึ่งนักลงทุนรายใหม่ที่เทเงินให้ Waymo รอบนี้นำโดย Silver Lake, Canada Pension Plan Investment Board หรือกองทุนบำนาญของแคนาดา และ Mubadala Investment Company ในขณะที่ผู้ถือหุ้นเดิมอย่าง Magna International, Andreessen Horowitz, AutoNation และ Waymo’s Holding Company และ Alphabet ก็ยังคงร่วมลงทุนรอบนี้เช่นกัน

การประกาศเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการช่วงนี้ จึ่งนับว่า Waymo พร้อมมากในการขยายธุรกิจที่กำลังจะกลายเป็นน่านน้ำสีเลือดสายนี้… เบื้องต้น การให้บริการของ Waymo ในเมือง Phoenix จะอยู่ในพื้นที่ Chandler, Tempe และ Mesa โดยมีพื้นที่ให้บริการราว 130 ตารางกิโลเมตร

สิ่งที่สนใจอย่างยิ่งของ Waymo ก็คือ การเป็น Driverless Taxis Platform หรือแพลตฟอร์มแท๊กซี่ไร้คนขับ ที่สามารถนำไป Upgrade รถยนต์ที่รองรับการขับขี่อัตโนมัติได้เกือบทุกรุ่น และที่ผ่าน Waymo ได้ทดสอบด้วยรถยนต์จากผู้ผลิตรถยนต์ยอดนิยมในอเมริกาหลายสิบโมเดลมาก่อนแล้ว… นั่นหมายความว่า

หากถึงวันที่คนไม่ซื้อรถส่วนตัวอีกแล้ว เพราะหาเช่าหรือเรียกใช้รถไร้คนขับได้ทุกเมื่อที่ต้องการ… วันนั้น Waymo คงควงแขนผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ชื่อดังและเป็นเจ้าตลาดในโซนต่างๆ มากมายเติบโตไปพร้อมกันค่อนข้างแน่… รอดูราคาหุ้นในตลาดอีกทีก็คงชัดขึ้น 

ไม่น่าจะนานเกินรอ!!!

อ้างอิง:

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Global Recession 2023… สัญญาณการถดถอยของเศรษฐกิจโลกครั้งสำคัญ

15 กันยายน 2022… ธนาคารโลกได้เผยแพร่รายงานเรื่อง Is a Global Recession Imminent? โดย Justin Damien Guénette และคณะ ซึ่งเป็นรายงานจากการศึกษาปัจจัย และ รูปแบบที่เป็นไปได้ในการเกิดการถดถอยทางเศรษฐกิจทั่วโลก… โดยคณะนักวิจัยได้ให้ความเห็นถึงความต้องการนโยบายในการควบคุมอัตราเงินเฟ้อโดยไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงในการภาวะถดถอยรุนแรงเกินจำเป็น

MA

Simple Moving Average และ Exponential Moving Average

ส่วนประโยชน์สูงสุดของการตรวจราคา และ แนวโน้มราคาด้วย Moving Average ก็คือการเอาความผันผวนของราคาใน Timeframe หรือ TF ที่ต้องการรู้ มาตัดส่วนที่แพงมากและถูกมาก ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณรบกวน หรือ Noise ออกไปให้เห็น “ต้นทุนเฉลี่ย” ของนักลงทุนทั้งหมดที่ตกลงซื้อขายกันมาก่อนหน้านั้น…

เริ่มลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์อย่างไรถ้าไม่มีทุน?

ลงทุน! คำหรูหราน่าสนใจ ที่เอ่ยถึงกับลงมือแทบจะเป็นคนละเรื่อง การลงทุนในทัศนของผมคือการเอาทุนที่มีไปสร้างผลกำไรจากสิ่งที่ทุนจ่าย

property- men-women

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาค ไตรมาส 1 ปี 2563 และแนวโน้มปี 2563

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์คาดว่าในด้านอุปสงค์การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยจะลดลงทั้งจำนวนหน่วยและมูลค่า -14.0% และ -9.9% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับปี 2562 และอุปทานด้านที่อยู่อาศัยการออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดิน และการออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร จะลดลง -11.0% จากปี 2562 และ -13.6% ตามลำดับ