Waymo Driverless Taxis

เมือง Phoenix ในรัฐ Arizona ประเทศสหรัฐอเมริกากำลังจะได้ใช้ Driverless Taxis หรือ แท๊กซี่ไร้คนขับ เชิงพาณิชย์เต็มระบบ หลังผ่านช่วงทดสอบและทดลองมาตั้งแต่ปี 2016… โดยผู้ให้บริการ Waymo ธุรกิจใต้ร่มเงาของ Alphabet Inc. บริษัทแม่ของ Google

Waymo เป็นธุรกิจภายใต้การพัฒนาโครงการ Google ATAP หรือ Google’s Advanced Technology and Projects มาตั้งแต่ยุคของ Eric Schmidt เป็น CEO ซึ่ง Waymo ได้ Spinoff หรือ แตกหน่วงธุรกิจออกมาชัดเจนช่วงกลางเดือนมกราคม ปี 2009… และช่วงเดือนมีนาคม ปี 2020 ที่ผ่านมา… Waymo ภายใต้การนำของ  John Krafcik ก็ได้เงินลงทุนจากนักลงทุนภายนอกที่ไม่ใช่เงิน Google อีก 2.25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ดูเหมือนเงินลงทุนรอบต้นปี 2020 จะเป็น Series C เงินทุนเพื่อขยายกิจการเชิงพาณิชย์เต็มตัวก่อนจะ Exit ในตลาดหลักทรัพย์กลายเป็นบริษัทมหาชน… ซึ่งนักลงทุนรายใหม่ที่เทเงินให้ Waymo รอบนี้นำโดย Silver Lake, Canada Pension Plan Investment Board หรือกองทุนบำนาญของแคนาดา และ Mubadala Investment Company ในขณะที่ผู้ถือหุ้นเดิมอย่าง Magna International, Andreessen Horowitz, AutoNation และ Waymo’s Holding Company และ Alphabet ก็ยังคงร่วมลงทุนรอบนี้เช่นกัน

การประกาศเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการช่วงนี้ จึ่งนับว่า Waymo พร้อมมากในการขยายธุรกิจที่กำลังจะกลายเป็นน่านน้ำสีเลือดสายนี้… เบื้องต้น การให้บริการของ Waymo ในเมือง Phoenix จะอยู่ในพื้นที่ Chandler, Tempe และ Mesa โดยมีพื้นที่ให้บริการราว 130 ตารางกิโลเมตร

สิ่งที่สนใจอย่างยิ่งของ Waymo ก็คือ การเป็น Driverless Taxis Platform หรือแพลตฟอร์มแท๊กซี่ไร้คนขับ ที่สามารถนำไป Upgrade รถยนต์ที่รองรับการขับขี่อัตโนมัติได้เกือบทุกรุ่น และที่ผ่าน Waymo ได้ทดสอบด้วยรถยนต์จากผู้ผลิตรถยนต์ยอดนิยมในอเมริกาหลายสิบโมเดลมาก่อนแล้ว… นั่นหมายความว่า

หากถึงวันที่คนไม่ซื้อรถส่วนตัวอีกแล้ว เพราะหาเช่าหรือเรียกใช้รถไร้คนขับได้ทุกเมื่อที่ต้องการ… วันนั้น Waymo คงควงแขนผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ชื่อดังและเป็นเจ้าตลาดในโซนต่างๆ มากมายเติบโตไปพร้อมกันค่อนข้างแน่… รอดูราคาหุ้นในตลาดอีกทีก็คงชัดขึ้น 

ไม่น่าจะนานเกินรอ!!!

อ้างอิง:

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Kyber Network

Kyber Network

Kyber Network โดดเด่นด้วยการเสนอให้บริการ Swap หรือ แลกเปลี่ยนโทเคนผ่าน dmm.exchange พร้อมอัลกอริทึม DMM หรือ Dynamic Trade หรือ Kyber Dynamic Market Maker ซึ่งจะค้นหาอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุดจากทุกแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนมาเสนอให้ User ได้ตัวเลือกที่ดีที่สุด พร้อมค่าธรรมเนียมผันแปร หรือ Dynamic Fees

Cloud

การลงทุนกับเทคโนโลยี… หลักคิดและแนวทาง

มีกรณีศึกษามากมายที่ระบุว่า การลงทุนกับเทคโนโลยีใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานภายในองค์กร มักจะกลายเป็นการลงทุนที่สูญเปล่า จึงมีการค้นคว้าวิจัยกันเป็นเรื่องเป็นราวจนพบทฤษฎีสำคัญ ที่สามารถถอดเป็นโมเดลเพื่อใช้วางแผนการลงทุนและนำใช้งานเทคโนโลยีใหม่ให้ราบรื่นกว่า

Air Quality Index : AQI

วันนี้ยังวนอยู่กับเรื่องคุณภาพอากาศอีกวันครับ… ผมมีข้อมูลเกี่ยวกับ AQI หรือ Air Quality Index หรือดัชนีคุณภาพอากาศ ซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราควรรู้จักไว้เป็นเรื่องเป็นราวใหม่

เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษหนองคาย… เพิ่มเติมพื้นที่ท่าบ่อ ศรีเชียงใหม่ และโพนพิสัย

เดิมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ กำหนดเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษหนองคาย ตามประกาศกนพ. 2/2558 เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 58 กำหนดให้จังหวัดหนองคายในท้องที่จำนวน 13 ตาบล 2 อำเภอเป็นพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษระยะที่ 2  ได้แก่