Waymo Driverless Taxis

เมือง Phoenix ในรัฐ Arizona ประเทศสหรัฐอเมริกากำลังจะได้ใช้ Driverless Taxis หรือ แท๊กซี่ไร้คนขับ เชิงพาณิชย์เต็มระบบ หลังผ่านช่วงทดสอบและทดลองมาตั้งแต่ปี 2016… โดยผู้ให้บริการ Waymo ธุรกิจใต้ร่มเงาของ Alphabet Inc. บริษัทแม่ของ Google

Waymo เป็นธุรกิจภายใต้การพัฒนาโครงการ Google ATAP หรือ Google’s Advanced Technology and Projects มาตั้งแต่ยุคของ Eric Schmidt เป็น CEO ซึ่ง Waymo ได้ Spinoff หรือ แตกหน่วงธุรกิจออกมาชัดเจนช่วงกลางเดือนมกราคม ปี 2009… และช่วงเดือนมีนาคม ปี 2020 ที่ผ่านมา… Waymo ภายใต้การนำของ  John Krafcik ก็ได้เงินลงทุนจากนักลงทุนภายนอกที่ไม่ใช่เงิน Google อีก 2.25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ดูเหมือนเงินลงทุนรอบต้นปี 2020 จะเป็น Series C เงินทุนเพื่อขยายกิจการเชิงพาณิชย์เต็มตัวก่อนจะ Exit ในตลาดหลักทรัพย์กลายเป็นบริษัทมหาชน… ซึ่งนักลงทุนรายใหม่ที่เทเงินให้ Waymo รอบนี้นำโดย Silver Lake, Canada Pension Plan Investment Board หรือกองทุนบำนาญของแคนาดา และ Mubadala Investment Company ในขณะที่ผู้ถือหุ้นเดิมอย่าง Magna International, Andreessen Horowitz, AutoNation และ Waymo’s Holding Company และ Alphabet ก็ยังคงร่วมลงทุนรอบนี้เช่นกัน

การประกาศเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการช่วงนี้ จึ่งนับว่า Waymo พร้อมมากในการขยายธุรกิจที่กำลังจะกลายเป็นน่านน้ำสีเลือดสายนี้… เบื้องต้น การให้บริการของ Waymo ในเมือง Phoenix จะอยู่ในพื้นที่ Chandler, Tempe และ Mesa โดยมีพื้นที่ให้บริการราว 130 ตารางกิโลเมตร

สิ่งที่สนใจอย่างยิ่งของ Waymo ก็คือ การเป็น Driverless Taxis Platform หรือแพลตฟอร์มแท๊กซี่ไร้คนขับ ที่สามารถนำไป Upgrade รถยนต์ที่รองรับการขับขี่อัตโนมัติได้เกือบทุกรุ่น และที่ผ่าน Waymo ได้ทดสอบด้วยรถยนต์จากผู้ผลิตรถยนต์ยอดนิยมในอเมริกาหลายสิบโมเดลมาก่อนแล้ว… นั่นหมายความว่า

หากถึงวันที่คนไม่ซื้อรถส่วนตัวอีกแล้ว เพราะหาเช่าหรือเรียกใช้รถไร้คนขับได้ทุกเมื่อที่ต้องการ… วันนั้น Waymo คงควงแขนผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ชื่อดังและเป็นเจ้าตลาดในโซนต่างๆ มากมายเติบโตไปพร้อมกันค่อนข้างแน่… รอดูราคาหุ้นในตลาดอีกทีก็คงชัดขึ้น 

ไม่น่าจะนานเกินรอ!!!

อ้างอิง:

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Covid-19

ที่อยู่อาศัยในสถานการณ์โรคระบาด ภัยธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

บ้านแบบไหนที่เราจะกลับไปอยู่อาศัยได้จนพ้นช่วงยากลำบากอย่างโรคระบาด ภัยธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่การใช้ชีวิตปกติแบบไปไหนมาไหนเหมือนเดิมก็ยากลำบาก หรือแม้แต่การที่ชีวิตยังต้องทำมาหากิน ไปทำงาน ส่งลูกไปโรงเรียน หรือป่วยไข้ก็ต้องไปรวมกับคนป่วยรายอื่นที่โรงพยาบาล…

ระบบสุขภาพดิจิทัล และ Smart Hospital กับ Smart รพ.สต.

ความเคลื่อนไหวด้านบริการสาธารณสุขของไทยในยุคดิจิทัล ซึ่งได้มีการผลักดันระบบข้อมูลสุขภาพให้เชื่อมโยงกันเพื่อให้บริการทางการแพทย์และสาธารณสุขไทยสามารถให้บริการได้แบบไร้รอยต่อ… ซึ่งระบบหลังบ้าน และ งานข้อมูลทางการแพทย์และสาธารณสุขไม่เคยง่ายสำหรับใครที่ได้ลองเข้าไปแตะต้องข้องแวะ

Albert Einstein

In The Midst Of Every Crisis Lies Great Opportunity ― Albert Einstein

จุดเปลี่ยนอย่างแท้จริงเกิดขึ้นด้วยการรวมตัวกับเพื่อนๆ โดยเฉพาะ Conrad Habicht และ Maurice Solovine ตั้งกลุ่ม The Olympia Academy ขึ้นเพื่อพบปะพูดคุยถกปัญหาด้านวิทยาศาสตร์และปรัชญา โดยกำหนดให้แต่ละคนไปอ่านหนังสือผลงานของบุคคลที่โดดเด่นและน่าสนใจ แล้วมาอภิปรายกันว่าใครมีความคิดเห็นอย่างไร… ซึ่งเข้าทางคนที่มีพื้นฐานคิดต่างมาตั้งแต่เด็กอย่าง Albert Einstein จนสร้างจุดเปลี่ยนสำคัญทางวิทยาศาสตร์ของมนุษยชาติ ที่วิทยาศาสตร์และฟิสิกส์ไม่มีอะไรใหม่ตั้งแต่ผลงานของ Sir Isaac Newton และผลงานสนามแม่เหล็กของ James Clerk Maxwell จนมีการกล่าวว่า… ไม่มีอะไรใหม่ให้ค้นพบอีกแล้วในเรื่องฟิสิกส์ ทั้งหมดที่เหลืออยู่เป็นการวัดค่าให้แม่นยำมากยิ่งขึ้นในช่วงเวลานั้น

สถานการณ์ความมั่นคงด้านอาหารโลก และ โอกาสส่งออกอาหารแปรรูปของไทย

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2565 มีมติรับทราบความคืบหน้าและแนวทางการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารระยะที่ 1 (พ.ศ. 2562-2570) โดยคุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นผู้แจ้งข่าวความคืบหน้าด้วยตัวเอง… ซึ่งตั้งเป้าส่งออกอาหารแปรรูปของไทยช่วงครึ่งแรกของปี 2022 ด้วยมูลค่ากว่า 600,000 ล้านบาท… โดยขยายตัวเพิ่มขึ้น 18.4% และ ผลักดันเป้าหมายปี 2565 ทั้งปีให้ทะลุ New High 1,300,000 ล้านบาท พร้อมพลิกวิกฤตเป็นโอกาสรับมือสถานการณ์ความมั่นคงด้านอาหารโลก ก้าวสู่ 1 ใน 10 ประเทศผู้ส่งออก ผ่าน 4 มาตรการ เพื่อเร่งสร้างโอกาสสู่การขยายตัวของอุตสาหกรรมในอนาคต