Waymo Driverless Taxis

เมือง Phoenix ในรัฐ Arizona ประเทศสหรัฐอเมริกากำลังจะได้ใช้ Driverless Taxis หรือ แท๊กซี่ไร้คนขับ เชิงพาณิชย์เต็มระบบ หลังผ่านช่วงทดสอบและทดลองมาตั้งแต่ปี 2016… โดยผู้ให้บริการ Waymo ธุรกิจใต้ร่มเงาของ Alphabet Inc. บริษัทแม่ของ Google

Waymo เป็นธุรกิจภายใต้การพัฒนาโครงการ Google ATAP หรือ Google’s Advanced Technology and Projects มาตั้งแต่ยุคของ Eric Schmidt เป็น CEO ซึ่ง Waymo ได้ Spinoff หรือ แตกหน่วงธุรกิจออกมาชัดเจนช่วงกลางเดือนมกราคม ปี 2009… และช่วงเดือนมีนาคม ปี 2020 ที่ผ่านมา… Waymo ภายใต้การนำของ  John Krafcik ก็ได้เงินลงทุนจากนักลงทุนภายนอกที่ไม่ใช่เงิน Google อีก 2.25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ดูเหมือนเงินลงทุนรอบต้นปี 2020 จะเป็น Series C เงินทุนเพื่อขยายกิจการเชิงพาณิชย์เต็มตัวก่อนจะ Exit ในตลาดหลักทรัพย์กลายเป็นบริษัทมหาชน… ซึ่งนักลงทุนรายใหม่ที่เทเงินให้ Waymo รอบนี้นำโดย Silver Lake, Canada Pension Plan Investment Board หรือกองทุนบำนาญของแคนาดา และ Mubadala Investment Company ในขณะที่ผู้ถือหุ้นเดิมอย่าง Magna International, Andreessen Horowitz, AutoNation และ Waymo’s Holding Company และ Alphabet ก็ยังคงร่วมลงทุนรอบนี้เช่นกัน

การประกาศเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการช่วงนี้ จึ่งนับว่า Waymo พร้อมมากในการขยายธุรกิจที่กำลังจะกลายเป็นน่านน้ำสีเลือดสายนี้… เบื้องต้น การให้บริการของ Waymo ในเมือง Phoenix จะอยู่ในพื้นที่ Chandler, Tempe และ Mesa โดยมีพื้นที่ให้บริการราว 130 ตารางกิโลเมตร

สิ่งที่สนใจอย่างยิ่งของ Waymo ก็คือ การเป็น Driverless Taxis Platform หรือแพลตฟอร์มแท๊กซี่ไร้คนขับ ที่สามารถนำไป Upgrade รถยนต์ที่รองรับการขับขี่อัตโนมัติได้เกือบทุกรุ่น และที่ผ่าน Waymo ได้ทดสอบด้วยรถยนต์จากผู้ผลิตรถยนต์ยอดนิยมในอเมริกาหลายสิบโมเดลมาก่อนแล้ว… นั่นหมายความว่า

หากถึงวันที่คนไม่ซื้อรถส่วนตัวอีกแล้ว เพราะหาเช่าหรือเรียกใช้รถไร้คนขับได้ทุกเมื่อที่ต้องการ… วันนั้น Waymo คงควงแขนผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ชื่อดังและเป็นเจ้าตลาดในโซนต่างๆ มากมายเติบโตไปพร้อมกันค่อนข้างแน่… รอดูราคาหุ้นในตลาดอีกทีก็คงชัดขึ้น 

ไม่น่าจะนานเกินรอ!!!

อ้างอิง:

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

EVMOS… EVM Blockchain บน Cosmos

EVMOS สร้างขึ้นจาก Cosmos SDK ที่ยกเอาเทคนิคการบันทึกธุรกรรมแบบ Tendermint Consensus หรือ Byzantine Fault Tolerance มาใส่ไว้ใน Tendermint Core Evmos เต็มๆ จนกลายเป็นบล็อกเชนแบบ Cosmos ที่ทำงานบน Ethereum Virtual Machine  หรือ EVM ของ Ethereum ซึ่งโดดเด่นด้วยความเร็วและรองรับปริมาณงานได้สูงมากเป็นพิเศษแต่แข็งแกร่งและปลอดภัยสูงจนกลายเป็นบล็อกเชน Proof-of-Stake เกิดใหม่ที่น่าจับตามากที่สุดในขณะนี้… 

Parking

Autonomous… กับผังเมืองในอนาคต 

เมื่อห้วงเวลาที่รถวิ่งได้เองโดยไม่ต้องรอคนมาขับ… รถก็ไม่ต้องจอดและสามารถวิ่งไปรับผู้โดยสารรายอื่นได้อีกเรื่อยๆ… และสิ่งที่จะหายไปคือพื้นที่จอดรถมากมายจะถูกนำไปใช้ประโยชน์ทางอื่น… ถ้าเทียบตัวเลขจาก Uber ที่ประเมินตัวเลขที่จอดรถจะหายไปเมื่อใช้ Ride-Sharing คือ 275 เท่าของพื้นที่สวนลุมพินี… ซึ่งล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 พระราชทานเนื้อที่สร้างสวนลุมพินีไว้ 360 ไร่ครับ… คูณ 275 ก็จะมีเนื้อที่ราวๆ 99,000 ไร่ที่ไม่ต้องเอามาทำที่จอดรถ

Solar Farm

Solar Farm การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และ EEC

การพัฒนาและลงทุนโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับภาคเอกชนในประเทศไทย แบบผสมผสาน ร่วมกับการทำการเกษตรในพื้นที่เดิมตามสัดส่วนที่เหมาะสม โดยในระยะแรก การพัฒนาระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์จะมีขนาดไม่น้อยกว่า 500 เมกะวัตต์ มูลค่าเงินลงทุนโครงการประมาณ 23,000 ล้านบาท

Oil pump

สงครามราคาน้ำมัน… สงครามเปลี่ยนดุลอำนาจโลก

เรื่องที่สำคัญกว่าการแย่งชิงและฉวยโอกาสในวิกฤติ COVID-19 ที่ไม่ได้มีเพียงแต่นักฉวยโอกาสค้ากำไรเกินพอดีอย่างน่าละอายกับหน้ากากอนามัยหรือเจลล้างมือเท่านั้น ที่ติดเชื้อ COVID-19 จนขาดยางอาย… พ่อค้าน้ำมันรายใหญ่ก็ติดเชื้อ COVID-19 ได้น่ารังเกียจกับการฉวยโอกาสชิงไหวชิงพริบกันในห้วงเวลาสำคัญที่ควรจะช่วยกันแก้ปัญหาสุขอนามัย… คนเหล่านี้กลับห่วงรายได้จนสุดท้ายกรรมตามทันจนต้องแข่งกันขาดทุนเพื่อให้คู่แข่งย่อยยับ… ก็ สาธุขอให้ติดเชื้อ COVID-19 แบบนี้ไปนานๆ