Waymo Driverless Taxis

เมือง Phoenix ในรัฐ Arizona ประเทศสหรัฐอเมริกากำลังจะได้ใช้ Driverless Taxis หรือ แท๊กซี่ไร้คนขับ เชิงพาณิชย์เต็มระบบ หลังผ่านช่วงทดสอบและทดลองมาตั้งแต่ปี 2016… โดยผู้ให้บริการ Waymo ธุรกิจใต้ร่มเงาของ Alphabet Inc. บริษัทแม่ของ Google

Waymo เป็นธุรกิจภายใต้การพัฒนาโครงการ Google ATAP หรือ Google’s Advanced Technology and Projects มาตั้งแต่ยุคของ Eric Schmidt เป็น CEO ซึ่ง Waymo ได้ Spinoff หรือ แตกหน่วงธุรกิจออกมาชัดเจนช่วงกลางเดือนมกราคม ปี 2009… และช่วงเดือนมีนาคม ปี 2020 ที่ผ่านมา… Waymo ภายใต้การนำของ  John Krafcik ก็ได้เงินลงทุนจากนักลงทุนภายนอกที่ไม่ใช่เงิน Google อีก 2.25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ดูเหมือนเงินลงทุนรอบต้นปี 2020 จะเป็น Series C เงินทุนเพื่อขยายกิจการเชิงพาณิชย์เต็มตัวก่อนจะ Exit ในตลาดหลักทรัพย์กลายเป็นบริษัทมหาชน… ซึ่งนักลงทุนรายใหม่ที่เทเงินให้ Waymo รอบนี้นำโดย Silver Lake, Canada Pension Plan Investment Board หรือกองทุนบำนาญของแคนาดา และ Mubadala Investment Company ในขณะที่ผู้ถือหุ้นเดิมอย่าง Magna International, Andreessen Horowitz, AutoNation และ Waymo’s Holding Company และ Alphabet ก็ยังคงร่วมลงทุนรอบนี้เช่นกัน

การประกาศเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการช่วงนี้ จึ่งนับว่า Waymo พร้อมมากในการขยายธุรกิจที่กำลังจะกลายเป็นน่านน้ำสีเลือดสายนี้… เบื้องต้น การให้บริการของ Waymo ในเมือง Phoenix จะอยู่ในพื้นที่ Chandler, Tempe และ Mesa โดยมีพื้นที่ให้บริการราว 130 ตารางกิโลเมตร

สิ่งที่สนใจอย่างยิ่งของ Waymo ก็คือ การเป็น Driverless Taxis Platform หรือแพลตฟอร์มแท๊กซี่ไร้คนขับ ที่สามารถนำไป Upgrade รถยนต์ที่รองรับการขับขี่อัตโนมัติได้เกือบทุกรุ่น และที่ผ่าน Waymo ได้ทดสอบด้วยรถยนต์จากผู้ผลิตรถยนต์ยอดนิยมในอเมริกาหลายสิบโมเดลมาก่อนแล้ว… นั่นหมายความว่า

หากถึงวันที่คนไม่ซื้อรถส่วนตัวอีกแล้ว เพราะหาเช่าหรือเรียกใช้รถไร้คนขับได้ทุกเมื่อที่ต้องการ… วันนั้น Waymo คงควงแขนผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ชื่อดังและเป็นเจ้าตลาดในโซนต่างๆ มากมายเติบโตไปพร้อมกันค่อนข้างแน่… รอดูราคาหุ้นในตลาดอีกทีก็คงชัดขึ้น 

ไม่น่าจะนานเกินรอ!!!

อ้างอิง:

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

housing market 2021

แนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ 2021

ประมาณการทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปี พ.ศ. 2563 และแนวโน้มปี พ.ศ. 2564 โดยคาดว่า… ครึ่งหลังปี พ.ศ. 2563 จะมีที่อยู่อาศัยรอการขายจำนวน 185,993 หน่วย มีมูลค่าหน่วยเหลือขาย 937,703 ล้านบาท และเพิ่มขึ้นเป็น 193,415 หน่วย มีมูลค่าหน่วยเหลือขายประมาณ 956,086 ล้านบาท ในครึ่งแรกปี 2564

โครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-พิษณุโลก… เกิดหรือแท้ง?

ผมยังอยู่ที่พิษณุโลกและโฟกัสเอาเรื่องที่เป็นข่าวมาตลอด 5-6 ปี ตั้งแต่สมัยรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ ว่าด้วยรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ที่เงียบหายไปบ้างหลังการรัฐประหารและนายกรัฐมนตรีเปลี่ยนมาเป็นพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อช่วงต้นปี 2561 ที่ผ่านมา ผลการศึกษาเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายนี้ก็มีข่าวออกมา… แน่นอนว่า ข่าวลือหลังการรัฐประหารคราวนั้นเกี่ยวกับรถไฟความเร็วสูงไทยญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ที่ได้ยินคือถูกยกเลิกเพราะมันไม่คุ้ม… วันนี้ผมจะเอาข้อมูลเรื่องนี้มาเรียงเอาไว้เพื่อเป็นข้อมูลน๊ะครับ…

People First

People First Culture…

การให้เกียรติก็เหมือนอากาศ มองไม่เห็นด้วยตาแต่ขาดไม่ได้ถ้าอยากเป็นที่ยอมรับและเป็นที่รัก… ประโยคยาวๆ ตอนต้นเป็นข้อความที่ผู้บริหารรุ่นใหม่ แบ่งปันบอกต่อเกี่ยวกับทักษะผู้นำในศตวรรษที่ 21 ซึ่งเป็นยุคสมัยที่ต้องการ Softskills มากมายที่มีผลต่อความคิดและความรู้สึกระหว่างกันของมนุษย์ โดยเฉพาะมนุษย์ที่ควรรู้สึกได้ว่า… คุณค่าในตัวเองมีคนมองเห็นและ “ให้เกียรติ” คุณค่านั้นอย่างเด่นชัดในความรู้สึก

สงครามการค้าจีนสหรัฐกับแนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ไทย…

ในที่สุด ภาพรวมสงครามการค้าที่สหรัฐและจีน แลกหมัดตอบโต้เริ่มส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์เศรษฐกิจระหว่างประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ วันชื่นคืนสุขของนักลงทุนจีนที่สามารถทำกำไรจากการเติบโตภายในประเทศจีนเอง แล้วเดินทัพขยายการค้าการลงทุนเข้าสู่ทุกภูมิภาคของโลก ก็ออกอาการสะดุด… แน่นอนว่าทั้งหมดเกิดจากความกังวลของทุนจีน ที่เคยหึกเหิมข้ามน้ำข้ามทะเลเข้าไปลงทุนนอกแผ่นดินใหญ่จนกลายเป็นมหาอำนาจ ที่เสียงดังขึ้นเทียบเท่าตำรวจโลกเจ้าเก่าอย่างสหรัฐอเมริกา… จนต้องสกัดดาวรุ่ง