Waves และ Waves.Exchange

Waves

Waves Blockchain เป็นแพลตฟอร์มคริปโตที่เปิดตัวในปี 2016 ด้วยการการระดมทุนแบบ Crowdfunding ด้วยเหรียญ WAVES จนได้ทุนทำงานเกือบทะลุ 30000 BTC หรือมีมูลค่าราว 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐในขณะนั้น โดยได้รับการสนับสนุนสนับจากนักลงทุนเกือบ 6000 บัญชี เพื่อให้แพลตฟอร์มบล็อกเชน และ คริปโตแนวคิดก้าวหน้าที่ประกาศตัวเป็นแพลตฟอร์ม Custom Application Tokens ได้แจ้งเกิดเป็นทางเลือก โดยเฉพาะแนวคิดซึ่งจะทำให้ใครๆ ก็สามารถออกโทเคนดิจิทัลได้ทันทีด้วยค่าใช้จ่ายน้อยนิด และ ใช้เพียงทักษะการกรอกฟอร์มไม่กี่ช่องก็เสร็จ

Waves Blockchain สร้างสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า Waves Stack ขึ้นเพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มที่ทุกคนสามารถใช้งานบล็อกเชนคุณภาพสูงของ Waves ไปพัฒนาโมเดลธุรกรรมที่ปลอดภัยได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นโมเดลทางการเงินการลงทุน… เกมส์บนบล็อกเชน… การยืนยันระบุตัวตน หรือ ปกปิดตัวตน รวมทั้งโมเดลการจัดการข้อมูลอ่อนไหวสำคัญ… โดยไม่ต้องเขียนโค๊ดเป็นเลยก็ได้

Waves Blockchain ก่อตั้งโดยโปรแกรมเมอร์ชาวรัสเซียชื่อ Sasha Ivanov และได้ตั้ง Waves Association เป็นองค์กรไม่แสวงกำไรขึ้นในกรุงเบอร์ลินในแบบ DAO หรือ Decentralized Autonomous Organization เพื่อสนับสนุนการวิจัย การศึกษา และ กิจกรรมการพัฒนา Waves Platform ภายใต้กลไกธรรมาภิบาลที่เชื่อถือได้

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของ Waves Blockchain ไม่ได้มีแต่การออกโทเคนไปใช้ในโมเดลธุรกิจได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องเขียนโค๊ดโปรแกรมให้วุ่นวายเท่านั้น… เพราะปัจจุบันได้เปิดใช้งาน Waves.Exchange ซึ่งนอกจากจะมีบริการสร้างโทเคนอยู่ในที่เดียวกันนี้แล้ว ยังเป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ User Friendly ที่สุดแพลตฟอร์มหนึ่ง พร้อมฟังก์ชั่นการลงทุนแบบ DeFi ทั้ง Staking และ Farming ที่ปลอดภัยเชื่อถือได้ที่สุดอีกหนึ่งแพลตฟอร์มด้วย… ส่วนอัตราผลตอบแทนก็ดีงามไม่ด้อยไปกว่าแพลตฟอร์มยอดนิยมในหมู่นักลงทุนคริปโตชาวไทย ที่ทำการตลาดกันเปรี้ยงปร้างให้เห็นเต็ม YouTube ทั้งหมด

นอกจากนั้น Waves.Exchange ยังมีกระดานเทรดคริปโตเป็นของตัวเองอยู่ในแพลตฟอร์มเดียวกันอีกต่างหาก ส่วนการลงทะเบียนใช้งานก็ง่ายๆ และ ไม่มี KYC หรือ ระบบยืนยันตัวบุคคลให้วุ่นวายตามสไตล์แพลตฟอร์มจากผู้สร้างชาวรัสเซีย โดยเฉพาะธุรกรรมซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตกับคริปโต

ส่วนราคาเหรียญ WAVES บน CoinMarketCap.com ช่วงค่ำวันที่ 12 ตุลาคม ปี 2021 ที่ผมเตรียมต้นฉบับบทความชิ้นนี้อยู่ที่ 29.80 USD/WAVES ด้วย Market Cap ขนาด 3,162.59 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ครองอันดับ Market Cap ที่ 49

ท่านที่ต้องการเพื่อนคุย หรือ ต้องการที่ปรึกษาการลงทุนบนแพลตฟอร์ม Waves… โดยเฉพาะการออกโทเคนดิจิทัลบน Waves Blockchain เพื่อใช้ในโมเดลธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับการระดมทุนด้วยเงินบาทไทย… ทักผมทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ดอกเบี้ยเงินฝาก… ความหวังถัดมาของวงการอสังหาริมทรัพย์ 

ตลาดเงินตลาดทุนช่วงนี้ถือว่า… ปั่นป่วนในมุมมองของผมมาก เพื่อนฝูงหลายท่านที่ทำงานประจำ กำลังวุ่นวายกับกองทุนที่ปีนี้น่าจะเป็นปีสุดท้าย ที่คนมีเงินเย็นจะต้องคิดหนักเรื่องหาที่พักเงิน ถ้า… สุดท้ายแล้ว การซื้อกองทุนเพื่อใช้ลดภาษีจะไม่มีอีกแล้วในปีถัดไป

land expropriation and eviction problems

ผังเมือง EEC… ความขัดแย้งที่ไม่เคยจาง

ความขัดแย้งรอบใหม่ของเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC กรณีผังเมือง ล็อกที่ดินขีดแนวถนนตามผังเมือง ลงในแผนผังการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภค ทำความกว้างเขตทาง ตั้งแต่ 10-60 เมตร มากถึง 268 สายทาง… ข่าวว่ามีทั้งตัดถนนใหม่และขยายเขตทางเดิม สัดส่วน 50:50

UDON 2029… อุดรในทศวรรษหน้า

พ.ท. วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ ประธานกรรมการ บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด เปิดเผยว่า ผลการหารือกับคณะนักวิจัย “โครงการพัฒนากลไกการพัฒนาเชิงพื้นที่เพื่อออกแบบเมืองอย่างชาญฉลาดเพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคม” สมาคมการผังเมืองไทย ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ผู้อำนวยการสำนักการช่าง เทศบาลนครอุดรธานี เลขาธิการหอการค้าจังหวัดอุดรธานี เลขานุการสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอุดรธานี ผู้แทนผู้ค้าปลีกพื้นที่ถนนประจักษ์ศิลปาคมและถนนทองใหญ่ พร้อมด้วยผู้นำชุมชน 3 แห่งรอบสี่แยกทองใหญ่และสถานีรถไฟอุดรธานี เห็นควรเร่งรัดการออกแบบปรับปรุงระบบกายภาพพื้นที่สองข้างทางถนนประจักษ์ศิลปาคม ช่วงสี่แยกทองใหญ่ (สี่แยกชิบูย่า) จนถึงศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าอุดรธานี

USD Stable Coin

USDT และ USDC… เหรียญดิจิทัลมูลค่า 1 USD ไม่ผันผวนเปลี่ยนแปลง

การออกเหรียญ Stable Coin ที่มี Fiat Money ค้ำประกันก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร… กรณีของ USDT และ USDC ก็เพียงแค่มีบัญชีสำรอง USD ตั้งเป็น Reserve เอาไว้เพื่อให้คนที่เอา USD มาแลก USDT/USDC ไปใช้ สามารถ “แลกคืน” เป็น USD ได้ทุกเมื่อที่อัตรา 1:1 เท่านั้นเอง… ซึ่งในทางเทคนิคก็เป็นระบบเดียวกับการกำหนดค่าเงิน Fiat Money ของประเทศสมาชิกกองทุนการเงินระหว่างประเทศและธนาคารโลกตามข้อตกลงเบรตันวู๊ดส์ หรือ Bretton Woods Agreement ที่ใช้ทองคำค้ำประกันค่าเงินนั่นเอง