Wage Price Spiral… วังวนของแพงค่าแรงขึ้น

ประเด็น “ค่าแรงขั้นต่ำ” อันเป็นข้อเรียกร้องคลาสสิคจากองค์กรแรงงานตลอดมาเนื่องในวันแรงงาน 1 พฤษภาคมของทุกปี ซึ่งปี 2022 เป็นที่ “เงินเฟ้อ” จากผลพวงของวิกฤตโควิด และ ถูกซ้ำเติมจากสงครามรัสเซีย–ยูเครน โดยซ่อนสงครามเศรษฐกิจโลกอันมีฝ่ายสัมพันธมิตรภายใต้การนำของสหรัฐ หาทางจัดการเศรษฐกิจของรัสเซียกับจีน จนเห็นความบิดเบี้ยวของกลไกทางเศรษฐกิจหลักๆ ทั้งการเงินการลงทุน และ Supply Chain ปั่นป่วนไปทั่วโลก… ซึ่งได้ก่อปัญหาเงินเฟ้อครั้งประวัติศาสตร์ที่โลกต้องบันทึกอีกครั้งหนึ่ง และ ส่งผลกระทบถึงกำลังซื้อที่แรงงานเกือบทั้งหมดที่ยังไม่ตกงานจากโควิด และยังคงได้รับค่าจ้างเท่าเดิม และ แรงงานบางส่วนยังได้ค่าจ้างไม่เต็มอัตราจากการปรับตัวของธุรกิจเพื่ออยู่รอดในวิกฤตโควิดที่ยาวนานกว่าสองปีซึ่งถูกลดเงินเดือนค่าจ้างและสวัสดิการมาก่อนแล้ว

ขอบคุณภาพจาก @UninspiredBy

ภาวะเงินเฟ้อที่ปริแตกมาตั้งแต่กลางปี 2021 จึงพุ่งขึ้นทันทีที่เกิดสงครามรัสเซีย–ยูเครนตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2022… โดยราคาสินค้าทุกชนิดได้ปรับราคาสูงขึ้นตามราคาน้ำมันในขณะที่ค่าจ้างแรงงานยังเท่าเดิม… ข้อเสนอในการขอปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำอ้างอิงเพื่อให้อยู่รอดในภาวะเงินเฟ้อที่เกือบทุกอย่างแพงขึ้นเหมือนกันหมด… จึงเป็นข้อเสนอที่สมเหตุผลเพื่อให้สมดุลอำนาจซื้อพอจะตามทันเงินเฟ้อได้… แต่!!!

แต่ข้อเท็จจริงของกลไกทางเศรษฐกิจไม่ได้ง่ายและตรงไปตรงมาให้สามารถขึ้นค่าแรงตามเงินเฟ้อที่มาจากตัวแปรอื่นได้ง่ายๆ เพราะค่าแรงเองก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะดันราคาสินค้าและบริการให้แพงขึ้นกว่าเดิมได้ทันทีที่ปรับขึ้นจนตามกันไม่เคยทัน… และที่สำคัญกว่านั้น ยังมีโอกาสจะเกิด “Wage Price Spiral หรือ วังวนราคาสินค้าที่ยิ่งจะปรับสูงขึ้น” จนอัตราเงินเฟ้อกระชากเพิ่มขึ้นหนีค่าแรงไปอีก… ของแพงมาก ขอขึ้นค่าแรงหน่อยจึงเป็นเรื่องอ้อมแอ้มมานานสำหรับคนทำนโยบายแรงงานที่ไม่มีวันหนีข้อเท็จจริงของการเป็นส่วนหนึ่งของกลไกเงินเฟ้อที่ต้องไตรตรองอย่างหนัก

การเฝ้าระวัง “Wage Price Spiral หรือ วังวนการขึ้นราคาสินค้า” ในระดับรุนแรงอันเนื่องมาจากการส่งผ่านของตัวแปรต้นทุนทุกตัวรวมทั้งค่าแรงไปยังราคาสินค้าและปัจจัยการดำรงค์ชีวิต… จึงสำคัญและต้องติดตามในสถานการณ์เงินเฟ้อในไตรมาสที่สอง ปี 2022… โดยข้อเสนอจากฝั่งแรงงานในวันแรงงานปี 2022 ที่ขอให้ปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็นอัตราเดียวทั่วประเทศวันละ 492 บาทต่อวัน… จึงไม่ง่ายที่จะประเมินผลกระทบที่ชัดเจนว่าจะไม่ถูกดูดเข้าไปใน Wage Price Spiral ที่อัตราเงินเฟ้อมีโอกาสเพิ่มขึ้นสูงอย่างรวดเร็วจนเกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง

ก็ได้แต่หวังว่า… รัฐบาล และ หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับนโยบายจะหาทางออกที่เหมาะสมให้คนส่วนใหญ่ที่อยู่กินแพงจนไม่พอจะกินได้มีทางเลือกบ้าง… หวังจริงๆ ว่าคนคุมนโยบายเศรษฐกิจจะมือถึง และ รับมือทัน… แต่ก็เผื่อทางออกอื่นโดยไม่หวังปาฏิหาริย์จากใคร หรือ อะไรเอาไว้ด้วยจะดีกว่า… พึ่งตัวเองให้มากนั่นแหละดีที่สุด

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Wences Casares

Bitcoin Is Not A Currency For A Government, It A Currency For People – Wences Casares

Bitcoin และ Cryptocurrencies เกิดขึ้นบนคุณค่าของการเคลื่อนย้ายมูลค่าไร้พรมแดน จนท้าทายกลไกการเงินการธนาคารที่ไม่เคยเสรี และ ไม่เคยมีใครพูดถึงเสรีภาพผ่านกลไกการเงินที่เกี่ยวพันกับเศรษฐกิจปากท้องโดยตรง… เห็นมีแต่การเรียกร้องหาเสรีภาพจากผู้มีอำนาจที่ไม่ใช่ฝ่ายตน เพียงเพื่อจะขอเป็นคนใช้อำนาจและได้เป็นอภิสิทธิ์ชนบ้างมากกว่า

ผังเมือง EEC… ผังเมืองที่หยุดความคัดแย้งเรื่องผังเมืองระหว่างชุมชนชาวแปดริ้วกับกรมโยธาธิการทุกผัง… แต่!!!

เมื่อช่วงสิงหาคมที่ผ่านมา ผมเจอคำโปรยจากบทความในเวบไซด์ nisitjournal.press ซึ่งเป็นสื่อฝึกปฏิบัติของนิสิตสาขาวิชาเอกและโทวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย SIRAROM TECHASRIAMORNRAT เผยแพร่วันที่ 5 สิงหาคม 2018 โดยพาดหัวหรือ Title ว่า “ผังเมืองแปดริ้ว เมื่อฝันทลายใต้มือ คสช” ผมบุ๊คมาร์คเอาไว้ ทั้งที่ตอนนั้นโปรเจค properea ยังอยู่ระหว่างวางแผน และกะว่า ผมอาจจะใช้ข้อมูลนี้ทำบทความปฐมฤกษ์

Circular Economy Construction

Circular Economy for Real Estate… The Sustainable Trends

อสังหาริมทรัพย์กับงานก่อสร้างเป็นเรื่องแยกกันไม่ออก… ในขณะที่ข้อเท็จจริงที่ว่า… การก่อสร้างกับการทำลายเป็นวงจรต่อเนื่องกันมาตลอดเช่นกัน… คอนกรีตทุกตารางเมตรในการก่อสร้าง… หมายถึงหินปูนจากเหมืองหินซักแห่งในโลกนี้ ที่ถูกขุดและขนมาเผาจนกลายเป็นซีเมนต์และนำมาผสมกับทรายที่ขนมาจากแหล่งไหนซักแห่ง กับหินและเหล็กที่ต้องเปิดเหมืองขุดมาจึงมีคอนกรีตใช้ในงานก่อสร้าง

desalination plant

EEC และความมั่นคงเรื่องน้ำ

สถานการณ์น้ำภาคตะวันออกถือว่าหนักหน่วงรุนแรงมากในปีนี้ และแนวโน้มชี้ชัดว่า… ความต้องการใช้น้ำเพื่อรองรับการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมในการพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ครอบคลุมพื้นที่ ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา ยังเห็นโอกาสเกิดวิกฤติได้ง่ายมากในหลายๆ กรณี