แนวคิดในการพัฒนา Voice Engine Optimization

Voice Engine Optimization

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา SEO มีความสำคัญกับการทำ Digital Marketing อย่างมากแต่แล้วเมื่อเทคโนโลยี Voice Search เข้ามามีบทบาทอย่างสูงและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้วันนี้… ธุรกิจและการตลาดโดยเฉพาะการทำ Digital Marketing จะต้องอัพเดทเทรนใหม่ๆ อย่าง VEO หรือ Voice Engine Optimization

ที่จริงแล้ว Voice Engine Optimization ก็คือ Voice Based Search Engine Optimization นั่นเอง หลายปีที่ผ่านมาพวกเราทำ Digital Marketing กันบน SEO หรือ Search Engine Optimization กันอย่างเอาเป็นเอาตาย กระทั่งการมาถึงของ Voice Assistant อย่างเช่น Siri ของ Apple หรือ GA ของ Android และ Cortana จาก Windows… นี่ยังไม่นับรวม Hardware Based อย่างลำโพงอัจฉริยะทั้งหลาย รวมทั้งของใช้ IoT ที่ฟังออกพูดเป็นด้วยภาษามนุษย์อีกมาก

ถ้าท่านมีอาชีพอยู่ในอุตสาหกรรมที่ต้องอัพเดทก่อนคนอื่นอย่าง โปรแกรมเมอร์หรือนักการตลาดที่หลงไหลเทรนด์ดิจิตอล น่าจะเคยได้ยินได้เจอคำแนะนำจาก CEO MicroSoft คนปัจจุบันคือ Satya Nadela ชี้แนะเรื่อง User Interface แห่งอนาคตเอาไว้เมื่อสองสามปีที่แล้วว่า… Human language is the UI layer! ที่มองภาษาที่เราท่านใช้ เป็นเครื่องมือพัฒนา UI หรือ User Interface หรือส่วนที่เครื่องจักรและซอฟท์แวร์ใช้สื่อสารกับมนุษย์ในยุคเรา

กลับมาที่ประเด็น SEO และ VEO กันต่อ… ขออนุญาตไม่เท้าความเรื่อง SEO แล้วน๊ะครับ… จะขอตัดมาที่ Voice Search ที่แม้แต่ผมเองก็ต้องเรียนทุกท่านว่า หลายอาทิตย์ก่อนยังเชื่ออยู่ว่า Voice Search จะค่อยเปลี่ยนแปลงอย่างช้าๆ และมีบทบาทเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ เพราะเชื่อมาตลอดว่า แม้เทคโนโลยีจะก้าวหน้าขนาดไหน แต่พฤติกรรมผู้คนก็ยังต้องการเวลาระยะหนึ่ง ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

แต่เป็นเพราะผมต้องอัพเดทเทรนหลายอย่าง ทั้งเพื่อพัฒนาเว็บไซต์ของลูกค้าและของตัวเองให้พร้อมสำหรับปี 2020 เมื่อสอบถามเรียนรู้ค้นคว้าลึกลงไปก็พบว่าแนวโน้มเรื่อง Voice Based Search Engine มาแรงและเร็วกว่าที่คาดมากและมีอะไรหลายอย่างที่ต้อง Update จากฐานความรู้เดิมเรื่อง SEO อีกพอสมควร… มาดูกันเลยครับ

  1. จาก Keyword Based เป็น Answer Based… ก่อนหน้านี้คำแนะนำเรื่องการทำ SEO จะโฟกัสที่การทำ Keyword ให้ครอบคลุมการค้นหาให้มากที่สุด รวมทั้งการซื้อโฆษณาโดยพิจารณา Keyword ต่างๆ ด้วย… ซึ่ง VEO มีอีกชื่อหนึ่งว่า Answer Engine Optimization ครับ… เมื่อต้องยกระดับเป็น VEO การใช้ Keyword เป็นคำๆ จะใช้ไม่ได้อีกต่อไป เพราะการใช้ Voice Based Search จะต้องตอบกลับเป็นคำตอบที่สมบูรณ์ที่สุด แบบที่มนุษย์ตอบกัน เช่น…  มีคนต้องการหาช่างปะปาด่วน เลยถาม Search Engine ว่า… “มีช่างปะปาแถวนี้มั๊ย” Voice Based Search จะค้นหา Long Tail Keyword หรือประโยคคำตอบอย่าง “ผมรับซ่อมปะปา 24 ชั่วโมง” มาให้ แถมตรวจสอบให้ได้ด้วยว่า ช่างปะปารายนี้อยู่ไม่ไกลและมาให้บริการได้… ถึงตรงนี้จะพอเห็นภาพว่า… การทำ Keyword แบบเดิมต้องปรับปรุงให้เป็นคำตอบแบบที่มนุษย์ถามตอบกันมากขึ้น พร้อมๆ กับให้ข้อมูลอื่นๆ เพื่อติดต่อสื่อสารหลังจาก Voice Based Search ให้คำตอบแล้ว… กรณีช่างประปารับงาน 24 ชั่วโมง เมื่อลูกค้าที่กำลังค้นหาเจอเราแล้ว ก็ต้องติดต่อเพื่อตกลงว่าจ้างและนัดหมายได้ด้วย… เพราะปลายทางของทั้ง SEO และ VEO ก็คือรายได้จากการขายหรือการให้บริการ

  2. ต้องมีเว็บไซต์ของตัวเอง… ถึงวันที่เราต้องพึ่ง Voice Engine Optimization สิ่งสำคัญที่สุดคือการมีเว็บไซต์ของตัวเอง ของแบรนด์และของบริการหรือสินค้าแยกเฉพาะให้ชัดเจน โดยเฉพาะการทำข้อมูลแบบ Long Tail Answers ให้กับสินค้าและบริการแต่ละตัว… ถ้าท่านอยากรู้ว่าต้องทำยังไงลองไปศึกษาเทคนิคการออกแบบ Chat Bot ดูนะครับ… แต่ที่สำคัญกว่านั้นเว็บไซต์จะต้องมีการปรับกันเรื่องความเร็วในการโหลดและอัพเดทข้อมูล… ซึ่งถ้าท่านเป็นโปรแกรมเมอร์ก็แนะนำให้เรียนรู้และอัพเดทเทคโนโลยี Content ใหม่ๆ อย่างเช่น AMP หรือ Accelerated Mobile Pages ที่จำเป็นและเร่งด่วนที่เว็บไซต์จะต้องใช้เทคโนโลยีแบบนี้เพื่อให้อย่างน้อย Google Search Engine รู้สึก Friendly กับเว็บไซต์และ Content ของเราที่สุด… หรืออย่างน้อยๆ บนโซเชี่ยลมีเดียอย่าง Facebook หรือ IG ที่ผู้คนเริ่ม Engage กับ Wall น้อยลง… ก็ต้องหันไปโฟกัส IG Story หรือ FB Contents Creator ที่ออกแบบเพื่อ Mobile กว่าฟังก์ชั่นคลาสิคแบบเดิม… อย่าลืมว่าภาพการทำ SEO ให้เราไปอยู่หน้าแรกใน Goolgle หรือบน Wall ในโซเชี่ยล… จะลดความสำคัญลงเรื่อยๆเหลือก็แต่คำตอบเดียวที่ Voice Search Engine จะเลือกไปตอบการค้นหาเท่านั้น… การตอบโจทย์ด้วยคำตอบที่ตรงที่สุด ใช่ที่สุด ต้องบวกกับเร็วที่สุดในการโหลดข้อมูลมาตอบคนในยุคที่รอไม่ไหวให้ได้

  3. จากรวบรวม Keyword สู่รวบรวมคำตอบ… ถ้าท่านเคยมีประสบการณ์อยู่ในวงสนทนาที่พูดคุยกันเรื่อง SEO ระดับปฏิบัติ การพูดถึง Keyword Density จะเป็นเรื่องสำคัญในยุคของการทำ SEO… แต่เมื่อ Voice Search มีบทบาทขึ้น… การทำ VEO จะโฟกัสที่การรวบรวมคำตอบเอาไว้ให้ได้มากและต้องเป็นคำตอบที่ตรง… ซึ่งการใช้เทคนิค Density จะไม่มีประโยชน์อีกต่อไป เพราะ Voice Search จะวิเคราะห์ได้ว่า คำตอบที่มีไว้ มีคุณภาพจริงแค่ไหนอย่างไร และมีประโยชน์กลับการค้นหาที่ค้นเจอแค่ไหนอย่างไรด้วย

  4. ต้องทดสอบและ Optimized ตลอดเวลา… ประเด็นเรื่องการทดสอบระบบ… และทดสอบเรื่อยๆ สม่ำเสมอ โดยเฉพาะประเด็นการตอบการค้นด้วย Voice Search เป็นเรื่องสำคัญมาก… เพื่อให้แน่ใจว่า Voice Search จะเลือกเราภายใต้เงื่อนไขที่เรากำหนดไว้เช่น มีคนเรียกช่างประปาแถวแฮปปี้แลนด์บางกะปิ Voice Search จะต้องเลือกเราซึ่งเป็นช่างซ่อมประปามือหนึ่งในย่านนั้น… ประเด็นก็คือถ้าท่านทดสอบค้นหาช่างประปา ในขณะยืนอยู่หน้าร้านตัวเองแถวแฮปปี้แลนด์แต่ Voice Search ดันเสนอร้านซ่อมประปาแถวลำสาลีมาให้ท่านแทน แบบนี้… ท่านแย่แน่นอน

ออกตัวนิดหนึ่งครับ… ผมยังรู้น้อยและหาข้อมูล หาที่เรียนได้ไม่มากพอเกี่ยวกับ VEO… แต่ยืนยันว่า VEO มาแรงและเร็วกว่าที่คาด และเป็นอะไรที่จะต้องศึกษา เรียนรู้และทดลองไปด้วยกันแล้วหล่ะครับ ไม่ว่าท่านจะเป็นนักการตลาดดิจิตอลสายไหน หรือขายอะไร… VEO ครับ ท่องไว้า เรียนรู้และอัพเดท เพราะนี่คือโอกาสที่มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่จะสร้างจุดเปลี่ยนอีกหนึ่งจุด… Line @properea ยินดีกับทุกความเห็นจากทุกท่าน… เช่นเดิมครับ

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Cloud Kitchens

Ghost Restaurant และ Shared Kitchen

โมเดลธุรกิจอย่าง Shared Kitchen สามารถนำมาประยุกต์กับการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้หลายแบบ หรือแม้แต่พัฒนาเป็น Shared Kitchen ให้เช่าตรงๆ เลยก็ได้…

Thonburi Railway Station

สถานีธนบุรี…

การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้จัดรับฟังความคิดเห็นภาคเอกชน หรือ Market Sounding เพื่อทบทวนผลการศึกษาและปรับปรุงเอกสารการคัดเลือกเอกชนโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณบ้านพักพนักงานย่านสถานีธนบุรี (ครั้งที่ 2) โดยวิธีเฉพาะเจาะจง โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมจากภาคเอกชนประมาณ 25 ราย มีทั้งกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจทางการแพทย์ ธุรกิจด้านสุขภาพ เช่น เซ็นทรัล เดอะมอลล์ ทีซีซี ซี.พี.แลนด์ อารียา ปตท. กลุ่มโรงพยาบาลธนบุรี โรงพยาบาลปิยะเวท โรงพยาบาลศิริราช รวมถึง บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ ได้เข้าร่วมแสดงความคิดเห็น

Storytelling for Social Change จาก University of Michigan

Soft Power หรือ อำนาจแบบนุ่มนวล ซึ่ง  Prof. Dr.Joseph Nye จาก Harvard University แนะนำว่าเป็น The Best Propaganda Is Not Propaganda หรือ เป็นการชวนเชื่อที่ยอดเยี่ยมที่สุดโดยไม่ต้องโฆษณาชวนเชื่อ… ซึ่งในกลุ่มเครื่องมือการจัดการ หรือ Management Tools ที่ถือว่าเป็น Soft Power ที่สำคัญสำหรับนักบริหารในปัจจุบันก็คือ… Storytelling หรือ การเล่าเรื่อง

สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม ยกเว้นค่าธรรมเนียมช่วยเหลือผู้ประกอบการ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้มอบหมายให้ สมอ. หรือ สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม เสนอมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจาก COVID19 โดยให้ยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาต มอก. และค่าธรรมเนียมใบรับรองระบบงาน ISO เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการกว่า 10,000 ราย รวมมูลค่ากว่า 110 ล้านบาท…