VeChain

VeChain เป็นบล็อกเชนสาย Smart Contract ที่เน้นการใช้งานทางธุรกิจและอุตสาหกรรมที่เป็นสินค้า และหรือ บริการมากกว่าที่จะสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นเครือข่ายธุรกรรมทางการเงินแบบ FinTech Blockchain ซึ่งในเบื้องต้นของการก่อตั้ง VeChain จึงกำหนดวัตุประสงค์และออกแบบการใช้งานกับคลังสินค้าและกิจการ Logistics

VeChain ก่อตั้งโดย Sunny Lu ในปี 2018 โดยมี VeChain Foundation ในสิงคโปร์เป็นนิติบุคคลดูแลแพลตฟอร์ม VeChain โดยใช้ Blockchain Consensus แบบ PoA หรือ Proof of Authority โดยการกำหนด Blockchain Node อย่างชัดเจนแต่ต้น ซึ่งจะทำให้การบันทึกธุรกรรมของ VeChain ทำได้รวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะเสียความเป็น Decentralized ไปเยอะมากก็ตาม

ส่วนที่ฮือฮาและน่าสนใจที่สุดก็คือ… VeChain ก่อตั้งขึ้นพร้อมกับโมเดลการนำสินค้าโภคภัณฑ์จากพันธมิตรทางธุรกิจหลายหมวดเข้าสู่บล็อกเชน ได้แก่

  1. Liquor หรือ ธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์… โดย VeChain สร้างแพลตฟอร์มในการการตรวจสอบและรับรองความถูกต้องสำหรับขวดไวน์และข้อมูลไวน์… ทุกขั้นตอนของกระบวนการผลิตจะถูกเก็บไว้บนบล็อกเชน นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ให้บริการโลจิสติก และ ผู้จัดจำหน่ายสามารถจัดเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องก่อนที่จะถึงมือลูกค้าคนสุดท้าย… แพลตฟอร์มนี้จะทำให้สิทธิของผู้บริโภคได้รับการคุ้มครอง สามารถตรวจสอบก่อนซื้อได้ โดยสามารถสแกน QR Code หรือตรวจสอบผ่าน NFC Chip ซึ่งจะให้ข้อมูลที่แท้จริงทันที
  2. Luxury Goods หรือ สินค้าหรูหรา… Sunny Lu เป็นอดีต CIO ที่ LVMH China เครือ Moët Hennessy Louis Vuitton ซึ่งเป็นผู้นำทีมพัฒนา Blockchain Solution เฉพาะอุตสาหกรรมสำหรับกลุ่ม Luxury ซึ่งสินค้าภายใต้การดูแลของ LVMH China มีของปลอมและของเลียนแบบมีมากกว่าของจริงอยู่ในตลาด การทำให้ผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นมีรหัสดิจิทัลที่ไม่ซ้ำกันบนแพลตฟอร์ม และ บนชิป NFC และ สร้างกลไกข้อมูลยืนยันสินค้าแท้โดยอัตโนมัติผ่าน Smart Contracts และ Layer ที่สร้างขึ้นจากแอพพลิเคชันภายในขององค์กรต่างๆ แล้วเชื่อมต่อกับ VeChain Standard APIs… ซึ่งครอบคลุมการผลิต การขนส่ง คลังสินค้า การจัดจำหน่าย การค้าปลีกและการตรวจสอบคุณภาพ สุดท้ายนี้ VeChain มีการสร้างแอปพลิเคชันบนมือถือขึ้นเพื่อทำให้ผู้บริโภคสามารถสัมผัสผลิตภัณฑ์และแบรนด์แบบด้วยตัวลูกค้าเองโดยตรง
  3. Auto หรือ ยานยนต์… VeChain สร้าง Digital Profile สำหรับรถแต่ละคันโดยใช้รหัสเฉพาะ ตัวอย่างเพื่อใช้บริการศูนย์ซ่อมบำรุง… อัพเดทสถานะของรถยนต์ ติดตามเลขไมล์ และ อื่นๆ ที่จะทำให้รถคันนั้นมีประวัติถูกต้อง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการซ่อมบำรุง ประเมินราคาและการปล่อยสินเชื่อและประเมินเบี้ยประกันภัยอย่างแม่นยำ
  4. Retail หรือธุรกิจค้าปลีก… ซึ่ง VeChain ได้ออกแบบ Blockchain Solution สำหรับธุรกิจค้าปลีกที่จะทำให้สินค้าทุกตัวที่เข้ามาอยู่ในแพลตฟอร์ม สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ถึงแหล่งผลิต และ ข้อมูลที่เชื่อถือได้จริงๆ ยิ่งกว่าฉลากสินค้าที่วงการค้าปลีกแปะมากับสินค้าแบบเดิม… ราวกลางปี 2019 จึงมีข่าว Walmart และ Price-Waterhouse Cooper หรือ PwC ได้ประกาศเข้าลงทุนกับ Vechain เพื่อนำระบบบล็อกเชนมาใช้ในการติดตามความปลอดภัยของอาหารที่ Walmart ประเทศจีน โดยจะใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนจาก VeChain… ซึ่งเป็นข่าวที่ทำให้ VeChain เป็นที่รู้จักและราคา VET Token ประจำแพลตฟอร์ม VeChain ก็วิ่งขึ้นรับข่าวอย่างสดใส
  5. Agriculture หรือ ภาคการเกษตร… โดย VeChain ได้เสนอบริการ Blockchain Cloud Service สำหรับการรับรองผลผลิต และ ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเกษตรอินทรีย์ผ่านโซลูชั่นด้าน Blochain Based IoT และ Blockchain Based Mobile Devices ซึ่งแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบสองทิศทาง โดยมีทั้งการแจ้งสภาพภูมิอากาศ และ สภาพของดินผ่าน Cloud Services แบบ Realtime ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกเข้ารหัส และ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ แต่จะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ผ่าน Private Keys ซึ่งจะเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นการเฉพาะ เพื่อช่วยให้เกษตรกร หรือ ผู้ผลิต สามารถตัดสินใจปรับปรุงวิธีการปลูก ปรับปรุงปริมาณและคุณภาพของผลผลิต และ เพิ่มผลผลิตหลังเก็บเกี่ยว รวมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับปุ๋ย และ สารกำจัดศัตรูพืชที่ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

VeChain เปิดตัวอย่างเป็นทางการราวต้นไตรมาสที่สาม ปี 2018 โดยปล่อย VET Token ลงตลาดรอง และ ได้เปิดตัว VeThor Token หรือ VTHO สำหรับใช้เพื่อ Function กับ Smart Contract ภายในแพลตฟอร์ม

ราคา VeThor หรือ VTHO ช่วงค่ำวันที่ 7 ธันวาคม ปี 2021 อยู่ที่ 0.007007 USD/VTHO ในขณะที่ราคาเหรียฐหลักของ VeChain อย่าง VET Token ในเวลาเดียวกันซื้อขายกันอยู่ที่ 0.09531 USD/VET มีขนาด Market Cap สูงถึง 6,125.12 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… เป็นเหรียญอันดับที่ 29 ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Lao Tzu

He Who Conquers Others Is Strong, He Who Conquers Himself Is Mighty ~ Lao-Tzu

ศาสตร์ที่ว่าด้วยการบริหารความขัดแย้ง หรือ Conflict Management จึงเป็นองค์ความรู้ที่สำคัญอย่างยิ่งเพื่อใช้ในการประคับประคองสถานการณ์ความขัดแย้ง … ถึงแม้ข้อเท็จจริงที่เป็นอยู่ในทุกๆ ความขัดแย้งทั้งหมดที่ไม่เคยจบลงง่ายๆ นั้น จะเป็น “ความเชื่อเรื่องผลประโยชน์” ขัดกัน และ เราได้เห็นการจัดการความขัดแย้งด้วย “กลยุทธ์ผู้พิชิต” เป็นส่วนใหญ่เสมอ… วิถีของชัยชนะเพื่อยุติความขัดแย้ง จึงไม่เคยยั่งยืนเพราะไร้สมดุลนับตั้งแต่มีชัยโดยบางคนหรือบางกลุ่ม… ตั้งแต่กลยุทธ์ผู้พิชิตถูกใช้กับคู่ขัดแย้ง แทนที่จะเป็นใจตน!

GoodWalk

Good Walk Score และเมืองเดินได้… เดินดี

ข้อมูลหลายมากมายเกี่ยวกับ “เมืองเดินได้ เมืองเดินดี” ซึ่งผมไม่สามารถเรียบเรียงและสรุปมาเผยแพร่ได้หมด มีสิ่งหนึ่งที่อยากจะชื่นชมอาจารย์นิรมล… ผศ.ดร.นิรมล กุลศรีสมบัติ และทีมงานของท่านอย่างมากก็คือ… เวบไซต์ GoodWalk.org และระบบให้คะแนน หรือ Good Walk Score ที่คนเล่น Big Data เห็นแล้วตาลุก… ส่วนข้อมูลอื่นๆเกี่ยวกับเมืองเดินได้ เมืองเดินดี… ดูคลิป Ted Talk ของอาจารย์นิรมลโดยตรงเข้าท่ากว่า…

สถิติที่อยู่อาศัยใน 3 จังหวัด EEC Q4/2561

เอกสารชื่อ “สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ไตรมาส 4 ปี 2561 และแนวโน้มปี 2562” โดยศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์… เผยแพร่ไว้ตั้งแต่ 6 มีนาคม 2562 แล้วหล่ะครับ

Data Fabric Architecture… สถาปัตยกรรมข้อมูลเพื่อกลยุทธ์ธุรกิจ

Data Fabric เป็นแนวคิดในการถักทอข้อมูลด้วยการเชื่อมโยงข้อมูลแบบโครงสร้างที่พร้อมสำหรับ “ถักทอ” ต่อๆ กันเพื่อสะสมและนำใช้โดยต้องค้นคืนได้ และ ใช้บอกเล่าหรือทำนายปรากฏการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้… โดยทั้งหมดจะนำไปสู่การออกแบบและปรับใช้ข้อมูลกับกลยุทธ์ที่สามารถต่อยอดไปสู่ความได้เปรียบเหนือการแข่งขัน หรือ Competitive Advantage ในท้ายที่สุด