Covid-19 Vaccine

ช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา… Mike Dunleavy ในฐานะ Alaska Governor หรือ ผู้ว่าการรัฐอลาสกา ได้แถลงข่าวเปิดตัว “ทัวร์ฉีดวัคซีน” ในโรงเก็บเครื่องบินของ Wings Airways ท่ามกลางวิกฤตโควิดที่ยังระบาดรุนแรงและลุกลามอย่างน่ากังวลทั่วโลก ซึ่ง Mike Dunleavy ต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยวอลาสกาในฤดูร้อนที่จะถึงนี้

โดยปกติ… Alaska เป็นเขตหนาวเย็นเกือบตลอดปี และมีรายได้หลักจากการท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อนระหว่างเดือนมิถุนายน – สิงหาคม โดยภาวะการท่องเที่ยวในปี 2020 ที่เกิดการระบาดใหญ่ระลอกแรก… Alaska ก็เงียบเหงาซบเซาเหมือนเขตท่องเที่ยวทั่วโลก และเมื่อ Alaska ได้รับจัดสรรวัคซีนเหมือนมลรัฐอื่นๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา แต่ Alaska ได้เปรียบที่มีประชากรเพียงหกแสนคนเศษ ทำให้การฉีดวัคซีนทำได้ทั่วถึงเร็วกว่าที่อื่นมาก จนกลายเป็นมลรัฐที่มีอัตราการฉีดวัคซีนสูงสุดในสหรัฐอเมริกา

Mike Dunleavy  ประกาศว่า… ถ้าท่านเดินทางมาอลาสกา ก็จะได้รับการฉีดวัคซีนฟรีถ้าท่านต้องการ วัคซีนที่รัฐอลาสกาฉีดให้ฟรีเป็นวัคซีนของ Pfizer และ Moderna ซึ่งดีที่สุดในเวลานี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวสหรัฐ จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ตั้งแต่ วันที่ 1 มิถุนายนนี้ ที่สนามบินใหญ่ 4 แห่ง คือ Anchorage Juneau Ketchikan และ Fairbanks โดยจะเริ่มทดลองปลายเดือนเมษายนนี้ที่ Ted Stevens Anchorage International Airport ก่อน

การชิงประกาศนโยบายทัวร์วัคซีนจึงเป็นยุทธศาสตร์แหลมคมของ Mike Dunleavy ผู้ว่าการรัฐอลาสกาคนที่ 12 ที่มีโอกาสจะบูมการท่องเที่ยวกลับมาได้อย่างเร็ววัน ก็เป็นธรรมดาว่าต้องมีทั้งเสียงชมและเสียงด่ากึกก้องทีเดียว… สื่อทั่วโลกและโซเลี่ยลมีเดียก็ช่วยกันไวรัลข่าวนี้จนกระจายไปทั่วโลก ทั้งๆ ที่ไอเดียนี้ไม่ใช่ของใหม่

หลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยก็คิดเรื่องกลยุทธ์นี้ไม่ต่างกัน โดยเฉพาะภูเก็ตโมเดล หรือ Phuket’s Sandbox Model ที่เตรียมการกันไว้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายน เพียงแต่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ไม่ได้ประกาศแจกวัคซีนฟรีให้ถูกด่าเปล่าๆ เท่านั้นเอง แต่โรงพยาบาลเอกชนในภูเก็ตและตัวแทนยาที่มีโควต้าวัคซีนในมือ ต่างก็เคลื่อนไหวกันคึกคัก ก่อนจะเจอการระบาดรอบ 3 ดักหน้าเสียก่อน

ประเด็นก็คือ… การรับนักท่องเที่ยวมาฉีดวัคซีน ที่จะต้องฉีดสองเข็มห่างกัน 20-30 วันแล้วแต่กลไกวัคซีนของแต่ละเจ้านั้น กำลังกลายเป็นโอกาสครั้งสำคัญที่จะสร้างโอกาสให้การส่งเสริมการท่องเที่ยว และ ฝันที่จะเป็น Health Hub ระดับโลกของไทย… มีโอกาสเป็นไปได้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประเทศไทยกำลังจะกลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ผลิตวัคซีนส่งออกเช่นกัน แม้จะเป็นวัคซีนภายใต้แบรนด์ Astra Zeneca ซึ่งในท้ายที่สุดก็จะสามารถพัฒนาประสิทธิภาพได้ใกล้เคียงกับวัคซีนที่ผลทดสอบออกมาดีกว่าได้แน่นอน

ประเด็น Vaccine Tourism จึงถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญด้านการท่องเที่ยวในระยะยาว ซึ่งกลุ่มประเทศหรือหมู่เกาะท่องเที่ยวทั่วโลก ต่างเคลื่อนไหวเพื่อชิงจังหวะที่มีเพียงช่วงเวลาไม่กี่เดือนนับจากนี้ ที่เป็นโอกาสฟื้นการเดินทางกลับมา พร้อมโอกาสทางธุรกิจท่องเที่ยวในระยะยาวที่พื้นที่ไหนทำได้ก่อน ก็น่าจะเห็นผลเชิงบวกมากกว่าจะเสียอะไรไป…

ก็ได้แต่หวังว่าท่านผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย… คุณยุทธศักดิ์ สุภสร จะหายดีจากโควิดมาลุยงานต่อได้ในเร็ววัน… ส่วนกระแสเศรษฐีต่างด้าวเช่าเครื่องบินเหมาลำมาฉีดวัคซีนที่เมืองไทยนั้น ผมมองว่าเป็นข่าวดีมากกว่าจะเป็นเหตุให้คนไทยเสียโอกาสเรื่องวัคซีนที่ผมเชื่อว่าจะล้นตลาดในเร็ววันนี้… และอยากให้เป็นข่าวจริงมากกว่าข่าวลวงเพื่อหาเรื่องแซะเก้าอี้กัน!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

สุดประจิมที่ริมเมย…

19 มีนาคมที่ผ่านมา… พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางเข้าแม่สอดพร้อมกับ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ในพิธีฉลองการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมยหรือแม่น้ำตองยิน เชื่อมแม่สอดกับเมียวดี… ท่ามกลางความร้อนระอุทางการเมืองของทั้งสองชาติ

Risk management

วิธีจัดการความเสี่ยงเมื่ออสังหาริมทรัพย์… ติดมือ

การขายให้ออก… จึงเป็นภาระกิจที่นักลงทุนอสังหาจะต้องเรียนรู้ พยายามและลงมือทำหลายอย่างเพื่อให้พอร์ตการลงทุน… ไม่ขาดสภาพคล่อง ซึ่งความพยายามหลายอย่างพานักลงทุนโนเนมคนหนึ่ง ให้กลายเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้มากมาย… ซึ่งทั้งหมดเกิดจากความพยายามในการศึกษาและควบคุมความเสี่ยงจนได้ผล


rocket chart

Average Directional Index และ Directional Movement Indicator

Welles Wilder ผู้คิดค้นดัชนี RSI และ Parabolic SAR อันลือลั่นจึงพัฒนาเครื่องมือบอก “ความแข็งแกร่งของแนวโน้มราคา” ชื่อ Average Directional Index หรือ ADX ขึ้น… เพื่อใช้ยืนยันราคาที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่นั้นเป็น “แนวโน้มแข็งแกร่ง หรือ Strong Trend จริงหรือไม่ หรือว่า เป็นความเคลื่อนไหวแบบไม่มีแนวโน้มปรากฏชัดเจน หรือ No Trend กันแน่” ซึ่งนักลงทุนเจอปัญหาสัญญาณลวงจากปัจจัยที่คาดไม่ถึงบ่อยๆ

Smart Contact Lens… คอนแท็กต์เลนส์อัจฉริยะ

ความพิเศษของ Mojo Lens ซึ่งเป็นจอคอมพิวเตอร์ที่สามารถแสดงข้อมูลให้ปรากฏต่อสายตาในขณะที่มองสิ่งต่างๆ รอบตัวแล้ว… Mojo Lens ยังสามารถแก้ไขความผิดปกติทางสายตาให้ผู้สวมใส่หลายรูปแบบ ซึ่ง Steve Sinclair อธิบายว่า… ลองจินตนาการดูว่า ถ้านักดนตรีสามารถมองเห็นเนื้อเพลงหรือโน้ตดนตรีขณะแสดงคอนเสิร์ต… ผู้กล่าวสุนทรพจน์มองเห็นบทพูดของตนเองได้โดยไม่ต้องก้มหน้าหรือหันเหสายตาไปทางอื่น… นักกรีฑามองเห็นข้อมูลชีวภาพของตนเองในขณะซ้อมและแข่งขัน รวมทั้งได้เห็นระยะทางที่ยังเหลือข้างหน้าก่อนถึงเส้นชัย