Covid-19 Vaccine

ช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา… Mike Dunleavy ในฐานะ Alaska Governor หรือ ผู้ว่าการรัฐอลาสกา ได้แถลงข่าวเปิดตัว “ทัวร์ฉีดวัคซีน” ในโรงเก็บเครื่องบินของ Wings Airways ท่ามกลางวิกฤตโควิดที่ยังระบาดรุนแรงและลุกลามอย่างน่ากังวลทั่วโลก ซึ่ง Mike Dunleavy ต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยวอลาสกาในฤดูร้อนที่จะถึงนี้

โดยปกติ… Alaska เป็นเขตหนาวเย็นเกือบตลอดปี และมีรายได้หลักจากการท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อนระหว่างเดือนมิถุนายน – สิงหาคม โดยภาวะการท่องเที่ยวในปี 2020 ที่เกิดการระบาดใหญ่ระลอกแรก… Alaska ก็เงียบเหงาซบเซาเหมือนเขตท่องเที่ยวทั่วโลก และเมื่อ Alaska ได้รับจัดสรรวัคซีนเหมือนมลรัฐอื่นๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา แต่ Alaska ได้เปรียบที่มีประชากรเพียงหกแสนคนเศษ ทำให้การฉีดวัคซีนทำได้ทั่วถึงเร็วกว่าที่อื่นมาก จนกลายเป็นมลรัฐที่มีอัตราการฉีดวัคซีนสูงสุดในสหรัฐอเมริกา

Mike Dunleavy  ประกาศว่า… ถ้าท่านเดินทางมาอลาสกา ก็จะได้รับการฉีดวัคซีนฟรีถ้าท่านต้องการ วัคซีนที่รัฐอลาสกาฉีดให้ฟรีเป็นวัคซีนของ Pfizer และ Moderna ซึ่งดีที่สุดในเวลานี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวสหรัฐ จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ตั้งแต่ วันที่ 1 มิถุนายนนี้ ที่สนามบินใหญ่ 4 แห่ง คือ Anchorage Juneau Ketchikan และ Fairbanks โดยจะเริ่มทดลองปลายเดือนเมษายนนี้ที่ Ted Stevens Anchorage International Airport ก่อน

การชิงประกาศนโยบายทัวร์วัคซีนจึงเป็นยุทธศาสตร์แหลมคมของ Mike Dunleavy ผู้ว่าการรัฐอลาสกาคนที่ 12 ที่มีโอกาสจะบูมการท่องเที่ยวกลับมาได้อย่างเร็ววัน ก็เป็นธรรมดาว่าต้องมีทั้งเสียงชมและเสียงด่ากึกก้องทีเดียว… สื่อทั่วโลกและโซเลี่ยลมีเดียก็ช่วยกันไวรัลข่าวนี้จนกระจายไปทั่วโลก ทั้งๆ ที่ไอเดียนี้ไม่ใช่ของใหม่

หลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยก็คิดเรื่องกลยุทธ์นี้ไม่ต่างกัน โดยเฉพาะภูเก็ตโมเดล หรือ Phuket’s Sandbox Model ที่เตรียมการกันไว้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายน เพียงแต่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ไม่ได้ประกาศแจกวัคซีนฟรีให้ถูกด่าเปล่าๆ เท่านั้นเอง แต่โรงพยาบาลเอกชนในภูเก็ตและตัวแทนยาที่มีโควต้าวัคซีนในมือ ต่างก็เคลื่อนไหวกันคึกคัก ก่อนจะเจอการระบาดรอบ 3 ดักหน้าเสียก่อน

ประเด็นก็คือ… การรับนักท่องเที่ยวมาฉีดวัคซีน ที่จะต้องฉีดสองเข็มห่างกัน 20-30 วันแล้วแต่กลไกวัคซีนของแต่ละเจ้านั้น กำลังกลายเป็นโอกาสครั้งสำคัญที่จะสร้างโอกาสให้การส่งเสริมการท่องเที่ยว และ ฝันที่จะเป็น Health Hub ระดับโลกของไทย… มีโอกาสเป็นไปได้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประเทศไทยกำลังจะกลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ผลิตวัคซีนส่งออกเช่นกัน แม้จะเป็นวัคซีนภายใต้แบรนด์ Astra Zeneca ซึ่งในท้ายที่สุดก็จะสามารถพัฒนาประสิทธิภาพได้ใกล้เคียงกับวัคซีนที่ผลทดสอบออกมาดีกว่าได้แน่นอน

ประเด็น Vaccine Tourism จึงถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญด้านการท่องเที่ยวในระยะยาว ซึ่งกลุ่มประเทศหรือหมู่เกาะท่องเที่ยวทั่วโลก ต่างเคลื่อนไหวเพื่อชิงจังหวะที่มีเพียงช่วงเวลาไม่กี่เดือนนับจากนี้ ที่เป็นโอกาสฟื้นการเดินทางกลับมา พร้อมโอกาสทางธุรกิจท่องเที่ยวในระยะยาวที่พื้นที่ไหนทำได้ก่อน ก็น่าจะเห็นผลเชิงบวกมากกว่าจะเสียอะไรไป…

ก็ได้แต่หวังว่าท่านผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย… คุณยุทธศักดิ์ สุภสร จะหายดีจากโควิดมาลุยงานต่อได้ในเร็ววัน… ส่วนกระแสเศรษฐีต่างด้าวเช่าเครื่องบินเหมาลำมาฉีดวัคซีนที่เมืองไทยนั้น ผมมองว่าเป็นข่าวดีมากกว่าจะเป็นเหตุให้คนไทยเสียโอกาสเรื่องวัคซีนที่ผมเชื่อว่าจะล้นตลาดในเร็ววันนี้… และอยากให้เป็นข่าวจริงมากกว่าข่าวลวงเพื่อหาเรื่องแซะเก้าอี้กัน!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Ariva Digital และ ARV Token

ARV Token ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Ariva Digital ที่มุ่งเป้าการใช้ชำระค่าสินค้าและบริการบนแพลตฟอร์ม Ariva World เพื่อให้เครือข่ายอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั้งสายการบิน โรงแรม และ บริการการเดินทางในแต่ละท้องถิ่น เสียค่าธรรมเนียมการโอนเงินต่ำลงให้ได้มากที่สุด… รวมทั้งการโอนค่าใช้จ่ายข้ามประเทศของนักเดินทาง โดยมีบริการ Ariva Finance เปิดให้พันธมิตรธุรกิจ และ นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการ Swap คริปโตไปแลกเป็น Fiat Money ของท้องถิ่นที่ไปพำนักท่องเที่ยวได้ หรือ จะใช้บริการ DeFi อื่นๆ เพื่อให้ ARV Token งอกเงยบน Ariva Finance รวมทั้งใช้บริการ Ariva Wonderland ซึ่งเป็นโครงการ Metaverse ของเครือ Ariva ที่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด…

เงินทอง 2023… แนวโน้มและโอกาสการลงทุน

ความเห็นของ Juerg Kiener ในฐานะ Managing Director And Chief Investment Officer ของ Swiss Asia Capital ผู้วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำผ่านรายการ Street Signs Asia ของสำนักข่าว CNBC เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2022 ว่าราคาทองคำอาจพุ่งขึ้นไปแตะที่ช่วงระหว่าง 2,500 – 4,000 ดอลลาร์สหรัฐในปี 2023 โดยมีข้อมูลจาก World Gold Council หรือ สภาทองคำโลก ว่าธนาคารกลางหลายแห่งได้ซื้อทองคำไปแล้วกว่า 400 ตันในไตรมาส 3/2022 ซึ่งคิดเป็นเกือบสองเท่าของสถิติสูงสุดที่ 241 ตันในไตรมาส 3/2018

วันผ้าไทยแห่งชาติ และ งานภูษาศิลป์จากท้องถิ่นสู่สากล

งานใหญ่และน่าสนใจมากของกระทรวงวัฒนธรรม ชื่องาน “ภูษาศิลป์ จากท้องถิ่นสู่สากล” เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2565… ซึ่งนอกจากจะเป็นวันแม่แล้ว ยังถูกกำหนดให้เป็น “วันผ้าไทยแห่งชาติ” ด้วย… โดยในงานจะจัดแสดง และ จำหน่ายสุดยอดผ้าไทยผลิตภัณฑ์ผ้าชิ้นเยี่ยมจาก 76 จังหวัดทั่วไทย ชมผ้าโบราณของศิลปินแห่งชาติ  และ การแสดงแบบชุดผ้าไทยจาก 4 สุดยอดดีไซเนอร์ชื่อดังอย่าง PICHITA… SURFACE… THEATRE และ SANTI SUK SPACE

PharmaLedger และ Blockchain Pharmaceutical…

โครงการพัฒนาบล็อกเชนในระดับอุตสาหกรรมที่เปิดตัวช่วงต้นปี 2020 ซึ่งได้รับความสนใจไม่ธรรมดาอีกหนึ่งโครงการมีชื่อว่า PharmaLedger ที่เป็นการรวมตัวของกลุ่มนักพัฒนาบล็อกเชนในสหภาพยุโรปมากถึง 29 ราย พร้อมกับบริษัทยาและเครื่องมือแพทย์รายใหญ่จากยุโรปอีก 12 ราย… โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อร่วมกันพัฒนานวัตกรรมห่วงโซ่อุปทานด้านการดูแลสุขภาพ หรือ Healthcare Supply Chain Innovation … การทดลองทางคลินิก และ ข้อมูลด้านสุขภาพขึ้น