Covid-19 Vaccine

ช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา… Mike Dunleavy ในฐานะ Alaska Governor หรือ ผู้ว่าการรัฐอลาสกา ได้แถลงข่าวเปิดตัว “ทัวร์ฉีดวัคซีน” ในโรงเก็บเครื่องบินของ Wings Airways ท่ามกลางวิกฤตโควิดที่ยังระบาดรุนแรงและลุกลามอย่างน่ากังวลทั่วโลก ซึ่ง Mike Dunleavy ต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยวอลาสกาในฤดูร้อนที่จะถึงนี้

โดยปกติ… Alaska เป็นเขตหนาวเย็นเกือบตลอดปี และมีรายได้หลักจากการท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อนระหว่างเดือนมิถุนายน – สิงหาคม โดยภาวะการท่องเที่ยวในปี 2020 ที่เกิดการระบาดใหญ่ระลอกแรก… Alaska ก็เงียบเหงาซบเซาเหมือนเขตท่องเที่ยวทั่วโลก และเมื่อ Alaska ได้รับจัดสรรวัคซีนเหมือนมลรัฐอื่นๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา แต่ Alaska ได้เปรียบที่มีประชากรเพียงหกแสนคนเศษ ทำให้การฉีดวัคซีนทำได้ทั่วถึงเร็วกว่าที่อื่นมาก จนกลายเป็นมลรัฐที่มีอัตราการฉีดวัคซีนสูงสุดในสหรัฐอเมริกา

Mike Dunleavy  ประกาศว่า… ถ้าท่านเดินทางมาอลาสกา ก็จะได้รับการฉีดวัคซีนฟรีถ้าท่านต้องการ วัคซีนที่รัฐอลาสกาฉีดให้ฟรีเป็นวัคซีนของ Pfizer และ Moderna ซึ่งดีที่สุดในเวลานี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวสหรัฐ จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ตั้งแต่ วันที่ 1 มิถุนายนนี้ ที่สนามบินใหญ่ 4 แห่ง คือ Anchorage Juneau Ketchikan และ Fairbanks โดยจะเริ่มทดลองปลายเดือนเมษายนนี้ที่ Ted Stevens Anchorage International Airport ก่อน

การชิงประกาศนโยบายทัวร์วัคซีนจึงเป็นยุทธศาสตร์แหลมคมของ Mike Dunleavy ผู้ว่าการรัฐอลาสกาคนที่ 12 ที่มีโอกาสจะบูมการท่องเที่ยวกลับมาได้อย่างเร็ววัน ก็เป็นธรรมดาว่าต้องมีทั้งเสียงชมและเสียงด่ากึกก้องทีเดียว… สื่อทั่วโลกและโซเลี่ยลมีเดียก็ช่วยกันไวรัลข่าวนี้จนกระจายไปทั่วโลก ทั้งๆ ที่ไอเดียนี้ไม่ใช่ของใหม่

หลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยก็คิดเรื่องกลยุทธ์นี้ไม่ต่างกัน โดยเฉพาะภูเก็ตโมเดล หรือ Phuket’s Sandbox Model ที่เตรียมการกันไว้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายน เพียงแต่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ไม่ได้ประกาศแจกวัคซีนฟรีให้ถูกด่าเปล่าๆ เท่านั้นเอง แต่โรงพยาบาลเอกชนในภูเก็ตและตัวแทนยาที่มีโควต้าวัคซีนในมือ ต่างก็เคลื่อนไหวกันคึกคัก ก่อนจะเจอการระบาดรอบ 3 ดักหน้าเสียก่อน

ประเด็นก็คือ… การรับนักท่องเที่ยวมาฉีดวัคซีน ที่จะต้องฉีดสองเข็มห่างกัน 20-30 วันแล้วแต่กลไกวัคซีนของแต่ละเจ้านั้น กำลังกลายเป็นโอกาสครั้งสำคัญที่จะสร้างโอกาสให้การส่งเสริมการท่องเที่ยว และ ฝันที่จะเป็น Health Hub ระดับโลกของไทย… มีโอกาสเป็นไปได้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประเทศไทยกำลังจะกลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ผลิตวัคซีนส่งออกเช่นกัน แม้จะเป็นวัคซีนภายใต้แบรนด์ Astra Zeneca ซึ่งในท้ายที่สุดก็จะสามารถพัฒนาประสิทธิภาพได้ใกล้เคียงกับวัคซีนที่ผลทดสอบออกมาดีกว่าได้แน่นอน

ประเด็น Vaccine Tourism จึงถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญด้านการท่องเที่ยวในระยะยาว ซึ่งกลุ่มประเทศหรือหมู่เกาะท่องเที่ยวทั่วโลก ต่างเคลื่อนไหวเพื่อชิงจังหวะที่มีเพียงช่วงเวลาไม่กี่เดือนนับจากนี้ ที่เป็นโอกาสฟื้นการเดินทางกลับมา พร้อมโอกาสทางธุรกิจท่องเที่ยวในระยะยาวที่พื้นที่ไหนทำได้ก่อน ก็น่าจะเห็นผลเชิงบวกมากกว่าจะเสียอะไรไป…

ก็ได้แต่หวังว่าท่านผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย… คุณยุทธศักดิ์ สุภสร จะหายดีจากโควิดมาลุยงานต่อได้ในเร็ววัน… ส่วนกระแสเศรษฐีต่างด้าวเช่าเครื่องบินเหมาลำมาฉีดวัคซีนที่เมืองไทยนั้น ผมมองว่าเป็นข่าวดีมากกว่าจะเป็นเหตุให้คนไทยเสียโอกาสเรื่องวัคซีนที่ผมเชื่อว่าจะล้นตลาดในเร็ววันนี้… และอยากให้เป็นข่าวจริงมากกว่าข่าวลวงเพื่อหาเรื่องแซะเก้าอี้กัน!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Innovation Capital

หลายวันก่อนผมได้ฟัง Podcast ช่อง Mission to the Moon ที่คุณแทป รวิศ หาญอุตสาหะ ซีอีโอศรีจันทร์ และคนเขียนหนังสือขายดีชื่อ “จะไปดวงจันทร์อย่าหยุดแค่ปากซอย” พูดถึง Innovation Capital หรือแปลเป็นไทยว่า “ทุนนวัตกรรม”… โดยยกเรื่องเล่าของนักประดิษฐ์ ที่เป็นตำนานของโลกสองคนมาเปรียบเทียบกันเป็นกรณีศึกษา

Amata City plan

เรื่องวุ่นๆ ของผังเมือง EEC สีม่วง…

ผังเมืองมีพลวัตรของการปรับเปลี่ยนสีผังได้เรื่อยๆ ประเด็นหนึ่ง… ส่วนพื้นที่ติดแม่น้ำและชุมชนก็ยื่นเปลี่ยนเป็นผังสีม่วงได้ยาก… ซึ่งการรวบรวมที่ดินตั้งนิคมอุตสาหกรรมถือเป็นศิลปะทางธุรกิจที่ผมมองว่า ต้องการวิสัยทัศน์กว่าการพัฒนาที่ดินแนวอื่นๆ มากมาย

Hydrogen Economy

Hydrogen Economy… แนวโน้มและทิศทาง 2022-2030

ภาพรวมไฮโดรเจนจากเอกสารชื่อ HYDROGEN INSIGHTS 2021 โดย Hydrogen Council และ McKinsey & Company ได้ออกรายงานพบการลงทุนสร้างโรงแยกก๊าซไฮโดรเจนแบบ Green Hydrogen มีมากถึง 359 ทั่วโลก และเป็นโครงการขนาดใหญ่ถึง 131 โครงการในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021… มีเม็ดเงินลงทุนเบื้องต้นราว 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ คาดว่าจะสร้างเศรษฐกิจมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2030

RTE Market… ตลาดอาหารพร้อมรับประทานและความท้าทายในแนวโน้มการเปลี่ยนแปลง

อาหารพร้อมกินหรือ Ready to Eat หรือ อาหาร RTE จึงกลายเป็นคู่แข่งสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร ที่ไม่ใช่แค่กลายเป็นคู่แข่งหรือหอกข้างแคร่ธรรมดาอีกแล้ว… แต่เป็นคู่แข่งที่โตวันโตคืน พร้อมกลยุทธ์และเป้่าหมายทางธุรกิจที่ไม่ว่าร้านอาหารจะครัวใหญ่แค่ไหน ก็เป็นเพียง SME เล็กๆ ไปโดยปริยาย