Utilight and Pattern Transfer 3D Printing… เครื่องพิมพ์แผ่นโซล่าเซลล์

Organic Photovoltaic Devices

ในวงการ Startup… คนทั่วไปจะทราบและคุ้นเคยกับพื้นที่ฟูมฟักสตาร์ทอัพชื่อ Silicon Valley ในแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกากันเป็นส่วนใหญ่  ถึงแม้จะมีดินแดนสตาร์ทอัพเกิดใหม่และโตเร็วสุดๆ อย่าง Shenzhen หรือ เชินเจิ้นในประเทศจีน ที่ดึงดูดนักเทคโนโลยีให้แห่แหนมาขุดทองกันอย่างคึกคักมานานเป็นสิบกว่าปีมาแล้ว… แต่คนทำสตาร์ทอัพที่เข้าถึง VC หรือ Venture Capital หรือเคย Pitch บนเวทีนานาชาติมาก่อนจะทราบว่า… ดินแดนสตาร์อัพที่มีทุกอย่างไม่ได้ด้อยกว่า Silicon Valley เลยก็คือ Israel

วันนี้ผมก็เลยเอาข้อมูลของสตาร์ทอัพจากอิสราเอลรายหนึ่งมาแบ่งปันทุกท่าน… พวกเขาทำ 3D Printer เพื่องานผลิตแผงวงจรอิเลคทรอนิคส์ และ เซลล์โฟโตโวลตาอิก หรือ Photovoltaic Cell หรือ แผ่นโซล่าเซลล์จาก 3D Printer ครับ… ชื่อของพวกเขาก็คือ Utilight 

Utilight เป็น Innovative Startup ที่ตั้งเป้าเรื่องพลังงานสะอาด… แต่การพัฒนาโมเดลธุรกิจตั้งแต่ระยะ Pre-Seed เป็นต้นมา พาทีม Utilight ให้ต้องพัฒนานวัตกรรมการผลิตแผลงโซล่าเซลล์จากเครื่องพิมพ์สามมิติ จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นบนโมเดลการผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ไปแล้ว

Utilight ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2008 โดย Dr.Giora Dishon และ Amir Noy ซึ่งมีประสบการณ์และทักษะด้านวิทยาศาสตร์วัสดุและฟิสิกส์ชั้นสูง โดยมี Michael Matusovsky และ Moshe Finarov ร่วมงานมาตั้งแต่ก่อตั้ง… ซึ่งทั้งหมดเป็นนักวิทยาศาสตร์ดีกรีสูงกันทั้งทีมทีเดียว โดยเฉพาะ Dr.Giora Dishon ผู้ควบตำแหน่ง CEO & Chairman ยังเป็น Angel Investor ที่ลงทุนกับสตาร์ทอัพในอิสราเอลไม่น้อย

โดยส่วนตัวผมสนใจเทคโนโลยี Advanced 3D Printing มาระยะหนึ่งแล้ว และสนใจการพิมพ์สอดโฟโตโวลตาอิกเพื่อผลิต OPV หรือ Organic Photovoltaic Devices หรืออุปกรณ์ฝังโซล่าเซลล์โดยกำเนิดครับ

แลกเปลี่ยนพูดคุยประเด็น Organic Photovoltaic Devices ขอทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum น๊ะครับ

ขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตาม…

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Smart Farming

Farming Technology Update… แนวโน้มทั่วไป

ร้านอาหารมีชื่อในเชียงใหม่หลายร้าน เติบโตและมีชื่อเสียงมาจากการปลูกผักเอง สำหรับเมนูหลักๆ ของร้าน… กรณีร้านอาหารสวนผัก ใกล้เซ็นทรัลแอร์พอร์ตพลาซ่าก็ดี หรือกรณีร้านโอ้กะจู๋ก็ดี… เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของธุรกิจอาหารและเกษตรอาหาร ที่พิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม

ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในเขตกรุงเทพ–ปริมณฑล ไตรมาส 2 ปี 2022

ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในเขตกรุงเทพ–ปริมณฑล ไตรมาส 2 ปี 2022 จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ แจ้งค่าดัชนีเท่ากับ 354.5 จุด เพิ่มขึ้น 4.0% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และ เพิ่มขึ้น 6.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนามีการปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่เป็นการปรับเพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี

Shop Booth

โครงการพลิกวิกฤตชีวิตด้วยธุรกิจชุมชน… โดยกรมพัฒนาอุตสาหกรรม

ผมเอาโปสเตอร์ โครงการพลิกวิกฤตชีวิตด้วยธุรกิจชุมชน… กับลิงค์ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งฟอร์มสมัครออนไลน์ และเบอร์โทรศัพท์ผู้ประสานงานแปะไว้ให้ทั้งหมดแล้วครับ

Marine cargo

สายการเดินเรือแห่งชาติ

30 มิถุนายน พ.ศ. 2564… มีวาระการประชุมคณะกรรมการเตรียมการจัดตั้งสายการเดินเรือแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2564 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ… แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบนโยบายให้กระทรวงคมนาคม จัดตั้งสายการเดินเรือแห่งชาติ เพื่อพัฒนาการขนส่งทางทะเลของไทยให้มีประสิทธิภาพ