Utilight and Pattern Transfer 3D Printing… เครื่องพิมพ์แผ่นโซล่าเซลล์

Organic Photovoltaic Devices

ในวงการ Startup… คนทั่วไปจะทราบและคุ้นเคยกับพื้นที่ฟูมฟักสตาร์ทอัพชื่อ Silicon Valley ในแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกากันเป็นส่วนใหญ่  ถึงแม้จะมีดินแดนสตาร์ทอัพเกิดใหม่และโตเร็วสุดๆ อย่าง Shenzhen หรือ เชินเจิ้นในประเทศจีน ที่ดึงดูดนักเทคโนโลยีให้แห่แหนมาขุดทองกันอย่างคึกคักมานานเป็นสิบกว่าปีมาแล้ว… แต่คนทำสตาร์ทอัพที่เข้าถึง VC หรือ Venture Capital หรือเคย Pitch บนเวทีนานาชาติมาก่อนจะทราบว่า… ดินแดนสตาร์อัพที่มีทุกอย่างไม่ได้ด้อยกว่า Silicon Valley เลยก็คือ Israel

วันนี้ผมก็เลยเอาข้อมูลของสตาร์ทอัพจากอิสราเอลรายหนึ่งมาแบ่งปันทุกท่าน… พวกเขาทำ 3D Printer เพื่องานผลิตแผงวงจรอิเลคทรอนิคส์ และ เซลล์โฟโตโวลตาอิก หรือ Photovoltaic Cell หรือ แผ่นโซล่าเซลล์จาก 3D Printer ครับ… ชื่อของพวกเขาก็คือ Utilight 

Utilight เป็น Innovative Startup ที่ตั้งเป้าเรื่องพลังงานสะอาด… แต่การพัฒนาโมเดลธุรกิจตั้งแต่ระยะ Pre-Seed เป็นต้นมา พาทีม Utilight ให้ต้องพัฒนานวัตกรรมการผลิตแผลงโซล่าเซลล์จากเครื่องพิมพ์สามมิติ จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นบนโมเดลการผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ไปแล้ว

Utilight ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2008 โดย Dr.Giora Dishon และ Amir Noy ซึ่งมีประสบการณ์และทักษะด้านวิทยาศาสตร์วัสดุและฟิสิกส์ชั้นสูง โดยมี Michael Matusovsky และ Moshe Finarov ร่วมงานมาตั้งแต่ก่อตั้ง… ซึ่งทั้งหมดเป็นนักวิทยาศาสตร์ดีกรีสูงกันทั้งทีมทีเดียว โดยเฉพาะ Dr.Giora Dishon ผู้ควบตำแหน่ง CEO & Chairman ยังเป็น Angel Investor ที่ลงทุนกับสตาร์ทอัพในอิสราเอลไม่น้อย

โดยส่วนตัวผมสนใจเทคโนโลยี Advanced 3D Printing มาระยะหนึ่งแล้ว และสนใจการพิมพ์สอดโฟโตโวลตาอิกเพื่อผลิต OPV หรือ Organic Photovoltaic Devices หรืออุปกรณ์ฝังโซล่าเซลล์โดยกำเนิดครับ

แลกเปลี่ยนพูดคุยประเด็น Organic Photovoltaic Devices ขอทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum น๊ะครับ

ขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตาม…

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

LP Token & Governance Token… หลักทรัพย์หรือแค่รางวัล?

ประเด็นก็คือ DeFi Platform มีคนทำงานอยู่เบื้องหลังไม่ถึง 10 คนเป็นส่วนใหญ่… ในขณะที่หลายแพลตฟอร์มมีคนทำงาน และ พัฒนา Smart Contract อยู่เบื้องหลังเพียงคนเดียวก็มีอยู่มาก… ข้อกังวลเรื่องความโปร่งใส ฉ้อฉล และ กลโกง อันหมายถึงความน่าเชื่อถือของแพลตฟอร์มจึงเป็นเรื่องสำคัญ…

พื้นที่ Bio Economy… ที่ขอนแก่น

สำหรับผม ขอนแก่นถือเป็นเมืองหลวงของอ้อยและน้ำตาล วิวไร่อ้อยหน้าฝนที่กำลังแตกกอที่ขอนแก่น สวยงามสุดลูกหูลูกตาก็มี เศรษฐกิจเมืองหมอแคนแก่นนครนั้น นอกจากอ้อย ยังมีมันสัมปะหลังสลับไร่อ้อยและนาข้าว… การที่… คณะทำงาน Bioeconomy ประชารัฐ เตรียมชง คณะรัฐมนตรีเสนอตั้ง “เขตเศรษฐกิจชีวภาพและนวัตกรรมครบวงจร” มูลค่า 400,000 ล้านบาท นำร่อง 2 จังหวัด ขอนแก่น-นครสวรรค์ คลุมพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง-อีสานตอนกลาง นำร่องวัตถุดิบอ้อย-มันสำปะหลัง ขอรับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI

Cosmos Network

Cosmos Network และ ATOM Coin

Cosmos Network เป็นบล็อกเชนที่ถูกสร้างขึ้นภายใต้แนวคิดที่จะทำให้บล็อกเชนทุกโครงข่ายสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ เหมือนการใช้อินเตอร์เน็ตที่สามารถเชื่อมโยง Web Server หรือ Internet Server ทุกโครงข่ายเข้าหากันได้หมดโดยไร้ขีดจำกัด… Cosmos Network จึงได้ชื่อว่าเป็น Internet Of Blockchain โดยกำเนิด และ มีคุณสมบัติในการเป็นโครงสร้างพื้นฐานของ Web 3.0 อย่างโดดเด่น

ค่าเงินบาท… กับทุนอสังหาข้ามชาติ

สถานการณ์ค่าเงินช่วงนี้ถือว่าทะลุเข้าเขตน่ากังวลถึงผลกระทบอย่างยิ่ง… แม้อัตราแลกเปลี่ยนจะยืนเหนือตัวเลข 30 บาทนิดๆ ได้อยู่… แต่ความเชื่อมั่นของหลายๆ ฝ่ายเริ่มไม่มั่นใจอะไรแล้ว