Utilight and Pattern Transfer 3D Printing… เครื่องพิมพ์แผ่นโซล่าเซลล์

Organic Photovoltaic Devices

ในวงการ Startup… คนทั่วไปจะทราบและคุ้นเคยกับพื้นที่ฟูมฟักสตาร์ทอัพชื่อ Silicon Valley ในแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกากันเป็นส่วนใหญ่  ถึงแม้จะมีดินแดนสตาร์ทอัพเกิดใหม่และโตเร็วสุดๆ อย่าง Shenzhen หรือ เชินเจิ้นในประเทศจีน ที่ดึงดูดนักเทคโนโลยีให้แห่แหนมาขุดทองกันอย่างคึกคักมานานเป็นสิบกว่าปีมาแล้ว… แต่คนทำสตาร์ทอัพที่เข้าถึง VC หรือ Venture Capital หรือเคย Pitch บนเวทีนานาชาติมาก่อนจะทราบว่า… ดินแดนสตาร์อัพที่มีทุกอย่างไม่ได้ด้อยกว่า Silicon Valley เลยก็คือ Israel

วันนี้ผมก็เลยเอาข้อมูลของสตาร์ทอัพจากอิสราเอลรายหนึ่งมาแบ่งปันทุกท่าน… พวกเขาทำ 3D Printer เพื่องานผลิตแผงวงจรอิเลคทรอนิคส์ และ เซลล์โฟโตโวลตาอิก หรือ Photovoltaic Cell หรือ แผ่นโซล่าเซลล์จาก 3D Printer ครับ… ชื่อของพวกเขาก็คือ Utilight 

Utilight เป็น Innovative Startup ที่ตั้งเป้าเรื่องพลังงานสะอาด… แต่การพัฒนาโมเดลธุรกิจตั้งแต่ระยะ Pre-Seed เป็นต้นมา พาทีม Utilight ให้ต้องพัฒนานวัตกรรมการผลิตแผลงโซล่าเซลล์จากเครื่องพิมพ์สามมิติ จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นบนโมเดลการผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ไปแล้ว

Utilight ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2008 โดย Dr.Giora Dishon และ Amir Noy ซึ่งมีประสบการณ์และทักษะด้านวิทยาศาสตร์วัสดุและฟิสิกส์ชั้นสูง โดยมี Michael Matusovsky และ Moshe Finarov ร่วมงานมาตั้งแต่ก่อตั้ง… ซึ่งทั้งหมดเป็นนักวิทยาศาสตร์ดีกรีสูงกันทั้งทีมทีเดียว โดยเฉพาะ Dr.Giora Dishon ผู้ควบตำแหน่ง CEO & Chairman ยังเป็น Angel Investor ที่ลงทุนกับสตาร์ทอัพในอิสราเอลไม่น้อย

โดยส่วนตัวผมสนใจเทคโนโลยี Advanced 3D Printing มาระยะหนึ่งแล้ว และสนใจการพิมพ์สอดโฟโตโวลตาอิกเพื่อผลิต OPV หรือ Organic Photovoltaic Devices หรืออุปกรณ์ฝังโซล่าเซลล์โดยกำเนิดครับ

แลกเปลี่ยนพูดคุยประเด็น Organic Photovoltaic Devices ขอทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum น๊ะครับ

ขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตาม…

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

THE RESTAURANT OF THE FUTURE

THE RESTAURANT OF THE FUTURE

ธุรกิจอาหารที่กำลังหาทาง Digitized เพื่อหนี Disrupted ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง… และผมจะติดตามข้อมูลมาแบ่งปันทุกท่านอีกครั้ง หากมีประเด็นที่น่าสนใจและคิดว่าหลายๆ ท่านน่าจะได้ประโยชน์… งาน THE RESTAURANT OF THE FUTURE จัดขึ้น 2 รอบครับ… รอบแรก 5-9 ตุลาคม 2020 และ 25-29 มกราคม 2021

Real Estate Strategies 2020

Real Estate Strategies 2020

อสังหาริมทรัพย์ถือเป็นสินทรัพย์ทุนที่มีความเสี่ยงต่ำที่สุด แม้จะมีจุดด้อยในเรื่องสภาพคล่องในมิติของการแลกเปลี่ยนมูลค่าก็จริง… แต่คนที่ศึกษาและเข้าใจอสังหาริมทรัพย์อย่างแท้จริงจะทราบดีว่า สภาพคล่องที่แท้จริง มีมากกว่าที่ทฤษฎีทุกตำราเขียนไว้มาก โดยเฉพาะที่ดินเปล่าทำเลสวยๆ หรือที่อยู่อาศัยที่ไม่มีภาพว่าจะทรุดโทรมและเสื่อมค่า

A Man Who Dares To Waste One Hour Of Time Has Not Discovered The Value Of Life – Charles Darwin

Charles Darwin ศึกษางานชอง William Paley ทั้ง Evidences of Christianity และ Natural Theology or Evidences of the Existence and Attributes of the Deity จนนำมาสู่ข้อโต้แย้งเรื่องการออกแบบธรรมชาติจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งงานของ William Paley อธิบายถึงการปรับตัวของธรรมชาติว่าเป็นการกระทำของพระผู้เป็นเจ้าโดยผ่านกฎของธรรมชาติ ท้าทาย Charles Robert Darwin ให้หาคำตอบที่แจ้งชัดกว่าและเป็นธรรมชาติกว่า…

City Brain

Alibaba City Brain

ครั้งหนึ่งเมืองหังโจว หรือ Hangzhou ซึ่งมีประชากรกว่า 7 ล้านคน เคยถูกจัดให้เป็นเมืองที่มีการจราจรแออัดที่สุดของจีนลำดับที่ 5 ของ แต่ลำดับดังกล่าวคลี่คลายลงไปอยู่ลำดับที่ 57 ในปี 2019… หลังจากนครหังโจว นำเทคโนโลยี AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยบริหารการจราจรภายใต้โครงการ City Brain ซึ่งขับเคลื่อนโดยแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ระดับแถวหน้าของโลก จาก Alibaba Cloud