Utilight and Pattern Transfer 3D Printing… เครื่องพิมพ์แผ่นโซล่าเซลล์

Organic Photovoltaic Devices

ในวงการ Startup… คนทั่วไปจะทราบและคุ้นเคยกับพื้นที่ฟูมฟักสตาร์ทอัพชื่อ Silicon Valley ในแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกากันเป็นส่วนใหญ่  ถึงแม้จะมีดินแดนสตาร์ทอัพเกิดใหม่และโตเร็วสุดๆ อย่าง Shenzhen หรือ เชินเจิ้นในประเทศจีน ที่ดึงดูดนักเทคโนโลยีให้แห่แหนมาขุดทองกันอย่างคึกคักมานานเป็นสิบกว่าปีมาแล้ว… แต่คนทำสตาร์ทอัพที่เข้าถึง VC หรือ Venture Capital หรือเคย Pitch บนเวทีนานาชาติมาก่อนจะทราบว่า… ดินแดนสตาร์อัพที่มีทุกอย่างไม่ได้ด้อยกว่า Silicon Valley เลยก็คือ Israel

วันนี้ผมก็เลยเอาข้อมูลของสตาร์ทอัพจากอิสราเอลรายหนึ่งมาแบ่งปันทุกท่าน… พวกเขาทำ 3D Printer เพื่องานผลิตแผงวงจรอิเลคทรอนิคส์ และ เซลล์โฟโตโวลตาอิก หรือ Photovoltaic Cell หรือ แผ่นโซล่าเซลล์จาก 3D Printer ครับ… ชื่อของพวกเขาก็คือ Utilight 

Utilight เป็น Innovative Startup ที่ตั้งเป้าเรื่องพลังงานสะอาด… แต่การพัฒนาโมเดลธุรกิจตั้งแต่ระยะ Pre-Seed เป็นต้นมา พาทีม Utilight ให้ต้องพัฒนานวัตกรรมการผลิตแผลงโซล่าเซลล์จากเครื่องพิมพ์สามมิติ จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นบนโมเดลการผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ไปแล้ว

Utilight ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2008 โดย Dr.Giora Dishon และ Amir Noy ซึ่งมีประสบการณ์และทักษะด้านวิทยาศาสตร์วัสดุและฟิสิกส์ชั้นสูง โดยมี Michael Matusovsky และ Moshe Finarov ร่วมงานมาตั้งแต่ก่อตั้ง… ซึ่งทั้งหมดเป็นนักวิทยาศาสตร์ดีกรีสูงกันทั้งทีมทีเดียว โดยเฉพาะ Dr.Giora Dishon ผู้ควบตำแหน่ง CEO & Chairman ยังเป็น Angel Investor ที่ลงทุนกับสตาร์ทอัพในอิสราเอลไม่น้อย

โดยส่วนตัวผมสนใจเทคโนโลยี Advanced 3D Printing มาระยะหนึ่งแล้ว และสนใจการพิมพ์สอดโฟโตโวลตาอิกเพื่อผลิต OPV หรือ Organic Photovoltaic Devices หรืออุปกรณ์ฝังโซล่าเซลล์โดยกำเนิดครับ

แลกเปลี่ยนพูดคุยประเด็น Organic Photovoltaic Devices ขอทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum น๊ะครับ

ขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตาม…

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Harmonized Marketing for Restaurant… ภัตตาคารกับบริการไร้รอยต่อ

เมนูของร้านและระบบออเดอร์ รวมทั้งระบบการจ่ายเงินค่าอาหารจะเก็บไว้บน Cloud แล้วเชื่อมมาที่จอทัชสกรีนบนโต๊ะให้ลูกค้าสั่งและจ่ายค่าอาหารแล้วรอที่โต๊ะ สำหรับลูกค้ากินที่ร้าน… ในขณะที่ลูกค้า Take Home สามารถสั่งอาหารผ่านแอพแชทยอดนิยมอย่าง Line ด้วยการเชื่อมเมนูและระบบออเดอร์จาก Cloud เข้าไปเป็นเพื่อนกับลูกค้าในไลน์แอพพลิเคชั่นผ่าน Line API และแจ้งเวลามารับอาหารที่สั่งไว้… ในขณะที่ลูกค้ากลุ่มสั่งส่งก็สามารถเข้าร่วมกับ Ride Sharing ได้เลยไม่ต้องทำอะไรมากแล้ว

Above Restaurant

Co-Restaurants… เครือข่ายความอร่อย

งานเขียนเรื่องร้านอาหารเมื่อเสาร์ที่แล้ว ทำให้ผมมีโอกาสได้รับ email จากเพื่อนเก่าท่านนึงที่เป็นเจ้าของร้านอาหารในสหรัฐอเมริกา… ซึ่งท่านขอให้ผมทำบทความเกี่ยวกับร้านอาหาร อุตสาหกรรมอาหารและเทคโนโลยีอาหารอัพเดทใส่เวบไซต์ไว้ให้ด้วย

SpaceX Crew-1

CREW-1 MISSION… เปิดศักราชแห่งการเดินทางขึ้นอวกาศ

SpaceX ประสบความสำเร็จในการส่งนักบินอวกาศชุดแรกสู่สถานีอวกาศนานาชาติ หรือ International Space Station หรือ ISS ได้อย่างสวยงามในวันที่ 15 พฤษจิกายน ปี 2020 เวลา 19:27 นาฬิกา… ตามเวลาท้องถิ่นฝั่งตะวันออก หรือ East Coast Time… เปิดศักราชการส่งมนุษย์สู่วงโคจรโดยเอกชนเป็นครั้งแรกของโลก

BIO TECH

BIO TECH และการส่งเสริมการลงทุน

คุณดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI เปิดเผยว่า… ในปี 2564 การลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพ หรือ ไบโอเทค หรือ BIO-Tech มีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงไตรมาสแรกของปี พ.ศ. 2564 บีโอไอได้อนุมัติส่งเสริมการลงทุนแล้วมูลค่ารวม 2,417 ล้านบาท