Utilight and Pattern Transfer 3D Printing… เครื่องพิมพ์แผ่นโซล่าเซลล์

Organic Photovoltaic Devices

ในวงการ Startup… คนทั่วไปจะทราบและคุ้นเคยกับพื้นที่ฟูมฟักสตาร์ทอัพชื่อ Silicon Valley ในแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกากันเป็นส่วนใหญ่  ถึงแม้จะมีดินแดนสตาร์ทอัพเกิดใหม่และโตเร็วสุดๆ อย่าง Shenzhen หรือ เชินเจิ้นในประเทศจีน ที่ดึงดูดนักเทคโนโลยีให้แห่แหนมาขุดทองกันอย่างคึกคักมานานเป็นสิบกว่าปีมาแล้ว… แต่คนทำสตาร์ทอัพที่เข้าถึง VC หรือ Venture Capital หรือเคย Pitch บนเวทีนานาชาติมาก่อนจะทราบว่า… ดินแดนสตาร์อัพที่มีทุกอย่างไม่ได้ด้อยกว่า Silicon Valley เลยก็คือ Israel

วันนี้ผมก็เลยเอาข้อมูลของสตาร์ทอัพจากอิสราเอลรายหนึ่งมาแบ่งปันทุกท่าน… พวกเขาทำ 3D Printer เพื่องานผลิตแผงวงจรอิเลคทรอนิคส์ และ เซลล์โฟโตโวลตาอิก หรือ Photovoltaic Cell หรือ แผ่นโซล่าเซลล์จาก 3D Printer ครับ… ชื่อของพวกเขาก็คือ Utilight 

Utilight เป็น Innovative Startup ที่ตั้งเป้าเรื่องพลังงานสะอาด… แต่การพัฒนาโมเดลธุรกิจตั้งแต่ระยะ Pre-Seed เป็นต้นมา พาทีม Utilight ให้ต้องพัฒนานวัตกรรมการผลิตแผลงโซล่าเซลล์จากเครื่องพิมพ์สามมิติ จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นบนโมเดลการผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ไปแล้ว

Utilight ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2008 โดย Dr.Giora Dishon และ Amir Noy ซึ่งมีประสบการณ์และทักษะด้านวิทยาศาสตร์วัสดุและฟิสิกส์ชั้นสูง โดยมี Michael Matusovsky และ Moshe Finarov ร่วมงานมาตั้งแต่ก่อตั้ง… ซึ่งทั้งหมดเป็นนักวิทยาศาสตร์ดีกรีสูงกันทั้งทีมทีเดียว โดยเฉพาะ Dr.Giora Dishon ผู้ควบตำแหน่ง CEO & Chairman ยังเป็น Angel Investor ที่ลงทุนกับสตาร์ทอัพในอิสราเอลไม่น้อย

โดยส่วนตัวผมสนใจเทคโนโลยี Advanced 3D Printing มาระยะหนึ่งแล้ว และสนใจการพิมพ์สอดโฟโตโวลตาอิกเพื่อผลิต OPV หรือ Organic Photovoltaic Devices หรืออุปกรณ์ฝังโซล่าเซลล์โดยกำเนิดครับ

แลกเปลี่ยนพูดคุยประเด็น Organic Photovoltaic Devices ขอทางไลน์ส่วนตัวที่ ID: dr.thum น๊ะครับ

ขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตาม…

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่ง ประเทศไทย

Technopolis… เทคโนธานี พื้นที่นวัตกรรมเพื่อ SMEs

เทคโนธานี หรือ Technopolis ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 เพื่อสนับสนุนให้มีการเร่งรัดสร้างสรรค์งานวิจัยพัฒนา ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ… ซึ่งในปัจจุบันมีให้บริการเอกชนแบบครบวงจรตั้งแต่ค้นคว้าและพัฒนาต้นแบบสินค้า ไปจนถึงตั้งโรงงาน…

Work From Home

Ideas Work From An Effective Home… จัดใหม่มุมทำงานที่บ้านหลังเก่า

ทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home สำหรับหลายๆ ท่านคงจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตการงานในยุคที่ แพลตฟอร์มทางการสื่อสาร กลายเป็นสำนักงาน หรือ Office ที่ทำให้สมาชิกทีมสามารถใช้ห้องทำงานที่บ้าน หรือ อาจจะแค่มุมๆ หนึ่งของพื้นที่ส่วนตัว “ขับเคลื่อนธุระการงานร่วมกัน” ถึงแม้จะอยู่กันคนละที่ละทาง… โดยการมอบหมายแจกจ่ายงาน ยังสามารถขับเคลื่อนได้โดยไม่ติดขัดใดๆ จนการเดินทางไปเจอกันที่สำนักงานกลายเป็นเรื่องจำเป็นน้อยลงมาก

มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในกิจการศูนย์ข้อมูล หรือ Data Centre

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติหลักการ “มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในกิจการศูนย์ข้อมูล” โดยยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อสนับสนุนให้เกิดการลงทุนและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันด้านราคาค่าบริการ

Moon Dust for Cool Earth’s Climate… เมฆฝุ่นจากเครื่องยิงบนดวงจันทร์เพื่อช่วยลดโลกร้อน

เงาจากก้อนเมฆถือเป็นร่มเงาบนท้องฟ้าชนิดเดียวที่ชัดเจนว่าเป็น “เกราะป้องกันแสงอาทิตย์” ที่สามารถบดบังความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้ดีที่สุด นักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มที่หมกมุ่นครุ่นคิดหาทางลดโลกร้อนด้วยการหาร่มเงาให้โลกอย่างถาวรจึงมีมานาน… ซึ่งเคยมีนักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มเคยคิด และ เสนอให้นำฝุ่นราว 100 ล้านตัน ไปปล่อยไว้ที่จุดสมดุลแรงโน้มถ่วง L1 หรือ Lagrange Point L1 ระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ เพื่อทำ Solar Shield หรือ เกราะป้องกันแสงอาทิตย์ ช่วยให้เกิดการกระเจิงของอนุภาคแสง หรือ โฟตอนเพื่อลดความร้องกระทบชั้นบรรยากาศโลกลง แต่วิธีนี้มีปัญหาติดขัดเรื่องลมสุริยะ ซึ่งอาจพัดพาให้กลุ่มฝุ่นสลายตัว หรือ เคลื่อนจากตำแหน่งที่ต้องการได้เสมอ