US CPI… ดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐอเมริกา

14 มีนาคม 2023… Bureau of Labor Statistics หรือ สำนักสถิติแรงงาน สังกัดกระทรวงแรงงานของสหรัฐอเมริกา ได้แถลงดัชนี CPI หรือ Consumer Price Index หรือ ดัชนีราคาผู้บริโภค อันเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ซึ่งนักลงทุนทั่วโลกต้องติดตาม และ ประเมินผลกระทบต่อทิศทางการลงทุนของตัวเอง… และ ดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐอเมริกา เดือนกุมภาพันธ์ 2023 เพิ่มขึ้น 6.0% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า หรือ Year-on-Year หรือ YoY อันหมายถึงอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือนกุมภาพันธ์ 2023 อยู่ที่ 6.0% โดยชะลอลงมาจากอัตราเงินเฟ้อเดือนมกราคม 2023 ซึ่งอยู่ที่ 6.4% และ นับเป็นอัตราต่ำสุดในรอบ 17 เดือน นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2021 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 5.4% แต่ก็ยังคงสูงกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อ 2% อยู่มาก

หมวดสินค้าที่เป็นปัจจัยหนุนดัชนีราคาผู้บริโภคมากที่สุดคือ ที่พักอาศัยซึ่งคิดเป็นกว่า 70% ของการเพิ่มขึ้นทั้งหมด… ตามมาด้วยราคาอาหาร ค่าสันทนาการ ราคาของตกแต่งบ้านและสำนักงาน… โดยดัชนีอาหารเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า 0.4% ส่วนดัชนีพลังงานลดลง 0.6% และ เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า หรือ Year-on-Year หรือ YoY… ดัชนีราคาอาหารในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 เพิ่มขึ้น 9.5% ส่วนดัชนีราคาพลังงานเพิ่มขึ้น 5.2% 

ส่วนดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน หรือ Core Consumer Price Index ที่ไม่รวมราคาอาหารและพลังงานเดือนกุมภาพันธ์ 2023 เพิ่มขึ้น 5.5% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า อันหมายถึงอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเดือนกุมภาพันธ์ 2023 อยู่ที่ 5.5% ซึ่งเป็นอัตราต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2021 ซึ่งอยู่ที่ 5.5% เช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม… อัตราเงินเฟ้อ 6.0% เป็นไปตามการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ที่ลงความเห็นในการสำรวจของ Reuters ก่อนหน้านี้ ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์มีความเห็นไม่ตรงกันว่า ตัวเลขดังกล่าวจะเพียงพอหรือไม่ที่จะผลักดันให้ธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในสัปดาห์ถัดไป หลังจากธนาคารในสหรัฐสองแห่งเกิดวิกฤต Bank Run 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Keyless Entry… Smart Home Gadget ที่ต้องมี

ประตูเข้าออก มีอยู่ในบ้านทุกหลัง การมีประตู… มีไว้เพื่อใช้ผ่านเข้าออกและขวางการเข้าออกเป็นหลัก ประตูจึงเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่ต้องมีกลไกและอุปกรณ์เพื่อให้สะดวกที่จะผ่านเข้าออกและเชื่อมั่นเมื่อต้องปิดกั้นขัดขวางการผ่านเข้าออกประตู เมื่อถึงยุคของ Smart Home กลไกการเปิดปิดและล๊อคประตูจึงเป็นเรื่องแรกๆ ที่ถูกออกแบบ ประดิษฐ์ ผลิตและติดตั้งใช้งาน

Injective Protocol

การเกิดใหม่ของโครงการพัฒนาบล็อกเชนแม้ในสภาพตลาดถดถอยบั่นทอนนักลงทุน จึงไม่ต่างจากการเอาธุรกิจใหม่ๆ เข้าตลาดหลักทรัพย์แม้ในช่วงที่ตลาดหุ้นทรุดหนัก ซึ่งก็ยังมีบริษัทมหาชนทำ IPO เข้าตลาดรองได้อยู่… ในระบบนิเวศ WEB3.0 และ Blockchain Ecosystems จึงปรากฏมีบล็อกเชนเกิดใหม่ท่ามกลางความผันผวนของตลาดคริปโตอย่างท้าทาย… โดยเฉพาะโครงการคริปโตอย่าง Injective หรือ Injective Protocol

915Labs

Microwave Assisted Thermal Sterilization… เทคโนโลยียืดอายุอาหาร

Microwave Assisted Thermal Sterilization หรือ MATS เป็นเทคโนโลยีการฆ่าเชื้อและบรรจุอาหาร โดยใช้คลื่นไมโครเวฟความยาวคลื่น 915 MHz เพื่อฆ่าเชื้อในขั้นตอนการบรรจุอาหารนั้น… MATS จะรักษาความสดของอาหารได้มากกว่าการฆ่าเชื้อด้วยเครื่องรีทอร์ทอย่างชัดเจน

Flexitarian

Flexitarian & Plant Based Food

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS กล่าวถึงการเติบโตของ Plant Based Food ระหว่างปี 2017–2019 ประกอบด้วย Plant Based Milk & Dairy เติบโตมากถึง 10% ด้วยมูลค่า 2,328.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ตามมาด้วย Plant Based Meat เติบโต 17.4% ด้วยมูลค่า 939.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… กับ Plant Based Meal หรืออาหารพร้อมทานก็เติบโต 12.0% ที่มูลค่า 377 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ส่วนสินค้ามาใหม่อย่าง Plant Based Egg ก็โตกระฉูด 81.2% มียอดขาย 9.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ