ปลดล็อก LTV บ้านหลังที่ 2

Loan to Value

ข่าวดีเล็กๆ สำหรับวงการอสังหาริมทรัพย์ว่าด้วยมาตรการ LTV ที่กดดันตลาดอสังหามาตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ปี 2019… กำลังได้รับการพิจารณาเพื่อผ่อนคลาย

ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง คุณลวรณ แสงสนิท… ให้ข่าวว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัย กรณี Loan to Value หรือ LTV สำหรับบ้านหลังที่ 2 หรือสัญญาที่ 2 ภายในเร็วๆ นี้ หลังจากคลังได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคุณอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็เร่งเรื่องดังกล่าวอยู่

รายละเอียดเบื้องต้นในประเด็นนี้มีว่า… จะมีการผ่อนคลายเฉพาะบ้านหลังที่ 2 เท่านั้น ส่วนบ้านหลังที่ 3 ขึ้นไปนั้นไม่มีการผ่อนคลาย เนื่องจากปัจจุบันถือว่าบ้านหลังที่ 2 มีความจำเป็นไม่ได้เกิดจากการเก็งกำไรอย่างที่เข้าใจกัน… ซึ่งก่อนหน้านี้ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ก็ได้มอบหมายให้ธนาคารแห่งประเทศไทย ไปหามาตรการผ่อนคลายเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยเช่นกัน

การผ่อนปรนเกณฑ์ LTV รอบนี้… จะให้บ้านหลังที่ 2 ใช้เกณฑ์เดียวกับบ้านหลังแรก ภายในเดือนนี้… โดยคลังเสนอให้สามารถกู้ได้ 100% ไม่ต้องวางเงินดาวน์

สำหรับเกณฑ์ที่ใช้ในปัจจุบัน บ้านหลังแรกต้องวางดาวน์ 0-10% บ้านหลังที่ 2 วางดาวน์ 10% กรณีผ่อนบ้านหลังแรกมาแล้วเกิน 3 ปี และต้องวางดาวน์ 20% กรณีผ่อนบ้านหลังแรกมาไม่ถึง 3 ปี…. ส่วนบ้านหลังที่ 3 ขึ้นไป ต้องวางเงินดาวน์ 30% และกรณีที่บ้านราคาตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป บ้านหลังแรกและสอง ต้องวางเงินดาวน์ 20%

ตามนั้นครับ… รอเพียงประกาศอย่างเป็นทางการ ซึ่งหลายฝ่ายเดาว่าน่าจะผ่านมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 14 มกราคมนี้แหละ… ก็วันนี้แล้ว!

มาช้ายังดีกว่าไม่มา… !!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ผังเมืองเขตเศรษฐกิจแม่สอดและโครงสร้างพื้นฐานที่ล่าช้า… ลดความร้อนแรงอสังหาริมทรัพย์ริมฝั่งเมยไปอีกพักใหญ่?

ไหนๆ ผมก็คลี่ East-West Economic Corridor ออกมาอวดเกือบหมดแล้ว ถ้าไม่พูดถึงเขตเศรษฐกิจแม่สอดไปเลย ข้อมูลก็จะไม่ครบซิครับ… เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา มีสื่อบางสำนักเข้าไปสัมภาษณ์คุณชวพันธ์ ชวเจริญพันธ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก เพื่อพูดคุยถึงภาพรวมการค้าการลงทุนในพื้นที่ โดยเฉพาะเขตเศรษฐกิจแม่สอด ที่สองสามปีก่อนหน้านี้มีความเคลื่อนไหวในฐานะเขตเศรษฐกิจพิเศษ

Thonburi Railway Station

สถานีธนบุรี…

การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้จัดรับฟังความคิดเห็นภาคเอกชน หรือ Market Sounding เพื่อทบทวนผลการศึกษาและปรับปรุงเอกสารการคัดเลือกเอกชนโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณบ้านพักพนักงานย่านสถานีธนบุรี (ครั้งที่ 2) โดยวิธีเฉพาะเจาะจง โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมจากภาคเอกชนประมาณ 25 ราย มีทั้งกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจทางการแพทย์ ธุรกิจด้านสุขภาพ เช่น เซ็นทรัล เดอะมอลล์ ทีซีซี ซี.พี.แลนด์ อารียา ปตท. กลุ่มโรงพยาบาลธนบุรี โรงพยาบาลปิยะเวท โรงพยาบาลศิริราช รวมถึง บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ ได้เข้าร่วมแสดงความคิดเห็น

ตู้คอนเทนเนอร์ว่าง – ค่าระวางลด… สัญญาณการค้าระหว่างประเทศ และ ส่งออกชะลอตัวสู่ปีที่ไม่มีอะไรเหลือให้เผา

คุณธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย หรือ ECONTHAI เปิดเผยว่า… ขณะนี้มีสัญญาณการค้าระหว่างประเทศที่เริ่มทยอยลดลง เนื่องจากปริมาณตู้คอนเทนเนอร์ ทั้งที่เป็นในส่วนของการนำเข้าและส่งออก ที่ก่อนหน้านี้เกิดปัญหาขาดแคลนอย่างรุนแรงไปทั่วโลก จนส่งผลกระทบต่อการส่งออกของประเทศไทยนั้น ล่าสุดพบว่าปริมาณตู้คอนเทนเนอร์ ได้เริ่มกลับมามีจำนวนเกินความต้องการใช้ในตลาดโลก รวมถึงปัญหาการขาดแคลนเริ่มลดลง โดยสะท้อนจากค่าระวางเรือขนส่งระหว่างประเทศ หรือ Freight Charge จากประเทศไทยไปยังท่าเรือต่างๆ ทั่วโลก ราคาได้ปรับลง 1.5-3 เท่าจากเดิม…

DYOR and Sybil Attacks in Cryptocurrency… มายาลวงในโลกคริปโต

ยิ่งในวันที่ตลาดคริปโตเติบโตอย่างก้าวกระโดดไปพร้อมๆ กับความปั่นป่วนผันผวนมาตั้งแต่บิตคอยน์กลายเป็นสินทรัพย์ทรงอิทธิพลในตลาดทุน… คำแนะนำเรื่อง DYOR จึงยิ่งสำคัญในวันที่ “โปรเจคคริปโต” มากมายต่างก็ออกเหรียญ และหรือ โทเคนมาระดมทุนกันจนเกร่อ และ ต่างก็จัดกิจกรรมทางการตลาดเพื่อให้นักลงทุนถูกโน้มน้าวจนยอมลงทุนกับโครงการเหล่านั้นโดยไม่ใส่ใจข้อมูลแวดล้อมอย่างรอบคอบ… และแม้แต่หลายกรณีที่รอบคอบ ก็อาจจะถูกตบตาด้วยข้อมูลลวงในแบบที่เรียกว่า Sybil Attacks ซึ่งเป็นการใช้บัญชีปลอมในโซเชี่ยลมีเดียเพื่อสร้างกระแสโปรโมทคริปโต… Sybil Attacks จึงเป็นหลุมพรางลวงล่อด้วยข้อมูลข่าวสารทางโซเชี่ยลมีเดียที่นักลงทุนทั้งในตลาดคริปโต และ ในตลาดทุนทุกแบบในปัจจุบันต้องระมัดระวัง และ ต้องขุดข้อมูลให้ลึกมากพอก่อนการตัดสินใจ