Unitree… The Robot Dogs

Unitree Robotics เป็นผู้ผลิตหุ่นยนต์เลียนแบบสัตว์ 4 ขา สัญชาติจีนที่ทำผลิตภัณฑ์ออกวางตลาดได้หน้าตาเหมือนหุ่นยนต์รุ่น SPOT จาก Boston Dynamics ซึ่งไม่ว่าจะมองมุมไหน หรือ พิจารณารายละเอียดตรงส่วนไหนก็บอกได้คำเดียวว่า Unitree ก๊อป SPOT มาทั้งดุ้น… ถึงแม้ฟังก์ชั่นการใช้งาน และ เป้าหมายการใช้ประโยชน์จะยังเทียบกันไม่ได้ในตอนนี้… แต่เดี๋ยวผลิตภัณฑ์จากจีนก็ตามทัน

หุ่นยนต์จาก Unitree Robotics ในปัจจุบันเป็นแบบ Quadruped Robots หรือ หุ่นยนต์เลียนแบบสัตว์สี่ขา โดยออกแบบให้มีพฤติกรรมพื้นฐานเป็นพื้นมนุษย์แบบสุนัข… และ Unitree Robotics ก็ทำตลาดผลิตภัณฑ์ของพวกเขาในฐานะที่เป็นหุ่นยนต์สุนัข โดยเรียกมันว่า Robot Dogs ตรงๆ

Robot Dogs จาก Unitree Robotics ในปัจจุบันวางตลาดหุ่นยนต์ทั้งหมด 4 รุ่นย่อย ได้แก่…

1. Unitree Go1 PRO Robot Dog… เป็นหุ่นยนต์สุนัขที่มาพร้อมเทคโนโลยี Intelligent Side Follow System ซึ่งจะตามไปอยู่ข้างๆ โดยสามารถเดิน และ วิ่งตามด้วยความเร็วสูงสุด 17 กิโลเมตรต่อชั่วโมง… น้ำหนังตัว 12 กิโลกรัม

Unitree Go1

2. Unitree A1 และ Unitree A1 Explorer… เป็นหุ่นยนต์สุนัขที่อัพเกรดจาก Go1 หลายอย่าง โดยเฉพาะการติดตั้ง Intel Real Sense 3D Camera เพื่อเสริมสมรรถนะ Computer Vision หรือ คอมพิวเตอร์ิทัศน์ และ รันระบบบน Raspberry Pi ซึ่งยืดหยุ่นต่อการดัดแปลง และ พัฒนาต่ออย่างมาก

Unitree A1

3. Unitree AlienGo… เป็นหุ่นยนต์สุนัขที่จัดเป็น High Performance Quadruped Robot หรือ หุ่นยนต์สี่ขาสมรรถนะสูง โดยติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพิ่มได้อีก 10 กิโลกรัม พร้อม Software Control Interface รองรับภาษา C และ C++ และ ความสามารถในการเดินทางไกลในหลายสภาพผิวทางสัญจรด้วย

AlienGo

4. Unitree B1… เป็น Industrial Quadruped Robot หรือ หุ่นยนต์สี่ขาเกรดอุตสาหกรรม ที่มาพร้อมระบบ Autonomous Systems และ มีสมรรถนะแบบ HRI หรือ Robot-Human Interaction เหมือนหุ่นยนต์สี่ขาของ Unitree ทุกรุ่น

ราคา และ ที่ขายเชคกันเองน๊ะครับ… แต่เท่าที่ดูรายละเอียดของผลิตภัณฑ์คิดว่าเหมาะกับโครงงานเพื่อการศึกษา และ งานวิจัยมากกว่าจะใช้งานจริงจังสมบุดสมบันเหมือนหุ่นยนต์จาก SPOT จาก Boston Dynamics ซึ่ง Unitree ทุกรุ่นน่าสนใจกว่าตรงราคาค่าตัวที่อื้มถึงได้ตั้งแต่ตอนนี้ครับ

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

adventure backlit dawn dusk

Workation Thailand… แคมเปญเป้าหมายเที่ยวไทย 100 ล้านคน 100 ล้านครั้ง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดทำโครงการกระตุ้นการเดินทางภายในประเทศ ภายใต้แคมเปญ “Workation Thailand ทำงานเที่ยวได้ รวมใจช่วยชาติ” ภายใต้แนวคิดแบบ Force Move Tourism ผลักดันให้บริษัท องค์กร ห้างร้าน ออกเดินทางเพื่อจัดการประชุมสัมมนา ทำงานนอกสถานที่ พร้อมทั้งมอบการท่องเที่ยวเป็นรางวัลในสภาวะวิกฤติ

Tech Scoop Academy รุ่นที่ 2… หลักสูตรผู้เชี่ยวชาญสายงาน Data ของ G-Able

บริษัท จีเอเบิล จำกัด (มหาชน) หรือ G-Able ผู้นำด้าน “Tech Enabler” ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ มุ่งให้ความสำคัญกับพลังของคนรุ่นใหม่ หรือ People Power ได้เดินหน้าจัดโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 ต่อเนื่อง เพื่อเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ที่สนใจงานด้าน Data ได้มีโอกาสเข้ามาเรียนรู้ทักษะเฉพาะด้านของสายงานเทคโนโลยีและโซลูชัน IT

Crypto Fear & Greed Index

Fear & Greed Index ที่ใช้อ้างอิงกันในปัจจุบันเป็นบริการข้อมูลฟรีของ Alternative.me ซึ่งจะ Update สถานะวันต่อวันโดยรวบรวมพฤติกรรมความเคลื่อนไหวของราคา โดยเฉพาะความผันผวนของราคามาวิเคราะห์หาอารมณ์ตลาด ซึ่งพฤติกรรมไล่ราคาแบบ FOMO หรือ Fear Of Missing Out หรือ กลัวตกรถไฟจนเห็นสัญญาณ Panic BUY จะถูกเรียกว่า Greed หรือ โลภ หรือ ตะกละตะกลามซื้อ… ส่วนพฤติกรรมราคาแบบทุบตลาดขายทิ้งทุกราคาจนเห็นสัญญาณ Panic SELL จะถูกเรียกว่า Fear หรือ กลัวลนลาน…

พันธบัตรออมทรัพย์ “ออมอุ่นใจ”

26 เมษายน พ.ศ. 2566… คุณจินดารัตน์ วิริยะทวีกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ และ รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านหนี้สาธารณะ ในฐานะโฆษกสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ หรือ สบน. เปิดเผยว่า… สบน. จะเปิดจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์ รุ่นออมอุ่นใจ อายุ 7 ปี จ่ายดอกเบี้ยอัตราคงที่ที่ 2.7% ต่อปีในวงเงินรวม 40,000 ล้านบาท… โดยจะเปิดขาย 2 รอบ ให้รายย่อยซื้อผ่านวอลเลต สบม. ในแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง ในรอบแรกระหว่างวันที่ 10-23 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 วงเงิน 10,000 ล้าน และ จำหน่ายรอบสองผ่านธนาคารพาณิชย์ ระหว่างวันที่ 15-17 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 โดยจัดสรรแบบ Small Lot First