Unitree… The Robot Dogs

Unitree Robotics เป็นผู้ผลิตหุ่นยนต์เลียนแบบสัตว์ 4 ขา สัญชาติจีนที่ทำผลิตภัณฑ์ออกวางตลาดได้หน้าตาเหมือนหุ่นยนต์รุ่น SPOT จาก Boston Dynamics ซึ่งไม่ว่าจะมองมุมไหน หรือ พิจารณารายละเอียดตรงส่วนไหนก็บอกได้คำเดียวว่า Unitree ก๊อป SPOT มาทั้งดุ้น… ถึงแม้ฟังก์ชั่นการใช้งาน และ เป้าหมายการใช้ประโยชน์จะยังเทียบกันไม่ได้ในตอนนี้… แต่เดี๋ยวผลิตภัณฑ์จากจีนก็ตามทัน

หุ่นยนต์จาก Unitree Robotics ในปัจจุบันเป็นแบบ Quadruped Robots หรือ หุ่นยนต์เลียนแบบสัตว์สี่ขา โดยออกแบบให้มีพฤติกรรมพื้นฐานเป็นพื้นมนุษย์แบบสุนัข… และ Unitree Robotics ก็ทำตลาดผลิตภัณฑ์ของพวกเขาในฐานะที่เป็นหุ่นยนต์สุนัข โดยเรียกมันว่า Robot Dogs ตรงๆ

Robot Dogs จาก Unitree Robotics ในปัจจุบันวางตลาดหุ่นยนต์ทั้งหมด 4 รุ่นย่อย ได้แก่…

1. Unitree Go1 PRO Robot Dog… เป็นหุ่นยนต์สุนัขที่มาพร้อมเทคโนโลยี Intelligent Side Follow System ซึ่งจะตามไปอยู่ข้างๆ โดยสามารถเดิน และ วิ่งตามด้วยความเร็วสูงสุด 17 กิโลเมตรต่อชั่วโมง… น้ำหนังตัว 12 กิโลกรัม

Unitree Go1

2. Unitree A1 และ Unitree A1 Explorer… เป็นหุ่นยนต์สุนัขที่อัพเกรดจาก Go1 หลายอย่าง โดยเฉพาะการติดตั้ง Intel Real Sense 3D Camera เพื่อเสริมสมรรถนะ Computer Vision หรือ คอมพิวเตอร์ิทัศน์ และ รันระบบบน Raspberry Pi ซึ่งยืดหยุ่นต่อการดัดแปลง และ พัฒนาต่ออย่างมาก

Unitree A1

3. Unitree AlienGo… เป็นหุ่นยนต์สุนัขที่จัดเป็น High Performance Quadruped Robot หรือ หุ่นยนต์สี่ขาสมรรถนะสูง โดยติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพิ่มได้อีก 10 กิโลกรัม พร้อม Software Control Interface รองรับภาษา C และ C++ และ ความสามารถในการเดินทางไกลในหลายสภาพผิวทางสัญจรด้วย

AlienGo

4. Unitree B1… เป็น Industrial Quadruped Robot หรือ หุ่นยนต์สี่ขาเกรดอุตสาหกรรม ที่มาพร้อมระบบ Autonomous Systems และ มีสมรรถนะแบบ HRI หรือ Robot-Human Interaction เหมือนหุ่นยนต์สี่ขาของ Unitree ทุกรุ่น

ราคา และ ที่ขายเชคกันเองน๊ะครับ… แต่เท่าที่ดูรายละเอียดของผลิตภัณฑ์คิดว่าเหมาะกับโครงงานเพื่อการศึกษา และ งานวิจัยมากกว่าจะใช้งานจริงจังสมบุดสมบันเหมือนหุ่นยนต์จาก SPOT จาก Boston Dynamics ซึ่ง Unitree ทุกรุ่นน่าสนใจกว่าตรงราคาค่าตัวที่อื้มถึงได้ตั้งแต่ตอนนี้ครับ

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Rubber

ราคายางพาราไทยและแนวโน้มยางพาราไทย พ.ศ. 2562–2564

ราคายางโดยภาพรวมปรับตัวเพิ่มขึ้นตามความต้องการของผู้ซื้อภายในประเทศ และอยู่ในทิศทางเดียวกับตลาดล่วงหน้าต่างประเทศ จากสัญญาณตลาดล่วงหน้าต่างประเทศที่มีแรงเทขายในช่วงต้นเดือนธันวาคม ปี 2020

Mastercard และ พันธมิตรแพลตฟอร์ม NFTs

ความเคลื่อนไหวของ Mastercard ซึ่งเป็นผู้เล่นรายใหญ่ด้านการชำระเงินที่ทรงอิทธิพลทั่วทุกมุมโลก ได้ประกาศเปิดตัวโครงข่ายการชำระเงินใหม่ ซึ่งเป็นการเข้าสู่อุตสาหกรรมบล็อกเชนเต็มตัว และ เปิดเผย… โดยมีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ หรือทำ MOU ร่วมกับตลาด NFTs ในเฟสแรกนี้ถึงถึง 7 แห่ง ไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2022 ที่ผ่านมา

ด่านเชียงของ

มอเตอร์เวย์เชียงราย-เชียงใหม่… ความคืบหน้า

หนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์ได้รายงานอ้างแหล่งข่าวจากหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ กรณีคณะทำงานติดตามโครงการมอเตอร์เวย์เชียงใหม่-เชียงรายได้ลงพื้นที่บริเวณบ่อเต็น-บ่อหาน ในพื้นที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งเป็นจุดที่ก่อสร้างสถานีรถไฟตามโครงการ One Belt One Road หรือ OBOR หรือเส้นทางสายไหมใหม่ของจีน ที่จะเชื่อมโยงแต่ละประเทศในอาเซียนและทั่วโลก จุดนี้คาดว่าปี 2564 น่าจะแล้วเสร็จตามแผนที่จีนกำหนดไว้ 

IFRS 9… และทรัพย์จากสถาบันการเงิน

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2562 ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกหนังสือเวียนเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติเรื่องการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ซึ่งสถาบันการเงินจะต้องปฏิบัติตามมาตรฐานรายงานทางการเงินฉบับที่ 9 หรือ IFRS 9 เริ่มบังคับใช้วันที่ 1 มกราคม 2563 โดยยืดหยุ่นให้สถาบันการเงินสามารถ “ผ่อนปรนการปรับโครงสร้างหนี้ โดยไม่ต้องจัดชั้นหนี้และอนุมัติสินเชื่อใหม่”