United States Debt Ceiling… เพดานหนี้สหรัฐ

เพดานหนี้ หรือ Debt Ceiling ที่กำลังกลายเป็นประเด็นเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา ที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง “นโยบายเพดาหนี้” ล่าสุดของสหรัฐอเมริกา ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์เชื่อว่าจะเป็นทางรอดเส้นสุดท้ายของเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาในยุคดอกเบี้ยบาน งานน้อย และ ข้าวยากหมากแพง ที่เกิดขึ้นกับทุกชาติเมื่อต้องเผชิญชะตากรรมในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ และ อ่อนไหวที่จะกระทบชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนจำนวนมาก

สหรัฐอเมริกากำลังเผชิญปัญหาใหญ่ ซึ่งสุ่มเสี่ยงที่จะสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง  โดยมีปัญหาเงินเฟ้อสูงจนต้องขึ้นดอกเบี้ยในอัตราสูงติดต่อกันถึง 10 ครั้ง และ ส่งผลให้เกิดวิกฤตธนาคารจนธนาคารหลายแห่งขาดสภาพคล่องจากภาระดอกเบี้ยที่งอกเพิ่มไม่หยุด 

ส่วนข้อมูลจาก S&P Global Market Intelligence เผยแพร่วันที่ 4 พฤษภาคม 2023 ได้รายงานข้อมูลกิจการในสหรัฐอเมริกากว่า 236 บริษัทได้ยื่นขอคุ้มครองตามกฎหมายล้มละลาย… ซึ่งเป็นสถิติการยื่นล้มละลายที่สูงทำลายสถิติด้วยเวลาเพียง 4 เดือนที่ผ่านมาของปี 2023… และที่หนัหนาสาหัสที่สุดก็เห็นจะเป็นฐานะการคลังของสหรัฐอเมริกาเองที่เสี่ยงจะผิดนัดชำระหนี้อย่างแน่นอนแล้ว ถ้า… สภาคองเกรสไม่ยอมให้ขยายเพดานหนี้ หรือ Debt Ceiling ให้

การผิดนัดชำระหนี้จะหมายถึงพันธบัตรสหรัฐอเมริกาจะมีนักลงทุนสนใจจะถือครองน้อยลง รวมทั้งชาติอื่นๆ ที่ต้องค้าขายระหว่างประเทศเป็นเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ ที่อาจจะไปสนใจเงินหยวนของจีนที่แข็งแกร่งและดีวันดีคืนค่อนข้างแน่

Avril Danica Haines ในฐานะผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐ ซึ่งดูแลหน่วยงานข่าวกรอง 18 หน่วยได้เข้าให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรองวุฒิสภาเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่า… ในแง่ของผลกระทบที่มีต่อความมั่นคงแห่งชาตินั้น หากรัฐบาลผิดนัดชำระหนี้ก็ชัดเจนว่าจะก่อให้เกิดความไม่แน่นอนต่อค่าเงินดอลลาร์ และ ต่อสถาบันต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา อันจะนำไปสู่ความผันผวนของค่าเงิน และ สร้างความปั่นป่วนในตลาดเงิน… ซึ่งมั่นใจได้เลยว่า “จีน และ รัสเซีย” จะมองหาประโยชน์จากเรื่องนี้ โดยพยายามเน้นย้ำถึงความโกลาหลที่เกิดขึ้น ได้สะท้อนว่าประเทศประชาธิปไตยอย่างสหรัฐอเมริกาไร้ความสามารถในการบริหารประเทศ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Nathan Mayer Rothschild, 1st Baron Rothschild

The Time To Buy Is When There’s Blood In The Streets – Baron Rothschild

มีข้อมูลที่ไร้หลักฐานมากมายระบุว่า… การล่มสลายของเศรษฐกิจในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลกทั้งอาร์เจนตินา เม็กซิโก ไทย สหรัฐอเมริกา ยุโรป อังกฤษ ไอร์แลนด์ อิตาลี สเปน โปรตุเกส กรีซ และไซปรัส ตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง จนถึงต้นศตวรรษที่ 21… มีการกล่าวหาตระกูลรอธส์ไซลด์มากมายโดยอ้างว่า… ตระกูลรอธส์ไซลด์หาประโยชน์จากความล่มสลายตามแนวคิด “ปลากับน้ำ” โดยคนตระกูลรอธส์ไซลด์จะมองคนบนโลกเป็นปลา และ มองเงินเป็นน้ำ…

First Light Fusion… นิวเคลียร์ฟิวชันปืนใหญ่

สตาร์ตอัปจากอังกฤษได้เสนอเทคโนโลยีนิวเคลียร์ฟิวชันแบบใหม่ ด้วยการยิงอนุภาคด้วยกระสุนความเร็วสูงราว 6.9 กิโลเมตรต่อวินาที หรือ 24,840 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใส่อะตอมของไฮโดรเจนเพื่อเค้นผ่านผนังทรงโค้ง จนเกิดการเคลื่อนที่เป็นวงโค้ง หรือ Projectile ไปชนกันเองจนหลอมเป็นดิวเทอเรียม หรือ Deuterium และ ปลดปล่อยพลังงานความร้อนออกมาได้ไม่ต่างจากเทคโนโลยีปฏิกรณ์โทคาแมค หรือ ดวงอาทิตย์ประดิษฐ์ 

KK Dry Port ท่าเรือบก ขอนแก่น

คราวก่อนผมเอาข้อมูล Inland Container Depot ของอุดรธานีมาเล่าไว้ เพื่อให้เห็นห่วงโซ่ลอจิสติกส์ ที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคอิสาน และวันนี้เราขยับลงใต้มาที่ขอนแก่น ที่บังเอิญผมมีข้อมูลว่า การท่าเรือแห่งประเทศไทย ได้ทำการว่าจ้างสถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อศึกษาความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในการพัฒนาธุรกิจท่าเรือบก (Dry Port) ตั้งแต่ปี 2558 โดยเป็นการดำเนินการตามนโยบายและสอดคล้องตามแผนวิสาหกิจของการท่าเรือแห่งประเทศไทย ฉบับที่ 11 (ปี ‭2558 – 2562‬)

Mohsin Hamid

Empathy Is About Finding Echoes Of Another Person In Yourself ~ Mohsin Hamid

ความใส่ใจ หรือ Empathy ได้กลายเป็นหนึ่งในทักษะสำคัญของชีวิตในศตวรรษที่ 21 ที่ทุกตำรายืนยันว่า… จะทำให้ตัวเราเป็นมนุษย์ที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้ จากมุมมองของเราที่มีต่อผู้คนรอบตัวเรา ซึ่งล้วนต้องการได้รับการยอมรับตามความคาดหวัง และเพียงมองดูผู้อื่นโดยไม่ตัดสิน และหรือ ใส่อคติเข้าไปในมุมมองที่เรามีต่อผู้อื่น