สงครามรัสเซีย–ยูเครน กับปรากฏการณ์ทางเศรษฐกิจ และ อื่นๆ ที่กระทบ

28 กุมภาพันธ์ 2022 ถือว่าเป็นวันที่ 5 ของความขัดแย้งรัสเซีย–ยูเครนระดับสงครามเต็มรูปแบบ ที่เหตุการณ์ประว้ติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของความขัดแย้งนี้ ได้สะท้อนผลกระทบต่อชาวยูเครน และ ชาวรัสเซีย และ กระทบชาวโลกอย่างทั่วถึง… โดยเฉพาะราคาน้ำมันและเชื้อเพลิงพลังงานทุกชนิดที่แพงอยู่เดิมจากวิกฤตพลังงานในยุโรปช่วงฤดูหนาวที่ไม่มีก๊าซธรรมชาติราคาถูกจากรัสเซียใช้เหมือนปีก่อนๆ ซึ่งยูเครนได้เป็นส่วนหนึ่งของปัญหามาแต่ต้น…

ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ อดีตคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้เผยแพร่ความเห็นเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย–ยูเครนว่า… จะส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ระบบการค้าโลก การลงทุนระหว่างประเทศ และ ตลาดการเงินโลกอย่างชัดเจน… ในขณะที่รัฐบาลรัสเซียจะถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างหนักจากชาติตะวันตก ซึ่งมาตรการคว่ำบาตรบางส่วน จะส่งผลกระทบต่อราคาพลังงานในตลาดโลกให้ปรับตัวสูงขึ้นไปอีก และ ตลาดการเงินโลกและระบบการชำระเงินระหว่างประเทศของรัสเซียจะมีความปั่นป่วนแน่นอน

ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ ยังมีความเห็นเพิ่มเติมว่า… มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดภาวะ Stagflation โดยมีภาวะเงินเฟ้อสูง ควบคู่ เศรษฐกิจขยายตัวติดลบหรือชะลอตัวในหลายประเทศ… ซึ่งเริ่มเห็นผลกระทบที่สะท้อนจากราคาน้ำมันดิบเบรนต์ทะเลเหนือที่ถูกดันขึ้นไปอยู่เหนือระดับ 100 ดอลลาร์ทันทีที่ชัดเจนว่ารัสเซียประกาศรุกรานยูเครน… ในขณะที่ราคาทองคำในตลาดโลกได้ขึ้นไปทดสอบ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อ Troy Ounce ก่อนจะปรับตัวลงมาเคลื่อนไหวอยู่ใกล้ 1,900 ดอลลาร์สหรัฐ และ ผันผวนท่ามกลางการยกระดับเตรียมสงครามนิวเคลียร์ของฝั่งรัสเซีย

ขณะเดียวกัน… ราคาโลหะ และ ราคายางพาราในตลาดโลก… ก็เห็นแนวโน้มที่จะปรับตัวสูงอย่างแน่นอน โดยเฉพาะราคาก๊าซนีออนบริสุทธิ์เพื่อใช้ในการผลิตแผ่นซิลิคอนเวเฟอร์ หรือ Silicon Wafer ซึ่งรัสเซียและยูเครนเป็นผู้ส่งออกเกือบ 70% ให้กับทั่วโลก… ห่วงโซ่อุปทานในการผลิตชิป และ เซมิคอนดักเตอร์จะเกิด “ปัญหาขาดแคลนชิป” รุนแรงขึ้นกว่าช่วงที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ทำให้สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ราคาสูงขึ้น การผลิตรถยนต์ สมาร์ทโฟน และ คอมพิวเตอร์อาจเกิดการชะงักงันได้… ซึ่งก็คงกระทบการส่งออกรถยนต์และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของไทยและอาเซียนระดับหนึ่ง

ส่วนประเด็นใหญ่ว่าด้วยวิกฤติพลังงานในยุโรปตะวันตก… กรณีรัสเซียเลิกส่งออกพลังงานไปยุโรป เพราะยุโรปตะวันตกต้องพึ่งการนำเข้าพลังงานจากรัสเซียถึง 1 ใน 3 ของอุปสงค์ทั้งระบบ และ เคยต้องพึ่งพาน้ำมันประมาณ 25% จากรัสเซีย และ ก๊าซธรรมชาติ 44% จากรัสเซีย ขณะที่ราคาข้าวสาลี และ ราคาขนมปังก็จะปรับตัวสูงขึ้นในระยะต่อไป

ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ ได้วิเคราะห์เพิ่มเติมว่า… ผลกระทบจากสงครามรัสเซีย–ยูเครนต่อเศรษฐกิจไทยในเบื้องต้นยังอยู่ในวงจำกัด แต่ตลาดหุ้นไทยและค่าเงินบาทยังทรุดตัวได้อีกมาก ในขณะที่ตลาดสินค้าส่งออกของไทยโดยภาพรวมอาจชะลอตัว ยกเว้นสินค้าเกษตรส่งออกบางรายการ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกโดยรวมมาก่อนแล้ว… ส่วนมูลค่าการค้าระหว่างรัสเซียกับไทย ถือว่ายังมีมูลค่าน้อยเพียง 1,000–1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 32,000 ล้านบาทต่อปีเท่านั้น… ในขณะที่ค่าเงินรูเบลที่ลดลงอย่างรุนแรงก็คงทำให้ผู้ส่งออกบางส่วนเสียหายได้

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… ความแข็งแกร่งของราคาบิตคอยน์ที่ปรับลงตามราคาสินทรัพย์ลงทุนอย่างมากในวันแรกที่เกิดสงครามรัสเซีย–ยูเครน… แต่เมื่อปรากฏเห็นการเข้าซื้อบิตคอยน์ของพลเมืองยูเครนที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม รวมทั้งความช่วยเหลือแบบเงินบริจาคผ่านคริปโตสกุลหลักๆ ให้กับ NGOs ในยูเครน… ซึ่งการพูดคุยในกลุ่มนักลงทุนคริปโตบางกลุ่มมองว่า… นี่คือสถานการณ์ยืนยันการเป็นทองคำดิจิทัลของบิตคอยน์ที่ชัดเจนที่สุดอีกกรณีหนึ่ง… ซึ่งก็ได้สะท้อนผ่านราคาบิตคอยน์ในช่วงค่ำของวันที่ 27/02/2022 ที่กลับขึ้นมาจากสามหมื่นกลาง โดยมีทีท่าว่าจะกลับไปยืนเหนือ 40,000 USD/BTC ได้ไม่ยาก ทั้งๆ ที่ตลาดหุ้นและค่าเงินในตลาดโลกยังผันผวนต่อ… แต่ก็ต้องรอความชัดเจนว่าความขัดแย้งจะคลี่คลายจากการเจรจา หรือ จะเข้มข้นถึงขั้นชักหัวรบนิวเคียร์มาเล่นรัสเซียนรูเล็ต หรือ Russian Roulette กันต่อ

ไม่ว่าจะยังไง… ขอให้สงครามครั้งนี้จบลงโดยเร็ว และ ขอให้พี่น้องชาวยูเครนทุกคนได้กลับบ้านไปเริ่มต้นใหม่ ถึงแม้เกือบทุกอย่างจะไม่มีทางกลับไปเหมือนเดิมแล้วแน่นอนก็ตาม

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Food Science

Certified Food Professional… การสอบขึ้นทะเบียนนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร

การพยายามจัดตั้งและผลักดันให้มีสภาวิชาชีพด้านอาหารให้ครอบคลุมความสำคัญของอุตสาหกรรมนี้อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะ “การขึ้นทะเบียนนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร” เพื่อส่งเสริมและเพิ่มขีดความสามารถของบุคลากรในภาคอุตสาหกรรมอาหาร ผ่านการทบทวนทางวิชาการและจัดการทดสอบตามหลักวิชาชีพ รวมถึงการสร้างเครือข่ายนักวิชาการเพื่อให้ความรู้ที่ถูกต้อง รวดเร็ว และเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายทอดข้อมูล ข่าวสารระหว่างองค์กร เพื่อสร้างนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารที่มีความรู้ และมีจรรยาบรรณทางวิชาชีพ

artificial sun china temperature

The Experimental Advanced Superconducting Tokamak… ปฏิกรณ์ฟิวชั่นโทคาแมคอันร้อนแรงกว่าดวงอาทิตย์จากจีน

สถาบันฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์เหอเฟย หรือ Hefei Institutes of Physical Science ยืนยันข่าวความสำเร็จในการทดลองเดินเครื่อง ปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่น HT-7U หรือ Hefei Tokamak 7 Upgrade ในโครงการ EAST หรือ The Experimental Advanced Superconducting Tokamak… ซึ่งมีข่าวความสำเร็จอย่างไม่เป็นทางการที่ส่งต่อความยินดีในกลุ่มนักฟิสิกส์นิวเคลียร์มาตั้งแต่ช่วงต้นเมษายน ปี 2021 แล้ว

3D FOOD PRINTING

3D Food Printing… ความรู้เบื้องต้น

นวัตกรรมด้านอาหารและการเกษตรเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พัฒนาการของสินค้าอาหารหลากหลายรูปแบบ จึงถูกออกแบบเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค ทั้งในด้านคุณภาพเนื้อสัมผัส โภชนาการ รวมถึงสุนทรียภาพในการรับประทานอย่างพิถีพิถันขึ้น… จนนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต เห็นภาพชัดเจนบนวิสัยทัศน์ของผลิตภัณฑ์อาหารเฉพาะบุคคล หรือ Personalised Dietary ที่สามารถปรับแต่งคุณสมบัติอาหารในทุกมิติ โดยเฉพาะคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสม ต่อความต้องการทางร่างกายของบุคคลแต่ละกลุ่ม เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ นักกีฬา ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือทหารในกองทัพที่ต้องรับการฝึกร่างกายเข้มข้นเป็นพิเศษ

URUS Token

Aurox และ URUS Token

Aurox เป็นแพลตฟอร์ม DeFi และ Trading Services ที่ออกแบบระบบบนโมเดล Lending โดยให้บริการผ่าน Aurox Lend ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มกู้ยืมด้วย URUS Token และ ยังให้บริการแพลตฟอร์มการเทรดลงทุนผ่าน Aurox Terminal ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มให้บริการชาร์ตหลักทรัพย์คล้ายบริการซื้อขายแลกเปลี่ยน หรือ Trading ผ่านโบรกเกอร์ เพียงแต่บริการของ Aurox Terminal สามารถเชื่อมต่อกับบัญชีเทรดที่สมาชิกมีอยู่กับแพลตฟอร์มเทรดยอดนิยมทั่วโลกกว่า 60 แห่งโดยตรง