เงินเฟ้ออังกฤษเดือนมีนาคม 2023

19 เมษายน 2023… Office for National Statistics หรือ สำนักงานสถิติแห่งชาติของสหราชอาณาจักร ได้เปิดตัวเลขเงินเฟ้อว่าทั่วไปของเดือนมีนาคมที่ผ่านมาด้วยตัวเลขที่ยังคงเป็นตัวเลขสองหลักที่ 10.1% แต่ก็ผ่อนคลายลงเล็กน้อยจากเดือนกุมภาพันธ์ที่พุ่งขึ้นเกินคาดไปถึง 10.4% ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานไม่รวมราคาอาหาร และ ราคาพลังงานยังอยู่ที่ 6.2% เท่าตัวเลขของเดือนกุมภาพันธ์ก่อนหน้า

ปัจจัยหลักที่หนุนให้อัตราเงินเฟ้อของสหราชอาณาจักรยังคงลอยสูงก็คือ ราคาอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งแพงขึ้นจากเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า หรือ YoY ถึง 19.1% ซึ่งเป็นอัตราการเพิ่มขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 1977 หรือ ในรอบเกือบ 46 ปี และ เพิ่มขึ้นในอัตราที่มากกว่าเดือนกุมภาพันธ์ 2023 หรือ อัตรา MoM ที่ 18% 

ข้อมูลจากสำนักข่าว Reuters รายงานว่า อัตราเงินเฟ้อเดือนมีนาคม 2023 ของสหราชอาณาจักรผ่อนคลายลงน้อยกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ซึ่งตอบแบบสำรวจของ Reuters คาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ที่ 9.8% ทำให้สหราชอาณาจักรเป็นประเทศเดียวในยุโรปตะวันตกที่มีอัตราเงินเฟ้อเป็นตัวเลขสองหลัก ซึ่งตอกย้ำถึงผลกระทบที่เกิดจาก Brexit หรือ การถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป… โดยอัตราเงินเฟ้อสูงสุดในรอบ 41 ปี ที่อัตรา 11.1% เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2022 ยังคงฉุดอำนาจในการซื้อของคนในสหราชอาณาจักรอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะคนทำงานที่ค่าจ้างเพิ่มขึ้นน้อยกว่าอัตราเงินเฟ้อ… ถึงแม้ว่าตัวเลขเงินเฟ้อในภาพรวมผ่อนคลายลงบ้างแล้วในภาพรวม แต่ราคาอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิต ยังสูงขึ้นในอัตราเร่งที่รุนแรง ขณะที่นม น้ำตาล และ น้ำมันมะกอกราคาพุ่งขึ้นราว 40% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า  

อย่างไรก็ตาม… แนวโน้มอัตราเงินเฟ้อที่ยังเป็นเลขสองหลัก ได้สนับสนุนให้เกิดการเดิมพันว่า Bank of England หรือ ธนาคารกกลางแห่งสหราชอาณาจักรจะขึ้นดอกเบี้ยต่อไปในการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 11 เดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ในอังกฤษ โดยสำนักข่าว The Guardian รายงานว่า… ผู้เดิมพัน 97% วางเดิมพันว่าธนาคารกลางจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ ทำให้อัตราดอกเบี้ยซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 4.25% ขยับขึ้นไปที่ 4.5% และ คาดว่าจะขึ้นไปถึง 5% ในฤดูใบไม้ร่วงช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายน 2023

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Isan Creative Festival 2022… เทศกาลอีสานสร้างสรรค์ 2565

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ขอนแก่น หรือ CAE Khon Kaen… ได้จัดงานเทศกาลอีสานสร้างสรรค์ 2565 หรือ ISANCF2022 ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ระหว่างวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 6 มีนาคม 2022 ภายใต้ธีม “Think Link Things” บนพื้นที่จัดงานหลัก 2 ย่าน

Bill William Alligator Indicator

Alligator Indicator ของ Bill Williams

Alligator Indicator ใช้ทำนายการกลับตัวของแนวโน้มราคา… เมื่อเส้น Lips หรือเส้นสั้นสุด หรือ เส้นสีเขียวในค่า Default ตัดเส้น Teeth และ Jaws ขึ้นจะ ก็จะเป็นสัญญาณ BUY เพราะจระเข้ได้ตื่นขึ้น และถ้าตัดลงก็จะเป็นสัญญาณ SELL เพราะจระเข้หลับแล้ว

Benjamin Franklin

Tell Me And I Forget, Teach Me And I May Remember, Involve Me And I Learn – Benjamin Franklin

Benjamin Franklin… มหาบุรุษผู้ร่วมสร้างสหรัฐอเมริกาที่ถูกเรียกว่า Founding Fathers of the United States หรือ บิดาผู้ก่อตั้งสหรัฐ หรือกลุ่มผู้ร่างและลงนามในคำประกาศอิสรภาพในปี 1776… ก็เคยพูดเกี่ยวกับการศึกษาเอาไว้หลายแง่มุม โดยเฉพาะแง่มุมการเรียนรู้ที่ว่า Tell Me And I Forget, Teach Me And I May Remember, Involve Me And I Learn… บอกข้าฯ เดี๋ยวข้าฯ ก็ลืม สอนข้าฯ… ข้าฯ อาจจะจำ ฝึกข้าฯ… ข้าฯ ได้เรียนรู้… ซึ่งสะท้อนขั้นตอนการเรียนรู้ที่มีอยู่ 3 ขั้นตั้งแต่ บอกเล่า สอนสั่งและฝึกฝน… โดยขั้น “การบอกเล่าและสอนสั่ง” ถือว่ายังไปไม่ถึง “เรียนรู้ หรือ Learn” จนกว่าจะได้นำความรู้นั้นไปปฏิบัติ ซึ่งก็ไม่ได้จำกัดว่าต้องฝึกกับครูบาอาจารย์อย่างเดียว… ฝึกและทำด้วยตัวเองก็ได้จนเกิดการเรียนรู้

property- men-women

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาค ไตรมาส 1 ปี 2563 และแนวโน้มปี 2563

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์คาดว่าในด้านอุปสงค์การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยจะลดลงทั้งจำนวนหน่วยและมูลค่า -14.0% และ -9.9% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับปี 2562 และอุปทานด้านที่อยู่อาศัยการออกใบอนุญาตจัดสรรที่ดิน และการออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร จะลดลง -11.0% จากปี 2562 และ -13.6% ตามลำดับ