วงแหวน 231 และ นิคมอุตสาหกรรมอุบลราชธานี

ข่าวกรมโยธาธิการเปลี่ยนผังเมืองสีเขียวในพื้นที่ตำบลนากระแซงและทุ่งเทิงเป็นพื้นที่สีม่วง เพื่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมบนถนนโชคชัย-เดชอุดม ทางหลวงหมายเลข 24 หนุนลงทุนเกษตรแปรรูป/หุ่นยนต์ ไบโอชีวภาพ โลจิสติกส์ ศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องจักร พร้อมขอ BOI ให้สิทธิประโยชน์ NEEC เท่า EEC พร้อมกับการลงพื้นที่ของนายกตู่และ ครม. สัญจร ที่อุบลราชธานีเมื่อหลายเดือนก่อน ส่งให้พื้นที่อิสานตอนล่างน่าค้นหาขึ้นมาอักโขทีเดียว

ผมไม่ได้เดินทางลงอิสานใต้มานานพอสมควรครับ แม้แต่ตอนเขียนต้นฉบับนี้ ผมต้องสารภาพว่าผมค้นเอาจากข่าวสารทางอินเติร์เน็ต มีก็เพื่อนฝูงนักธุรกิจแถววารินชำราบบ้าง โชคชัยบ้าง ที่พอจะยกหูถามไถ่เพื่อหาแหล่งข่าวยืนยัน จึงแน่ใจว่าประเด็นการตั้งนิคมอุตสาหกรรมอุบลราชธานีบนพื้นที่นากระแซงทุ่งเทิง เป็นประเด็นฮอตฮิตของคนในพื้นที่มากทีเดียว

…มิติด้านเศรษฐกิจอุตสากรรมผมขอข้ามไปน๊ะครับ!

มาดูมิติด้านอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่อุบลราชธานีกันเลยดีกว่า…

โดยส่วนตัวผมชอบผังเมืองเมืองอุบลมาก ผมถือว่าเป็นผังเมืองที่ออกแบบไว้อย่างดีและมีวิสัยทัศน์ตั้งแต่ตั้งเมือง ตัวเมืองอุบลราชธานี เป็นเมืองใหญ่ มีถนนวงแหวนถึง 3 ชั้นโอบเอาพื้นที่สองฝั่งน้ำมูลเข้าไว้ ดูเป็นสัดเป็นส่วน โดยเฉพาะวงแหวนสาย 231 ที่โอบเอาพื้นที่วารินชำราบรวมเข้ากับเทศบาลเมืองอุบลแทบจะเป็นเนื้อเดียวกัน

แม้พื้นที่นิคมอุตสาหกรรมที่เดชอุดม จะไกลออกมาจากพื้นที่เศรษฐกิจหลักของจังหวัดอุบล แต่เชื่อผมเถอะ นอกจากวงแหวนสาย 231 ของอุบลราชธานีแล้ว หลายจุดบนถนนหมายเลข 24 โชคชัย-เดชอุดม-อุบลราชธานี สามารถซื้อลงทุนได้แบบไม่ต้องกังวลว่า ภาษีที่ดินใหม่ที่ชะลอไปเก็บต้นปี 2563 จะทำลายโอกาสการลงทุนหรอกครับ

อ่อ… ข่าวว่า นักลงทุนรายใหญ่ๆ แถวปากช่องเขาใหญ่ ลงพื้นที่อิสานล่างกันไปพอสมควรแล้วหล่ะครับ!!!

 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

การพัฒนาที่ดินด้วยโมเดลเกษตรผสมผสาน

ผมยังใส่เสื้อดำเป็นประจำตั้งแต่ครั้งพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลก่อนเสด็จสวรรคต… เสื้อเริ่มเก่าและซีดด่างไปมากแล้วทั้งที่ผมมีใช้หลายตัว… แต่ผมก็ยังใส่เสื้อตัวเก่าและหยิบมาใส่จนชิน เสื้อโปโลสีดำตัวใหม่ก็พอมี แต่ก็ชอบตัวเก่า ทั้งที่บนเสื้อก็ไม่ได้มีสกรีนสัญลักษณ์ หรือข้อความอะไร

Opportunity

ขึ้นบัญชี SMEs ผู้ประกอบการและรายการสินค้าและบริการ เพื่อการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

คุณไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้แถลงถึงกฎกระทรวงกำหนดพัสดุและวิธีการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุที่รัฐต้องการส่งเสริมหรือสนับสนุน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2563 ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2563… เพื่อเชิญชวนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หรือ SMEs ทั่วประเทศ “ไปขึ้นบัญชีผู้ประกอบการและรายการสินค้าและบริการ ในระบบที่ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. จัดทำขึ้น ผ่านเว็บไซต์ www.thaismegp.com ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

คืบหน้า… รถไฟทางคู่บ้านไผ่ – นครพนม

ข่าวจากกระทรวงคมนาคมว่าด้วยโครงสร้างด้านขนส่งและการจราจรทั่วประเทศ ยังคงไหลออกมาจากแหล่งข่าวอย่างต่อเนื่อง เพราะถนนหนทาง รถไฟ ท่าเรือ สนามบิน และอะไรอีกมากมายที่จะทำให้ การเดินทางขนส่งสามารถผลักดันความก้าวหน้าทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคมเพื่อทุกคน

AgTech IoT… ยุคของการเพาะปลูกในร่มมาถึงแล้ว

กลางสัปดาห์ที่แล้วผมเจอคำถามที่น่าสนใจ จากบทความที่เผยแพร่บน Foundersguide.com ใช้คำถามเปิดหัวข้อว่า “Could The Future of Farming Be Indoors?”… ซึ่งหลายท่านจะทราบว่าผมสนใจ AgTech มานานและกระแสหลายอย่างชี้ชัดว่า… ปี 2020 จะเป็นปีทองของ AgTech StartUp ที่การทำเกษตรจะเปลี่ยนนิยามไปเป็นการผลิตอาหารอย่างยืดยุ่นและยั่งยืนกว่าที่เคยเป็นมา