Turn Data Into Information and Turn Information Into Insight ~ Carly Fiorina

Carly Fiorina

ในโลกของธุรกิจคอมพิวเตอร์หลังยุคความรุ่งเรื่องของ IBM PC ซึ่งแม้แต่ IBM เองก็ถอยออกจากตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และ ตลาดโน๊ตบุ๊คคอมพิวเตอร์ โดยขายแผนก IBM PC ให้กับ Lenovo ไปทั้งหมด ในขณะที่แบรนด์โน๊ตบุ๊คเจ้าตลาดจากธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังจากญี่ปุ่น ทั้ง SONY Vaio… Toshiba และ Fujitsu ต่างก็ค่อยๆ หายไปจากตลาด พร้อมๆ กันมาตั้งแต่เข้าสู่ศตวรรษที่ 21

แบรนด์คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่เคยรุ่งเรืองมากที่สุดอีกแบรนด์หนึ่งในยุค 90 แต่ถูกควบรวมในช่วงต้นศตวรรษที่ 21 และ สุดท้ายก็หายไปจากตลาดอีกรายในปัจจุบันก็คือ Compaq Computer… ซึ่งเป็นการควบรวมภายใต้ข้อตกลงแลกหุ้นด้วยการเกลี่ยสัดส่วนการแลกหุ้นให้ Compaq 36% และ HP หรือ Hewlett-Packard 64% ในปี 2002 ซึ่งขณะนั้นมี Carly Fiorina เป็น CEO ของ HP

กรณี HP ซื้อ Compaq ครั้งนั้นนอกจากจะเป็นข้อตกลงควบรวมกิจการเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดแห่งปีด้วยมูลค่า 24.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว… ยังมีเรื่องราวเบื้องหลังอีกหลายอย่างเป็นกรณีศึกษา สำหรับหลายคนที่สนใจกรณีศึกษาทางธุรกิจแนวสำเร็จล้มเหลว หรือ ยืนยงและล้มหายในช่วงเหตุการณ์ Tech Bubble หรือ Dot-com Bubble หรือ Internet Bubble ซึ่งมีดราม่ามากมายเกิดขึ้นในช่วงรอยต่อของศตวรรษคราวนั้น… ซึ่งกรณีการควบรวม HP–Compaq ได้ทำให้ขนาด หรือ มูลค่าของกิจการของ Hewlett-Packard เข้าใกล้ขาดธุรกิจของยักษ์สีฟ้า IBM ทีเดียว… เพียงแต่รายละเอียดที่เผยแพร่ระดับสาธารณะถูกกลบโดยข่าวสารการก่อการร้ายในเหตุการณ์ 911 ในวันที่ 11 กันยายน ปี 2001 ไปเกือบหมดสิ้น

สำหรับ Carly Fiorina ผู้เข้ามารับตำแหน่ง CEO ของ Hewlett-Packard ตั้งแต่ปี 1999 โดยมีผลงานอันลือลั่นจากกรณี Spin-Off Lucent Technologies ซึ่งเคยเป็นเพียงแผนกหนึ่งของ AT&T จนเติบโตมีมูลค่ากว่า 38 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ… ในขณะที่สถานการณ์ใน Hewlett-Packard ช่วงปลายยุค 90 ซึ่ง Dot-com Bubble กำลังลุกลามจนราคาหุ้นของ HP หรือ Hewlett-Packard หายไปกว่าครึ่ง… จากรุ่งเรืองสู่รุ่งริ่งอย่างชัดเจน ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่ HP ต้องการนักกลยุทธ์ระดับเซียนเหยียบเมฆให้กลายเป็นทองคำทีเดียวมาชุบชีวิตจากสภาพเจียนอยู่เจียนไป

การเข้ามาเป็น CEO หญิงคนแรกใน Hewlett-Packard ด้วยมติที่ไม่เป็นเอกฉันท์ของกรรมการบริหาร โดยเฉพาะเสียงคัดค้านไม่เอาด้วยของ Walter Hewlett ทายาทของ William Hewlett ผู้ร่วมก่อตั้ง HP จนกรณีความขัดแย้งและการเมืองในองค์กรใหญ่อย่าง Hewlett-Packard กลายเป็นข่าวซุบซิบในสื่อธุรกิจน้อยใหญ่อย่างสม่ำเสมอในเวลานั้น

แต่ความสามารถในการเล่นกับข้อมูลเบื้องลึก หรือ Insight ของ Carly Fiorina ผู้สามารถ “ผูกสมการการซื้อขายกิจการ จากข้อมูลลึกซึ้ง” ภายใต้เครดิตและอิทธิพลของ Hewlett-Packard ในขณะที่เธออยู่ในตำแหน่ง CEO นั่นเอง ที่ทำให้สถานการณ์ของ Hewlett-Packard สำหรับหลายๆ ความเห็นมองว่า… Hewlett-Packard ได้รอดจากวิกฤติดอทคอมมาได้ด้วยฝีมือของ Carly Fiorina ล้วนๆ ที่วิ่งเต้น และ ใช้ชั้นเชิงเหนือเมฆสร้างมูลค่าเพิ่มทบทวีได้อย่างเหลือเชื่อ… โดยเฉพาะกรณีการ Spin-Off  Agilent Technologies ออกมาจาก HP และสร้างกระแสการไล่ซื้อธุรกิจหลายกรณีโดยไม่มีการตกลงซื้อขายจริง… แต่ข่าวก็คือข่าว ซึ่ง Hewlett-Packard และ Carly Fiorina ได้ประโยชน์จากข่าวไปแล้วจากราคาหุ้นในตลาดที่ดีวันดีคืน จนกระทั่งข่าวการควบรวม HP–Compaq เปิดออกสู่สาธารณะ พร้อมข่าวความขัดแย้งของ CEO กับหุ้นส่วนสำคัญอย่าง Walter Hewlett ขยายวงออกไป… สถานะของ Hewlett-Packard จึงเริ่มสั่นคลอนอีกครั้ง และ สะท้อนความกังวลของผู้ที่เกี่ยวข้องผ่านราคาหุ้นของ HP เอง พร้อมข้อสงสัยเรื่องความโปร่งใส และ อะไรอีกมาก ที่คนในสาวไส้ให้ชาวบ้านดูจนเละที่สุดกรณีหนึ่งก็ว่าได้ กลับยิ่งทำให้ HP แข็งแกร่งขึ้น… และเดินหน้าสู่การควบรวม HP–Compaq ซึ่งเกิดขึ้นและจบลง โดยมีเงื่อนไขสุดปลื้มปริ่มสำหรับพนักงานทุกคนทุกระดับจากทั้ง Hewlett-Packard และ Compaq Computer หลังการควบรวมสำเร็จ… ทุกคนถูกอัดฉีดโบนัสมูลค่ารวมกว่า 650 ล้านดอลลาร์สหรัฐอย่างถ้วนทั่ว… แต่พนักงาน HP–Compaq หลายคนก็เสียงานในอีกไม่กี่เดือนหลังจากนั้นเพราะมีการเลิกจ้างครั้งใหญ่นับหมื่นตำแหน่งงาน

Carly Fiorina ยุติบทบาท CEO ที่ Hewlett-Packard ในปี 2005 และไม่นานหลังจากนั้น… เงื่อนปม และ ข้อตกลงการควบรวม HP–Compaq ที่ว่ากันว่า… Carly Fiorina ได้ซ่อนเงื่อน และ มอบโอกาสการเป็นแบรนด์เทคโนโลยีที่แข็งแกร่งที่สุดไว้ให้ Hewlett-Packard ด้วยการกลืน Compaq ด้วยพลังที่ Compaq เอามาเติมให้ Hewlett-Packard เองจนไม่เหลือชื่อ Compaq อยู่ในตลาดจนถึงปัจจุบัน

สำหรับ Carly Fiorina หรือ Cara Carleton Fiorina ซึ่งได้กลายเป็นนักธุรกิจหญิงคนแรกที่ติดอันดับ FORTUNE  TOP 20 และ ได้ชื่อว่าเป็น Change Agent ที่มีกรณีศึกษามากที่สุดคนหนึ่ง… ซึ่งหลายกรณียืนยันว่า Carly Fiorina มีเทคนิคการใช้ “ข้อมูลให้เป็นพลังได้ถึงขั้นใช้เปลี่ยนการตัดสินใจของผู้ที่เกี่ยวข้องได้อย่างเหนือชั้น” ซึ่งแม้แต่ Walter Hewlett ทายาทผู้ร่วมก่อตั้ง Hewlett-Packard แม้ไม่ชอบกันโดยจุดยืนและท่าที แถมยังมีสถานะร่วมกำกับการทำงานของ Carly Fiorina อยู่ด้วยซ้ำ… ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้โต้แย้ง หรือ งัดข้อกับ Carly Fiorina จนเสียหายต่อกลยุทธ์หลักขององค์กรแต่อย่างใด… ต่อคำถามเกี่ยวกับข้อมูล หรือ Data ที่หลายคนอยากรู้วิธีใช้ข้อมูลของเธอนั้น…  Carly Fiorina บอกไว้หลายเวทีว่า… The Goal Is To Turn Data Into Information and Turn Information Into Insight หรือ เป้าหมายการใช้ข้อมูลคือการเปลี่ยนมันไปเป็นสารสนเทศ และ สกัดสารสนเทศให้เหลือเป็นเพียงข้อมูลเชิงลึก

การได้ชื่อว่าเป็น Change Agent ของ Carly Fiorina ผู้ขับเคลื่อนการตัดสินใจของทุกคนที่เกี่ยวข้องบนเป้าหมายตามที่เธอกำหนดไว้… จึงมีเพียงเทคนิคการใช้ “ข้อมูลเชิงลึก หรือ Insight” อย่างแหลมคมในทุกบริบท…ล้วนๆ

ส่วนชีวิตการงานของ Carly Fiorina ในช่วงวัยเกษียณจากวงการธุรกิจ เธอได้ผันตัวเองเข้าสู่สนามการเมืองถึงขั้นเข้าเสนอชื่อชิงการเป็นตัวแทนพรรค Republican คู่กับ Ted Cruz เพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในแคมเปญ Carly Fiorina 2016 Presidential Campaign มาแล้ว… และ ความท้าทายอีกหลายสิ่งยังไหลเวียนอยู่ในเส้นเลือดวัย 67 ปีในปี 2021 ของเธออยู่ไม่คลาย

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Home loan

โครงการทำให้คนไทยมีบ้าน จาก ธอส

เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสให้กลุ่มผู้มีรายได้น้อย รวมถึงบุคลากรภาครัฐ สามารถมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้ง่ายขึ้น กับ ธอส. ตามพันธกิจ “ทำให้คนไทยมีบ้าน” ภายใต้แนวคิด “Be Simple, Make it Simple” มีบ้านได้ง่ายๆ กับ ธอส. จึงได้เตรียมวงเงิน 70,000 ล้านบาท จัดทำ 3 ผลิตภัณฑ์สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำในกลุ่มผู้มีรายได้น้อย หรือ Social Solution ซึ่งครอบคลุมทุกวัตถุประสงค์การกู้หลักๆ

นิยามของ Smart Home

เอาหล่ะครับ… มีข้อความถามหาความหมายและขอบเขตของบ้านอัจฉริยะเข้ามาทาง @properea ทันทีที่ผมปล่อยเรื่องหลอดไฟอัจฉริยะออกไปเมื่อเช้าวาน ได้ครับ! เพราะจริงๆ แล้วผมก็อยากทำข้อมูลใส่ไว้แบ่งปันกับทุกท่านด้วยความเต็มใจยิ่งอยู่แล้ว…  บ้านอัจฉริยะ หรือ Smart Home คือ บ้านหรืออาคารที่ถูกปรับแต่งให้เชื่อมโยงความสะดวกสบายมาให้ผู้อยู่อาศัย ซึ่งแต่เดิมเรารู้จักกันในชื่อ Home Automation นั่นเอง

Warren Buffett

The More You Learn, The More You’ll Earn. ~ Warren Buffett

หนังสือชื่อ The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing 1949 โดย Benjamin Graham และหนังสือ Security Analysis โดย Benjamin Graham และ David Dodd คือปฐมบทของตำนาน Warren Buffett ที่ตามหาอาจารย์อย่าง Benjamin Graham และ David Dodd เพื่อให้ได้เรียนกับคนเขียนหนังสือที่ Warren Buffett บอกเสมอว่า… The best book about investing ever written. หรือ เป็นหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนที่ดีที่สุดตลอดกาล

Restaurant O2O

O2O Supply Chain for Restaurants… และแนวโน้มธุรกิจร้านอาหาร

ธุรกิจร้านอาหารที่ระบบหลังบ้านขาดประสิทธิภาพ จะแข่งขันไม่ได้จนต้องปิดตัวลงอีกมากในเร็วๆ นี้… ซึ่งแนวโน้มที่ชัดเจนแสดงให้เห็นผ่านเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคและลูกค้าในปัจจุบัน ที่ใช้ชีวิตโดยมีโทรศัพท์มือถือเป็นศูนย์กลาง… และลูกค้าในอนาคตก็คงไม่กลับไปเลือกเข้าร้านอาหารด้วยประสบการณ์เหมือนในอดีตอีกแล้ว… โลกออนไลน์กับโลกออฟไลน์ต่อเป็นผืนเดียวกันหมดแล้วในงานบริการ…