Turn A Perceived Risk Into An Asset – Aaron Patzer

Aaron Patzer

ความเสี่ยง หรือ Risk… ในทางจิตวิทยาถือว่าเป็นกลไกหลักในความกลัว ซึ่งเป็นพลังหลักของการตัดสินใจของมนุษย์คนหนึ่ง และนั่นแปลว่า… สมองของคนเราจะประเมินความเสี่ยงทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัวแทบจะตลอดเวลา ซึ่งหลายกรณีในหลายๆ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวนั้น การประเมินความเสี่ยงเป็นกลไกทางประสาทวิทยาที่ทำงานอัตโนมัติ เหมือนมือโดนของร้อนก็จะกระตุกออกนั่นเอง

ตั้งแต่ปลายปี 2020 เป็นต้นมาจนเกือบหมดไตรมาสแรกของปี 2021 นี้… ถือเป็นปีที่มีปรากฏการณ์นักลงทุนหน้าใหม่ใสซิงในตลาดคริปโตเกิดขึ้นมากอย่างน่าสนใจ ถึงแม้ว่าด้านหนึ่งจะเป็นพัฒนาการของตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซีในประเทศได้เข้าสู่ระบบอย่างชัดเจน และผ่านช่วงบ่มเพาะทางธุรกิจมาระดับหนึ่ง… แต่จังหวะเวลาที่มาพร้อมกับราคาและเทคโนโลยีคริปโตเคอเรนซี ซึ่งได้เปลี่ยนผ่านและเติบโตทั้งมูลค่าและระบบนิเวศน์อย่างชัดเจน ได้ท้าทายจิตวิญญาณนักลงทุนที่เห็นโอกาสตรงหน้า แม้จะเป็นโอกาสที่ปนความเสี่ยงมาให้กลัวอย่างชัดเจน… แต่หลายคนก็เลือกจะหาวิธีเลิกกลัวด้วยการ “หาทางจัดการความเสี่ยง” และเดินหน้าสู่โลกของคริปโตเคอเรนซี… ไปลองด้วยตัวเอง

ความเสี่ยงในนามจิตวิญญาณนักลงทุน จึงควรได้รับโอกาสเพื่อพิสูจน์ความท้าทาย โดยไม่ถูกขัดขวางอย่างตื้นเขินจากบางทัศนคติ มากีดกันโอกาสการลงทุนในยุคที่ข้อมูลข่าวสารและความรู้สำหรับพัฒนาสติปัญญามีแบ่งปันกันมากมาย

ผมกำลังพูดถึง กรณีสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ออกเอกสารเรื่อง การกำหนดคุณสมบัติผู้ลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี และการกำหนดให้ผู้ลงทุนต้อง ผ่านการทดสอบความรู้ (knowledge test) ก่อนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งหลายท่านที่ติดตามงานเขียนของผมคงรู้ข่าวและเข้าใจประเด็นมาตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแล้ว

โดยส่วนตัวผมก็พอเข้าใจว่า… ในกลุ่มนักลงทุนหน้าใหม่ใสซิงที่เข้าสู่ตลาดคริปโตนั้น บางส่วนยังไม่มีประสบการณ์และความรู้ใดๆ เลย แต่ก็กล้าพอจะไปเรียนรู้เอาข้างหน้าและตัดสินใจเรียบร้อยแล้ว… ผมเองก็เคยเห็นโพสต์คำถามวังเวงของนักลงทุนหน้าใหม่ ที่ยังงงๆ กับเรื่องโอนเงินเข้าออกระหว่างบัญชีเทรดกับบัญชีธนาคาร ไปจนถึงติติงด่าทอแพลตฟอร์ม ทั้งที่ตัวเองยังแยกไม่ออกว่า อันไหน Wallet อันไหน Trade… แต่นั่นคือหนึ่งคนในหลายหมื่นคน ซึ่งคนหลายหมื่นคนไม่ควรโดนบังคับใช้มาตรฐานในระดับ “คนไม่รู้อะไรเลย” จนทำให้ตลาดทุนดิจิทัลและนักลงทุนที่ ก.ล.ต. ควรจะส่งเสริมและพัฒนาให้ทุกฝ่ายในระบบนิเวศน์นี้เข้มแข็งเติบโตมากกว่า หายไปจากระบบนิเวศน์ที่ควรจะคึกคักและท้าทาย… แม้คนส่วนน้อยที่เงอะงะเดียงสาเอง นานวันเข้าก็คงได้เรียนรู้และเข้าใจได้เองในอีกไม่ช้า

Aaron Patzer ผู้ก่อตั้ง หรือ Founder ของ Mint.com เคยกล่าวไว้ว่า… Turn A Perceived Risk Into An Asset. จงเปิดรับความเสี่ยงเพื่อแปลงมันเป็นสินทรัพย์… ซึ่งเป็นทางเดียวที่จะทำให้ “นักลงทุนหน้าใหม่” กลายเป็นนักลงทุนที่ค้ำจุนตลาดทุนไปจนกว่าเจ้าตัวจะเลิกลา

Mint.com เป็นแพลตฟอร์มให้บริการ Free Credit Score ซึ่งเป็นเครื่องมือจัดการความเสี่ยงสมัยใหม่อีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า… ความเสี่ยงเป็นวิทยาศาสตร์และตรรกะที่สามารถจัดการได้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อ “โอกาส” สำหรับคนที่รู้ดีว่าจะเอาเครดิตไปทำประโยชน์ได้อย่างไร… แน่นอนหล่ะว่า ทั้งหมดไม่ใช่ทุกคนที่ “สบโอกาส” แล้วจะ “ใช้โอกาสเป็น”

แต่เราควรเอามาตรฐาน “คนใช้โอกาสไม่เป็น” มาใช้กับทุกคนเพื่อปกป้องคนใช้โอกาสไม่เป็น ไม่กี่คนหรือเพียงส่วนหนึ่ง… โดย “ทำลายโอกาส” ของคนที่สบและใช้โอกาสไปสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มเป็นอย่างนั้นหรือ?

ตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมา… เสียงบ่นกรณี ก.ล.ต. อยากกำหนดคุณสมบัติผู้ลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี ต่างก็แสดงความเห็นเชิง “ดูแคลนวิสัยทัศน์” ในกรณีนี้มากกว่าจะเข้าใจความหวังดีของ ก.ล.ต. ครับ

ด้วยความเคารพครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Artificial Intelligence for Real Estate

AI ในตลาดอสังหาริมทรัพย์

บทความใน INC.COM เขียนโดย Andrew Thomas ซึ่งเป็น Founder Skybell ผู้ผลิตอุปกรณ์ Smarthome ขายดีอย่าง กริ่งประตูติดกล้องและสินค้าอื่นๆ ที่เป็น Smarthome Security Gadgets ระบุว่า AI หรือ Artificial Intelligence จะเข้ามาเปลี่ยนหลายวงการให้ต่างไปจากเดิม และหนึ่งในนั้นคือวงการ Real Estate…

Trading – Fundamentals of Technical Analysis จาก New York Institute of Finance

Trading – Fundamentals of Technical Analysis เปิดให้ Enroll หรือ ลงทะเบียนเรียนได้ทุกวันบน EdX.org โดยได้ผู้บรรยายมากประสบการณ์ในฐานะนักลงทุนแบบ Fulltime Trader อย่าง Michael Carr ซึ่งโด่งดังมาตั้งแต่วัยหนุ่มในฐานะ Financial Consultant ที่ Merrill Lynch…

Digital Asset

สินทรัพย์ดิจิตอล การลงทุน และ เสี่ยงสูง.com

นี่เป็นยุคเริ่มต้นของ Digital Assets และ Digital Based Investment ที่อยากแนะนำให้ท่านที่สนใจอสังหาริมทรัพย์จากมุมของการลงทุน ที่มองทุนกับกำไรเป็นสำคัญ ให้สนใจ Digital Assets เอาไว้ด้วย แม้ว่าสามสี่ปีที่ผ่านมา Bitcoin และ Cryptocurrency จะทิ้งประวัติศาสตร์ชะโลมเลือดกับรอยแผลไว้อย่างน่ากลัวมากมาย…

George Bernard Shaw

Those Who Cannot Change Their Minds Cannot Change Anything ~ George Bernard Shaw

สิ่งที่ต้องเข้าใจก่อนอื่นก็คือคำว่า “ความคิดกับจิตใจ” ที่ใช้เรียกต่อกันนี้ ซึ่งมักจะหมายถึง… ความคิดเห็นในระดับทัศนคติอันถือเป็นส่วนหนึ่งของจิตใจ ซึ่งเป็นพื้นฐานตัวตนที่คนๆ หนึ่งจะไม่เสียเวลากับ View หรือ มุมมองใหม่หรือข้อมูลอะไรใหม่ๆ อีกเลยก็มีได้… เพียงแต่จะเป็นทัศนคติและจิตใจแบบเก่าแก่ดั้งเดิมที่มีมากับตัวนานแล้ว… และมักจะแสดงบทบาทขับเคลื่อนพฤติกรรมตัวตนทั้งคิด พูดและกระทำจนถึงขั้นชินชาก็มี