Turn A Perceived Risk Into An Asset – Aaron Patzer

Aaron Patzer

ความเสี่ยง หรือ Risk… ในทางจิตวิทยาถือว่าเป็นกลไกหลักในความกลัว ซึ่งเป็นพลังหลักของการตัดสินใจของมนุษย์คนหนึ่ง และนั่นแปลว่า… สมองของคนเราจะประเมินความเสี่ยงทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัวแทบจะตลอดเวลา ซึ่งหลายกรณีในหลายๆ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวนั้น การประเมินความเสี่ยงเป็นกลไกทางประสาทวิทยาที่ทำงานอัตโนมัติ เหมือนมือโดนของร้อนก็จะกระตุกออกนั่นเอง

ตั้งแต่ปลายปี 2020 เป็นต้นมาจนเกือบหมดไตรมาสแรกของปี 2021 นี้… ถือเป็นปีที่มีปรากฏการณ์นักลงทุนหน้าใหม่ใสซิงในตลาดคริปโตเกิดขึ้นมากอย่างน่าสนใจ ถึงแม้ว่าด้านหนึ่งจะเป็นพัฒนาการของตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซีในประเทศได้เข้าสู่ระบบอย่างชัดเจน และผ่านช่วงบ่มเพาะทางธุรกิจมาระดับหนึ่ง… แต่จังหวะเวลาที่มาพร้อมกับราคาและเทคโนโลยีคริปโตเคอเรนซี ซึ่งได้เปลี่ยนผ่านและเติบโตทั้งมูลค่าและระบบนิเวศน์อย่างชัดเจน ได้ท้าทายจิตวิญญาณนักลงทุนที่เห็นโอกาสตรงหน้า แม้จะเป็นโอกาสที่ปนความเสี่ยงมาให้กลัวอย่างชัดเจน… แต่หลายคนก็เลือกจะหาวิธีเลิกกลัวด้วยการ “หาทางจัดการความเสี่ยง” และเดินหน้าสู่โลกของคริปโตเคอเรนซี… ไปลองด้วยตัวเอง

ความเสี่ยงในนามจิตวิญญาณนักลงทุน จึงควรได้รับโอกาสเพื่อพิสูจน์ความท้าทาย โดยไม่ถูกขัดขวางอย่างตื้นเขินจากบางทัศนคติ มากีดกันโอกาสการลงทุนในยุคที่ข้อมูลข่าวสารและความรู้สำหรับพัฒนาสติปัญญามีแบ่งปันกันมากมาย

ผมกำลังพูดถึง กรณีสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ออกเอกสารเรื่อง การกำหนดคุณสมบัติผู้ลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี และการกำหนดให้ผู้ลงทุนต้อง ผ่านการทดสอบความรู้ (knowledge test) ก่อนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งหลายท่านที่ติดตามงานเขียนของผมคงรู้ข่าวและเข้าใจประเด็นมาตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแล้ว

โดยส่วนตัวผมก็พอเข้าใจว่า… ในกลุ่มนักลงทุนหน้าใหม่ใสซิงที่เข้าสู่ตลาดคริปโตนั้น บางส่วนยังไม่มีประสบการณ์และความรู้ใดๆ เลย แต่ก็กล้าพอจะไปเรียนรู้เอาข้างหน้าและตัดสินใจเรียบร้อยแล้ว… ผมเองก็เคยเห็นโพสต์คำถามวังเวงของนักลงทุนหน้าใหม่ ที่ยังงงๆ กับเรื่องโอนเงินเข้าออกระหว่างบัญชีเทรดกับบัญชีธนาคาร ไปจนถึงติติงด่าทอแพลตฟอร์ม ทั้งที่ตัวเองยังแยกไม่ออกว่า อันไหน Wallet อันไหน Trade… แต่นั่นคือหนึ่งคนในหลายหมื่นคน ซึ่งคนหลายหมื่นคนไม่ควรโดนบังคับใช้มาตรฐานในระดับ “คนไม่รู้อะไรเลย” จนทำให้ตลาดทุนดิจิทัลและนักลงทุนที่ ก.ล.ต. ควรจะส่งเสริมและพัฒนาให้ทุกฝ่ายในระบบนิเวศน์นี้เข้มแข็งเติบโตมากกว่า หายไปจากระบบนิเวศน์ที่ควรจะคึกคักและท้าทาย… แม้คนส่วนน้อยที่เงอะงะเดียงสาเอง นานวันเข้าก็คงได้เรียนรู้และเข้าใจได้เองในอีกไม่ช้า

Aaron Patzer ผู้ก่อตั้ง หรือ Founder ของ Mint.com เคยกล่าวไว้ว่า… Turn A Perceived Risk Into An Asset. จงเปิดรับความเสี่ยงเพื่อแปลงมันเป็นสินทรัพย์… ซึ่งเป็นทางเดียวที่จะทำให้ “นักลงทุนหน้าใหม่” กลายเป็นนักลงทุนที่ค้ำจุนตลาดทุนไปจนกว่าเจ้าตัวจะเลิกลา

Mint.com เป็นแพลตฟอร์มให้บริการ Free Credit Score ซึ่งเป็นเครื่องมือจัดการความเสี่ยงสมัยใหม่อีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า… ความเสี่ยงเป็นวิทยาศาสตร์และตรรกะที่สามารถจัดการได้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อ “โอกาส” สำหรับคนที่รู้ดีว่าจะเอาเครดิตไปทำประโยชน์ได้อย่างไร… แน่นอนหล่ะว่า ทั้งหมดไม่ใช่ทุกคนที่ “สบโอกาส” แล้วจะ “ใช้โอกาสเป็น”

แต่เราควรเอามาตรฐาน “คนใช้โอกาสไม่เป็น” มาใช้กับทุกคนเพื่อปกป้องคนใช้โอกาสไม่เป็น ไม่กี่คนหรือเพียงส่วนหนึ่ง… โดย “ทำลายโอกาส” ของคนที่สบและใช้โอกาสไปสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มเป็นอย่างนั้นหรือ?

ตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมา… เสียงบ่นกรณี ก.ล.ต. อยากกำหนดคุณสมบัติผู้ลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี ต่างก็แสดงความเห็นเชิง “ดูแคลนวิสัยทัศน์” ในกรณีนี้มากกว่าจะเข้าใจความหวังดีของ ก.ล.ต. ครับ

ด้วยความเคารพครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Seedify

Seedify และ Initial Game Offerings

Seedify ประกาศตัวเป็นแพลตฟอร์มการหาทุนในระยะเริ่มต้น หรือ Seed Stage สำหรับนักพัฒนาเกมที่ต้องการเงินลงทุนในระยะเริ่มต้นโครงการ โดย Seedify จะเปิดรับโครงการผ่านกลไก DAO หรือ Decentralized Autonomous Organisation เพื่อให้ชุมชนที่ Stake เพื่อสิทธิ์การออกเสียงด้วย SFUND Token ได้ร่วมกันพิจารณาลงมติ เพื่อนำโครงการเข้าโปรแกรม IGO หรือ Initial Game Offers… ซึ่งเป็นการออกโทเคนของโครงการเกมเพื่อขายให้นักลงทุน

The best investment on earth is earth… Louis J. Glickman

Louis J. Glickman ถือเป็นนักลงทุนและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชาวอเมริกันเชื้อสายยิว ที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ประวัติและข้อมูลของ Glickman มีไม่มากนัก… ทราบแต่เพียงว่า Louis J. Glickman เกิดและเติบโตใน Brooklyn มีบิดาชื่อ Pincus Glickman เจ้าของกิจการรับเหมาก่อสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ Louis สืบทอดต่อจากบิดา

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยไตรมาส 3 ปี 2561 และแนวโน้มปี 2562…

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ได้เผยแพร่รายงานการวิเคราะห์ สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยกรุงเทพฯ-ปริมณฑลและตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาค ซึ่งเป็นข้อมูลของไตรมาส 3 ปี 2561 ที่ผ่านมาครับ … และยังมีแถมการพยากรณ์แนวโน้มของปี 2562 ห้อยเอาไว้อีกด้วยครับ!!!

ETH London Hard Fork

ETH London Hard Fork

Ethereum London Hard Fork เป็นการอัพเกรดเครือข่าย Ethereum Blockchain ภายใต้ข้อเสนอ EIP–1559 และ EIP–3238 ซึ่งมี Roadmap กำหนดไว้ 3 ครั้ง และ London Hard Fork เป็นครั้งที่สองต่อจาก Berlin Hard Fork ซึ่งเกิดขึ้นในเดือนเมษายน ปี 2021 ที่ผ่านมา โดยจะมี Shanghai Hard Fork ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นไตรมาสสุดท้ายของปี 2021