Turn A Perceived Risk Into An Asset – Aaron Patzer

Aaron Patzer

ความเสี่ยง หรือ Risk… ในทางจิตวิทยาถือว่าเป็นกลไกหลักในความกลัว ซึ่งเป็นพลังหลักของการตัดสินใจของมนุษย์คนหนึ่ง และนั่นแปลว่า… สมองของคนเราจะประเมินความเสี่ยงทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัวแทบจะตลอดเวลา ซึ่งหลายกรณีในหลายๆ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวนั้น การประเมินความเสี่ยงเป็นกลไกทางประสาทวิทยาที่ทำงานอัตโนมัติ เหมือนมือโดนของร้อนก็จะกระตุกออกนั่นเอง

ตั้งแต่ปลายปี 2020 เป็นต้นมาจนเกือบหมดไตรมาสแรกของปี 2021 นี้… ถือเป็นปีที่มีปรากฏการณ์นักลงทุนหน้าใหม่ใสซิงในตลาดคริปโตเกิดขึ้นมากอย่างน่าสนใจ ถึงแม้ว่าด้านหนึ่งจะเป็นพัฒนาการของตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซีในประเทศได้เข้าสู่ระบบอย่างชัดเจน และผ่านช่วงบ่มเพาะทางธุรกิจมาระดับหนึ่ง… แต่จังหวะเวลาที่มาพร้อมกับราคาและเทคโนโลยีคริปโตเคอเรนซี ซึ่งได้เปลี่ยนผ่านและเติบโตทั้งมูลค่าและระบบนิเวศน์อย่างชัดเจน ได้ท้าทายจิตวิญญาณนักลงทุนที่เห็นโอกาสตรงหน้า แม้จะเป็นโอกาสที่ปนความเสี่ยงมาให้กลัวอย่างชัดเจน… แต่หลายคนก็เลือกจะหาวิธีเลิกกลัวด้วยการ “หาทางจัดการความเสี่ยง” และเดินหน้าสู่โลกของคริปโตเคอเรนซี… ไปลองด้วยตัวเอง

ความเสี่ยงในนามจิตวิญญาณนักลงทุน จึงควรได้รับโอกาสเพื่อพิสูจน์ความท้าทาย โดยไม่ถูกขัดขวางอย่างตื้นเขินจากบางทัศนคติ มากีดกันโอกาสการลงทุนในยุคที่ข้อมูลข่าวสารและความรู้สำหรับพัฒนาสติปัญญามีแบ่งปันกันมากมาย

ผมกำลังพูดถึง กรณีสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ออกเอกสารเรื่อง การกำหนดคุณสมบัติผู้ลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี และการกำหนดให้ผู้ลงทุนต้อง ผ่านการทดสอบความรู้ (knowledge test) ก่อนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งหลายท่านที่ติดตามงานเขียนของผมคงรู้ข่าวและเข้าใจประเด็นมาตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแล้ว

โดยส่วนตัวผมก็พอเข้าใจว่า… ในกลุ่มนักลงทุนหน้าใหม่ใสซิงที่เข้าสู่ตลาดคริปโตนั้น บางส่วนยังไม่มีประสบการณ์และความรู้ใดๆ เลย แต่ก็กล้าพอจะไปเรียนรู้เอาข้างหน้าและตัดสินใจเรียบร้อยแล้ว… ผมเองก็เคยเห็นโพสต์คำถามวังเวงของนักลงทุนหน้าใหม่ ที่ยังงงๆ กับเรื่องโอนเงินเข้าออกระหว่างบัญชีเทรดกับบัญชีธนาคาร ไปจนถึงติติงด่าทอแพลตฟอร์ม ทั้งที่ตัวเองยังแยกไม่ออกว่า อันไหน Wallet อันไหน Trade… แต่นั่นคือหนึ่งคนในหลายหมื่นคน ซึ่งคนหลายหมื่นคนไม่ควรโดนบังคับใช้มาตรฐานในระดับ “คนไม่รู้อะไรเลย” จนทำให้ตลาดทุนดิจิทัลและนักลงทุนที่ ก.ล.ต. ควรจะส่งเสริมและพัฒนาให้ทุกฝ่ายในระบบนิเวศน์นี้เข้มแข็งเติบโตมากกว่า หายไปจากระบบนิเวศน์ที่ควรจะคึกคักและท้าทาย… แม้คนส่วนน้อยที่เงอะงะเดียงสาเอง นานวันเข้าก็คงได้เรียนรู้และเข้าใจได้เองในอีกไม่ช้า

Aaron Patzer ผู้ก่อตั้ง หรือ Founder ของ Mint.com เคยกล่าวไว้ว่า… Turn A Perceived Risk Into An Asset. จงเปิดรับความเสี่ยงเพื่อแปลงมันเป็นสินทรัพย์… ซึ่งเป็นทางเดียวที่จะทำให้ “นักลงทุนหน้าใหม่” กลายเป็นนักลงทุนที่ค้ำจุนตลาดทุนไปจนกว่าเจ้าตัวจะเลิกลา

Mint.com เป็นแพลตฟอร์มให้บริการ Free Credit Score ซึ่งเป็นเครื่องมือจัดการความเสี่ยงสมัยใหม่อีกตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า… ความเสี่ยงเป็นวิทยาศาสตร์และตรรกะที่สามารถจัดการได้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อ “โอกาส” สำหรับคนที่รู้ดีว่าจะเอาเครดิตไปทำประโยชน์ได้อย่างไร… แน่นอนหล่ะว่า ทั้งหมดไม่ใช่ทุกคนที่ “สบโอกาส” แล้วจะ “ใช้โอกาสเป็น”

แต่เราควรเอามาตรฐาน “คนใช้โอกาสไม่เป็น” มาใช้กับทุกคนเพื่อปกป้องคนใช้โอกาสไม่เป็น ไม่กี่คนหรือเพียงส่วนหนึ่ง… โดย “ทำลายโอกาส” ของคนที่สบและใช้โอกาสไปสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มเป็นอย่างนั้นหรือ?

ตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมา… เสียงบ่นกรณี ก.ล.ต. อยากกำหนดคุณสมบัติผู้ลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี ต่างก็แสดงความเห็นเชิง “ดูแคลนวิสัยทัศน์” ในกรณีนี้มากกว่าจะเข้าใจความหวังดีของ ก.ล.ต. ครับ

ด้วยความเคารพครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

CNC Based Farm

Farm.bot

ประเทศไทยถือเป็นประเทศต้นแบบแนวคิดเรื่องผักสวนครัวรั้วกินได้ ที่ FAO อันเป็นหน่วยงานด้านอาหารแห่งองค์การสหประชาชาติ พาคนจากทุกมุมโลกมาดูงาน หรือแม้แต่ใช้ประเทศไทยเป็นกรณีศึกษาเพื่อเป็นเรื่องเล่า ต่อยอดสร้างความมั่นคงทางอาหารให้สังคมโลกมากว่าครึ่งศตวรรษ

เริ่มลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์อย่างไรถ้าไม่มีทุน?

ลงทุน! คำหรูหราน่าสนใจ ที่เอ่ยถึงกับลงมือแทบจะเป็นคนละเรื่อง การลงทุนในทัศนของผมคือการเอาทุนที่มีไปสร้างผลกำไรจากสิ่งที่ทุนจ่าย

มอเตอร์เวย์สาย M81 บางใหญ่-กาญจนบุรี…

วันนี้แวะมาสำรวจโครงสร้างพื้นฐานฝั่งตะวันตกดูหน่อยครับ โดดเด่นสุดเวลานี้คงจะเป็น มอเตอร์เวย์สาย บางใหญ่-กาญจนบุรี ที่ตัดจากบางใหญ่ นนทบุรี ผ่านนครปฐมไปสิ้นสุดที่กาญจนบุรี ปัจจุบันกรมทางหลวงอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างงานโยธาซึ่งแบ่งออกเป็น 25 สัญญา เพื่อเร่งรัดการดำเนินงานก่อสร้างให้เป็นไปตามแผนงานที่กำหนด สำหรับการก่อสร้างงานระบบ การดำเนินงานและการบำรุงรักษาภายหลังจากโครงการเปิดให้บริการ คณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2560 อนุมัติให้กรมทางหลวงเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนร่วมลงทุนและบริหารจัดการ ในรูปแบบ PPP Gross Cost ซึ่งเอกชนจะเป็นผู้ลงทุนก่อสร้างงานระบบและจัดเก็บรายได้ทั้งหมดส่งมอบให้แก่ภาครัฐ โดยภาคเอกชนจะได้รับค่าจ้าง/ตอบแทนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา พร้อมทั้งจ่ายคืนค่าก่อสร้างงานระบบตามกรอบระยะเวลาและเงื่อนไขที่กำหนด

Ready To Eat

หลักและแนวคิดการพัฒนาสินค้าอาหารพร้อมรับประทาน

อาหารพร้อมรับประทาน หรืออาหาร RTE หรือ Ready To Eat ว่า… ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าตลาดรวม โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ปี 2563 มูลค่าตลาดอาหารพร้อมทานจะอยู่ที่ 20,200–20,500 ล้านบาท โต 3.0–5.0% Year-on-Year จากความหลากหลายแปลกใหม่ของสินค้า