Trend Following 101… การลงทุนตามแนวโน้มเบื้องต้น

Trend Following หรือ Trend Trading หรือ การเทรดตามแนวโน้มราคา… ถือเป็นศัพท์เทคนิคในตลาดซื้อขายสินทรัพย์ทุน และ สินทรัพย์เก็งกำไรที่อธิบายถึง… การศึกษาข้อมูลสินทรัพย์เป้าหมายเพื่อซื้อขายลงทุนด้วยการดูปัจจัย “แนวโน้มราคา” และตัดสินใจบนแนวโน้มที่ค้นพบ ซึ่งเป็นทิศทางของราคาลำดับถัดไปในคาบเวลา หรือ Period หนึ่ง ที่สินทรัพย์เป้าหมายจะปรากฏพฤติกรรมราคาไปในทิศทางเดียวกัน… ซึ่งก็อยู่มีเพียง 3 ทิศทางที่จะเกิดแนวโน้ม คือ แนวโน้มราคาบวกขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉลี่ย และ แนวโน้มราคาลดลงอย่างต่อเนื่องโดยเฉลี่ย… หรือไม่ก็ราคาเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงไม่มากโดยเฉลี่ย หรือ Sideway ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ดูเหมือนจะไม่น่าสนใจเพราะไม่เห็นส่วนต่างกำไรขาดทุนที่ชัดเจน แต่ก็มีนักลงทุนไม่น้อยที่เกาะติดระยะ Sideway ในตลาดสินทรัพย์เก็งกำไรเพื่อซื้อขายแบบ Trend Following…

ข้อดีของแนวคิด และ กลยุทธ์การเทรดลงทุนแบบ Trend Following คือโอกาสในการทำกำไรก้อนใหญ่จากการ “จับ” สินทรัพย์ลงทุนได้ถูกจังหว่ะ ซึ่งแต่ละออเดอร์ซื้อขายจะทำกำไรให้นักลงทุนได้มาก โดยแทบจะไร้ความเครียด… จนสามารถสร้างพอร์ตลงทุนที่มีอัตราการเติบโตเป็นหลายๆ เท่าได้เร็วขึ้นมาก… ซึ่งการตัดสิน “จับ” สินทรัพย์เป้าหมาย จะให้ความสำคัญกับสัญญาณแนวโน้ม หรือ Trend ที่ปรากฏจนชัดเจน… ย้ำว่าปรากฏจนชัดเจน ที่แปลว่าต้อง “รอตามราคา” โดยต้องสละโอกาส และ กลยุทธ์ “การซื้อนำตลาด” ที่มีโอกาสผิดทางสูงกว่า

ในทางเทคนิค… Trend Following หรือ การเทรดตามแนวโน้มราคาจะเลือกตามสัญญาณชี้นำที่สามารถ “กรองความผันผวน” ออกไปให้ได้มากที่สุด… ซึ่งก็ต้องไปศึกษาวิเคราะห์สินทรัพย์รายตัวว่าต้องใช้ Time Frame หรือ Period ขนาดเท่าไหร่จึงเหมาะสมกับความผันผวนในภาวะต่างๆ โดยดูกราฟราคาย้อนหลังประกอบ… แล้วจึงเลือกใช้ “ค่าเฉลี่ย หรือ ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ หรือ Moving Average” แบบที่ตัวเองถนัด มาหาค่าเฉลี่ยที่เหมาะสมเพื่อดูต้นทุนเฉลี่ยของนักลงทุนทั้งตลาดว่าอยู่ในระดับใด

ตัวอย่างการใช้ EMA 21 กับ EMA 89 บน TF 1D เพื่อสะท้อนแนวโน้มราคาในช่วงเวลาต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงเวลาปัจจุบัน… โดยการตัดกันของเส้น EMA ทั้งสองเส้น จะระบุแนวโน้มของราคาว่าจะขึ้นต่อไป หรือ ยังลงต่อไปได้อย่างชัดเจน

ซึ่งข้อเสียของการลงทุนแบบ Trend Following หรือ การเทรดตามแนวโน้มราคา ที่จำเป็นจะต้องถอยมาดู Time Frame ยาวๆ เพื่อลดสัญญาณรบกวน หรือ Noise จากราคาผันผวนในระยะสั้น… ซึ่งไม่เหมาะกับนักลงทุนที่ “เย็นไม่พอ” ทั้งจากเงินลงทุน และ จิตวิทยาการลงทุนอย่างชัดเจน และที่สำคัญกว่านั้น… ทั้งสินทรัพย์ลงทุน และ สินทรัพย์เก็งกำไรล้วนมีโอกาส “เปลี่ยนทิศทาง” ได้ตลอดเวลาจากปัจจัยมากมายที่อ่อนไหวต่อสินทรัพย์นั้น… นั่นหมายความว่า การระบุแนวโน้มได้แม่นยำก็ยังไม่เพียงพอที่จะรับมือกับปัจจัยอ่อนไหวอื่นๆ ได้ทั้งหมด เช่น กรณีการโจมตี Stable Coin สกุล UST จนหลุด Pegged 1 USD จนตลาดคริปโตตื่นตระหนกขาย หรือ Panic Selling จนแนวโน้มราคาของทุกเหรียญคริปโตในตลาดเปลี่ยนเป็น “ลดลงอย่างมาก” ในเวลาเพียงไม่นาน

อย่างไรก็ตาม… การลงทุนแบบ Trend Following หรือ การเทรดตามแนวโน้มราคา ยังถือเป็นกลยุทธ์การลงทุนที่ดีที่สุดอีกหนึ่งกลยุทธ์ ซึ่งโดยส่วนตัวมองว่าสามารถรีวิวย้อนกลับ หรือ Backtesting เพื่อหาสัญญาณที่ดีที่สุด และ เหมาะสมกับ “ความสามารถในการรอคอย” ได้ดีที่สุดไม่ยาก

คำเตือน… บทความนี้ไม่ใช่คำปรึกษาเกี่ยวกับการลงทุน เพราะเป็นเพียงหลักการ และ แนวคิดเกี่ยวกับกลยุทธ์การลงทุนรูปแบบหนึ่งเท่านั้น นักลงทุนต้องศึกษาความเสี่ยงในการลงทุนใดๆ ด้วยตัวเอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

EECa… เมืองการบินภาคตะวันออก

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2565 ได้เห็นชอบ “มาตรการสิทธิประโยชน์ในเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ : เมืองการบินภาคตะวันออก (EECa)” ตามที่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ สกพอ. เสนอ ซึ่งเป็นเรื่องสืบเนื่องจากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2565 ที่เห็นชอบ “โครงการเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ : เมืองการบินภาคตะวันออก (EECa)” พื้นที่รวม 6,500 ไร่ เป็นโครงการตัวอย่างนำร่องด้านสิทธิประโยชน์ทางภาษีและไม่ใช่ภาษี และ กำหนดให้พื้นที่เมืองการบินภาคตะวันออก หรือ Airport City จำนวน 1,032 ไร่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ EECa เป็นเขตประกอบการค้าเสรี EECa Free Trade Zone…

อสังหาริมทรัพย์ไทยในสังคมวัยชรา…

สถิติจำนวนประชากรที่กระทรวงมหาดไทยรายงานผ่านเวบไซด์ stat.dopa.go.th ตัวเลขเดือนธันวาคม 2561 คือ 66,413,979 คน ในจำนวนนี้มีผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปีอยู่ 10,666,803 คน… และอีก 10 ปีข้างหน้า คนอายุเกิน 60 ปีจะมีเพิ่มอีก 9,441,220 คน

Mark Twain… Buy Land, They’re Not Making It Anymore.

Buy Land, They’re Not Making It Anymore. เป็น Quote หรือคำคมที่ค้นบน Google Search ได้มากถึง 80.1 ล้านรายการ และเป็นคำคมที่มีคนเผยแพร่ทั่วโลก… และวรรคทองของวงการอสังหาริมทรัพย์และการลงทุนประโยคนี้… ฝากไว้โดยนักเขียน นักผจญภัยและนักล่าขุมทอง กัปตันและต้นกลเรือกลไฟ นักหนังสือพิมพ์ และนักเล่าเรื่องขบขันเจ้าของนามปากกา… Mark Twain

Bon Appetit

เตรียมห้องพัก โรงแรมและ Hospitality Services หลัง COVID-19

กระแสการเปลี่ยนแปลงของแนวคิดเรื่อง Proximity Tourism หรือการท่องเที่ยวระยะไกล จนถึง Distance Between People หรือการเว้นระยะห่างระหว่างผู้คน ที่ได้ยินหนาหูจนหลายฝ่ายเชื่อว่า… ธุรกิจบริการน่าจะเจอกับ New Normal หรือความปกติใหม่ ที่ต้องออกแบบงานบริการกลุ่ม Hospitality ที่ศูนย์กลางคือกิจกรรมการบริการผู้มาเยือน ที่ต้องเริ่มหาแนวปฏิบัติ หรือ Practice กันใหม่ตั้งแต่ตอนนี้