Trend 2020 : Baby Boomer

วารสาร Trend 2020 ของสำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ TCDC ได้เผยแพร่แนวโน้มของปีหน้าจากข้อมูลมากมายที่ TCDC ทำขึ้นทุกปี และเมื่อวานผมก็ได้เผยแพร่ eMagazine ฉบับดังกล่าวผ่านเวบไซด์ https://reder.red ไปแล้ว ซึ่งท่านสามารถหา download ได้ทั้งจากเวบไซต์ https://web.tcdc.or.th/ รวมทั้งที่ reder.red เช่นกัน

ข้อมูลในวารสารเล่มดังกล่าวอัดแน่นหลายมิติครับ โดยเฉพาะข้อมูลเทรนด์หรือแนวโน้มผู้บริโภค ที่คนทำธุรกิจต้องรู้ไว้ใช้เป็นและตามให้ทันแนวโน้มที่กำลังจะมา…

ผมจะยังยึดถือข้อมูลผู้บริโภคโดยยึดถือตามการแบ่งโดยช่วงวัยเหมือนเดิมน๊ะครับ… วันนี้มาเริ่มกันที่ Baby Boomer ช่วงวัย 55-73 ปี กันก่อนครับ

ทัศนคติของเบบี้บูมเมอร์ มองว่า อายุเป็นเพียงค่ากลาง (Age-Agnostic)… ส่วนเรื่องแฟชั่นและความงาม ปี 2018 บริษัท JWT Intelligence ศึกษาพบว่า 91% ของผู้หญิงอายุระหว่าง 53-72 ปี ต้องการให้โฆษณาต่างๆ ใส่ใจพวกเธอเหมือนประชาชนทั่วไป โดยไม่ถูกจัดหมวดหมู่ว่าอยู่ในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

กระแสเรื่องการเคารพตนเองที่โหมกระหน่ำในกลุ่มมิลเลนเนียลและเจนซี นำไปสู่การ รีแบรนด์ใหม่ให้กับคำว่า “Anti-Aging” เช่นจากที่ Royal Society for Public Health ของอังกฤษ ผลักดันให้โฆษณาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวยกเลิกการใช้คำว่า “การต่อต้านริ้วรอย” โดยเสียงกว่าครึ่งจากเหล่าเบบี้บูมเมอร์กล่าวว่า

รู้สึกรำคาญใจเมื่อเห็นโฆษณาที่มีการรีทัชภาพที่ดูอ่อนวัยเกินจริง ซึ่งแท้จริงแล้วควรคงภาพลักษณ์ที่แท้จริงและให้ความสำคัญกับความรู้สึกของผู้คนมากกว่า

ช่องว่างระหว่างวัยเป็นเรื่องท้าทายสำหรับคนเจนนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเชื่อมโยงกลุ่มเบบี้บูมเมอร์กับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์เจนมิลเลนเนียลและเจนซี ด้วยเหตุนี้คนรุ่นเดียวกันจึงเป็นแรงบันดาลใจให้แก่กันมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นทริเชีย คัสเดน (Tricia Cusden) บล็อกเกอร์ด้านความงามจากอังกฤษ ที่คลิปแต่งหน้าทางช่องยูทูบของเธอมีผู้ชมกว่า 5 ล้านครั้ง

เช่นเดียวกับ Chinatown Pretty เพจที่มีช่างภาพ 2 คนเป็นผู้ดูแล เน้นบอกเล่าชีวิตและการทำงานของเหล่าเบบี้บูมเมอร์ในย่านไชน่าทาวน์ ทั้งนี้ในอีกแง่หนึ่ง อินฟลูเอนเซอร์ เหล่านี้ช่วยลดช่องว่างระหว่างวัย เพราะสามารถดึงดูดเจนที่มีอายุน้อยกว่าให้สามารถเข้าถึง

ได้มากขึ้น

… ธุรกิจไหนที่กำลังมอง Baby Boomer เป็น Target Audience อ่านทวนหลายๆ รอบเลยครับ ถ้าถามผม ผมเห็นโอกาสที่จะเจาะเข้าผู้หาผู้ใหญ่ที่มีเหตุผลซ้อนเหตุผล และมองโลกตรงไปตรงมา ไม่เสแสร้งแต่ก็ไม่นิยมถ้อยความหรือท่าทีแสลงอารมณ์เท่าไหร่ อย่างเช่น… ท่านใดจะขายเครื่องสำอางให้คน Baby Boomer ก็โปรดหลีกเลี่ยงคำโฆษณาแสลงๆ อย่าง “ต้านริ้วรอย” ให้ดีด้วยครับ ไม่ใช่ไม่ต้องการใช้คุณสมบัติการต้านริ้วรอยน๊ะครับ แต่การตัดสินใจซื้อสินค้าที่ชูคุณสมบัติต้านริ้วรอยโต้งๆ ชัดๆ จะหมายถึงยอมรับโต้งๆ ชัดๆ ว่าตัวเองมีปัญหาริ้วรอย

ถ้าย้ายมาฝั่ง Target Audience มาเป็นชายวัย 55-73 ปี… คนกลุ่มนี้จะทัศนคติใกล้เคียงกับทัศนคติเรื่องริ้วรอยของฝ่ายหญิงเช่นกัน… การพูดถึงโรคภัยไข้เจ็บที่หมายถึงปัญหาสุขภาพ หรือปัญหาสมรรถภาพด้านต่างๆ การใช้ถ้อนคำโฆษณาดูเกินจริงอย่าง สินค้าสูตรสุขภาพดีครอบจักรวาล จะ Hook คนกลุ่มนี้ได้ยาก

ข้อมูลเผยแพร่จาก ThinkwithGoogle.com ได้รายงานเทรนด์การใช้ YouTube ของคน Baby Boomer เอาไว้ว่า… ผู้ใหญ่วัยนี้ชอบดูคลิปบน YouTube ตอนที่ว่างเสมอ โดยหนึ่งในสามของคนกลุ่มที่เข้า YouYube จะดูคลิปเพื่อเรียนรู้หรือคลิปแนว How to… 

ชาวบูมเมอร์ที่เข้า YouTube จะใช้ YouTube เพื่อความบันเทิงสูงถึง 68%…

ประเด็นที่น่าสนใจคือ… คนบูมเมอร์มีกำลังซื้อมหาศาล หลายสำนักให้ตัวเลข “มูลค่าของกำลังซื้อ” จากคนกลุ่มนี้สูงเกิน 50% ของยอดขาย ซึ่งคนกลุ่มนี้ไม่เพียงแต่ใช้จ่ายเพื่อตัวเองเท่านั้น… แต่ยังเป็นวัยที่ใช้จ่ายเพื่อสมาชิกในครอบครัวด้วย

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คนกลุ่มนี้มักจะมีอสังหาริมทรัพย์ในมือกันเป็นส่วนใหญ่… และกำลังมองหาชีวิตบั้นปลายที่ “อาวุโสแล้วโอเคจริงๆ” กันทั้งสิ้น… ผมรู้จักหลายท่านที่มีที่ทางมากมายสะสมมา และไม่รู้จะทำยังไงก็สมบัติเหล่านี้… ผมมีตัวเลขไม่เป็นทางการจำนวนหนึ่งที่ชี้ว่า ประกาศขายที่ดินส่วนใหญ่เป็นของคนบูมเมอร์สูงเกือบ 30% ทีเดียว… ผมอยากทำวิจัยหา Trend เรื่องนี้เหมือนกันครับ ถ้าท่านไหนสนใจตรงกันก็ยินดีร่วมมืออย่างยิ่ง… ผมก็อยากประเมิน Properea Bot เหมือนกันว่าแม่นข้อมูลใกล้เคียงของพี่ใหญ่อย่าง Google, Facebook แค่ไหนอย่างไร

…พรุ่งนี้มาต่อกันที่ GenX ครับ!

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Robot Restaurants

Robot Restaurants

ถึงวันนี้ ขั้นตอนการผลิตอาหารแบบที่ McDonald’s พัฒนาขึ้น กำลังถูกต่อยอดไปสู่กลไกอัตโนมัติที่ถอดคนออกจาก “ขั้นตอนการปรุงและประกอบอาหาร” จนกลายเป็นโมเดลธุรกิจบริการอาหารอัตโนมัติที่ก้าวหน้าท้าทายอย่างยิ่ง

Napoleon Hill

If You Cannot Do Great Things, Do Small Things In A Great Way ~ Napoleon Hill

Rich และ Success ดึงดูดผู้คน ให้อยากผ่านประตูที่ติดป้ายคำสองคำนี้เอาไว้… แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่ผ่านประตูเข้าไปแล้วจะบรรลุวัตถุประสงค์ เพราะประตูกับป้ายติดประตูไม่ได้ช่วยอะไร… เว้นแต่ ก่อนจะเข้าประตูไปตามหา Rich หรือ Success ให้ตัวเอง… ควรได้ลิ้มรส Small Things Success ก่อนก้าวเท้าเข้าประตูบานนั้นไป!!!

Bull traps / Bear Traps

Bull Traps / Bear Traps… กับดักกระทิง / กับดักหมี

ส่วนที่ยากที่สุดของการลงทุนในตลาดสินทรัพย์ลงทุนผ่านการเทรดทุกตลาดก็ยังคงเป็นเรื่อง “ทำนายทิศทางและราคาผิด” อยู่ดี… ซึ่งนักลงทุนชั้นเซียนที่อยู่ในตลาดมานานก็ยังพลาดได้เป็นประจำ ถึงแม้ว่าจะมีประสบการณ์การขั้นสามารถอ่านแท่งเทียน และ ใช้เครื่องมือทางเทคนิคขั้นสูงมานานเป็นสิบยี่สิบปีก็ตาม… ยิ่งถ้าเจอสัญญาณความเคลื่อนไหวของราคาหลักทรัพย์ลงทุนเกิดปรากฏการณ์ Bull Traps หรือ กับดักกระทิง หรือ สัญญาณลวงว่าราคาจะวิ่งขึ้น… และ Bear Traps หรือ กับดักหมี หรือ สัญญาณลวงว่าราคาจะปรับตัวลง… ปรากฏให้นักลงทุนเห็น