Trend 2020 : Baby Boomer

วารสาร Trend 2020 ของสำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ TCDC ได้เผยแพร่แนวโน้มของปีหน้าจากข้อมูลมากมายที่ TCDC ทำขึ้นทุกปี และเมื่อวานผมก็ได้เผยแพร่ eMagazine ฉบับดังกล่าวผ่านเวบไซด์ https://reder.red ไปแล้ว ซึ่งท่านสามารถหา download ได้ทั้งจากเวบไซต์ https://web.tcdc.or.th/ รวมทั้งที่ reder.red เช่นกัน

ข้อมูลในวารสารเล่มดังกล่าวอัดแน่นหลายมิติครับ โดยเฉพาะข้อมูลเทรนด์หรือแนวโน้มผู้บริโภค ที่คนทำธุรกิจต้องรู้ไว้ใช้เป็นและตามให้ทันแนวโน้มที่กำลังจะมา…

ผมจะยังยึดถือข้อมูลผู้บริโภคโดยยึดถือตามการแบ่งโดยช่วงวัยเหมือนเดิมน๊ะครับ… วันนี้มาเริ่มกันที่ Baby Boomer ช่วงวัย 55-73 ปี กันก่อนครับ

ทัศนคติของเบบี้บูมเมอร์ มองว่า อายุเป็นเพียงค่ากลาง (Age-Agnostic)… ส่วนเรื่องแฟชั่นและความงาม ปี 2018 บริษัท JWT Intelligence ศึกษาพบว่า 91% ของผู้หญิงอายุระหว่าง 53-72 ปี ต้องการให้โฆษณาต่างๆ ใส่ใจพวกเธอเหมือนประชาชนทั่วไป โดยไม่ถูกจัดหมวดหมู่ว่าอยู่ในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

กระแสเรื่องการเคารพตนเองที่โหมกระหน่ำในกลุ่มมิลเลนเนียลและเจนซี นำไปสู่การ รีแบรนด์ใหม่ให้กับคำว่า “Anti-Aging” เช่นจากที่ Royal Society for Public Health ของอังกฤษ ผลักดันให้โฆษณาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวยกเลิกการใช้คำว่า “การต่อต้านริ้วรอย” โดยเสียงกว่าครึ่งจากเหล่าเบบี้บูมเมอร์กล่าวว่า

รู้สึกรำคาญใจเมื่อเห็นโฆษณาที่มีการรีทัชภาพที่ดูอ่อนวัยเกินจริง ซึ่งแท้จริงแล้วควรคงภาพลักษณ์ที่แท้จริงและให้ความสำคัญกับความรู้สึกของผู้คนมากกว่า

ช่องว่างระหว่างวัยเป็นเรื่องท้าทายสำหรับคนเจนนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเชื่อมโยงกลุ่มเบบี้บูมเมอร์กับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์เจนมิลเลนเนียลและเจนซี ด้วยเหตุนี้คนรุ่นเดียวกันจึงเป็นแรงบันดาลใจให้แก่กันมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นทริเชีย คัสเดน (Tricia Cusden) บล็อกเกอร์ด้านความงามจากอังกฤษ ที่คลิปแต่งหน้าทางช่องยูทูบของเธอมีผู้ชมกว่า 5 ล้านครั้ง

เช่นเดียวกับ Chinatown Pretty เพจที่มีช่างภาพ 2 คนเป็นผู้ดูแล เน้นบอกเล่าชีวิตและการทำงานของเหล่าเบบี้บูมเมอร์ในย่านไชน่าทาวน์ ทั้งนี้ในอีกแง่หนึ่ง อินฟลูเอนเซอร์ เหล่านี้ช่วยลดช่องว่างระหว่างวัย เพราะสามารถดึงดูดเจนที่มีอายุน้อยกว่าให้สามารถเข้าถึง

ได้มากขึ้น

… ธุรกิจไหนที่กำลังมอง Baby Boomer เป็น Target Audience อ่านทวนหลายๆ รอบเลยครับ ถ้าถามผม ผมเห็นโอกาสที่จะเจาะเข้าผู้หาผู้ใหญ่ที่มีเหตุผลซ้อนเหตุผล และมองโลกตรงไปตรงมา ไม่เสแสร้งแต่ก็ไม่นิยมถ้อยความหรือท่าทีแสลงอารมณ์เท่าไหร่ อย่างเช่น… ท่านใดจะขายเครื่องสำอางให้คน Baby Boomer ก็โปรดหลีกเลี่ยงคำโฆษณาแสลงๆ อย่าง “ต้านริ้วรอย” ให้ดีด้วยครับ ไม่ใช่ไม่ต้องการใช้คุณสมบัติการต้านริ้วรอยน๊ะครับ แต่การตัดสินใจซื้อสินค้าที่ชูคุณสมบัติต้านริ้วรอยโต้งๆ ชัดๆ จะหมายถึงยอมรับโต้งๆ ชัดๆ ว่าตัวเองมีปัญหาริ้วรอย

ถ้าย้ายมาฝั่ง Target Audience มาเป็นชายวัย 55-73 ปี… คนกลุ่มนี้จะทัศนคติใกล้เคียงกับทัศนคติเรื่องริ้วรอยของฝ่ายหญิงเช่นกัน… การพูดถึงโรคภัยไข้เจ็บที่หมายถึงปัญหาสุขภาพ หรือปัญหาสมรรถภาพด้านต่างๆ การใช้ถ้อนคำโฆษณาดูเกินจริงอย่าง สินค้าสูตรสุขภาพดีครอบจักรวาล จะ Hook คนกลุ่มนี้ได้ยาก

ข้อมูลเผยแพร่จาก ThinkwithGoogle.com ได้รายงานเทรนด์การใช้ YouTube ของคน Baby Boomer เอาไว้ว่า… ผู้ใหญ่วัยนี้ชอบดูคลิปบน YouTube ตอนที่ว่างเสมอ โดยหนึ่งในสามของคนกลุ่มที่เข้า YouYube จะดูคลิปเพื่อเรียนรู้หรือคลิปแนว How to… 

ชาวบูมเมอร์ที่เข้า YouTube จะใช้ YouTube เพื่อความบันเทิงสูงถึง 68%…

ประเด็นที่น่าสนใจคือ… คนบูมเมอร์มีกำลังซื้อมหาศาล หลายสำนักให้ตัวเลข “มูลค่าของกำลังซื้อ” จากคนกลุ่มนี้สูงเกิน 50% ของยอดขาย ซึ่งคนกลุ่มนี้ไม่เพียงแต่ใช้จ่ายเพื่อตัวเองเท่านั้น… แต่ยังเป็นวัยที่ใช้จ่ายเพื่อสมาชิกในครอบครัวด้วย

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คนกลุ่มนี้มักจะมีอสังหาริมทรัพย์ในมือกันเป็นส่วนใหญ่… และกำลังมองหาชีวิตบั้นปลายที่ “อาวุโสแล้วโอเคจริงๆ” กันทั้งสิ้น… ผมรู้จักหลายท่านที่มีที่ทางมากมายสะสมมา และไม่รู้จะทำยังไงก็สมบัติเหล่านี้… ผมมีตัวเลขไม่เป็นทางการจำนวนหนึ่งที่ชี้ว่า ประกาศขายที่ดินส่วนใหญ่เป็นของคนบูมเมอร์สูงเกือบ 30% ทีเดียว… ผมอยากทำวิจัยหา Trend เรื่องนี้เหมือนกันครับ ถ้าท่านไหนสนใจตรงกันก็ยินดีร่วมมืออย่างยิ่ง… ผมก็อยากประเมิน Properea Bot เหมือนกันว่าแม่นข้อมูลใกล้เคียงของพี่ใหญ่อย่าง Google, Facebook แค่ไหนอย่างไร

…พรุ่งนี้มาต่อกันที่ GenX ครับ!

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Sidewalk Labs

Sidewalk Labs ที่ Toronto

วิสัยทัศน์ของ Google ในการโฟกัสและผลักดันเทคโนโลยี มักจะสร้างความสนใจให้คนทั่วโลกได้เสมอ… วิสัยทัศน์หนึ่งที่โดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ เห็นจะเป็นโครงการ Sidewalk ในมหานคร Toronto ประเทศแคนาดาที่เป็นโครงการ SmartCity ที่วางโมเดลการก่อสร้างและการประกาศแผนแม่บทว่าจะเริ่มก่อนสร้างก่อนปี 2021… ก็แปลว่าปี 2020 ก็เริ่มลงหน้างานจริงกันแล้ว

หญ้าเนเปีย… ความมั่นคงทางพลังงานแห่งความหวัง

อย่างที่เราท่านทราบดีอยู่แล้วว่า ภาคเกษตรของไทยจากมิติสัดส่วนประชากรถือว่ามีมากที่สุดมายาวนาน และยังคงสำคัญต่อโครงสร้างทางสังคมและความเป็นชาติมาตลอด

หลายสิ่งที่ต้องรู้ เมื่อคิดทำโรงแรมขนาดเล็ก

ตัวเลขนักท่องเที่ยวเดินทางมาประเทศไทยเมื่อสิ้นปี 2561 คือ 38,277,300 คน เป็นตัวเลขที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเผยแพร่อย่างเป็นทางการครับ นอกจากธุรกิจการบินที่ได้ประโยชน์ทางตรงไปเนื้อๆ แล้ว อีกธุรกิจนึงที่ได้ประโยชน์ไม่แพ้กันคือธุรกิจโรงแรม ประเด็นการลงทุนในธุรกิจโรงแรมของทุนใหญ่ เครือข่ายกว้างผมขอไม่พูดถึงน๊ะครับ

Rubber Laber

ความเคลื่อนไหวของราคายางพารา

เวบไซต์การยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. ได้ขึ้นสไลด์ประกาศราคาน้ำยางสดหน้าโรงงานค่า DRC หรือ Dry Rubber Content หรือ ปริมาณเนื้อยางแห้ง ไม่ต่ำกว่า 35% ประจำวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2563 ราคากิโลกรัมละ 44.30 บาท เพิ่มขึ้นจากช่วงต้นปีที่ราคากิโลกรัมละ 40 บาทเศษ แต่ก็ยังต่ำกว่าราคาเป้าหมายที่พี่น้องชาวสวนยางอยากเห็น เพื่อชดเชยต้นทุนและต้นทุนแฝงมากมายกว่าจะได้น้ำยาง 1 กิโลกรัม