Trend 2020 : Baby Boomer

วารสาร Trend 2020 ของสำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ TCDC ได้เผยแพร่แนวโน้มของปีหน้าจากข้อมูลมากมายที่ TCDC ทำขึ้นทุกปี และเมื่อวานผมก็ได้เผยแพร่ eMagazine ฉบับดังกล่าวผ่านเวบไซด์ https://reder.red ไปแล้ว ซึ่งท่านสามารถหา download ได้ทั้งจากเวบไซต์ https://web.tcdc.or.th/ รวมทั้งที่ reder.red เช่นกัน

ข้อมูลในวารสารเล่มดังกล่าวอัดแน่นหลายมิติครับ โดยเฉพาะข้อมูลเทรนด์หรือแนวโน้มผู้บริโภค ที่คนทำธุรกิจต้องรู้ไว้ใช้เป็นและตามให้ทันแนวโน้มที่กำลังจะมา…

ผมจะยังยึดถือข้อมูลผู้บริโภคโดยยึดถือตามการแบ่งโดยช่วงวัยเหมือนเดิมน๊ะครับ… วันนี้มาเริ่มกันที่ Baby Boomer ช่วงวัย 55-73 ปี กันก่อนครับ

ทัศนคติของเบบี้บูมเมอร์ มองว่า อายุเป็นเพียงค่ากลาง (Age-Agnostic)… ส่วนเรื่องแฟชั่นและความงาม ปี 2018 บริษัท JWT Intelligence ศึกษาพบว่า 91% ของผู้หญิงอายุระหว่าง 53-72 ปี ต้องการให้โฆษณาต่างๆ ใส่ใจพวกเธอเหมือนประชาชนทั่วไป โดยไม่ถูกจัดหมวดหมู่ว่าอยู่ในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

กระแสเรื่องการเคารพตนเองที่โหมกระหน่ำในกลุ่มมิลเลนเนียลและเจนซี นำไปสู่การ รีแบรนด์ใหม่ให้กับคำว่า “Anti-Aging” เช่นจากที่ Royal Society for Public Health ของอังกฤษ ผลักดันให้โฆษณาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวยกเลิกการใช้คำว่า “การต่อต้านริ้วรอย” โดยเสียงกว่าครึ่งจากเหล่าเบบี้บูมเมอร์กล่าวว่า

รู้สึกรำคาญใจเมื่อเห็นโฆษณาที่มีการรีทัชภาพที่ดูอ่อนวัยเกินจริง ซึ่งแท้จริงแล้วควรคงภาพลักษณ์ที่แท้จริงและให้ความสำคัญกับความรู้สึกของผู้คนมากกว่า

ช่องว่างระหว่างวัยเป็นเรื่องท้าทายสำหรับคนเจนนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเชื่อมโยงกลุ่มเบบี้บูมเมอร์กับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์เจนมิลเลนเนียลและเจนซี ด้วยเหตุนี้คนรุ่นเดียวกันจึงเป็นแรงบันดาลใจให้แก่กันมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นทริเชีย คัสเดน (Tricia Cusden) บล็อกเกอร์ด้านความงามจากอังกฤษ ที่คลิปแต่งหน้าทางช่องยูทูบของเธอมีผู้ชมกว่า 5 ล้านครั้ง

เช่นเดียวกับ Chinatown Pretty เพจที่มีช่างภาพ 2 คนเป็นผู้ดูแล เน้นบอกเล่าชีวิตและการทำงานของเหล่าเบบี้บูมเมอร์ในย่านไชน่าทาวน์ ทั้งนี้ในอีกแง่หนึ่ง อินฟลูเอนเซอร์ เหล่านี้ช่วยลดช่องว่างระหว่างวัย เพราะสามารถดึงดูดเจนที่มีอายุน้อยกว่าให้สามารถเข้าถึง

ได้มากขึ้น

… ธุรกิจไหนที่กำลังมอง Baby Boomer เป็น Target Audience อ่านทวนหลายๆ รอบเลยครับ ถ้าถามผม ผมเห็นโอกาสที่จะเจาะเข้าผู้หาผู้ใหญ่ที่มีเหตุผลซ้อนเหตุผล และมองโลกตรงไปตรงมา ไม่เสแสร้งแต่ก็ไม่นิยมถ้อยความหรือท่าทีแสลงอารมณ์เท่าไหร่ อย่างเช่น… ท่านใดจะขายเครื่องสำอางให้คน Baby Boomer ก็โปรดหลีกเลี่ยงคำโฆษณาแสลงๆ อย่าง “ต้านริ้วรอย” ให้ดีด้วยครับ ไม่ใช่ไม่ต้องการใช้คุณสมบัติการต้านริ้วรอยน๊ะครับ แต่การตัดสินใจซื้อสินค้าที่ชูคุณสมบัติต้านริ้วรอยโต้งๆ ชัดๆ จะหมายถึงยอมรับโต้งๆ ชัดๆ ว่าตัวเองมีปัญหาริ้วรอย

ถ้าย้ายมาฝั่ง Target Audience มาเป็นชายวัย 55-73 ปี… คนกลุ่มนี้จะทัศนคติใกล้เคียงกับทัศนคติเรื่องริ้วรอยของฝ่ายหญิงเช่นกัน… การพูดถึงโรคภัยไข้เจ็บที่หมายถึงปัญหาสุขภาพ หรือปัญหาสมรรถภาพด้านต่างๆ การใช้ถ้อนคำโฆษณาดูเกินจริงอย่าง สินค้าสูตรสุขภาพดีครอบจักรวาล จะ Hook คนกลุ่มนี้ได้ยาก

ข้อมูลเผยแพร่จาก ThinkwithGoogle.com ได้รายงานเทรนด์การใช้ YouTube ของคน Baby Boomer เอาไว้ว่า… ผู้ใหญ่วัยนี้ชอบดูคลิปบน YouTube ตอนที่ว่างเสมอ โดยหนึ่งในสามของคนกลุ่มที่เข้า YouYube จะดูคลิปเพื่อเรียนรู้หรือคลิปแนว How to… 

ชาวบูมเมอร์ที่เข้า YouTube จะใช้ YouTube เพื่อความบันเทิงสูงถึง 68%…

ประเด็นที่น่าสนใจคือ… คนบูมเมอร์มีกำลังซื้อมหาศาล หลายสำนักให้ตัวเลข “มูลค่าของกำลังซื้อ” จากคนกลุ่มนี้สูงเกิน 50% ของยอดขาย ซึ่งคนกลุ่มนี้ไม่เพียงแต่ใช้จ่ายเพื่อตัวเองเท่านั้น… แต่ยังเป็นวัยที่ใช้จ่ายเพื่อสมาชิกในครอบครัวด้วย

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คนกลุ่มนี้มักจะมีอสังหาริมทรัพย์ในมือกันเป็นส่วนใหญ่… และกำลังมองหาชีวิตบั้นปลายที่ “อาวุโสแล้วโอเคจริงๆ” กันทั้งสิ้น… ผมรู้จักหลายท่านที่มีที่ทางมากมายสะสมมา และไม่รู้จะทำยังไงก็สมบัติเหล่านี้… ผมมีตัวเลขไม่เป็นทางการจำนวนหนึ่งที่ชี้ว่า ประกาศขายที่ดินส่วนใหญ่เป็นของคนบูมเมอร์สูงเกือบ 30% ทีเดียว… ผมอยากทำวิจัยหา Trend เรื่องนี้เหมือนกันครับ ถ้าท่านไหนสนใจตรงกันก็ยินดีร่วมมืออย่างยิ่ง… ผมก็อยากประเมิน Properea Bot เหมือนกันว่าแม่นข้อมูลใกล้เคียงของพี่ใหญ่อย่าง Google, Facebook แค่ไหนอย่างไร

…พรุ่งนี้มาต่อกันที่ GenX ครับ!

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

RPA Robotic Process Automation

RPA Software and Systems #Digital–Transformation

อยากให้ท่านนึกถึงการรับพนักงานใหม่มาทำหน้าที่บางอย่างในกิจการก่อน และท่านจะสอนงานน้องใหม่รายนี้ให้ทำงานที่ต้องรับผิดชอบว่า… ให้ทำอะไรยังไงจากขั้นตอนไหนไปถึงขั้นตอนไหน และมอบหมายงานหรือขั้นตอนที่สอนไปให้รับผิดชอบ… ทีนี่ท่านเปลี่ยนจากสอนน้องใหม่ที่เป็นมนุษย์ ไปสอน RPA Software… และปล่อยให้ระบบของ RPA ทำงานและรับผิดชอบขั้นตอนที่สอน หรือขั้นตอนที่สร้างให้ทำงานตามขั้นตอนจนเสร็จสิ้นในแต่ละรอบ ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงต่อวัน โดยไม่มีพักกินข้าวหรือเข้าห้องน้ำ และไม่เรียกร้องค่าล่วงเวลา หรือ OT ใดๆ อีก

รถไฟทางคู่ ฉะเชิงเทรา-แก่งคอย

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา คุณวรวุฒิ มาลา รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน การรถไฟแห่งประเทศไทย สามารถขับเคลื่อนการลงทุนโครงการรถไฟทางคู่ให้เกิดการก่อสร้างได้แล้วหลายเส้นทาง โดยเฉพาะ โครงการรถไฟทางคู่ช่วงฉะเชิงเทรา-คลองสิบเก้า-แก่งคอย ระยะทาง 106 กิโลเมตร ซึ่งเป็นโครงการที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาระบบโลจิสติกส์สู่ภาคตะวันออก  เชื่อมต่อไปยัง โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ได้มีความก้าวหน้าในการก่อสร้างเป็นไปได้ด้วยดี และคาดว่าจะก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ตลอดเส้นทาง ภายในกรอบเวลาที่กำหนดเดือน กันยายนที่จะถึงนี้

Lao Tzu

He Who Conquers Others Is Strong, He Who Conquers Himself Is Mighty ~ Lao-Tzu

ศาสตร์ที่ว่าด้วยการบริหารความขัดแย้ง หรือ Conflict Management จึงเป็นองค์ความรู้ที่สำคัญอย่างยิ่งเพื่อใช้ในการประคับประคองสถานการณ์ความขัดแย้ง … ถึงแม้ข้อเท็จจริงที่เป็นอยู่ในทุกๆ ความขัดแย้งทั้งหมดที่ไม่เคยจบลงง่ายๆ นั้น จะเป็น “ความเชื่อเรื่องผลประโยชน์” ขัดกัน และ เราได้เห็นการจัดการความขัดแย้งด้วย “กลยุทธ์ผู้พิชิต” เป็นส่วนใหญ่เสมอ… วิถีของชัยชนะเพื่อยุติความขัดแย้ง จึงไม่เคยยั่งยืนเพราะไร้สมดุลนับตั้งแต่มีชัยโดยบางคนหรือบางกลุ่ม… ตั้งแต่กลยุทธ์ผู้พิชิตถูกใช้กับคู่ขัดแย้ง แทนที่จะเป็นใจตน!

Crypto Fear & Greed Index

Fear & Greed Index ที่ใช้อ้างอิงกันในปัจจุบันเป็นบริการข้อมูลฟรีของ Alternative.me ซึ่งจะ Update สถานะวันต่อวันโดยรวบรวมพฤติกรรมความเคลื่อนไหวของราคา โดยเฉพาะความผันผวนของราคามาวิเคราะห์หาอารมณ์ตลาด ซึ่งพฤติกรรมไล่ราคาแบบ FOMO หรือ Fear Of Missing Out หรือ กลัวตกรถไฟจนเห็นสัญญาณ Panic BUY จะถูกเรียกว่า Greed หรือ โลภ หรือ ตะกละตะกลามซื้อ… ส่วนพฤติกรรมราคาแบบทุบตลาดขายทิ้งทุกราคาจนเห็นสัญญาณ Panic SELL จะถูกเรียกว่า Fear หรือ กลัวลนลาน…