ราคาประเมินที่ดิน 2564-2567

Home

คุณยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า…  กรมกรมธนารักษ์อยู่ระหว่างการสำรวจที่ดินทั่วประเทศ 321 ล้านไร่ เพื่อประเมินราคาที่ดินรอบปี 2564-2567 ก่อนประกาศใช้วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2564 โดยจากการสำรวจเบื้องต้นพบว่า ราคาที่ดินในรอบใหม่จะมีราคาไม่สูงขึ้นมากเหมือนการปรับขึ้นในช่วงปีก่อนๆ หน้านี้ ที่เฉลี่ยปรับขึ้น 3-5% โดยรอบนี้ในเขตเมืองที่เป็นพื้นที่เศรษฐกิจจะปรับเพิ่มขึ้นไม่ถึง 5% ขณะที่พื้นที่นอกเมืองจะเพิ่มขึ้นไม่ถึง 3%

ปกติกรมธนารักษ์จะประเมินราคาที่ดินทุกๆ ปีอยู่แล้ว แต่รอบนี้เป็นรอบใหญ่ประจำ 4 ปี ที่ต้องมีการประกาศปรับ ซึ่งเดิมทุกๆ ปี ราคาที่ดินจะขยับขึ้นอย่างน้อย 3-5% แต่รอบนี้ไม่น่าถึง ปรับน้อยมาก เพราะปัญหาโควิด-19 ทำให้การซื้อขาย โดยเฉพาะคอนโดมีเนียมเหลือเพียบ ราคาการแข่งขันซื้อที่ดินสร้างโครงการใหม่ หรือเก็งกำไรก็ลดลง ราคาประเมินจึงไม่สูงขึ้นมากตามไปด้วย

ประเด็นราคาประเมินที่ดิน กับความเคลื่อนไหวเรื่องราคาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ ในสถานการณ์ที่ความไม่แน่นอนหลายอย่าง ยังคงประเมินได้ยากในขณะนี้… ส่วนตัวมองว่ายังเร็วเกินไปที่จะมาพูดถึงราคาประเมินในขณะที่คำแนะนำเรื่องการลงทุน ยังอยู่ในสถานะถือเงินสดกันหมด… แม้แต่สถาบันการเงินก็ออกอาการระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ต่างกัน

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… โครงการพัฒนาที่ดินทำเลต่างๆ ของกรมธนารักษ์ ที่ผมติดตามข่าวมาตั้งแต่โครงการเปลี่ยนชุมชนเป็นห้องประชุมในที่ราชพัสดุ เมื่อปีก่อนจนถึง แผนพัฒนาที่ดินหมอชิตเก่า เนื้อที่กว่าหกสิบไร่กลางกรุง ที่อยู่ระหว่างการทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ รอ EIA… ผมเชื่อว่ากำลังจะพากรมธนารักษ์ยุคใหม่ ให้มีขีดความสามารถในทางเศรษฐกิจและสังคมชาติ และกลายเป็น Landlord รายใหญ่ตัวจริงที่มีขีดสามารถในการทำประโยชน์บนที่ดินรัฐอย่างคุ้มค่า

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Mortgage Crowdfunding… สินเชื่อบ้านจากมหาชน

ปรากฏการณ์ Digital Revolution ที่เริ่มส่งผลกระทบที่ชัดเจนต่อเราท่าน ซึ่งกูรูที่เข้าใจท่องแท้หลายสำนัก เห็นพ้องที่จะเรียกว่า “การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4”  และต่างก็เชื่อว่า นี่เป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล ที่จะสร้างตำนานไว้ในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ เช่นเดียวกับการปฏิวัตอุตสาหกรรมช่วงปี 1760 หรือเมื่อเกือบ 300 ปีก่อน ที่แรงงานมนุษย์ถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรไอน้ำในอังกฤษ

Stochastic Oscillator และ Stochastic RSI Oscillator

Stochastic Oscillator และ Stochastic RSI

Stochastic Oscillator เป็นเครื่องมือกลุ่ม Momentum หรือ แรงเหวี่ยงของกำลังซื้อและกำลังขาย ซึ่งจะบอก หรือ ทำนายทิศทางของราคาสินทรัพย์ที่จะเกิดการตกลงซื้อขายในลำดับถัดไป… Stochastic Oscillator ถูกพัฒนาโดย George C. Lane ผู้เคยดำรงเป็นประธานกรรมการบริหาร Investment Educators Inc. ในรัฐ Illinois… ชื่อเดิมของ Stochastic Oscillator ที่คนส่วนใหญ่ลืมไปแล้วจึงเคยเรียกกันว่า Lane’s Stochastics

Video Real Estate

Real Estate Marketing Video

แนวคิดการผลิต Video Contents สำหรับเสนอขายอสังหาริมทรัพย์ เพื่อใช้ขับเคลื่อนเป้าหมายสุดท้ายคือการขาย จำเป็นต้องคิดและเตรียมการก่อนทำวิดีโอจนเอาวิดีโอไปใช้…

complementary alternative medicine

เพชรบุรีโมเดลและการแพทย์ทางร่วม กับอนาคตพืชสมุนไพร…

ปัจจุบันมีคลีนิคแพทย์แผนไทย 6,000 คลินิค และ แพทย์แผนไทยกว่า 30,000 คน รวมทั้งศูนย์ฮ็อทไลน์แพทย์แผนไทยในทุกภูมิภาค… รวมทั้ง คลีนิคจิตอาสาแพทย์แผนไทยอีก 60 แห่ง… พร้อใคลังยาสมุนไพร และ ตำรับยาไทยของสภาการแพทย์แผนไทยที่พร้อมให้การสนับสนุน