ราคาประเมินที่ดิน 2564-2567

Home

คุณยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า…  กรมกรมธนารักษ์อยู่ระหว่างการสำรวจที่ดินทั่วประเทศ 321 ล้านไร่ เพื่อประเมินราคาที่ดินรอบปี 2564-2567 ก่อนประกาศใช้วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2564 โดยจากการสำรวจเบื้องต้นพบว่า ราคาที่ดินในรอบใหม่จะมีราคาไม่สูงขึ้นมากเหมือนการปรับขึ้นในช่วงปีก่อนๆ หน้านี้ ที่เฉลี่ยปรับขึ้น 3-5% โดยรอบนี้ในเขตเมืองที่เป็นพื้นที่เศรษฐกิจจะปรับเพิ่มขึ้นไม่ถึง 5% ขณะที่พื้นที่นอกเมืองจะเพิ่มขึ้นไม่ถึง 3%

ปกติกรมธนารักษ์จะประเมินราคาที่ดินทุกๆ ปีอยู่แล้ว แต่รอบนี้เป็นรอบใหญ่ประจำ 4 ปี ที่ต้องมีการประกาศปรับ ซึ่งเดิมทุกๆ ปี ราคาที่ดินจะขยับขึ้นอย่างน้อย 3-5% แต่รอบนี้ไม่น่าถึง ปรับน้อยมาก เพราะปัญหาโควิด-19 ทำให้การซื้อขาย โดยเฉพาะคอนโดมีเนียมเหลือเพียบ ราคาการแข่งขันซื้อที่ดินสร้างโครงการใหม่ หรือเก็งกำไรก็ลดลง ราคาประเมินจึงไม่สูงขึ้นมากตามไปด้วย

ประเด็นราคาประเมินที่ดิน กับความเคลื่อนไหวเรื่องราคาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ ในสถานการณ์ที่ความไม่แน่นอนหลายอย่าง ยังคงประเมินได้ยากในขณะนี้… ส่วนตัวมองว่ายังเร็วเกินไปที่จะมาพูดถึงราคาประเมินในขณะที่คำแนะนำเรื่องการลงทุน ยังอยู่ในสถานะถือเงินสดกันหมด… แม้แต่สถาบันการเงินก็ออกอาการระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ต่างกัน

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร… โครงการพัฒนาที่ดินทำเลต่างๆ ของกรมธนารักษ์ ที่ผมติดตามข่าวมาตั้งแต่โครงการเปลี่ยนชุมชนเป็นห้องประชุมในที่ราชพัสดุ เมื่อปีก่อนจนถึง แผนพัฒนาที่ดินหมอชิตเก่า เนื้อที่กว่าหกสิบไร่กลางกรุง ที่อยู่ระหว่างการทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ รอ EIA… ผมเชื่อว่ากำลังจะพากรมธนารักษ์ยุคใหม่ ให้มีขีดความสามารถในทางเศรษฐกิจและสังคมชาติ และกลายเป็น Landlord รายใหญ่ตัวจริงที่มีขีดสามารถในการทำประโยชน์บนที่ดินรัฐอย่างคุ้มค่า

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

รถไฟเชื่อมสามสนามบินและ The New S-Curves

ข่าวการเซ็นสัญญา PPP รถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินที่ลุ้นกันมาตั้งแต่ต้นปี จนในที่สุดก็เดินมาถึงวันประวัติศาสตร์อีกหนึ่งวันของคนไทยทุกคนก็ว่าได้ แม้ข้างหน้าอีกสี่ห้าปียังไม่มีอะไรแน่นอนอีกมาก… แต่อย่างที่ทราบ อีกสี่ห้าปีก็พอมีอะไรที่แน่นอนอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

รถไฟฟ้าสายสีชมพู…

โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มีระยะทาง 34-36 กิโลเมตร เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยวแบบวางคร่อมราง (straddle-beam monorail) ทางวิ่ง ยกระดับความสูง 17 เมตร ตลอดโครงการ มีรางที่ 3 สำหรับจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับตัวรถ

โรงไฟฟ้าชุมชน… อัพเดทกันยายน 2563

ภายในเดือนกันยายน พ.ศ. 2563 นี้… กรมพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน หรือ พพ. ต้องสรุปรายละเอียดแนวทางการดำเนินการเรื่องโรงไฟฟ้าชุมชนแล้ว… โดยเฉพาะโครงการนำร่อง 100–200 เมกะวัตต์ก่อน… ส่วนรายละเอียดเรื่องการถือหุ้นระหว่างภาคเอกชน วิสาหกิจชุมชน ต่างๆ อาจจะต้องพิจารณทบทวนเพื่อให้เกิดความสมดุลกับทุกฝ่าย ซึ่งต้องดำเนินการต่อเพื่อช่วยเศรษฐกิจฐานราก…