TravelTech… เทคโนโลยีการท่องเที่ยว

TravelTech คือเทคโนโลยีที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวนำมาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และ เพิ่มรายได้ให้กับหน่วยธุรกิจในห่วงโซ่การเดินทางและท่องเที่ยวทุกกลุ่มเป้าหมาย… โดยเฉพาะการผลักดันทุกเงื่อนไขให้ประเทศไทยสามารถเปิดประตูรับนักท่องเที่ยวได้อีกครั้งหลังการเกิดระบาดใหญ่ในวิกฤตโควิด ได้พิสูจน์ความสำคัญของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในฐานะโมเดลการเติบโตของ GDP ไทยที่สำคัญและข้ามผ่านละลืมไม่ได้

แต่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหลังวิกฤตโควิด… ยังมีรายละเอียดหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ถึงแม้โมเดลรายได้จากการท่องเที่ยวจะยังเกี่ยวข้องอยู่กับอาหาร การเดินทาง ที่พัก และ กิจกรรมสันทนาการในระหว่างเดินทางอยู่เช่นเดิมก็ตาม… แต่เทคโนโลยีที่แทรกเข้าไปอยู่ใน “บริการ” ตลอดเส้นทางท่องเที่ยว และ ห่วงโซ่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด… โดยเฉพาะ “โมเดลการจอง” ซึ่งสำคัญกับแผนการเดินทาง และ “โมเดลการจ่าย” ที่กลไกชำระราคาผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล ได้ปฏิวัติการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวไปอย่างสิ้นเชิงเรียบร้อยแล้ว

การพูดถึงเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จึงไม่ได้มีอะไรแปลกแตกต่างจนเกินจะเข้าใจว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจำเป็นจะต้องลงทุน และหรือ Upgrade อะไรมากมายแค่ไหน… เพราะระบบนิเวศ TravelTech โดยเนื้อแท้ก็คือบริการที่เปิดกว้างเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวในแบบที่นักท่องเที่ยว หรือ ลูกค้าคุ้นชินและชมชอบ… 

ในทางเทคนิค… อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจึงต้องการช่องทางการสื่อสารกับนักท่องเที่ยว ที่สามารถให้บริการ “ข้อมูลการท่องเที่ยว” ที่เชื่อถือได้ สะดวก ปลอดภัย และ ไม่สร้างความผิดหวังเจ็บช้ำให้นักท่องเที่ยว… ซึ่งเทคโนโลยีการสื่อสารอย่าง Chat Bot และหรือ Virtual Receptionist… ที่จัดไว้บริการผ่านช่องทางการจอง และ ให้บริการการเดินทางแก่แขกท่องเที่ยว ทั้งข้อมูลเที่ยวบินกับพาหนะทางถนน ที่พัก และ อื่นๆ ที่อยากเห็น อยากกิน อยากเที่ยว และ อยากสัมผัสประสบการณ์ด้วยความคาดหวัง… ซึ่งหน่วยบริการ หรือ ธุรกิจในห่วงโซ่การท่องเที่ยวต้องใส่เทคโนโลยีเข้าไปใน Trip หรือ Journey ของนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมายของตนเอง

ส่วนในมิติของเทคโนโลยี… โดยส่วนตัวเห็นว่าควรให้ความสำคัญอิงแนวคิด Seamless Travel Services หรือ บริการนักท่องเที่ยวแบบไร้รอยต่อ… ซึ่งเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยวางแผนเส้นทางประสบการณ์ของนักท่องเที่ยว ที่เกี่ยวพันอยู่กับ “โมเดลการจอง และ การจ่ายของนักท่องเที่ยว” ต้องสามารถสร้างความพึงพอใจให้นักท่องเที่ยว และ กลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด… ซึ่งก็แล้วแต่ว่าใครสนใจจะเอา “การจอง และ การจ่าย” ไปออกแบบร่วมกับเทคโนโลยีอะไร เช่น การสร้างโรงแรมเสมือนบน MetaVerse แบบจองห้องพักโรงแรมจริงจากโลกเสมือนได้จากทุกที่และทุกเวลา โดยมีพนักงานต้อนรับเป็น AI Receptionist ที่บรรจุ Algorithm ความสามารถในเสนอโปรแกรมท่องเที่ยวเดินทางตั้งแต่ “ออกจากประตูบ้าน และ กลับถึงประตูบ้าน” ให้เลือกและปรับแต่งเพิ่มเติมตามใจลูกค้าได้ไม่จำกัด… 

ส่วนตัวเลข และ สถิติต่างๆ ยังไม่คุยวันนี้ครับ… เพราะส่วนใหญ่เป็นตัวเลขก่อนวิกฤตโควิด และ ข้อมูลเกี่ยวกับ TravelTech และ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่เผยแพร่กันอยู่ก็ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เป็นพิเศษเท่าไหร่… ถึงแม้ข้อมูลในมือผมตอนนี้จะพอมีข้อมูล TravelTech StartUp ที่น่าสนใจอยู่หลายสาขาเทคโนโลยี และ โมเดลธุรกิจ… แต่ความเคลื่อนไหวจริงๆ ก็ไม่ได้คึกคักเร่งรีบอะไรนัก… ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมค่อยมาว่ากันในโอกาสต่อไป!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Data… เมื่อข้อมูลไม่สำคัญเท่าเข้าใจข้อมูล

หลายวันก่อนผมพูดถึง Omnichannel Marketing ไปแบบ Introduce คร่าวๆ พอเป็นเชื้อให้ท่านที่สนใจ ไปต่อยอดศึกษาค้นคว้าต่อ ซึ่งหลายท่านยอมรับว่า ถึงเวลาที่อสังหาริมทรัพย์จะต้องพึ่ง Omnichannel เหมือนธุรกิจอื่นๆ เช่นกัน… ผมได้ข้อความจากเพื่อนท่านหนึ่ง สอบถามเพิ่มเติมเข้ามาว่า… การจะเลือก Channel ที่เหมาะสม เพื่อขับเคลื่อนกลยุทธ์การตลาด ควรตัดสินใจจากปัจจัยใดบ้าง

ArcBlock

ArcBlock และ Blocklet Server กับ ABT Token

ArcBlock มีเทคโนโลยี Blocklet Server ซึ่งติดตั้งง่ายด้วย Command Line เพียงบรรทัดเดียว ก็สามารถสร้าง Blockchain Server สำหรับติดตั้ง dApp ที่สามารถ Clone ตัวอย่าง dApp ที่แพลตฟอร์ม ArcBlock เตรียมไว้ให้… มาแก้ไขปรับแต่ง หรือ เสริม Components ซึ่งเป็นเหมือน Plug-in รวมทั้งเชื่อมต่อกับ Network ที่ต้องใช้ประมวลผลการทำงานร่วมได้ทันที

Linda Yaccarino… CEO คนใหม่ของ Twitter

โปรไฟล์ของ Linda Yaccarino บน Linked in ว่าเป็น CEO Twitter ขึ้นหน้าลิสต์ตำแหน่งใหญ่ๆ ในโลกธุรกิจที่เธอครองเก้าอี้อยู่ และ ข้อความจาก Twitter @elonmusk ของผู้ถือหุ้นใหญ่ Twitter และ CEO Twitter คนปัจจุบันอย่าง Elon Musk ก็ประกาศว่า… ผมรู้สึกตื่นเต้นที่จะประกาศว่า

Trend 2020 : Interior Design 2020-2021

หากท่านอยู่ในวงการอสังหาริมทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการอยู่อาศัย จะเป็น Developer หรือ Investors ที่ธุรกิจคือบ้านหรือคอนโดมิเนียม… ท่านน่าจะเข้าใจดีว่า เฟอร์นิเจอร์มีอิทธิพลกับยอดขายและต้นทุนมากเหลือเกิน