TravelTech… เทคโนโลยีการท่องเที่ยว

TravelTech คือเทคโนโลยีที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวนำมาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และ เพิ่มรายได้ให้กับหน่วยธุรกิจในห่วงโซ่การเดินทางและท่องเที่ยวทุกกลุ่มเป้าหมาย… โดยเฉพาะการผลักดันทุกเงื่อนไขให้ประเทศไทยสามารถเปิดประตูรับนักท่องเที่ยวได้อีกครั้งหลังการเกิดระบาดใหญ่ในวิกฤตโควิด ได้พิสูจน์ความสำคัญของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในฐานะโมเดลการเติบโตของ GDP ไทยที่สำคัญและข้ามผ่านละลืมไม่ได้

แต่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหลังวิกฤตโควิด… ยังมีรายละเอียดหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ถึงแม้โมเดลรายได้จากการท่องเที่ยวจะยังเกี่ยวข้องอยู่กับอาหาร การเดินทาง ที่พัก และ กิจกรรมสันทนาการในระหว่างเดินทางอยู่เช่นเดิมก็ตาม… แต่เทคโนโลยีที่แทรกเข้าไปอยู่ใน “บริการ” ตลอดเส้นทางท่องเที่ยว และ ห่วงโซ่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด… โดยเฉพาะ “โมเดลการจอง” ซึ่งสำคัญกับแผนการเดินทาง และ “โมเดลการจ่าย” ที่กลไกชำระราคาผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล ได้ปฏิวัติการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวไปอย่างสิ้นเชิงเรียบร้อยแล้ว

การพูดถึงเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จึงไม่ได้มีอะไรแปลกแตกต่างจนเกินจะเข้าใจว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจำเป็นจะต้องลงทุน และหรือ Upgrade อะไรมากมายแค่ไหน… เพราะระบบนิเวศ TravelTech โดยเนื้อแท้ก็คือบริการที่เปิดกว้างเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวในแบบที่นักท่องเที่ยว หรือ ลูกค้าคุ้นชินและชมชอบ… 

ในทางเทคนิค… อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจึงต้องการช่องทางการสื่อสารกับนักท่องเที่ยว ที่สามารถให้บริการ “ข้อมูลการท่องเที่ยว” ที่เชื่อถือได้ สะดวก ปลอดภัย และ ไม่สร้างความผิดหวังเจ็บช้ำให้นักท่องเที่ยว… ซึ่งเทคโนโลยีการสื่อสารอย่าง Chat Bot และหรือ Virtual Receptionist… ที่จัดไว้บริการผ่านช่องทางการจอง และ ให้บริการการเดินทางแก่แขกท่องเที่ยว ทั้งข้อมูลเที่ยวบินกับพาหนะทางถนน ที่พัก และ อื่นๆ ที่อยากเห็น อยากกิน อยากเที่ยว และ อยากสัมผัสประสบการณ์ด้วยความคาดหวัง… ซึ่งหน่วยบริการ หรือ ธุรกิจในห่วงโซ่การท่องเที่ยวต้องใส่เทคโนโลยีเข้าไปใน Trip หรือ Journey ของนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมายของตนเอง

ส่วนในมิติของเทคโนโลยี… โดยส่วนตัวเห็นว่าควรให้ความสำคัญอิงแนวคิด Seamless Travel Services หรือ บริการนักท่องเที่ยวแบบไร้รอยต่อ… ซึ่งเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยวางแผนเส้นทางประสบการณ์ของนักท่องเที่ยว ที่เกี่ยวพันอยู่กับ “โมเดลการจอง และ การจ่ายของนักท่องเที่ยว” ต้องสามารถสร้างความพึงพอใจให้นักท่องเที่ยว และ กลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด… ซึ่งก็แล้วแต่ว่าใครสนใจจะเอา “การจอง และ การจ่าย” ไปออกแบบร่วมกับเทคโนโลยีอะไร เช่น การสร้างโรงแรมเสมือนบน MetaVerse แบบจองห้องพักโรงแรมจริงจากโลกเสมือนได้จากทุกที่และทุกเวลา โดยมีพนักงานต้อนรับเป็น AI Receptionist ที่บรรจุ Algorithm ความสามารถในเสนอโปรแกรมท่องเที่ยวเดินทางตั้งแต่ “ออกจากประตูบ้าน และ กลับถึงประตูบ้าน” ให้เลือกและปรับแต่งเพิ่มเติมตามใจลูกค้าได้ไม่จำกัด… 

ส่วนตัวเลข และ สถิติต่างๆ ยังไม่คุยวันนี้ครับ… เพราะส่วนใหญ่เป็นตัวเลขก่อนวิกฤตโควิด และ ข้อมูลเกี่ยวกับ TravelTech และ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่เผยแพร่กันอยู่ก็ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เป็นพิเศษเท่าไหร่… ถึงแม้ข้อมูลในมือผมตอนนี้จะพอมีข้อมูล TravelTech StartUp ที่น่าสนใจอยู่หลายสาขาเทคโนโลยี และ โมเดลธุรกิจ… แต่ความเคลื่อนไหวจริงๆ ก็ไม่ได้คึกคักเร่งรีบอะไรนัก… ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมค่อยมาว่ากันในโอกาสต่อไป!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Bioeconomy…

ผมรวบรวมเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับ Bioeconomy และติดตามความเคลื่อนไหวของระบบนิเวศน์เศรษฐกิจไบโอ จนมาถึงวันที่… ประเทศไทยประกาศการเป็นผู้นำในอาเซียนด้านเศรษฐกิจไบโอ ด้วยการแจ้งเกิดเขตอุตสาหกรรมไบโอทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยถึง 7 เขต… ส่งท้ายรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

Margaret Thatcher

Plan Your Work For Today and Every Day, Then Work Your Plan – Margaret Thatcher

Margaret Thatcher ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษตลอดสิบปีเศษ เธอคือเสาหลักของสันติภาพโลก และแม่มดของพ่อค้าสงคราม ที่อยู่เบื้องหลังการทำลายกำแพงเบอร์ลินในปี 1989 ในฐานะผู้นำโลกตะวันตกอังกฤษสหรัฐ ที่เธอมีพรรษาและบารมีมากที่สุดในการผลักดันสันติภาพในยุโรปอย่างต่อเนื่อง… แต่ Margaret Thatcher ก็ต่อต้านการรวมอังกฤษกับสหภาพยุโรป หรือ EU จนหมดอำนาจ

ด่านเชียงของ

มอเตอร์เวย์เชียงราย-เชียงใหม่… ความคืบหน้า

หนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์ได้รายงานอ้างแหล่งข่าวจากหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ กรณีคณะทำงานติดตามโครงการมอเตอร์เวย์เชียงใหม่-เชียงรายได้ลงพื้นที่บริเวณบ่อเต็น-บ่อหาน ในพื้นที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งเป็นจุดที่ก่อสร้างสถานีรถไฟตามโครงการ One Belt One Road หรือ OBOR หรือเส้นทางสายไหมใหม่ของจีน ที่จะเชื่อมโยงแต่ละประเทศในอาเซียนและทั่วโลก จุดนี้คาดว่าปี 2564 น่าจะแล้วเสร็จตามแผนที่จีนกำหนดไว้ 

Terra Chain

Terra Stablecoin และ Luna Coin

ระบบนิเวศของ Terra Chain จะเปิดทางให้การโอนเงินข้ามสกุลเงินสามารถแลกเปลี่ยนตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศในขณะนั้นได้ทันที ซึ่ง Terra Chain จะใช้ข้อมูลจาก Blockchain Oracle มาอ้างอิงการคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนแบบ Realtime… ซึ่งเหมาะกับการค้าระหว่างประเทศและ Cross Border eCommerce ที่สุดระบบหนึ่ง