ท่องเที่ยวเมืองรอง… กระแสและอนาคต

หลายปีมาแล้วที่กรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้งบประมาณรุกเข้าหาชุมชนที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ด้วยโครงการชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถี ที่ข้อมูลล่าสุดในมือผม ประสบความสำเร็จแล้วมากกว่า 160 ชุมชนทั่วประเทศ… และล่าสุดกับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวที่กำลังลือลั่นอย่างแคมเปญร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย… แหล่งท่องเที่ยวเมืองรองย่อมน่าสนใจขึ้นอีกไม่น้อย

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งกรมพัฒนาชุมชนและเหล่าพัฒนากรทุกระดับ… ลุยเข้าหาชุมชนร่วมพัฒนาสินค้าโอทอปจนกลายเป็นตำนานที่วันนี้ ทั่วโลกขอมาศึกษาดูงาน เพื่อนำไปปรับใช้กับประเทศของตน ในขณะที่อีกฝั่งฟากของสินค้าโอทอปนับพันรายการ ก็ไปไกลถึงการส่งออกและขึ้นชั้นสินค้าพรีเมี่ยม ที่แม้แต่การบินไทยสายการบินแห่งชาติไทย ก็ยังคัดสินค้าโอทอปเกรดพรีเมี่ยม ไปให้บริการบนเที่ยวบินที่ไม่ว่าจะอย่างไร ก็ถือเป็นเที่ยวบินระดับพรีเมี่ยมที่นักเดินทางประทับใจเสมอมา

ผมยกเอาข้อมูลชุมชนโอทอปและชุมชนนวัตวิถีขึ้นมาก็เพื่อจะชี้ว่า… แนวโน้มการท่องเที่ยวเมืองรองในปัจจุบัน กำลังได้รับความนิยมและมีโอกาสยั่งยืนสูงมากๆ

ภาพมุมสูงบ้านแม่กำปอง จาก https://travel.kapook.com

กรณีศึกษาอย่างชุมชนโอทอปนวัติวิถีบ้านแม่กำปอง เชียงใหม่ ที่กลายเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยว ที่เติบโตยั่งยืน สร้างเศรฐกิจให้ชุมชนในมิติที่ลึกซึ้งจนแข็งแกร่งท่ามกลางกระแสดิจิตอลที่ก้าวล้ำไปไกลกว่าเดิมทุกวัน… 

ทะเลหมอกวัดผาตากเสื้อ จังหวัดหนองคาย

พูดถึงกระแสดิจิตอล พฤติกรรมการท่องเที่ยวของคนยุคดิจิตอลที่นักการตลาดนิยามไว้อย่าง FOMO และ JOMO… ที่กลุ่มออกไปเที่ยวเพราะเป็นพวก FOMO หรือ Fear Of Missing Out แบบกลัวตกกระแส หรือกลัวไม่ได้อวดประสบการณ์ กับกลุ่ม JOMO หรือ Joy Of Missing Out ที่ไล่ล่าประสบการณ์แปลกใหม่… มักจะเดินทางท่องเที่ยวตามหาจุดหมายปลายทางที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใครยิ่งชอบ รวมทั้งสะสมประสบการณ์ในมิติการใช้ชิวิตหรือ Life Style ระหว่างเดินทางท่องเที่ยวเช่น เที่ยวไปทำงานไปเดินทางไปเรื่อยๆ หรือพาตัวเองแสวงหากิจกรรมใหม่ๆ ในที่แปลกใหม่ อย่างกรณีการนัดกันเดินทางท่องเที่ยวของกลุ่มนักบิดที่ใช้มอร์เตอร์ไซด์ยี่ห้อเดียวกัน หรือการเดินทางเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมวิ่งเทรลที่ท้าทายและสนุกสนานยิ่งกว่าวิ่งมาราธอนทางราบเป็นต้น

หินเพิงเทรล มินิ-ฮาล์ฟ มาราธอน

แน่นอนว่า… ทุกๆ การเดินทางจะต้องมีที่ให้นอน มีอาหารให้กิน… สองอย่างนี้จะเติบโตตามจำนวนคนที่เดินทางเข้าพื้นที่ ที่นับวันชุมชนเล็กๆ ในเมืองรองที่คนยังรู้จักน้อย… จะเติบโตทางเศรษฐกิจขึ้นทุกวันจนผ่านไปอีกหลายปีข้างหน้า… ชุมชนเล็กๆ ในเมืองรอง ก็จะวิวัฒน์ตัวเองผสมผสานการเป็นแหล่งท่องเที่ยวและจุดหมายปลายทางของคนเดินทางได้เช่นกัน ตัวอย่างชัดๆ เรื่องค่าเช่าห้องพักแบบโฮมสเตย์ในบ้านแม่กำปอง ที่ทำราคาได้สูงถึงคืนละ 1000-3000 บาท มีเยอะมากชนิดที่ห้องพักในตัวเมืองเชียงใหม่กว่าครึ่งไม่กล้าตั้งราคาที่พักเกิน 500 บาทต่อคืนด้วยซ้ำ

Hinoki land อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่

ผมกำลังพูดถึงอสังหาริมทรัพย์ในเมืองรองและชุมชนที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ที่ปัจจุบันคำว่า “ทำเลดี” กว้างและลึกกว่าที่เคยเป็นมา… กรณีของฮิโนกิแลนด์ที่สร้างขึ้นในเขตตำบลศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นกรณีศึกษาเรื่องแหล่งท่องเที่ยวสร้างได้ที่ผมคิดว่า มีมิติและข้อมูลน่าสนใจเต็มไปหมดให้เรียนรู้… 

กระแสท่องเที่ยวเมืองรองกำลังแรงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากพฤติกรรมคนทุกเพศวัย และแรงหนุนจากนโยบายรัฐที่เอาจริงเอาจังกับการท่องเที่ยวเมืองรองยิ่งกว่ายุคไหนๆ… 

อสังหาริมทรัพย์ทำเลดีตามแหล่งท่องเที่ยวเกิดใหม่เหล่านี้… ก็กำลังรอการพัฒนาให้เติบโตยั่งยืนอย่างแม่กำปอง ผาตากเสื้อหรือฮิโนกิแลนด์อีกมาก

หนาวแล้ว… เก็บกระเป๋าเตรียมเดินทางไปดูกับตากันดีกว่า!… ผมเองก็มีสถานที่ในใจที่อยากหาทุนไปปลุกปั้นเช่นกัน… ข้อมูล แนวคิด เทคโนโลยีและแผนธุรกิจ จึงมีสะสมไว้พอแลกเปลี่ยนแบ่งปันท่านที่สนใจอยู่ประมาณหนึ่ง… ทักมาครับถ้าสนใจ 

…ไม่หวง ไม่กั๊กเหมือนเดิม!!!

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Jackson Hole Symposium และ สถานการณ์ค่าเงินยูโรดอลลาร์

พลันที่ Jerome Powell ยืนยันการขึ้นดอกเบี้ยอย่าชัดเจน… ราคาหุ้นในดัชนี S&P 500 ก็ไหลลงพร้อมกันกว่า 3.4% ซึ่งนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ยืนยันว่า… ร่วงลงรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ส่วนดัชนี Nasdaq ก็ดิ่งลงมากกว่า 4% เช่นกัน ในขณะที่ราคาคริปโตหลักๆ อย่าง BTC และ ETH ก็ติดลบทันทีกว่า 10% ภายในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง… แต่ที่น่าติดตามท่ามกลางความผันผวนที่สุดก็คือค่าเงินยูโร หรือ ยูโรดอลลาร์ ซึ่งก่อนหน้านั้นก็อ่อนค่าลดลงต่อเนื่องจนต่ำกว่า 1.1 USD/EURO มาตั้งแต่สงครามรัสเซีย–ยูเครนระเบิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 กระทั่งหลุด 1 USD/EURO ลงไปถึง 0.98XXX USD/EURO ซึ่งถือว่าไม่ปกติ และ คุ้นชินนักที่ดอลลาร์สหรัฐแพงกว่า หรือ แข็งค่ากว่ายูโรดอลลาร์

Rail transport

Railway Logistics… Nanning Railway Logistics Center หรือ 南宁铁路物流中心

ช่วงนี้ผมกำลังค้นข้อมูล Railway Logistics ตามยุทธศาสตร์จีน–สิงคโปร์ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว… เส้นทางรถไฟจากจีนถึงสิงคโปร์คงพัฒนาหลายอย่างตลอดเส้นทาง… ซึ่งประเทศไทยและคนไทยอย่างเราท่าน คงได้ประโยชน์กันบ้างมากน้อนหรือตรงอ้อมก็อีกเรื่องหนึ่ง

ทิศทางดอกเบี้ยนโยบายไทย ปี 2566

ข้อมูลจากผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งเปิดเผยในรายงานการประชุม กนง. ฉบับย่อ ในวาระส่งท้ายปี 2022 ซึ่งยังคงติดตามตลาดการเงินโลกที่ยังเคลื่อนไหวผันผวนตามทิศทางการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED… ในขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทยระยะสั้น และ อัตราดอกเบี้ยธนาคารพาณิชย์ไทยได้ปรับเพิ่มขึ้นสอดคล้องกับนโยบายการเงินของไทย… แต่ภาวะการเงินโดยรวมยังเอื้อต่อการระดมทุนของภาคเอกชน สะท้อนจากปริมาณสินเชื่อ และ การระดมทุนในตลาดตราสารหนี้ที่ยังขยายตัว

Indoor Farming Technology

ผมอ่านงานของ ผศ. ดร. สิริวัฒน์ สาครวาสี อาจารย์จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ที่ทำบทความลงบล๊อค mjusmartfarm.wordpress.com ไว้ตั้งแต่ปลายมกราคมที่ผ่านมา จากการเดินทางไปร่วมงาน งาน Indoor Ag Con 2019 ที่โรงแรม มารีน่า เบย์แซนด์ ประเทศสิงค์โปร์ เมื่อวันที่ 15-16 มกราคม 2019  ซึ่งในงานดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับ “เทคโนโลยีการเกษตรในร่ม” หรือที่หลายคนเรียกว่า