ท่องเที่ยวเมืองรอง… กระแสและอนาคต

หลายปีมาแล้วที่กรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้งบประมาณรุกเข้าหาชุมชนที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ด้วยโครงการชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถี ที่ข้อมูลล่าสุดในมือผม ประสบความสำเร็จแล้วมากกว่า 160 ชุมชนทั่วประเทศ… และล่าสุดกับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวที่กำลังลือลั่นอย่างแคมเปญร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย… แหล่งท่องเที่ยวเมืองรองย่อมน่าสนใจขึ้นอีกไม่น้อย

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งกรมพัฒนาชุมชนและเหล่าพัฒนากรทุกระดับ… ลุยเข้าหาชุมชนร่วมพัฒนาสินค้าโอทอปจนกลายเป็นตำนานที่วันนี้ ทั่วโลกขอมาศึกษาดูงาน เพื่อนำไปปรับใช้กับประเทศของตน ในขณะที่อีกฝั่งฟากของสินค้าโอทอปนับพันรายการ ก็ไปไกลถึงการส่งออกและขึ้นชั้นสินค้าพรีเมี่ยม ที่แม้แต่การบินไทยสายการบินแห่งชาติไทย ก็ยังคัดสินค้าโอทอปเกรดพรีเมี่ยม ไปให้บริการบนเที่ยวบินที่ไม่ว่าจะอย่างไร ก็ถือเป็นเที่ยวบินระดับพรีเมี่ยมที่นักเดินทางประทับใจเสมอมา

ผมยกเอาข้อมูลชุมชนโอทอปและชุมชนนวัตวิถีขึ้นมาก็เพื่อจะชี้ว่า… แนวโน้มการท่องเที่ยวเมืองรองในปัจจุบัน กำลังได้รับความนิยมและมีโอกาสยั่งยืนสูงมากๆ

ภาพมุมสูงบ้านแม่กำปอง จาก https://travel.kapook.com

กรณีศึกษาอย่างชุมชนโอทอปนวัติวิถีบ้านแม่กำปอง เชียงใหม่ ที่กลายเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยว ที่เติบโตยั่งยืน สร้างเศรฐกิจให้ชุมชนในมิติที่ลึกซึ้งจนแข็งแกร่งท่ามกลางกระแสดิจิตอลที่ก้าวล้ำไปไกลกว่าเดิมทุกวัน… 

ทะเลหมอกวัดผาตากเสื้อ จังหวัดหนองคาย

พูดถึงกระแสดิจิตอล พฤติกรรมการท่องเที่ยวของคนยุคดิจิตอลที่นักการตลาดนิยามไว้อย่าง FOMO และ JOMO… ที่กลุ่มออกไปเที่ยวเพราะเป็นพวก FOMO หรือ Fear Of Missing Out แบบกลัวตกกระแส หรือกลัวไม่ได้อวดประสบการณ์ กับกลุ่ม JOMO หรือ Joy Of Missing Out ที่ไล่ล่าประสบการณ์แปลกใหม่… มักจะเดินทางท่องเที่ยวตามหาจุดหมายปลายทางที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใครยิ่งชอบ รวมทั้งสะสมประสบการณ์ในมิติการใช้ชิวิตหรือ Life Style ระหว่างเดินทางท่องเที่ยวเช่น เที่ยวไปทำงานไปเดินทางไปเรื่อยๆ หรือพาตัวเองแสวงหากิจกรรมใหม่ๆ ในที่แปลกใหม่ อย่างกรณีการนัดกันเดินทางท่องเที่ยวของกลุ่มนักบิดที่ใช้มอร์เตอร์ไซด์ยี่ห้อเดียวกัน หรือการเดินทางเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมวิ่งเทรลที่ท้าทายและสนุกสนานยิ่งกว่าวิ่งมาราธอนทางราบเป็นต้น

หินเพิงเทรล มินิ-ฮาล์ฟ มาราธอน

แน่นอนว่า… ทุกๆ การเดินทางจะต้องมีที่ให้นอน มีอาหารให้กิน… สองอย่างนี้จะเติบโตตามจำนวนคนที่เดินทางเข้าพื้นที่ ที่นับวันชุมชนเล็กๆ ในเมืองรองที่คนยังรู้จักน้อย… จะเติบโตทางเศรษฐกิจขึ้นทุกวันจนผ่านไปอีกหลายปีข้างหน้า… ชุมชนเล็กๆ ในเมืองรอง ก็จะวิวัฒน์ตัวเองผสมผสานการเป็นแหล่งท่องเที่ยวและจุดหมายปลายทางของคนเดินทางได้เช่นกัน ตัวอย่างชัดๆ เรื่องค่าเช่าห้องพักแบบโฮมสเตย์ในบ้านแม่กำปอง ที่ทำราคาได้สูงถึงคืนละ 1000-3000 บาท มีเยอะมากชนิดที่ห้องพักในตัวเมืองเชียงใหม่กว่าครึ่งไม่กล้าตั้งราคาที่พักเกิน 500 บาทต่อคืนด้วยซ้ำ

Hinoki land อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่

ผมกำลังพูดถึงอสังหาริมทรัพย์ในเมืองรองและชุมชนที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ที่ปัจจุบันคำว่า “ทำเลดี” กว้างและลึกกว่าที่เคยเป็นมา… กรณีของฮิโนกิแลนด์ที่สร้างขึ้นในเขตตำบลศรีดงเย็น อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นกรณีศึกษาเรื่องแหล่งท่องเที่ยวสร้างได้ที่ผมคิดว่า มีมิติและข้อมูลน่าสนใจเต็มไปหมดให้เรียนรู้… 

กระแสท่องเที่ยวเมืองรองกำลังแรงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากพฤติกรรมคนทุกเพศวัย และแรงหนุนจากนโยบายรัฐที่เอาจริงเอาจังกับการท่องเที่ยวเมืองรองยิ่งกว่ายุคไหนๆ… 

อสังหาริมทรัพย์ทำเลดีตามแหล่งท่องเที่ยวเกิดใหม่เหล่านี้… ก็กำลังรอการพัฒนาให้เติบโตยั่งยืนอย่างแม่กำปอง ผาตากเสื้อหรือฮิโนกิแลนด์อีกมาก

หนาวแล้ว… เก็บกระเป๋าเตรียมเดินทางไปดูกับตากันดีกว่า!… ผมเองก็มีสถานที่ในใจที่อยากหาทุนไปปลุกปั้นเช่นกัน… ข้อมูล แนวคิด เทคโนโลยีและแผนธุรกิจ จึงมีสะสมไว้พอแลกเปลี่ยนแบ่งปันท่านที่สนใจอยู่ประมาณหนึ่ง… ทักมาครับถ้าสนใจ 

…ไม่หวง ไม่กั๊กเหมือนเดิม!!!

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

Virtual Reality… เทคโนโลยีเสมือนจริงสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

การเลือกซื้อบ้านและคอนโดมิเนียม ทุกคนคงต้องไปดูบ้านจริง คอนโดจริงก่อนตัดสินใจแน่ๆ แม้การตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโดที่ยังไม่ได้เริ่มก่อสร้าง ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เหล่านั้นก็ยังต้องจำลองบ้านตัวอย่าง หรือห้องตัวอย่าง เอาไว้ช่วยลูกค้าตัดสินใจ… แต่นั่นก็ยังไม่ดีพอที่จะให้บริการลูกค้านองสถานที่ หรือแม้แต่รายการ Road Show เพื่อส่งเสริมการขายที่ต้องออกบู๊ทไปตามที่ต่างๆ และหลายโครงการโดยเฉพาะโครงการคอนโดมิเนียมที่ปัจจุบันมี Road Show ในต่างประเทศด้วยซ้ำ

Zapps by Zoom

My Zapps By Zoom

กลยุทธ์การเปิดทางให้แอพพลิเคชั่นองค์กรทุกรูปแบบ สามารถเข้าถึงได้โดยสมาชิกทีมยังคงเห็นหน้าพูดคุยและประสานงานกันไปจนจบ Task หรือเสร็จธุระที่ต้องช่วยกันผลักดัน

สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงวัย (Reverse Mortgage)

ไทยเป็นอีกหนึ่งในหลายๆ ประเทศที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีหลายมิติหลายวงสนทนาที่ผู้สูงอายุเป็นโจทย์ใหญ่ที่แต่ละภาคส่วนต้องเกี่ยวข้อง… วงการสินเชื่อและอสังหาริมทรัพย์เองก็มีการเคลื่อนไหวกันคึกคัก โดยเฉพาะสินเชื่อแบบ Reverse Mortgage