Trava… Decentralized Finance Marketplace

Trava Finance

โครงการ DeFi ซึ่งเป็นโมเดลกู้ยืมเงินบนเทคโนโลยีบล็อกเชน ที่แต่เดิม… โมเดลธุรกิจกู้ยืมเงินล้วนอยู่ในมือสถาบันการเงินกับนายทุนเงินกู้ โดยมีอสังหาริมทรัพย์อย่างบ้านที่ดินหรือเรือกสวนไร่นาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน และเมื่อหลักทรัพย์ค้ำประกันเกิดใหม่อย่าง Cryptocurrencies ได้ปลดล็อคสภาพคล่องถึงขั้นทำให้การกู้ยืมทำได้โดยใครก็ได้ที่มีหลักทรัพย์ดิจิทัล ไม่ต้องประเมินวงเงิน ไม่ต้องการเอกสารอื่นใดให้วุ่นวาย… แค่เอาหลักทรัพย์ดิจิทัลมาล็อคไว้ตามเงื่อนไขบน Smart Contract ก็สามารถเบิกเงินกู้ในรูปสินทรัพย์ดิจิทัลเช่นกันออกไปได้ทันทีตามเงื่อนไข

ระบบนิเวศ DeFi จึงถูกสร้างเป็นแพลตฟอร์มเพื่อให้สมาชิกทั้งที่เป็นนายทุนเงินกู้ และ ลูกหนี้เงินกู้ สามารถทำธุรกิจระหว่างกันได้ง่ายขึ้น… แต่แพลตฟอร์ม DeFi กู้ยืมส่วนใหญ่ โดยเฉพาะแบบ Lending Pool เท่าที่มีบริการจนถึงปลายปี 2021… เจ้าของแพลตฟอร์มและ Stake จะมีฐานะเป็น Pool Owner ให้นายทุนเงินกู้ หรือ Lender เอาเงินมาฝาก Pool Owner ปล่อยกู้ให้กับผู้กู้ หรือ Borrower… ซึ่งจะว่าไปก็ไม่มีอะไรต่างจากโมเดลธนาคารที่คนมีเงินเหลือก็เอาเงินไปฝากธนาคาร ให้ธนาคารเอาไปปล่อยกู้

ประเด็นก็คือ… ถ้าใครสักคนอยากจะเป็น Pool Owner ขึ้นมาบ้าง ทางเลือกเท่าที่มีมาจึงต้องไปเข้าหุ้นกับแพลตฟอร์ม DeFi ผ่านเงื่อนไขการ Stake บนแพลตฟอร์มที่มีอยู่ หรือ ไม่ก็ต้องลงทุนสร้าง DeFi Platform ของตัวเอง… ซึ่งก็ไม่ได้สร้างยาก แต่ก็รอดและรุ่งเรืองได้ไม่ง่าย

ทีมพัฒนาของ Trava Finance เห็นโอกาสจากช่องว่างที่นักลงทุนรายย่อย และ Lender รายใหญ่ส่วนหนึ่งมีความต้องการที่จะเป็น Pool Owner อยู่ไม่น้อยนี่เอง จึงสร้าง Trava DeFi ให้สมาชิกสามารถเป็น Pool Owner ได้ไม่ยาก… ซึ่งการเป็น Pool Owner จะสามารถกำหนดนโยบายและอัตราส่วนต่างๆ บน Pool ของตนเองได้ตั้งแต่กำหนดอัตราดอกเบี้ยไปจนถึงเงื่อนไขการบังคับขายหลักทรัพย์ดิจิทัลเอาทุนคืนได้เองทั้งหมด… เหมือนนายธนาคารมาเอง

Trava.Finance จึงประกาศตัวเป็น Decentralized Finance Marketplace เจ้าแรก โดยพัฒนาแพลตฟอร์มบน Binance Smart Chain และยังเชื่อมต่อข้ามแพลตฟอร์มกับ Fantom Network ให้สมาชิกได้รับโอกาสในการทำธุรกิจกู้ยืมผ่านบล็อกเชนได้พร้อมกันทั้งสองเครือข่าย… และยังมีแผนที่จะเชื่อมต่อถึงอีกหลายเครือข่ายเพื่อชิงการเป็น Decentralized Finance Marketplace ให้เร็วที่สุดด้วย

Trava.Finance ออก Trava Token ใช้เป็นทั้ง LP Toke และ Utilities Token ภายในแพลตฟอร์ม โดย Trava Token ถูกลิสต์ซื้อขายบน Binance ไปเมื่อต้นเดือนกันยายน 2021 ที่ผ่านมานี่เอง… ข้อมูลบน CoinMarketCap.com รายงานราคาช่วงบ่ายวันที่ 5 พฤศจิกายน 2021 มีอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 0.01692 USD/TRAVA

ท่านที่สนใจอย่าลืมศึกษาข้อมูลเยอะๆ ด้วยครับ… 

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Injective Protocol

การเกิดใหม่ของโครงการพัฒนาบล็อกเชนแม้ในสภาพตลาดถดถอยบั่นทอนนักลงทุน จึงไม่ต่างจากการเอาธุรกิจใหม่ๆ เข้าตลาดหลักทรัพย์แม้ในช่วงที่ตลาดหุ้นทรุดหนัก ซึ่งก็ยังมีบริษัทมหาชนทำ IPO เข้าตลาดรองได้อยู่… ในระบบนิเวศ WEB3.0 และ Blockchain Ecosystems จึงปรากฏมีบล็อกเชนเกิดใหม่ท่ามกลางความผันผวนของตลาดคริปโตอย่างท้าทาย… โดยเฉพาะโครงการคริปโตอย่าง Injective หรือ Injective Protocol

อยุธยา… เมืองเก่าของเราจะใหม่…

จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในปัจจุบัน ถือว่าเป็นระเบียงของกรุงเทพ-ปริมณทลไปแล้ว ถ้าคุณนั่งรถจากหลักสี่ ดอนเมือง ผ่านรังสิต(ปทุมธานี) มาถึงประตูน้ำพระอินทร์ คุณจะแยกแทบไม่ออกว่าได้เข้าเขตจังหวัดอยุธยาแล้ว

CANTO Blockchain และ NOTE Stablecoin

CANTO เป็นบล็อกเชน Layer 1 ที่พัฒนาจาก Cosmos SDK และ Tendermint Core ซึ่งแข่งแกร่งเรื่องปรับขนาด หรือ Scaling และ ความเร็วในการบันทึกบล็อก โดยโดดเด่นด้วยความเข้ากันได้กับ EVM หรือ  Ethereum Virtual Machine ที่รับประกันความสามารถในการทำงานข้ามเชนด้วยค่าเริ่มต้น… 

artificial sun china temperature

The Experimental Advanced Superconducting Tokamak… ปฏิกรณ์ฟิวชั่นโทคาแมคอันร้อนแรงกว่าดวงอาทิตย์จากจีน

สถาบันฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์เหอเฟย หรือ Hefei Institutes of Physical Science ยืนยันข่าวความสำเร็จในการทดลองเดินเครื่อง ปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่น HT-7U หรือ Hefei Tokamak 7 Upgrade ในโครงการ EAST หรือ The Experimental Advanced Superconducting Tokamak… ซึ่งมีข่าวความสำเร็จอย่างไม่เป็นทางการที่ส่งต่อความยินดีในกลุ่มนักฟิสิกส์นิวเคลียร์มาตั้งแต่ช่วงต้นเมษายน ปี 2021 แล้ว