คุณภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การประชุมคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย วันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563 เห็นชอบโครงการระบบขนส่งมวลชน จังหวัดภูเก็ต ช่วงสนามบินภูเก็ต–ห้าแยกฉลอง ระยะทาง 42 กิโลเมตร วงเงิน 35,201 ล้านบาทแล้ว
ขั้นตอนต่อไป จะนำเรื่องนี้ส่งกลับไปที่กระทรวงคมนาคม เพื่อเสนอต่อให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ และคณะกรรมการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน หรือ บอร์ด PPP เพื่อจัดลำดับเป็นโครงการที่ประมูลแบบ PPP ก่อนที่จะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบ โดยกระบวนการนี้คาดว่าจะใข้เวลา 1 ปี หรือจะเสนอ ครม. ได้ในเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2564
หลังจากนั้นจะเป็นขั้นตอนการดำเนินงานร่วมลงทุนเอกชนตามกรอบ PPP โดยตั้งคณะกรรมการมาตรา 36 ตาม พ.ร.บ. ร่วมทุน พ.ศ. 2562 คาดว่าจะเปิดประมูลคัดเลือกผู้ร่วมลงทุนได้ในช่วงต้นปี 2565 และเปิดให้บริการในปี 2569
ส่วนรายงาน EIA หรือ รายงานวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ยังอยู่ระหว่างดำเนินการศึกษาคู่ขนานไปกับการออกแบบโครงการ โดยช่วงที่เคยเป็นปัญหากับกรมทางหลวง ก็ให้แชร์เลนร่วมกับรถบนถนน ไม่ทำแบบแบ่งเลนไว้สำหรับระบบรถไฟฟ้ารางเบาแบบเดิมแล้ว เพื่อไม่ให้กระทบกับเลนจราจรของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 402 เส้นทาง โคกกลอย–เมืองภูเก็ต
เฉพาะโครงการนี้ มีวงเงินลงทุน 35,201 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าจัดการกรรมสิทธิ์ที่ดิน 1,499 ล้านบาท… ค่าก่อสร้างงานโยธา 24,774 ล้านบาท… ค่างานระบบรถไฟฟ้า 3,514 ล้านบาท… ค่าขบวนรถไฟฟ้า 2,921ล้านบาท… ค่าจ้างที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้าง 1,065 ล้านบาท และ Provisional Sum 1,428 ล้านบาท
แนวเส้นทางเริ่มจากสถานีสนามบินภูเก็ต โดยแนวเส้นทางช่วงนี้เป็นโครงสร้างแบบยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 4031 จากนั้นลดระดับลงสู่ระดับดินที่ทางหลวงหมายเลข 4026 มุ่งหน้าเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 402 เพื่อเข้าสู่เมืองภูเก็ต โดยแนวเส้นทางช่วงผ่าน อ.ถลาง จะลดระดับเป็นทางลอดใต้ดิน มีระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นแนวเส้นทางจะกลับขึ้นสู่ระดับดิน ผ่านอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี – ท้าวศรีสุนทร หรือ อนุสาวรีย์วีรสตรี สถานีขนส่ง เข้าสู่เขตเทศบาลเมืองภูเก็ต ผ่าน ถนนภูเก็ต และข้ามสะพานเทพศรีสินธุ์ หรือ สะพานข้ามคลองเกาะผี เพื่อเข้าสู่ถนนเจ้าฟ้าตะวันออก และไปสิ้นสุดที่บริเวณห้าแยกฉลอง ระยะทางรวมประมาณ 42 กิโลเมตร
… ลุ้นและติดตามกันต่อไปครับ!