สถานการณ์ดุลการค้าระหว่างประเทศ!

ตัวเลขทางเศรษฐกิจจากธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ให้ตัวเลขเงินทุนสำรองระหว่างประเทศล่าสุด ณ สิ้นเดือนกรกฎาคมเอาไว้ที่ 218,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งต่ำที่สุดในรอบ 3 ปี… โดยมีภาพรวมการส่งออกระหว่างเดือน มกราคม ถึง กรกฎาคม 2022 ในค่าเงินบาทนี้คิดเป็นมูลค่า 5.77 ล้านล้านบาท… โดยเติบโตกว่า 22.2% หรือ เกินกว่าเป้าหมายที่วางเอาไว้เพียง 4% มาไกลมาก… แต่ถ้าเปรียบเทียบกับมูลค่าการนำเข้าที่ 6.19 ล้านล้านบาท ก็จะเห็นการขาดดุลการค้าอยู่มากกว่า 4XX,XXX ล้านบาท… โดยมีตัวเลขอ้างอิงการขาดดุลล่าสุดอย่างเป็นทางการที่ 417,939.1 ล้านบาท… ซึ่งสูงสุดในรอบ 27 ปีนับตั้งแต่ปี 1996 ที่บันทึกการขาดดุลการค้าเอาไว้ที่ 420,715 ล้านบาท

ประเด็นก็คือ… การขาดดุลการค้าในรอบปี 2022 มีปัจจัยมาจากการอ่อนค่าของเงินบาทอย่างมากในรอบ 16 ปี บวกกับการที่ประเทศไทยจำเป็นต้องนำเข้าสินค้ากลุ่มเชื้อเพลิง ที่มีสัดส่วนถึง 20.7% ของการนำเข้าทั้งหมด ส่งผลให้ตัวเลขการนำเข้าเพิ่มขึ้นถึง 89% ที่มูลค่า 37,845 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 1.32 ล้านล้านบาท

ความเห็นจาก ผศ.ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ผ่านสำนักข่าวประชาชาติธุรกิจอธิบายว่า… ปัจจุบันประเทศไทยขาดดุลการค้า 4.3 แสนล้านบาทซึ่งถือว่าสูงและไม่ได้เกิดขึ้นมานานแล้วนับจากวิกฤตปี 1997… ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วก็จะเห็นการขาดดุลการค้าในขณะนี้คิดเป็นสัดส่วน 3% ของ GDP ซึ่งยังอยู่ระดับที่ “ยังไม่รุนแรงนัก” ถ้าเทียบกับประเทศที่ประสบปัญหาเศรษฐกิจตามที่ปรากฏเป็นข่าวก่อนหน้านี้อย่าง ศรีลังกา หรือ ลาว ที่ขาดดุลการค้าเป็นตัวเลขสูงถึง 30-40% ของ GDP อีกทั้งไทยยังมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศในระดับที่สูงถึง 218,000 ดอลลาร์สหรัฐอยู่แล้ว

ส่วนข้อมูลจากคุณชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หรือ สรท. ได้ให้ตัวเลขการส่งออกเดือนกรกฎาคม 2022 เอาไว้ที่ 23,629.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 4.3% และ เมื่อหักทองคำ น้ำมัน และ อาวุธยุทธปัจจัยออกจะพบการส่งออกในเดือนกรกฎาคมขยายตัว 4.1% ในขณะที่การนำเข้ามีมูลค่า 27,289.8 ล้านดอลลาร์… ส่งผลใหดุลการค้าเดือนกรกฎาคมของประเทศไทยติดลบ 3,660.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… สถานการณ์อัตราแลกเปลี่ยนบาทไทยกับดอลลาร์สหรัฐ และ ตัวเลขเงินเฟ้อถือเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ตัวเลขดุลการค้าระหว่างประเทศมีมูลค่าติดลบไปไกลอย่างน่าวิตก แต่การถือครองดอลลาร์สหรัฐเป็นเงินทุนสำรองระหว่างประเทศที่ยังสูงเกินสองแสนล้านดอลลาร์สหรัฐมาไกลอยู่… ความเห็นของนักเศรษฐศาสตร์หลายๆ ท่านยังมองว่าเศรษฐกิจไทยในวันที่ทั่วโลกเจ็บหนักจากเงินเฟ้อ และ ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเหมือนกันหมดแบบนี้… ประเทศไทยยังประครองตัวไปได้นานพอจนหลายสาเหตุคลี่คลายได้แน่… แต่ก็ต้องติดตามสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิด

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

อู่ตะเภา มหานครการบิน (U-Tapao Aerotropolis)

ความร้อนแรงของ EEC ในห้วงเวลานี้ ต้องบอกว่า น่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง แค่โฟกัสไปที่ “สนามบินานาชาติอู่ตะเภา” เพียงแห่งเดียวก็ตะลึงได้แล้ว เพราะโครงการ 6,500 ไร่ นอกรั้วสนามบิน ที่กองทัพเรือได้เคาะขายซอง ให้นักลงทุนไปแล้วกว่า 42 ราย กำหนดยื่นซองวันที่ 21 มี.ค.นี้ เพื่อพัฒนาเป็น Airport City หรือเมืองการบินภาคตะวันออก ใช้เงินลงทุน 2.9

Cryptohopper… แพลตฟอร์มบอทเทรดยอดนิยม

ชื่อ Cryptohopper ในยุทธจักรบอทเทรดซึ่งให้บริการมาตั้งแต่ปี 2018 หลังการก่อตั้งโดย Ruud Feltkamp และ Pim Feltkamp ในปี 2017… ถือเป็นชื่อของแพลตฟอร์มบอทเทรดที่ได้รับความน่าเชื่อถืออย่างสูง จนมียอดผู้ใช้งานสะสมหลายแสนบัญชี โดยส่วนใหญ่เป็นบัญชีแบบจ่ายค่าบริการรายเดือน ถึงแม้ Cryptohopper จะมีบัญชีฟรีให้ใช้ไม่จำกัดระยะเวลาก็ตาม

Findora… บล็อกเชนครบเครื่องเรื่องบล็อกเชน

Findora เป็นบล็อกเชนที่พัฒนาบนสถาปัตยกรรม Dual-Blockchain Architecture เพื่อ FinTech และ dApps ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว หรือ Privacy และ Findora ยังเป็นเทคโนโลยีบล็อกเชนจากงานวิจัยอันเป็นที่ยอมรับแล้ว โดยใส่เทคโนโลยีความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และ การบันทึกธุรกรรมที่แก้ปัญหา Scaling หรือ การปรับขยายเชิงปริมาณของธุรกรรมด้วยเทคโนโลยี Zero-Knowledge Proof ที่พัฒนาให้รองรับมาตรฐาน EVM หรือ Ethereum Virtual Machine พร้อมฟังก์ชั่นในการทำธุรกรรมข้ามบล็อกเชนด้วย MutiChain Architecture ได้อย่างสมบูรณ์… โดย Findora แก้ปัญหาจุดอ่อนของเทคโนโลยีบล็อกเชนรุ่นก่อนทั้งการรักษาความเป็นส่วนตัว… ความสามารถในการปรับขนาด… การเชื่อมต่อข้ามเครือข่ายกับบล็อกเชนอื่น และ ความสามารถในการตรวจสอบธุรกรรมที่เชื่อถือได้ด้วยความเร็วสูง… Findora จึงโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์เฉพาะด้วยนิยามในการเป็น Scaling Ethereum Privacy Blockchain ที่มีอนาคตไกลมากไม่ธรรมดา

THOR Chain & RUNE

THORChain และ RUNE Token

THORChain นิยามตัวเองว่าเป็น Decentralized Liquidity Protocol หรือโปโตคอลสภาพคล่องแบบกระจายศูนย์ ซึ่งก็คือแพลตฟอร์ม Decentralized Exchange หรือ DEX ที่ตั้งขึ้นเพื่อให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตแบบกระจายศูนย์ และ สามารถแลกเปลี่ยนข้ามบล็อกเชนได้ทันทีโดยไร้คนกลาง และ โดดเด่นจากเงื่อนไขให้นักลงทุนจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลของตนได้โดยตรงตลอดเวลา