จำนวนนักท่องเที่ยว… มีนาคม 2562

ประเทศไทยล่อเลี้ยงเศรษฐกิจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมาช้านาน… ตัวเลขนักท่องเที่ยวจึงมีการเก็บและรายงานโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา… โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าประเทศในช่องทางหลักๆ

สองสามวันก่อนผมเห็นข่าวที่รายงานว่า สถานการณ์การท่องเที่ยงของบ้านเราปีนี้ น่ากังวลว่าจะพาเศรษฐกิจชาติ… ถดถอย ดำดิ่งและพังทลาย… ผมค่อนข้างเชื่อข่าวที่อ่านเจอเพราะเราเพิ่งผ่านเหตการณ์ PM 2.5 กันมาสดๆ ร้อนๆ

แต่เมื่อ… ผมเข้าไปตามข้อมูลนักท่องเที่ยวจากเวบไซด์กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และโหลดข้อมูลที่เป็นไฟล์ XLSX มาดู… ตัวเลขนักท่องเที่ยวเดือนมกราคม กุมภาพันธ์และมีนาคมของปีนี้

…ตัวเลขนักท่องเที่ยวบวกลบไม่เกิน 2% เท่านั้น! ถ้าท่านสนใจข้อมูลคลิกที่นี่ครับ

ผมเคยพูดถึงนักท่องเที่ยว… การเดินทางของผู้คน และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่พักให้เช่า… ที่ขยายตัวและเติบโตขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เป็นเสาหลักเสาสำคัญในระบบนิเวศน์ที่มีอสังหาริมทรัพย์เป็นฐาน… เมื่อมีนักท่องเที่ยวเดินทาง ก็ย่อมทีนักท่องเที่ยวค้างแรม… ต้องกิน… ต้องใช้รถ

ผมเชื่อตัวเลขมากกว่าเชื่อข่าวและความเห็น ถ้าตัวเลขนักท่องเที่ยวหรือคนเดินทางเข้าออกระดับนี้ ภาคการท่องเที่ยวก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนมากมายจากฝั่งดีมานด์ แต่เมื่อมาเทียบดูฝั่งซัพพลายที่ห้องพักรายวันเกิดขึ้นมากมายเพื่อมาปันส่วนดีมานด์ที่มีอยู่เท่าเดิม เสียงบ่นเรื่องทำกิจการที่พักซบเซา ก็คงเป็นจริงตามนั้น การบอกขายกิจการห้องพักและโรงแรมที่มีมากจนน่าตกใจก็คงจริงตามนั้น แต่ทั้งหมดก็ยังเป็นระบบนิเวศน์ที่กฏเรื่องดีมานด์และซัพพลาย ยังอธิบายปรากฏการณ์ได้อยู่… หงุดหงิดบ้างกับข่าวที่ใส่ความเห็นจากข้อเท็จจริงครึ่งเดียว… แต่เมื่อเราตรวจสอบข้อเท็จจริงได้แล้วก็ไม่มีอะไรให้ติดใจ

ขัดใจก็แต่… ทำไมกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา… ถึงรายงานตัวเลขด้วยไฟล์ Excel ได้ล้าหลังขนาดนี้ก็ไม่เข้าใจ

…ปวดตับ!!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

นนทบุรีสมาร์ทซิตี้…

จังหวัดนนทบุรีโดยท่านภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) จัดหาโซลูชัน เพื่อนำมาแก้ไขปัญหาในพื้นที่ จ.นนทบุรี ไม่ว่าจะเป็น เรื่องนํ้าท่วม ขยะ ความปลอดภัย และการจราจร หรือ ข้อร้องเรียนต่าง ๆ ที่ DEPA มีโซลูชันเรื่องนี้รองรับไว้แล้ว เพื่อนำมาปรับใช้กับศูนย์ดำรงธรรมของจังหวัด ที่พบว่า มีการร้องเรียนเรื่องการควบคุมอาคารแต่ละปีจำนวนหลายเรื่อง หากมีข้อมูลหรือโปรแกรมพร้อมดำเนินการก็ไม่ต้องตั้งคณะกรรมการเข้าไปดำเนินการให้ล่าช้าอีกต่อไป

New Tech Infrastructure

New Tech Infrastructure… โครงสร้างพื้นฐานใหม่

คำอย่าง Supply Chain, Logistics, IoT, Big Data, AI ถือโครงสร้างพื้นฐานใหม่ที่สำคัญของชาติอย่างแน่นอนที่ทั้งหมดนั่นรวมเอาถนนสะพานร้านค้าโรงงานและแพลตฟอร์มเอาไว้หมดแล้ว… และเห็นด้วยอย่างยิ่งที่บอกว่า โครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่นี้ จะสร้างโมเดลเศรษฐกิจและสังคมรูปแบบใหม่ที่สามารถปรับตัวเติบโตเปลี่ยนแปลงอย่างหลากหลายได้อย่างดีในอนาคต

ท่าอากาศยานหัวหิน…

ผมเพิ่งกลับจากหัวหินด้วยความเสียดายที่ยังไม่ทันได้ทำอะไรมากไปกว่า วนรถจากหัวหินไปปากน้ำปราณและย้อนกลับมาแวะกินขนมจีนน้ำยาปูแสนอร่อยของร้าน Love Bread ที่ชะอำ แล้วต้องรีบกลับเชียงใหม่ทั้งที่อยากชิมอีกหลายเมนูของ Love Bread และอะไรอีกมากมายที่หัวหิน

Single-Tower Solar Thermal Power Plant

Single-Tower Solar Thermal Power Plant… โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์

ยุคแห่งการใช้แหล่งพลังงานหลักจากดวงอาทิตย์ ที่เป็นมารดาของระบบสุริยะจักรวาล อันมีลูกหลานเป็นดาวน้อยใหญ่โคจรรอบดวงอาทิตย์ตลอดเวลา… ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว