จำนวนนักท่องเที่ยว… มีนาคม 2562

ประเทศไทยล่อเลี้ยงเศรษฐกิจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมาช้านาน… ตัวเลขนักท่องเที่ยวจึงมีการเก็บและรายงานโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา… โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าประเทศในช่องทางหลักๆ

สองสามวันก่อนผมเห็นข่าวที่รายงานว่า สถานการณ์การท่องเที่ยงของบ้านเราปีนี้ น่ากังวลว่าจะพาเศรษฐกิจชาติ… ถดถอย ดำดิ่งและพังทลาย… ผมค่อนข้างเชื่อข่าวที่อ่านเจอเพราะเราเพิ่งผ่านเหตการณ์ PM 2.5 กันมาสดๆ ร้อนๆ

แต่เมื่อ… ผมเข้าไปตามข้อมูลนักท่องเที่ยวจากเวบไซด์กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และโหลดข้อมูลที่เป็นไฟล์ XLSX มาดู… ตัวเลขนักท่องเที่ยวเดือนมกราคม กุมภาพันธ์และมีนาคมของปีนี้

…ตัวเลขนักท่องเที่ยวบวกลบไม่เกิน 2% เท่านั้น! ถ้าท่านสนใจข้อมูลคลิกที่นี่ครับ

ผมเคยพูดถึงนักท่องเที่ยว… การเดินทางของผู้คน และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่พักให้เช่า… ที่ขยายตัวและเติบโตขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เป็นเสาหลักเสาสำคัญในระบบนิเวศน์ที่มีอสังหาริมทรัพย์เป็นฐาน… เมื่อมีนักท่องเที่ยวเดินทาง ก็ย่อมทีนักท่องเที่ยวค้างแรม… ต้องกิน… ต้องใช้รถ

ผมเชื่อตัวเลขมากกว่าเชื่อข่าวและความเห็น ถ้าตัวเลขนักท่องเที่ยวหรือคนเดินทางเข้าออกระดับนี้ ภาคการท่องเที่ยวก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนมากมายจากฝั่งดีมานด์ แต่เมื่อมาเทียบดูฝั่งซัพพลายที่ห้องพักรายวันเกิดขึ้นมากมายเพื่อมาปันส่วนดีมานด์ที่มีอยู่เท่าเดิม เสียงบ่นเรื่องทำกิจการที่พักซบเซา ก็คงเป็นจริงตามนั้น การบอกขายกิจการห้องพักและโรงแรมที่มีมากจนน่าตกใจก็คงจริงตามนั้น แต่ทั้งหมดก็ยังเป็นระบบนิเวศน์ที่กฏเรื่องดีมานด์และซัพพลาย ยังอธิบายปรากฏการณ์ได้อยู่… หงุดหงิดบ้างกับข่าวที่ใส่ความเห็นจากข้อเท็จจริงครึ่งเดียว… แต่เมื่อเราตรวจสอบข้อเท็จจริงได้แล้วก็ไม่มีอะไรให้ติดใจ

ขัดใจก็แต่… ทำไมกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา… ถึงรายงานตัวเลขด้วยไฟล์ Excel ได้ล้าหลังขนาดนี้ก็ไม่เข้าใจ

…ปวดตับ!!!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

คนกรุงปี 2570 กับรถไฟฟ้า 11 สาย 297 สถานี

โครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งในเมือง เป็นเรื่องสำคัญต่อทิศทางการเติบโตของเมืองเสมอ ซึ่งการเติบโตของเมือง ก็มาจากผู้คนที่เพิ่มขึ้น ทั้งการอยู่อาศัยและเดินทางเข้าออกพื้นที่จากพลวัตรเชิงสังคมที่มีมิติให้คนที่สนใจ จับต้องและเข้าถึงโอกาส ได้เท่าๆ กับเรียนรู้ปัญหาและอุปสรรค… เพื่อแปลงเป็นโอกาสได้อีกมากเช่นกัน

Mō Ventus… สถาปัตยกรรมเพื่อทุกภูมิอากาศ

อากาศแปรปรวนที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทั้งหนาวจัด ร้อนจัดและสกปรกจัดเกิดขึ้นกับทุกที่… ผมเป็นคนหนึ่งที่เกาะติดแนวคิดการอยู่อาศัยท่ามกลางสิ่งแวดล้อมย่ำแย่และภูมิอากาศที่แปรปรวนมาตลอดหลายปี

placeholder

The Gifts We Want to Give in 2018

Social currency pipeline. Churning anomalies cannibalize this vendor is incompetent cross-pollination. When does this sunset? no scraps hit the floor ramp up put a record

Dusit Central Park

Dusit Central Park… ดุสิตธานีกับโมเดลอสังหาริมทรัพย์กลางกรุง

ลีลาการนำธุรกิจที่จับเอาคุณค่าและมูลค่ามาเขย่าใส่กัน กลายเป็นโมเดลธุรกิจเกินนิยามโรงแรม หรือแม้กระทั่งธุรกิจ Hospitality และผมคิดว่าเกินนิยามการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มาไกลมากทีเดียวสำหรับดุสิตธานีในวันที่… มีห้องพักทั่วโลก… มีร้านอาหารทั่วโลก… มีธุรกิจจัดเลี้ยงทั่วโลก… มีมหาวิทยาลัยของตัวเอง… และยังลงทุนร่วมกับพันธมิตรอีกมากมาย ไม่เว้นแม้แต่ลงทุนในอุตสาหกรรมเครื่องปรุงรส