จำนวนนักท่องเที่ยว… มีนาคม 2562

ประเทศไทยล่อเลี้ยงเศรษฐกิจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมาช้านาน… ตัวเลขนักท่องเที่ยวจึงมีการเก็บและรายงานโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา… โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าประเทศในช่องทางหลักๆ

สองสามวันก่อนผมเห็นข่าวที่รายงานว่า สถานการณ์การท่องเที่ยงของบ้านเราปีนี้ น่ากังวลว่าจะพาเศรษฐกิจชาติ… ถดถอย ดำดิ่งและพังทลาย… ผมค่อนข้างเชื่อข่าวที่อ่านเจอเพราะเราเพิ่งผ่านเหตการณ์ PM 2.5 กันมาสดๆ ร้อนๆ

แต่เมื่อ… ผมเข้าไปตามข้อมูลนักท่องเที่ยวจากเวบไซด์กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และโหลดข้อมูลที่เป็นไฟล์ XLSX มาดู… ตัวเลขนักท่องเที่ยวเดือนมกราคม กุมภาพันธ์และมีนาคมของปีนี้

…ตัวเลขนักท่องเที่ยวบวกลบไม่เกิน 2% เท่านั้น! ถ้าท่านสนใจข้อมูลคลิกที่นี่ครับ

ผมเคยพูดถึงนักท่องเที่ยว… การเดินทางของผู้คน และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่พักให้เช่า… ที่ขยายตัวและเติบโตขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เป็นเสาหลักเสาสำคัญในระบบนิเวศน์ที่มีอสังหาริมทรัพย์เป็นฐาน… เมื่อมีนักท่องเที่ยวเดินทาง ก็ย่อมทีนักท่องเที่ยวค้างแรม… ต้องกิน… ต้องใช้รถ

ผมเชื่อตัวเลขมากกว่าเชื่อข่าวและความเห็น ถ้าตัวเลขนักท่องเที่ยวหรือคนเดินทางเข้าออกระดับนี้ ภาคการท่องเที่ยวก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนมากมายจากฝั่งดีมานด์ แต่เมื่อมาเทียบดูฝั่งซัพพลายที่ห้องพักรายวันเกิดขึ้นมากมายเพื่อมาปันส่วนดีมานด์ที่มีอยู่เท่าเดิม เสียงบ่นเรื่องทำกิจการที่พักซบเซา ก็คงเป็นจริงตามนั้น การบอกขายกิจการห้องพักและโรงแรมที่มีมากจนน่าตกใจก็คงจริงตามนั้น แต่ทั้งหมดก็ยังเป็นระบบนิเวศน์ที่กฏเรื่องดีมานด์และซัพพลาย ยังอธิบายปรากฏการณ์ได้อยู่… หงุดหงิดบ้างกับข่าวที่ใส่ความเห็นจากข้อเท็จจริงครึ่งเดียว… แต่เมื่อเราตรวจสอบข้อเท็จจริงได้แล้วก็ไม่มีอะไรให้ติดใจ

ขัดใจก็แต่… ทำไมกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา… ถึงรายงานตัวเลขด้วยไฟล์ Excel ได้ล้าหลังขนาดนี้ก็ไม่เข้าใจ

…ปวดตับ!!!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

menu-based-retail

Menu Based Retailing… ค้าปลีกชุดพร้อมปรุงตามเมนู

หลายฝ่ายเชื่อว่ากระแสการทำอาหารกินเองจะกลับมาในรูปแบบ พ่อบ้านแม่บ้านดิจิตอลที่สั่งชุดวัตถุดิบปรุงอาหารสูตรต่างๆ มาปรุงตามสูตรหรือดูคลิปสอนทำอาหารไปทำไป โดยสนใจวัตถุดิบและเครื่องปรุงแบบครบสูตรที่เตรียมมาอย่างดีและพอดี เหมือนที่เห็นในคลิปสอนทำอาหารจากเชฟชื่อดังหรือร้านดังทั้งหลาย

วิสัยทัศน์ฟีฟ่าเวิลด์คัพ 2034

ผมคิดว่าตัวเองก็เหมือนหลายท่านที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองตามสมควร และจะโฟกัสหรือลงรายละเอียดก็ต่อเมื่อเป็นประเด็นที่มี Value กับการเสียเวลาเท่านั้น… อย่างเหตุการณ์การจัดประชุม Asean Summit 34th เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา…

The High Line

The High Line… New York

The High Line กลายเป็นพื้นที่สาธารณะสุดสร้างสรรค์ไปแล้วสำหรับ New Yorker หรือชาวนิวยอร์ค หรือแม้แต่นักท่องเที่ยว รวมทั้ง Spider Man Game ก็มีฉาก The High Line Park ให้โหนใยเล่นด้วย เพราะ Spider Man ก็เป็น New Yorker…

Road map การเป็นเจ้าของ Boutique Hotel

อย่างที่บอกไปในงานเขียนหลายๆ ตอนว่า ผมศรัทธาใน Sharing Economy แบบสุดใจ ไหนๆ ก็แตะนิดแตะหน่อยกับห้องพักบ้านเช่า โฮสเทล เกสต์เฮาส์ โรงแรมมาเยอะแล้ว… onFocus เดือนแห่งความรักเอาเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะนำทางคนอยากเป็นเจ้าของโรงแรมเล็กๆ มาแปะไว้แบ่งปันดีกว่า