จำนวนนักท่องเที่ยว… มีนาคม 2562

ประเทศไทยล่อเลี้ยงเศรษฐกิจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมาช้านาน… ตัวเลขนักท่องเที่ยวจึงมีการเก็บและรายงานโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา… โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าประเทศในช่องทางหลักๆ

สองสามวันก่อนผมเห็นข่าวที่รายงานว่า สถานการณ์การท่องเที่ยงของบ้านเราปีนี้ น่ากังวลว่าจะพาเศรษฐกิจชาติ… ถดถอย ดำดิ่งและพังทลาย… ผมค่อนข้างเชื่อข่าวที่อ่านเจอเพราะเราเพิ่งผ่านเหตการณ์ PM 2.5 กันมาสดๆ ร้อนๆ

แต่เมื่อ… ผมเข้าไปตามข้อมูลนักท่องเที่ยวจากเวบไซด์กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และโหลดข้อมูลที่เป็นไฟล์ XLSX มาดู… ตัวเลขนักท่องเที่ยวเดือนมกราคม กุมภาพันธ์และมีนาคมของปีนี้

…ตัวเลขนักท่องเที่ยวบวกลบไม่เกิน 2% เท่านั้น! ถ้าท่านสนใจข้อมูลคลิกที่นี่ครับ

ผมเคยพูดถึงนักท่องเที่ยว… การเดินทางของผู้คน และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่พักให้เช่า… ที่ขยายตัวและเติบโตขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เป็นเสาหลักเสาสำคัญในระบบนิเวศน์ที่มีอสังหาริมทรัพย์เป็นฐาน… เมื่อมีนักท่องเที่ยวเดินทาง ก็ย่อมทีนักท่องเที่ยวค้างแรม… ต้องกิน… ต้องใช้รถ

ผมเชื่อตัวเลขมากกว่าเชื่อข่าวและความเห็น ถ้าตัวเลขนักท่องเที่ยวหรือคนเดินทางเข้าออกระดับนี้ ภาคการท่องเที่ยวก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนมากมายจากฝั่งดีมานด์ แต่เมื่อมาเทียบดูฝั่งซัพพลายที่ห้องพักรายวันเกิดขึ้นมากมายเพื่อมาปันส่วนดีมานด์ที่มีอยู่เท่าเดิม เสียงบ่นเรื่องทำกิจการที่พักซบเซา ก็คงเป็นจริงตามนั้น การบอกขายกิจการห้องพักและโรงแรมที่มีมากจนน่าตกใจก็คงจริงตามนั้น แต่ทั้งหมดก็ยังเป็นระบบนิเวศน์ที่กฏเรื่องดีมานด์และซัพพลาย ยังอธิบายปรากฏการณ์ได้อยู่… หงุดหงิดบ้างกับข่าวที่ใส่ความเห็นจากข้อเท็จจริงครึ่งเดียว… แต่เมื่อเราตรวจสอบข้อเท็จจริงได้แล้วก็ไม่มีอะไรให้ติดใจ

ขัดใจก็แต่… ทำไมกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา… ถึงรายงานตัวเลขด้วยไฟล์ Excel ได้ล้าหลังขนาดนี้ก็ไม่เข้าใจ

…ปวดตับ!!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Ricult สตาร์ทอัพเพื่อเกษตรกร

Ricult อ่านว่า รีคัลท์ เป็นชื่อที่ “โคตรเก๋ไก๋” ในความคิดของผม Ricult เป็นชื่อที่ตัดมาจากคำเต็มของ Agriculture โดยการตัด Ag ด้านหน้าคำทิ้ง และตัด ure ด้านหลังคำทิ้งด้วยจึงเหลือเพียง ricult… ที่ผมคิดว่า คนคิดชื่อช่างมีความคิดสร้างสรรค์ที่ล้ำเลิศ

Construction

Big Data for Construction Industry

ในอุตสาหกรรมก่อสร้างก็หนีไม่พ้นที่จะต้องขับเคลื่อนด้วยดิจิตอลเช่นกัน แม้ข้อจำกัดเรื่องการก่อสร้างและติดตั้งอุปกรณ์ซึ่งเป็นงาน Onsite Operations เป็นส่วนใหญ่ แต่งาน Management หรืองานการจัดการมากมาย องค์กรที่พร้อมปรับไปสู่ดิจิตอลก็ได้เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงกันอย่างคึกคักไปแล้วทั่วโลก…

Anonymous Person

If You Don’t Believe It Or Don’t Get It, I Don’t Have The Time To Try To Convince You – Satoshi Nakamoto

จากปี 2009 ถึงปี 2021… Bitcoin อายุ 12 ขวบผ่านความท้าทายเหยียดหยามและสารพัดข้อสงสัย รวมทั้งคำถามร้อยแปด จากคนมากมายที่หลายความเห็นมีทั้งแตกต่างต่อต้านและท้าทาย… มาจากคนมีชื่อเสียง มีความรู้ มีหน้ามีตาและมีสถานะโดยไร้ข้อกังขา… ในขณะที่ Satoshi Nakamoto กลับเป็นเพียงนามแฝงของคนนิรนาม หรือ Anonymous Person ที่ไม่เคยเปิดเผยตัวตน และเมื่อถึงกลางปี 2010… การแบ่งปันและผลักดันเครือข่าย Bitcoin ในนาม Satoshi Nakamoto ก็หายไป…

90% Off

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง… ลด 90%

เนื่องจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้ระบาดอย่างรุนแรงขึ้นทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ทำให้ระบบเศรษฐกิจทั่วโลก และของประเทศไทยหดตัวลงอย่างรุนแรงและรวดเร็ว กระทบต่อประชาชนทุกสาขาอาชีพในวงกว้าง จึงสมควรลดภาษีสำหรับที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่จะจัดเก็บตามกฎหมายว่าด้วยภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพความจำเป็นทางเศรษฐกิจ เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนโดยรวม