Top 5 Decentralized Oracles

วันนี้ลอกการบ้าน Bitcoin Insider ซึ่งรวบรวมข้อมูลของผู้ให้บริการ Blockchain Oracle หรือ Decentralized Oracle ที่มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมบล็อกเชน และ FinTech รวมทั้ง dApps หลายๆ โมเดลที่เติบโตอย่างมากตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา โดย Blockchain Oracle จะอยู่ในระบบนิเวศของบล็อกเชนในฐานะผู้ให้บริการข้อมูลภายนอกทุกรูปแบบ รวมทั้ง Smart Contract นอกบล็อกเชน ซึ่งนับวันจะยิ่งสำคัญกับโลกอนาคตที่บริการหลายอย่างจะดำเนินไปโดยไร้ตัวกลาง และ เทคโนโลยีบล็อกเชนซึ่งโดดเด่นเรื่องโปร่งใส ตรวจสอบย้อนกลับได้ และ ไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงย้อนหลัง จะเป็นพื้นฐานของธุรกิจ และ บริการในยุค WEB 3.0 ตั้งแต่เกมคอมพิวเตอร์ไปจนถึงการโอนเงินข้ามชาติคราวละหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ข้อมูลการจัดอันดับ Blockchain Oracle ช่วงกลางปี 2022 โดย Bitcoin Insider ได้แนะนำ Blockchain Oracle ที่น่าสนใจเอาไว้ 5 อันดับได้แก่

1. Band Protocol 

เป็นหนึ่งใน Blockchain Oracles ที่ทำงานร่วมกับบล็อกเชนยอดนิยมอย่าง Ethereum และ Cosmos ได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งให้บริการข้อมูลจากภายนอกเข้าสู่ dApps ได้ทุกโมเดล… Band Protocol ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ Cosmos SDK ซึ่งมีความเป็นไปได้อย่างชัดเจนที่จะรองรับบล็อกเชนอื่นๆ อีกมาก ผ่านโปรโตคอล Inter Blockchain Communication หรือ IBC ของ Cosmo

ปัจจุบัน… Band Protocol ได้รับความเชื่อถืออย่างสูงจากอุตสาหกรรม DeFi รวมทั้ง dApps ที่ต้องประมวลผลข้อมูลภายในบล็อกเชนร่วมกับข้อมูลภายนอกที่รวดเร็ว

2. QED 

เป็นโปรโตคอลที่สร้างขึ้นบน Delphi Oracle ด้วยพื้นฐานเศรษฐกิจ หรือ Economic Base ที่แข็งแกร่ง ซึ่งเป็น Blockchain Oracle ที่ได้รับการออกแบบให้ทำงานแบบกระจายศูนย์เพื่อเติมเต็มช่องว่างในอุตสาหกรรมคริปโต ซึ่งต้องเชื่อมต่อข้อมูลภายนอกที่จำเป็น โดยมี Data Refresh Rate ต่ำเพียงเสี้ยววินาที ในขณะที่รองรับการเชื่อมต่อกับบล็อกเชนจำนวนมาก และ หลากหลายเทคโนโลยีได้ดี

 3. API3 

API3 ประสบความสำเร็จด้วยโมเดลบริการ Blockchain Oracle ด้วยเทคนิคการให้บริการ Decentralized APIs หรือ dAPIs ซึ่งบล็อกเชน หรือ dApps สามารถประมวลผลข้อมูลภายนอกได้เร็วกว่า หรือ เทียบเท่าการดึงข้อมูลแบบ API หรือ Application Programming Interface แต่ dAPIs ปลอดภัยอย่างมากด้วยเทคโนโลยีการกระจายศูนย์ที่ปลอดภัยสูงสุด ซึ่งโดดเด่นด้วยการติดตั้ง API3 ณ แหล่งข้อมูลต้นทาง และหรือ ผู้ให้บริการ API โดยตรงได้ทันทีเพื่อแปลงให้กลายเป็น Host Oracle Nodes ของ API3

4. Decentralized Oracle Service Network หรือ DOS Network

DOS Network เป็น Blockchain Oracle ที่ประสบความสำเร็จในการป้อนข้อมูลที่เป็นปัจจุบันแก่ระบบ หรือ แพลตฟอร์มที่ใช้บล็อคเชนในระบบ…  DOS Network เป็นโปรโตคอล Layer 2 ที่พัฒนาขึ้นเพื่อแก้ปัญหาความสามารถในการปรับขนาดในแนวนอนโดยตรง ซึ่ง DOS Network มาพร้อมการเข้ารหัสลับ ซึ่งต้านทานการโจมตีทางไซเบอร์ได้อย่างยอดเยี่ยม

5. Decentralized Information Asset หรือ DIA

DIA ให้บริการ Blockchain Oracle แบบ Open Source รวมทั้งฟีดข้อมูลเป็น Open Source และ เข้าถึงได้ง่ายเพื่อการตรวจสอบย้อนกลับหากจำเป็น… DIA ดำเนินงานแบบองค์กรไม่แสวงกำไร โดยมีสำนักงานตั้งอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมุ่งเป้าเพื่อเติมเต็มช่องว่างระหว่างบล็อคเชน และ โลกภายนอกด้วยข้อมูลแบบเรียลไทม์ที่เชื่อถือได้ ซึ่งขับเคลื่อนอุตสาหกรรม DeFi ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน… 

อย่างไรก็ตาม… ข้อมูลชุดนี้เป็นการนำเสนอโดยความเห็นของนักวิเคราะห์จาก Bitcoin Insider ซึ่งให้ข้อมูลไว้วันที่ 08/02/2022 ซึ่งท่านที่สนใจพัฒนา dApps สามารถใช้อ้างอิงการตัดสินใจในเบื้องต้นได้ว่าจะรวบรวมข้อมูลเชิงลึกจาก Blockchain Oracle ค่ายไหนมาพิจารณาบ้าง… ครับผม!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

C-V2X Transportation and technology

Cellular Vehicle-To-Everything… โครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่งและการสัญจร

ศาสตร์ที่ว่าด้วย Smart City Engineering โดยหลักๆ จึงเริ่มต้นที่โครงข่ายการคมนาคมขนส่งและการสื่อสาร ซึ่งเป็นส่วนที่มีพลวัตร หรือ Dynamic มากที่สุดในเมือง… โดยเฉพาะโครงข่ายสื่อสารไร้สายความเร็วสูง ซึ่งแนะนำและเชื่อมั่นมาตรฐานการสื่อสารไร้สายในยุคที่ 5 หรือ 5G… ซึ่งเมืองไทยก็ถือว่าค่อนข้างพร้อม ถึงแม้รายละเอียดทางเทคนิคปลีกย่อยหลายอย่างยังต้องพัฒนากันต่อไปอีกมาก โดยเฉพาะโครงข่าย 5G มาตรฐาน C-V2X ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้รถใช้ถนนใน Smart City เพื่อรองรับพาหนะไร้คนขับ Level 4 และ Level 5

Government Senior Complex

Senior Complex Project… กรณีศึกษาโครงการที่พักอาศัยผู้สูงอายุรามาฯ–ธนารักษ์

โครงการ “ศูนย์ที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุแบบครบวงจร” หรือ Senior Complex บนที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ สป.623 และ สป.646 ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ฉบับที่ 1 / 2563… อ้างอิงมติคณะรัฐมนตรี วันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 ได้เห็นชอบมาตรการจัดสร้างที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุ หรือ Senior Complex บนที่ดินราชพัสดุ

Food Analogue

Meat Analogue Extruder… เครื่องผลิตเนื้อเทียม

การทำเนื้อเทียมจากโปรตีนถั่วในระยะแรก จะนำส่วนผสมมาผสมให้เข้ากัน และอบให้แห้ง แต่ก็ได้เนื้อสัมผัสไม่ดี… ต่อมาจึงใช้เครื่องเอ็กซ์ทรูเดอร์ หรือ Extruder โดย ส่วนผสมต่างๆ จะถูกป้อนเข้าสู่เครื่องแล้วลำเลียงผ่านเกลียวบดอัดผสม ทำให้ระหว่างการลำเลียงจะเกิดการผสมและการนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนได้ส่วนผสมผ่านความดันและอุณหภูมิสูงในระยะเวลาสั้นๆ จนเปลี่ยนจากสภาพธรรมชาติ และเมื่อส่วนผสมเคลื่อนผ่านหน้าพิมพ์ จะถูกใบมีดที่ติดตั้งไว้ปลายเครื่อง ตัดออกเป็นชิ้น…

Bitgert Blockchain

ถ้าพูดถึงบล็อกเชนน้องใหม่ถอดด้ามจริงๆ ที่กำลังกลายเป็นทางเลือกในการพัฒนา dApps ที่โดดเด่นที่สุดในตอนนี้… ทั้งค่าธรรมเนียม หรือ ค่าแก๊สต่ำใกล้ศูนย์ ที่ $0.0000000000001 ต่อธุรกรรม หรือ ต่ำเพียงหนึ่งส่วนหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมความเร็วระดับ 100,000 TPS หรือ หนึ่งแสนรายการต่อวินาที… ชื่อ Bitgert Blockchain ซึ่งเป็นโครงการบล็อกเชนที่ออกแบบมาเพื่อเป็น Mass Blockchain Solutions สำหรับอุตสาหกรรม DeFi และ GameFi รวมทั้ง dApps ทุกโมเดลที่ต้องการโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรันระบบบนบล็อกเชนที่เชื่อถือได้… จึงถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในตอนนี้