TOD และ แผนพัฒนาพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย

เวบข่าวผู้จัดการออนไลน์ได้รายงานข่าวกรณีของคุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  ซึ่งได้ให้ข้อมูลการพัฒนาพื้นที่ศูนย์คมนาคมพหลโยธิน เนื้อที่รวม 2,325 ไร่ โดยมี “บริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด หรือ SRTA” ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้มีการศึกษาแผนแม่บทการพัฒนาแล้ว โดยประเมินว่า… ภายในปี พ.ศ. 2566 นี้จะสรุปผลการศึกษาแนวคิดรูปแบบในการพัฒนาพื้นที่ 2 แปลงแรก คือ แปลง A ขนาดเนื้อที่ 32 ไร่ และ พื้นที่แปลง E  เนื้อที่ประมาณ 140 ไร่ และ สามารถออกมานำร่องพัฒนาได้ก่อน 

ส่วนแปลงอื่นๆ จะทยอยศึกษาและนำออกพัฒนาต่อไป ซึ่งจากที่ได้เดินทางไปโรดโชว์ที่ประเทศญี่ปุ่น พบว่าภาคเอกชนประเทศญี่ปุ่นให้ความสนใจในการเข้ามาพัฒนาอย่างมาก เบื้องต้นมีประมาณ 18 บริษัท เนื่องจากมีการลงทุนอยู่ในประเทศไทยในด้านอสังหาริมทรัพย์อยู่แล้ว โดยกำลังรอให้ผลศึกษาที่ทำร่วมกับองค์กรพัฒนาและฟื้นฟูเมืองญี่ปุ่น หรือ Urban Renaissance Agency หรือ UR ซึ่งประสบความสำเร็จในการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่น แต่ก็ต้องใช้เวลามากกว่า 40 ปี… ในขณะที่ประเทศไทยยังถือว่ากำลังจะเริ่มนับหนึ่ง 

ด้านคุณไตรทิพย์ ศิวะกฤษณ์กุล กรรมการบริษัทและรักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด หรือ SRTA เปิดเผยถึงความคืบหน้าการรับบริหารทรัพย์สินของการรถไฟแห่งประเทศไทยว่า… พื้นที่ศูนย์คมนาคมพหลโยธิน ซึ่งอยู่รอบสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ได้มีการศึกษาวางผังแม่บท หรือ Master Plan การพัฒนา โดยจะนำร่องแปลง A และ แปลง E ก่อน… ขณะนี้อยู่ระหว่างจ้างบริษัทที่ปรึกษา คาดว่าจะสรุปผลศึกษาได้กลางปี 2566 และ นำเสนอบอร์ด SRTA จากนั้นจะทำเรื่องขอเช่าพื้นที่ต่อจาก รฟท. ตามขั้นตอน ซึ่งคาดว่าจะเปิดประมูลได้ในปี พ.ศ. 2567

สำหรับพื้นที่แปลง A ขนาดเนื้อที่ 32 ไร่ จะมีการปรับแนวคิดการพัฒนาใหม่ให้เหมาะสมและจูงใจมากขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้ รฟท. ได้เปิดประมูล 2 ครั้งแต่ไม่มีเอกชนสนใจ โดยนำมาพัฒนาเป็นสำนักงานการรถไฟแห่งประเทศไทย และ ด้านล่างจะเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์เพื่อหารายได้…. ส่วนพื้นที่แปลง E เนื้อที่ประมาณ 140 ไร่ และ เป็นทำเลมีศักยภาพ จะเน้นพัฒนาเชิงพาณิชย์ นอกจากนี้ จะมีที่ทำการกระทรวงคมนาคมรวมอยู่ด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างหารือกับกระทรวงในการกำหนดรูปแบบร่วมกัน

“ภายในกลางปี 2566 แนวคิดรูปแบบการพัฒนาพื้นที่แปลง A และแปลง E จะเห็นภาพชัดเจน รวมถึงโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณบ้านพักพนักงานย่านสถานีธนบุรี เนื้อที่ประมาณ 21 ไร่ ซึ่งคาดว่าจะทบทวนการศึกษา รูปแบบ การพัฒนา แล้วเสร็จ และคาดว่าจะสามารถทยอยเปิดประมูลได้ในปี 2567” นางสาวไตรทิพย์กล่าว

ส่วนที่การรถไฟแห่งประเทศไทยจะให้ SRTA รับบริหารทรัพย์สินต่างๆ นั้น… ขณะนี้การรถไฟแห่งประเทศไทยยังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมลงนามสัญญาจ้าง ซึ่งจะมีทั้งสัญญาเช่าพื้นที่ของฝ่ายบริหารทรัพย์สิน สัญญาเช่าของฝ่ายเดินรถ รวม 7,000-8,000 สัญญา 

คุณไตรทิพย์ ศิวะกฤษณ์กุล ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า… หาก รฟท. สามารถส่งต่อการดำเนินงานให้ SRTA ได้เร็ว… SRTA จะสามารถนำที่ดินนั้นๆ ไปพัฒนาได้เร็วและสามารถสร้างรายได้ให้ รฟท. ได้เร็วด้วยเช่นกัน โดยที่ดินแปลงใหญ่นั้นจะมีการศึกษา ประเมินมูลค่าวงเงินลงทุน ซึ่งจะขึ้นกับศักยภาพและปัจจัยที่แตกต่างกันไปของที่ดินแต่ละแปลง ส่วนรายได้ที่ รฟท. จะได้รับเป็นส่วนของผลตอบแทนในการลงทุนที่จะประเมินตลอดอายุสัญญา หลักๆ จะอยู่ประมาณ 30% ของมูลค่าการลงทุน ซึ่งจะทยอยจ่ายเป็นรายปี ดังนั้น หากเปิดประมูลได้เร็ว รฟท. จะรับรู้รายได้เร็วตามไปด้วย

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

The best investment on earth is earth… Louis J. Glickman

Louis J. Glickman ถือเป็นนักลงทุนและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชาวอเมริกันเชื้อสายยิว ที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ประวัติและข้อมูลของ Glickman มีไม่มากนัก… ทราบแต่เพียงว่า Louis J. Glickman เกิดและเติบโตใน Brooklyn มีบิดาชื่อ Pincus Glickman เจ้าของกิจการรับเหมาก่อสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ Louis สืบทอดต่อจากบิดา

โครงการรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน และโอกาสการลงทุน… ระยะยาว

ผมรวบรวมบทความนี้ขึ้น เพื่อบันทึกไว้ที่ properea ครับ เพราะวันที่เผยแพร่ข้อมูลนี้ ขั้นตอนการประกวดราคาก่อสร้าง โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ได้เริ่มมากว่าสัปดาห์แล้ว… ข้อมูลจึงมีอยู่มากมาย โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินเป็นโครงการที่ใช้โครงสร้างและแนวเส้นทางการเดินรถเดิมของระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแอร์พอร์ตลิงค์ (Airport Rail Link) ที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน โดยจะก่อสร้างทางรถไฟขนาด 1.435 เมตร (Standard Gauge) ส่วนต่อขยาย 2 ช่วงจากสถานีพญาไท ไปยังสนามบินดอนเมือง และจากสถานีลาดกระบัง ไปยังสนามบินอู่ตะเภา

วิสัยทัศน์ฟีฟ่าเวิลด์คัพ 2034

ผมคิดว่าตัวเองก็เหมือนหลายท่านที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองตามสมควร และจะโฟกัสหรือลงรายละเอียดก็ต่อเมื่อเป็นประเด็นที่มี Value กับการเสียเวลาเท่านั้น… อย่างเหตุการณ์การจัดประชุม Asean Summit 34th เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา…

Bangkok

20 อันดับทำเลที่อยู่อาศัยเติบโตสูง ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปี 2020

วันนี้ลอกการบ้านอาจารย์โสภณ… ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย จากบริษัทจำกัด เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอเตท แอฟแฟร์ส หรือ Area ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านที่อยู่อาศัยมากว่า 30 ปี และได้สำรวจตลาดที่อยู่อาศัยมาอย่างต่อเนื่องในภาคสนาม และนำข้อมูลตั้งแต่ปี 2557-2562 มาแบ่งปันเพื่อชี้เป้าทำเลที่อยู่อาศัยที่ตัวเลขและสถิติ บอกแนวโน้มที่ดีสำหรับทุกวัตถุประสงค์