THORChain และ RUNE Token

THOR Chain & RUNE

THORChain นิยามตัวเองว่าเป็น Decentralized Liquidity Protocol หรือโปโตคอลสภาพคล่องแบบกระจายศูนย์ ซึ่งก็คือแพลตฟอร์ม Decentralized Exchange หรือ DEX ที่ตั้งขึ้นเพื่อให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตแบบกระจายศูนย์ และ สามารถแลกเปลี่ยนข้ามบล็อกเชนได้ทันทีโดยไร้คนกลาง และ โดดเด่นจากเงื่อนไขให้นักลงทุนจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลของตนได้โดยตรงตลอดเวลา

THORChain พัฒนาบน Binance Smart Chain โดยออก RUNE Token มาตรฐาน BEP-20 ขึ้นใช้เป็น Liquidity Token ของแพลตฟอร์ม… ซึ่งนักลงทุนที่ถือครอง RUNE Token สามารถนำไปล็อคบน THORChain ก็จะได้ดอกเบี้ยในอัตราที่น่าอิจฉาทีเดียว… แต่ตัวเลขแน่นอนต้องตรวจสอบอัตราปัจจุบันกับ THORChain โดยตรงครับ

THORChain เปิดตัวด้วยการระดมทุนผ่าน Binance DEX ในเดือนกรกฎาคม ปี 2019 และเปิดตัว Mainnet ในเดือนมกราคม ปี 2021 ซึ่งก็ได้รับความนิยมจากนายทุนคริปโตทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ทั้งจากความหวือหวาของอัตราผลตอบแทน และ ความง่ายในการเทรดคริปโตแบบ DEX ซึ่งนักลงทุนที่เชื่อมั่นและชำนาญเทคโนโลยีต่างก็ไม่พลาด

THORChain เปิดตัวโดยไม่มีการประกาศตัวทีมพัฒนา และ เป็นแพลตฟอร์มที่ไม่มีผู้บริหาร… จะมีก็แต่กลุ่มนักพัฒนา THORChain บน Gitlab เท่านั้นที่เปิดโปรไฟล์เป็นส่วนหนึ่งของทีมพัฒนา THORChain ซึ่งมีสมาชิกอยู่ 22 บัญชี ณ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2021… THORChain จึงเป็นแพลตฟอร์มปกปิดตัวตนผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งไม่ว่าจะอย่างไร… นักลงทุนก็ต้องทำธุรกิจกับแพลตฟอร์มเท่านั้นอยู่แล้วในโลกของ DeFi และ DEX

THORChain เป็น DEX ที่ถูกแฮกเกอร์และ Flash Loan โจมตีอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนมกราคมจนถึงเดือนกรกฎาคมปี 2021 มีแฮกเกอร์ประกาศความสำเร็จภาระกิจการโจมตี THORChain ไปแล้ว 3 ครั้งใหญ่… แต่ความเสียหายเกิดกับแพลตฟอร์มทั้งหมดโดยไม่กระทบนักลงทุน… THORChain จึงยังคงได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนที่เชื่อมั่นไม่เปลี่ยนแปลง

อย่างไรก็ตาม… ท่านที่สนใจหากำไรบน THORChain ควรจะมีความรู้ความชำนาญกับ DEX และ DeFi มาก่อน และ รอบคอบระมัดระวังให้มาก

ส่วนราคา RUNE Token ช่วงหัวค่ำของวันที่ 9 พฤศจิกายน ปี 2021 บน CoinMarketCap.com ซื้อขายกันอยู่ที่ 13.59 USD/RUNE และ มีขนาด Market Cap อยู่ที่ 3,508.05 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

housing market 2021

แนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ 2021

ประมาณการทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปี พ.ศ. 2563 และแนวโน้มปี พ.ศ. 2564 โดยคาดว่า… ครึ่งหลังปี พ.ศ. 2563 จะมีที่อยู่อาศัยรอการขายจำนวน 185,993 หน่วย มีมูลค่าหน่วยเหลือขาย 937,703 ล้านบาท และเพิ่มขึ้นเป็น 193,415 หน่วย มีมูลค่าหน่วยเหลือขายประมาณ 956,086 ล้านบาท ในครึ่งแรกปี 2564

EEC City Plan

แผนผังการใช้ประโยชน์ในที่ดิน EEC…

สาระสำคัญของผังเมือง EEC คือ การปรับโซนสีผังเมืองเพื่อใช้ประโยชน์ที่ดินในเชิงเศรษฐกิจได้มากขึ้น โดย 3 จังหวัด EEC มีพื้นที่รวมกันอยู่ที่เกือบ 8.3 ล้านไร่ สามารถจะใช้เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 1.7 แสนไร่ และพื้นที่พัฒนาเมืองเพิ่มขึ้น 2.8 แสนไร่

economic outlook

ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2021 จาก SCB EIC เหลือโต 0.9%

การบริโภคภาคเอกชนถูกกระทบค่อนข้างรุนแรงในช่วงไตรมาสที่ 3 ก่อนฟื้นตัวอย่างช้าๆ ในช่วงปลายปี โดยการระบาดในประเทศที่อยู่ในภาวะวิกฤติ สะท้อนจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายวัน ผู้ป่วยอาการหนัก และ ผู้เสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง… ตลอดจนการฉีดวัคซีนที่มีความล่าช้ากว่าแผน และมีประสิทธิภาพน้อยลงในการป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์ Delta ที่มีอัตราการแพร่ระบาดสูง จึงทำให้ EIC คาดว่าจะต้องใช้เวลาถึงช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายนที่จำนวนผู้ติดเชื้อจะปรับลดลงต่ำกว่า 100 รายต่อวัน… โดยมีแนวโน้มสร้างความเสียหายต่อการบริโภคภาคเอกชนกว่า 7.7 แสนล้านบาท หรือ ราว 4.8% ของ GDP

สินเชื่อธุรกิจอพาร์ทเมนต์จาก 7 สถาบันการเงิน

OnFocus ประจำเดือนมกราคม 2562 ว่าด้วยข้อมูลสินเชื่อธุรกิจอพาร์ทเมนต์จากการรวบรวมของทีม Properea จาก 7 สถาบันการเงิน ได้แก่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เมืองไทยประกันชีวิต ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงไทย ธนาคาร ICBC และธนาคารเกียรตินาคิน