THORChain และ RUNE Token

THOR Chain & RUNE

THORChain นิยามตัวเองว่าเป็น Decentralized Liquidity Protocol หรือโปโตคอลสภาพคล่องแบบกระจายศูนย์ ซึ่งก็คือแพลตฟอร์ม Decentralized Exchange หรือ DEX ที่ตั้งขึ้นเพื่อให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตแบบกระจายศูนย์ และ สามารถแลกเปลี่ยนข้ามบล็อกเชนได้ทันทีโดยไร้คนกลาง และ โดดเด่นจากเงื่อนไขให้นักลงทุนจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลของตนได้โดยตรงตลอดเวลา

THORChain พัฒนาบน Binance Smart Chain โดยออก RUNE Token มาตรฐาน BEP-20 ขึ้นใช้เป็น Liquidity Token ของแพลตฟอร์ม… ซึ่งนักลงทุนที่ถือครอง RUNE Token สามารถนำไปล็อคบน THORChain ก็จะได้ดอกเบี้ยในอัตราที่น่าอิจฉาทีเดียว… แต่ตัวเลขแน่นอนต้องตรวจสอบอัตราปัจจุบันกับ THORChain โดยตรงครับ

THORChain เปิดตัวด้วยการระดมทุนผ่าน Binance DEX ในเดือนกรกฎาคม ปี 2019 และเปิดตัว Mainnet ในเดือนมกราคม ปี 2021 ซึ่งก็ได้รับความนิยมจากนายทุนคริปโตทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ทั้งจากความหวือหวาของอัตราผลตอบแทน และ ความง่ายในการเทรดคริปโตแบบ DEX ซึ่งนักลงทุนที่เชื่อมั่นและชำนาญเทคโนโลยีต่างก็ไม่พลาด

THORChain เปิดตัวโดยไม่มีการประกาศตัวทีมพัฒนา และ เป็นแพลตฟอร์มที่ไม่มีผู้บริหาร… จะมีก็แต่กลุ่มนักพัฒนา THORChain บน Gitlab เท่านั้นที่เปิดโปรไฟล์เป็นส่วนหนึ่งของทีมพัฒนา THORChain ซึ่งมีสมาชิกอยู่ 22 บัญชี ณ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2021… THORChain จึงเป็นแพลตฟอร์มปกปิดตัวตนผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งไม่ว่าจะอย่างไร… นักลงทุนก็ต้องทำธุรกิจกับแพลตฟอร์มเท่านั้นอยู่แล้วในโลกของ DeFi และ DEX

THORChain เป็น DEX ที่ถูกแฮกเกอร์และ Flash Loan โจมตีอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนมกราคมจนถึงเดือนกรกฎาคมปี 2021 มีแฮกเกอร์ประกาศความสำเร็จภาระกิจการโจมตี THORChain ไปแล้ว 3 ครั้งใหญ่… แต่ความเสียหายเกิดกับแพลตฟอร์มทั้งหมดโดยไม่กระทบนักลงทุน… THORChain จึงยังคงได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนที่เชื่อมั่นไม่เปลี่ยนแปลง

อย่างไรก็ตาม… ท่านที่สนใจหากำไรบน THORChain ควรจะมีความรู้ความชำนาญกับ DEX และ DeFi มาก่อน และ รอบคอบระมัดระวังให้มาก

ส่วนราคา RUNE Token ช่วงหัวค่ำของวันที่ 9 พฤศจิกายน ปี 2021 บน CoinMarketCap.com ซื้อขายกันอยู่ที่ 13.59 USD/RUNE และ มีขนาด Market Cap อยู่ที่ 3,508.05 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Thailand Elite Card

Elite Flexible Program…

โมเดลชดเชยรายได้จากการท่องเที่ยวที่หายไป 100% ก็ว่าได้ ตั้งแต่วิกฤต COVID19 ลุกลามออกนอกแผ่นดินจีนช่วงต้นปี 2020 จนถึงปลายปี 2020 ก็ยังมีรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อให้น่ากังวลอยู่ทั่วโลก… การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยคุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งเคลื่อนไหวหารือกับศูนย์บริหารสถานการเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หรือ ศบศ. เรื่อง เตรียมผลักดันโครงการชื่อ Elite Flexible Program

Mohsin Hamid

Empathy Is About Finding Echoes Of Another Person In Yourself ~ Mohsin Hamid

ความใส่ใจ หรือ Empathy ได้กลายเป็นหนึ่งในทักษะสำคัญของชีวิตในศตวรรษที่ 21 ที่ทุกตำรายืนยันว่า… จะทำให้ตัวเราเป็นมนุษย์ที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้ จากมุมมองของเราที่มีต่อผู้คนรอบตัวเรา ซึ่งล้วนต้องการได้รับการยอมรับตามความคาดหวัง และเพียงมองดูผู้อื่นโดยไม่ตัดสิน และหรือ ใส่อคติเข้าไปในมุมมองที่เรามีต่อผู้อื่น

Robot Restaurants

Robot Restaurants

ถึงวันนี้ ขั้นตอนการผลิตอาหารแบบที่ McDonald’s พัฒนาขึ้น กำลังถูกต่อยอดไปสู่กลไกอัตโนมัติที่ถอดคนออกจาก “ขั้นตอนการปรุงและประกอบอาหาร” จนกลายเป็นโมเดลธุรกิจบริการอาหารอัตโนมัติที่ก้าวหน้าท้าทายอย่างยิ่ง

EEC กับการเก็งกำไรที่ดินและอสังหาริมทรัพย์

ช่วงนี้ผมมาทำงานแถวศรีราชา ชลบุรีครับ สิ่งที่เจอตั้งแต่เลี้ยวรถออกจากมอเตอร์เวย์คือ การก่อสร้างถนนหนทางที่แม้แต่ผมยังรู้สึกว่า… โอ้โห! ยิ่งผมมาเจอข่าวที่คุณสิทธิเพ็ญ สิทธัตถพงษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ให้ข้อมูลว่า ความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยในพื้นที่โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ปี 2562 จะขยายตัวเพิ่มขึ้น 5-10% จากปี 2561… ผมว่าผมเห็นด้วยกับท่าน