THORChain และ RUNE Token

THOR Chain & RUNE

THORChain นิยามตัวเองว่าเป็น Decentralized Liquidity Protocol หรือโปโตคอลสภาพคล่องแบบกระจายศูนย์ ซึ่งก็คือแพลตฟอร์ม Decentralized Exchange หรือ DEX ที่ตั้งขึ้นเพื่อให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตแบบกระจายศูนย์ และ สามารถแลกเปลี่ยนข้ามบล็อกเชนได้ทันทีโดยไร้คนกลาง และ โดดเด่นจากเงื่อนไขให้นักลงทุนจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลของตนได้โดยตรงตลอดเวลา

THORChain พัฒนาบน Binance Smart Chain โดยออก RUNE Token มาตรฐาน BEP-20 ขึ้นใช้เป็น Liquidity Token ของแพลตฟอร์ม… ซึ่งนักลงทุนที่ถือครอง RUNE Token สามารถนำไปล็อคบน THORChain ก็จะได้ดอกเบี้ยในอัตราที่น่าอิจฉาทีเดียว… แต่ตัวเลขแน่นอนต้องตรวจสอบอัตราปัจจุบันกับ THORChain โดยตรงครับ

THORChain เปิดตัวด้วยการระดมทุนผ่าน Binance DEX ในเดือนกรกฎาคม ปี 2019 และเปิดตัว Mainnet ในเดือนมกราคม ปี 2021 ซึ่งก็ได้รับความนิยมจากนายทุนคริปโตทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ทั้งจากความหวือหวาของอัตราผลตอบแทน และ ความง่ายในการเทรดคริปโตแบบ DEX ซึ่งนักลงทุนที่เชื่อมั่นและชำนาญเทคโนโลยีต่างก็ไม่พลาด

THORChain เปิดตัวโดยไม่มีการประกาศตัวทีมพัฒนา และ เป็นแพลตฟอร์มที่ไม่มีผู้บริหาร… จะมีก็แต่กลุ่มนักพัฒนา THORChain บน Gitlab เท่านั้นที่เปิดโปรไฟล์เป็นส่วนหนึ่งของทีมพัฒนา THORChain ซึ่งมีสมาชิกอยู่ 22 บัญชี ณ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2021… THORChain จึงเป็นแพลตฟอร์มปกปิดตัวตนผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งไม่ว่าจะอย่างไร… นักลงทุนก็ต้องทำธุรกิจกับแพลตฟอร์มเท่านั้นอยู่แล้วในโลกของ DeFi และ DEX

THORChain เป็น DEX ที่ถูกแฮกเกอร์และ Flash Loan โจมตีอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนมกราคมจนถึงเดือนกรกฎาคมปี 2021 มีแฮกเกอร์ประกาศความสำเร็จภาระกิจการโจมตี THORChain ไปแล้ว 3 ครั้งใหญ่… แต่ความเสียหายเกิดกับแพลตฟอร์มทั้งหมดโดยไม่กระทบนักลงทุน… THORChain จึงยังคงได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนที่เชื่อมั่นไม่เปลี่ยนแปลง

อย่างไรก็ตาม… ท่านที่สนใจหากำไรบน THORChain ควรจะมีความรู้ความชำนาญกับ DEX และ DeFi มาก่อน และ รอบคอบระมัดระวังให้มาก

ส่วนราคา RUNE Token ช่วงหัวค่ำของวันที่ 9 พฤศจิกายน ปี 2021 บน CoinMarketCap.com ซื้อขายกันอยู่ที่ 13.59 USD/RUNE และ มีขนาด Market Cap อยู่ที่ 3,508.05 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Functional Food… โอกาสและมูลค่าเพิ่มของธุรกิจอาหาร

ตัวเลขของยูโรมอนิเตอร์ หรือ Euromonitor ซึ่งเป็นสำนักวิจัยชื่อดังที่นักลงทุนทั่วโลกซื้อข้อมูลราคาแพงจากที่นี่สม่ำเสมอ รวมทั้งสถาบันการเงินใหญ่ๆ… ซึ่งประเมินมูลค่าตลาด Functional Food ในประเทศไทยอยู่ที่ราว 68,000 ล้านบาท และคาดว่าจะเติบโตเฉลี่ยประมาณปีละ 4% ต่อปีตลอดช่วงปี 2018-2022

Denis Waitley

Happiness Is The Experience Of Living Every Moment With Love, Grace and Gratitude ~ Denis Waitley

ประสบการณ์ความสุขของทุกคน “มักจะ” มาจากความพึงพอใจจากการ “ได้ประโยชน์ หรือ ได้ผลประโยชน์” เป็นส่วนใหญ่… ซึ่งบ่อยครั้งจะมีใครบางคนต้อง “สละประโยชน์ หรือ สละผลประโยชน์” ของตนให้ไปก่อนเสมอ… ถ้าเป็นการสละผลประโยชน์แลกกับประสบการณ์ความสุขไม่ต่างกับคนได้ผลประโยชน์ไป… ภาวะ “สมประโยชน์” ของทั้งสองฝ่ายก็มักจะไม่เลื่อมล้ำกันมากถึงขั้นเกิดปัญหา แต่ถ้าเกิดประสบการณ์สละผลประโยชน์พร้อมสมดุลทางอารมณ์เชิงลบ… จึงไม่มีทางหาความสุข หรือ Happiness ให้คนที่มีดุลยภาพทางอารมณ์เป็นลบได้ง่ายๆ

Construction Waste Recycle

ขยะก่อสร้างและรื้อถอน… กรณีศึกษาจากญี่ปุ่นและ WasteBasedBrick

ความจริงประเทศไทยก็มีแนวทางและกฏหมายจัดการขยะจากการก่อสร้างและรื้อถอนอยู่ เพียงแต่การบังคับใช้ไม่ได้เข้มงวดและอำนวยความสะดวกต่อผู้รับเหมาและเจ้าของอาคาร และส่วนใหญ่สัญญาจ้างเหมางานก่อสร้างหรือรื้อถอนในประเทศไทย มักไม่มีการระบุค่าใช้จ่ายในการจัดการขยะแยกให้เห็นในราคาจ้างเหมาที่ชัดเจน… และไม่มีการระบุรูปแบบการจัดการขยะก่อสร้างหรือรื้อถอนที่ชัดเจน

Single-Tower Solar Thermal Power Plant

Single-Tower Solar Thermal Power Plant… โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์

ยุคแห่งการใช้แหล่งพลังงานหลักจากดวงอาทิตย์ ที่เป็นมารดาของระบบสุริยะจักรวาล อันมีลูกหลานเป็นดาวน้อยใหญ่โคจรรอบดวงอาทิตย์ตลอดเวลา… ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว