THORChain และ RUNE Token

THOR Chain & RUNE

THORChain นิยามตัวเองว่าเป็น Decentralized Liquidity Protocol หรือโปโตคอลสภาพคล่องแบบกระจายศูนย์ ซึ่งก็คือแพลตฟอร์ม Decentralized Exchange หรือ DEX ที่ตั้งขึ้นเพื่อให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตแบบกระจายศูนย์ และ สามารถแลกเปลี่ยนข้ามบล็อกเชนได้ทันทีโดยไร้คนกลาง และ โดดเด่นจากเงื่อนไขให้นักลงทุนจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลของตนได้โดยตรงตลอดเวลา

THORChain พัฒนาบน Binance Smart Chain โดยออก RUNE Token มาตรฐาน BEP-20 ขึ้นใช้เป็น Liquidity Token ของแพลตฟอร์ม… ซึ่งนักลงทุนที่ถือครอง RUNE Token สามารถนำไปล็อคบน THORChain ก็จะได้ดอกเบี้ยในอัตราที่น่าอิจฉาทีเดียว… แต่ตัวเลขแน่นอนต้องตรวจสอบอัตราปัจจุบันกับ THORChain โดยตรงครับ

THORChain เปิดตัวด้วยการระดมทุนผ่าน Binance DEX ในเดือนกรกฎาคม ปี 2019 และเปิดตัว Mainnet ในเดือนมกราคม ปี 2021 ซึ่งก็ได้รับความนิยมจากนายทุนคริปโตทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ทั้งจากความหวือหวาของอัตราผลตอบแทน และ ความง่ายในการเทรดคริปโตแบบ DEX ซึ่งนักลงทุนที่เชื่อมั่นและชำนาญเทคโนโลยีต่างก็ไม่พลาด

THORChain เปิดตัวโดยไม่มีการประกาศตัวทีมพัฒนา และ เป็นแพลตฟอร์มที่ไม่มีผู้บริหาร… จะมีก็แต่กลุ่มนักพัฒนา THORChain บน Gitlab เท่านั้นที่เปิดโปรไฟล์เป็นส่วนหนึ่งของทีมพัฒนา THORChain ซึ่งมีสมาชิกอยู่ 22 บัญชี ณ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2021… THORChain จึงเป็นแพลตฟอร์มปกปิดตัวตนผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งไม่ว่าจะอย่างไร… นักลงทุนก็ต้องทำธุรกิจกับแพลตฟอร์มเท่านั้นอยู่แล้วในโลกของ DeFi และ DEX

THORChain เป็น DEX ที่ถูกแฮกเกอร์และ Flash Loan โจมตีอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนมกราคมจนถึงเดือนกรกฎาคมปี 2021 มีแฮกเกอร์ประกาศความสำเร็จภาระกิจการโจมตี THORChain ไปแล้ว 3 ครั้งใหญ่… แต่ความเสียหายเกิดกับแพลตฟอร์มทั้งหมดโดยไม่กระทบนักลงทุน… THORChain จึงยังคงได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนที่เชื่อมั่นไม่เปลี่ยนแปลง

อย่างไรก็ตาม… ท่านที่สนใจหากำไรบน THORChain ควรจะมีความรู้ความชำนาญกับ DEX และ DeFi มาก่อน และ รอบคอบระมัดระวังให้มาก

ส่วนราคา RUNE Token ช่วงหัวค่ำของวันที่ 9 พฤศจิกายน ปี 2021 บน CoinMarketCap.com ซื้อขายกันอยู่ที่ 13.59 USD/RUNE และ มีขนาด Market Cap อยู่ที่ 3,508.05 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Digital Transformation, Second Wave

The Second Wave Of Digital Transformation… คลื่นสูงและลมแรง

Digital Transformation… คำๆ นี้สำหรับหลายๆ ท่านคงเริ่มอิ่มและไม่มีอะไรน่าสนใจมากนัก โดยเฉพาะเมื่อทุกท่าน ต่างได้ปรับตัวและเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเพื่อให้การอยู่กับวิกฤตโควิดตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะท่านที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจที่ยืดยุ่นกับการใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนตรงไปตรงมาและสามารถ Transform บริบทสู่ดิจิทัลได้อย่างราบรื่น รวมทั้งหลายๆ ท่านที่จำเป็นต้องรับความช่วยเหลือจากโปรแกรมกระตุ้นเศรษฐกิจมากมาย ที่ภาครัฐถือโอกาสทำ National Digital Transformation ซ่อนรูปมากับความช่วยเหลือและโปรแกรมกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งได้ผลและมีสีสันมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทยก็ว่าได้

นักลงทุน​​ซาอุดีอาระเบียใน EEC

ข่าวความเคลื่อนไหวของนักลงทุนจากซาอุดิอาระเบีย โดยหอการค้ามณฑลริยาด หรือ Riyadh Chamber of Commerce ภายใต้การนำของ Mr.Krayem Alenezi ซึ่งเดินทางลงพื้นที่ EEC เต็มคณะด้วยนักลงทุนกว่า 100 คน โดยมี ดร.คณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกให้การต้อนรับ… ถือเป็นความเคลื่อนไหวของทุนต่างชาติขนาดใหญ่ที่เจาะจงราชอาณาจักรไทยที่หลายฝ่ายพูดถึงตัวเลขเงินลงทุนกว่า 400,000 ล้านบาททีเดียว

LRT เชียงใหม่… และ Feeder จากชานเมือง

แนวคิดเรื่องขนส่งทางรางในเชียงใหม่ ที่มีรถไฟฟ้าใช้ในเขตเทศบาลมีมานานกว่า 20 ปีแล้วครับ เทศบาลนครเชียงใหม่จริงจังเรื่องรถไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2537… ใช่ครับ เริ่มคิดกันมา 25 ปีแล้ว กระทั่งทุกวันนี้ รถไฟฟ้ารางเบาของเทศบาลนครเชียงเชียงใหม่ ก็เริ่มเห็นอนาคต

SCB Robinhood

Robinhood แอปพลิเคชั่นน้องใหม่ในสนาม Food Delivery

Robinhood Delivery Platform เป็นเลิศและได้เปรียบสุดๆ คือ เงินจะเข้าบัญชีทั้งร้านค้าและผู้ส่งสินค้าภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากปิดออเดอร์ โดยระบบการรับจ่ายเงินจะเป็นระบบดิจิทัลทั้งหมด ไม่มีเงินสด… ซึ่ง Robinhood Delivery Platform ใช้ข้อได้เปรียบในฐานะทายาทธนาคารยักษ์ใหญ่อย่างไทยพาณิชย์ จัดหนักผ่านเงื่อนไขทางการเงิน จนเห็นเค้าลางสงคราม “แพล็ตฟอร์มมอร์ไซด์ส่งของ” อีกครั้งหนึ่ง…