พบแอ่งลึกและถ้ำกว่า 200 แห่งบนดวงจันทร์ที่มนุษย์โลกอยู่อาศัยได้

ดาวเทียม LRO หรือ Lunar Reconnaissance Orbiter ซึ่งเป็นดาวเทียมสำรวจดวงจันทร์ของ NASA ได้ค้นพบแอ่งลึกมากถึง 200 แห่งที่มีระดับอุณหภูมิภายในคงที่ ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป และ ใกล้เคียงกับอุณหภูมิห้องบนโลก ซึ่งเหมาะสมต่อการเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์อวกาศบนดวงจันทร์ในระยะยาว… โดยปกติแล้วอุณหภูมิพื้นผิวของดวงจันทร์จะเปลี่ยนแปลงผันผวนอย่างสุดขั้วในแต่ละวัน โดยส่วนที่แสงอาทิตย์ส่องถึงจะมีอุณหภูมิสูงสุดในช่วงกลางวันราว 127 องศาเซลเซียส และ ในเวลากลางคืนอุณหภูมิสามารถลดลงต่ำสุดได้ถึง -173 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

แต่แอ่งลึกหลายแห่งที่ค้นพบในครั้งนี้ กลับมีอุณหภูมิภายในโดยเฉลี่ยไม่เปลี่ยนแปลงอยู่ที่ราว 17 องศาเซลเซียส ซึ่งคล้ายกับสภาพอากาศที่เย็นสบายบนโลก เนื่องจากปากหลุมบางแห่งมีโครงสร้างคล้ายชะง่อนผายื่นออกมา ช่วยบังแสงอาทิตย์ที่ร้อนแรงและรักษาระดับอุณหภูมิภายในให้คงที่ได้… นอกจากนั้น ภายในแอ่งลึกบางแห่งยังมีถ้ำมืดที่อบอุ่นอยู่ด้วย ซึ่งโครงสร้างตามธรรมชาติแบบนี้จะช่วยป้องกันมนุษย์อวกาศจากลมสุริยะ หรือ Solar Wind… รังสีคอสมิก หรือ Cosmic Rays รวมทั้งอันตรายจากอุกกาบาตขนาดเล็กที่พุ่งชนพื้นผิวดวงจันทร์อยู่ตลอดเวลา… แอ่งลึกบนดวงจันทร์ที่ถูกค้นพบ จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสมต่อการตั้งฐานที่มั่นถาวรสำหรับมนุษย์อวกาศกลุ่มบุกเบิกการก่อสร้างอาณานิคมนอกโลก

งานวิจัยตีพิมพ์ในหัวข้อ Thermal and Illumination Environments of Lunar Pits and Caves: Models and Observations From the Diviner Lunar Radiometer Experiment โดย Tyler Horvath นักวิจัยระดับปริญญาเอกจาก UCLA  และ คณะ ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากดาวเทียม LRO ของ NASA… โดย Tyler Horvath กล่าวว่า… ก่อนหน้านี้การเอาชีวิตรอดในช่วงกลางคืนที่หนาวเหน็บบนดวงจันทร์ ถือว่าเป็นเรื่องยากมาก มนุษย์อวกาศจะต้องใช้พลังงานจากแหล่งต่างๆ ในระดับสูงเพื่อรักษาชีวิต แต่การค้นพบหลุมและถ้ำเหล่านี้จะช่วยขจัดอุปสรรคดังกล่าวออกไปได้ทั้งหมด

Temperature measurements for the Mare Tranquillitatis pit. Image credit: Horvath et al., doi: 10.1029/2022GL099710.

กล้องตรวจวัดความร้อนของดาวเทียม LRO พบว่า แม้อุณหภูมิที่ก้นหลุมในบริเวณที่แสงแดดส่องถึงจะร้อนทะลุจุดเดือดในเวลากลางวัน แต่ส่วนที่อยู่ใต้ร่มเงาของชะง่อนผา และ ในถ้ำกลับเย็นสบายตลอดเวลา… ตัวอย่างแอ่งความลึก 100 เมตรแห่งหนึ่งในเขต Mare Tranquillitatis ซึ่งเป็นพื้นที่ปกคลุมด้วยหินลาวาสีดำแถบเส้นศูนย์สูตรของดวงจันทร์ จะมีอุณหภูมิก้นหลุมส่วนที่ถูกแดดส่องถึง และ แผดเผาในเวลาเที่ยงวันสูงถึง 149 องศาเซลเซียส ซึ่งจัดว่าเป็นจุดที่ร้อนที่สุดบนพื้นผิวดวงจันทร์เลยก็ว่าได้ แต่ส่วนที่อยู่ในร่มเงาและในถ้ำของแอ่งลึกเดียวกันนั้น กลับมีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงขึ้นลงจากระดับ 17 องศาเซลเซียสเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

ความเห็นจาก Dr.David A. Paige ศาสตราจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ของ Tyler Horvath จาก Department of Earth แห่ง Planetary and Space Sciences ของ University of California ซึ่งมีชื่อร่วมในผลงานตีพิมพ์กล่าวว่า… มนุษย์มีวิวัฒนาการมาจากการอาศัยอยู่ในถ้ำ และ เราอาจต้องกลับสู่ถ้ำเมื่อเราต้องไปอาศัยอยู่บนดวงจันทร์

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Home loan

โครงการทำให้คนไทยมีบ้าน จาก ธอส

เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสให้กลุ่มผู้มีรายได้น้อย รวมถึงบุคลากรภาครัฐ สามารถมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้ง่ายขึ้น กับ ธอส. ตามพันธกิจ “ทำให้คนไทยมีบ้าน” ภายใต้แนวคิด “Be Simple, Make it Simple” มีบ้านได้ง่ายๆ กับ ธอส. จึงได้เตรียมวงเงิน 70,000 ล้านบาท จัดทำ 3 ผลิตภัณฑ์สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำในกลุ่มผู้มีรายได้น้อย หรือ Social Solution ซึ่งครอบคลุมทุกวัตถุประสงค์การกู้หลักๆ

AgTech Connext… แพลตฟอร์มเชื่อมเกษตรกรไฮเทคกับสตาร์ทอัพเกษตรอัจฉริยะ

AgTech Connext เป็นแพลตฟอร์มเชื่อมโยง “เกษตรกร กับ สตาร์ทอัพเกษตรอัจฉริยะ” สู่การเป็นเกษตรกรที่ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการเกษตร เพื่อสร้างโอกาส และ พัฒนาศักยภาพร่วมกันแบบทำงานจริงกับกลุ่มเกษตร โดยนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมร่วมแก้ปัญหาทางการเกษตร… ซึ่งแพลตฟอร์ม AgTech Connext จะช่วยให้ AgTech Startup โอกาสได้ลงพื้นที่ทดสอบโมเดลธุรกิจของตนได้จริง กับ เกษตรกรตัวจริงบนแพลตฟอร์ม

Trend 2020 : Baby Boomer

วารสาร Trend 2020 ของสำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ TCDC ได้เผยแพร่แนวโน้มของปีหน้าจากข้อมูลมากมายที่ TCDC ทำขึ้นทุกปี และเมื่อวานผมก็ได้เผยแพร่ eMagazine ฉบับดังกล่าวผ่านเวบไซด์ https://reder.red ไปแล้ว ซึ่งท่านสามารถหา download ได้ทั้งจากเวบไซต์ https://web.tcdc.or.th/ รวมทั้งที่ reder.red เช่นกัน

เมืองอัจฉริยะ… การปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานของโลกยุค Urbanization

Urbanization หรือความเป็นเมือง ได้แทรกเข้ามาในชีวิตประจำวันของพวกเราแบบกลืนวิถีชีวิตแบบเดิม ไปสู่วิถีชีวิตของคนเมืองใหญ่และมหานครตลอดเวลา… ถ้าคุณย้อนชีวิตตัวเองกลับไป 10 ปี นึกออกมั๊ยครับว่า คุณซื้อแปรงสีฟันจากที่ไหนใช้เมื่อสิบปีที่แล้ว แล้วปัจจุบันคุณซื้อที่ไหน