There Can Be No Great Accomplishment Without Risk ~ Neil Armstrong

ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ กับ ความเสี่ยงมากมายล้นพ้น ที่ล้วนเป็นประเด็นท้าทายความกล้าหาญของการออกจาก Comfort Zone หรือ พื้นที่สุขสบาย ซึ่งคนส่วนหนึ่งรู้ดีถึงการลงทุนลงแรงทั้งกายใจสติปัญญา หรือ แม้แต่เกือบทุกอย่างในชีวิตแบบไม่มีอะไรจะเสียอื่นอีก จนสามารถทุ่มเทใส่เป้าหมายเพื่อหวังผลบางอย่าง และ รู้ดีว่า “เป็นการตัดสินใจในฐานะผู้สร้างการเปลี่ยนแปลง” เพื่อในอนาคต… ก็มักจะ “มีโอกาส” ได้สัมผัสความปลาบปลื้มจากบางแง่มุม หรือ ผลลัพธ์… จนเห็นความแตกต่างของการออกจาก Comfort Zone เสมอ ซึ่งไม่ว่าจะสำเร็จหรือล้มเหลว แต่ความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

คำพูดของ Neil Armstrong ที่บอกเล่าถึงความเสี่ยงกับความสำเร็จที่บอกว่า… There Can Be No Great Accomplishment Without Risk. ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่จะไม่มีทางเกิดขึ้นโดยปราศจากความเสี่ยง… ซึ่งชายผู้ได้ชื่อว่าเป็นมนุษย์โลกผู้เหยียบดวงจันทร์เป็นคนแรกอย่าง Neil Armstrong ถือว่าเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่ “กล้าเสี่ยง” ในภารกิจที่ท้าทายมากที่สุดของมนุษยชาติอย่างการไปดวงจันทร์ในปี 1969 รวมทั้งงานและภาระกิจเสี่ยงตายมากมายก่อนหน้านั้น

Neil Armstrong เป็นวิศวกรยศเรือโทจาก กองทัพเรือสหรัฐ หรือ U.S. Navy ซึ่งมีประสบการณ์ในภาระกิจระหว่างสงครามเกาหลีถึง 78 เที่ยวบินบนเครื่อง F9F-2 Panthers ในช่วงปี 1951 ในขณะที่ Neil Armstrong อายุเพียง 20 ปีเศษ และเที่ยวบินสุดท้ายในสงครามเกาหลี ยุติลงเพราะเครื่องบินของ Neil Armstrong เกี่ยวเคเบิ้ลต่อต้านอากาศยานในภาระกิจบินทิ้งระเบิดระดับต่ำจนปีกข้างหนึ่งขาด และ Neil Armstrong กลายเป็นเชลยสงคราม ก่อนจะถูกแลกตัวในภายหลัง… 

เมื่อสิ้นสุดสงครามเกาหลี… Neil Armstrong กลับไปเรียนจนสำเร็จปริญญาตรีด้าน Aeronautical Engineering ที่ Purdue University ช่วงต้นปี 1955 ก่อนจะเข้าไปรายงานตัวเป็นนักบินทดสอบที่ National Advisory Committee for Aeronautics หรือ NACA ในหน่วย High-Speed Flight Station ณ ฐานบัญชาการ Edwards Air Force ซึ่ง Neil Armstrong เป็นหนึ่งในนักบินทดสอบเครื่องบิน ความเร็วเหนือเสียง หรือ Hypersonic รุ่น X-15 ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์จรวด และ หน่วยงานที่ใช้เครื่องยนต์จรวดแบบเดียวกันนี้ในยุคนั้นก็มีแต่ NASA… ซึ่งการเรียกตัว Neil Armstrong เข้าทีมนักบินของ NASA จึงมาพร้อมประสบการณ์การบินเร็วเหนือเสียงของมนุษย์กลุ่มแรกของ Neil Armstrong ซึ่งมีไม่ถึง 10 คน…  พร้อมกับชุดความคิด หรือ Mindset ที่พร้อมรับความเสี่ยงเพื่อ “ความสำเร็จขั้นกว่า” ของ Neil Armstrong

Neil Armstrong กับเครื่องบิน X-15-1 

การทดสอบ และ ซ้อมโปรแกรมลงจอดบนดวงจันทร์ในโครงการ Lunar Landing Research Vehicle โดยใช้ยานลงจอดหมายเลขหนึ่ง หรือ Vehicle #1 ในวันที่ 27 พฤษภาคม ปี 1968… Neil Armstrong ต้องดีดตัวออกจากยานที่ระดับความสูงเพียง 200 ฟุต หรือ ราว 60 เมตรจากพื้นในขณะที่ยาน LLRV #1 หล่นกระแทกพื้นไฟลุกท่วม และ Neil Armstrong ลงพื้นด้วยร่มชูชีพที่กางเกือบจะไม่สุดก่อนถึงพื้นโดยไม่ได้รับบาดเจ็บ

ภาพอุบัติเหตุระหว่างทดสอบ Lunar Landing Research Vehicle #1 โดย Neil Armstrong

ในฐานะนักบินอวกาศของ NASA… Neil Armstrong ถูกบรรจุเป็นนักบินสำรองตั้งแต่โครงการ Gemini 5 ในปี 1965 และ Gemini 8 ในปี 1966… และได้เป็นผู้บัญชาการหน่วยสนับสนุนภารกิจในโครงการ Gemini 11 ก่อนจะร่วมทีมกับ Michael Collins และ Buzz Aldrin ในโครงการ Apollo 11 และสร้างประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติในวันที่ 20 กรกฎาคม ปี 1969 เวลา 20:17 UTC ด้วย MoonShot ด้วยการเหยียบดวงจันทร์ ที่ Tranquility Base บนผิวดวงจันทร์ที่ตำแหน่ง 0.67416°N และ 23.47314°E และใช้เวลาปฏิบัติภาระกิจบนดวงจันทร์ 2 ชั่วโมง 31 นาที 40 วินาที และ เก็บตัวอย่างดินหินและสินแร่ที่พบบนดวงจันทร์กลับมาโลกได้มากถึง 21.55 กิโลกรัม

ภาพจากซ้ายไปขวา… Neil Armstrong… Michael Collins และ Buzz Aldrin

วันที่ 25 สิงหาคม 2012… Neil Armstrong ในวัย 82 ปี 20 วันก็จากไป… โดยทิ้งตำนานและเรื่องเล่าของชายที่กล้าหาญ และ ทำภาระกิจเสี่ยงชีวิตมากมายเพื่อทิ้งไว้เป็นมรดกให้มนุษยชาติ… แม้หลายภาระกิจที่เล่าได้ไม่หมดจะทำให้ Neil Armstrong ถึงตายได้ทุกเมื่อก็ตาม…

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Self Service

Self Services Design… หลักการออกแบบงานบริการด้วยตัวเอง

ทุกอย่างเริ่มที่ Customer Insight ทั้งหมด… ยิ่งเป็นการออกแบบบริการที่ให้ลูกค้าดูแลตัวเองยิ่งต้องเข้าใจลูกค้าถึงขั้น “คิดได้ก่อนที่ลูกค้าจะคิด” และสิ่งสำคัญที่ต้องเข้าใจก่อนก็คือ งานบริการที่เราจะเอาออกจากมือพนักงาน ไปสู่มือลูกค้าต้องไม่สร้างภาระเพิ่มเติมให้ลูกค้า ซึ่งจะดีกว่ามากถ้าลูกค้ารู้สึกสะดวกสบายกว่าเดิม หรืออย่างน้อยก็รู้สึกเป็นส่วนตัวกว่าเดิม นอกจากนั้น “ต้องเข้าใจ ความเข้าใจของลูกค้า” โดยการทำความรู้จักผ่านมุมมองของลูกค้า

AirBNB, SAMARA.COM และ Project Backyard

วันนี้ผมยังวนอยู่แถวๆ Sharing Business ต่ออีกวันน๊ะครับ ถ้าใครยังไม่รู้จัก AirBNB เจ้าของแพล็ตฟอร์มที่พักคนเดินทางที่มีห้องพักให้เลือก มากกว่าโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกชนิดที่เปรียบเทียบตัวเลขกันไม่ได้เลย หลายปีผ่านมานี้ AirBNB ไม่เพียงแต่จะเป็นแพล็ตฟอร์มจองที่พัก เพราะ AirBNB เชื่อมโยงคนแปลกหน้าจากทุกมุมโลกเข้าหากัน เชื่อใจกัน และแบ่งปันกัน

Property Tax

กฎหมายลูกภาษีที่ดิน และกติกาที่ดินว่างเปล่าปลูกพืชเพื่อใช้สิทธิจ่ายภาษีที่ดินเพื่อเกษตกรรม

การประเมินการจัดเก็บภาษีเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่จะไปประเมินประเภทการใช้ประโยชน์ในที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้นๆ ซึ่งในกฎหมายระบุไว้ชัดเจน กฎหมายไม่ได้ระบุว่า เป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะต้องมาแจ้งประเภทการใช้ประโยชน์ในที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ดังนั้นประชาชนทั่วไปไม่ต้องเดินทางไปแจ้งที่สำนักงานเขต แม้ว่าจะเลื่อนการยื่นเสียภาษีออกไปเป็นเดือนสิงหาคม 2563 ก็ตาม

สถานีปากช่อง… เมืองใหม่ปากช่อง…

เมื่อสามสี่ปีที่แล้ว… ข่าวคราวเรื่องรถไฟความเร็วสูงยังคลุมเครือด้วยข้อมูลข่าวสารที่ยังสับสนอลหม่านเหลือเกิน ในขณะที่สภาพสังคมและการเมืองหลังรัฐประหารในช่วงนั้น สร้างผลกระทบให้ทั้งสังคมและเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง… แต่ช่วงนั้นเป็นช่วงที่สิงห์ปืนไวมากหน้าหลายตาจากวงการอสังหาริมทรัพย์ ต่างบุกถิ่นคาวบอยเพื่อสะสมแลนด์แบงค์เข้าพอร์ตกันจนราคาที่ดินรอบสถานีรถไฟปากช่อง ทะลุสามสิบสี่สิบล้านบาทต่อไร่… นั่นคือข้อเท็จจริงของข้อมูลประมาณปี 2557-58 ครับ!