There Can Be No Great Accomplishment Without Risk ~ Neil Armstrong

ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ กับ ความเสี่ยงมากมายล้นพ้น ที่ล้วนเป็นประเด็นท้าทายความกล้าหาญของการออกจาก Comfort Zone หรือ พื้นที่สุขสบาย ซึ่งคนส่วนหนึ่งรู้ดีถึงการลงทุนลงแรงทั้งกายใจสติปัญญา หรือ แม้แต่เกือบทุกอย่างในชีวิตแบบไม่มีอะไรจะเสียอื่นอีก จนสามารถทุ่มเทใส่เป้าหมายเพื่อหวังผลบางอย่าง และ รู้ดีว่า “เป็นการตัดสินใจในฐานะผู้สร้างการเปลี่ยนแปลง” เพื่อในอนาคต… ก็มักจะ “มีโอกาส” ได้สัมผัสความปลาบปลื้มจากบางแง่มุม หรือ ผลลัพธ์… จนเห็นความแตกต่างของการออกจาก Comfort Zone เสมอ ซึ่งไม่ว่าจะสำเร็จหรือล้มเหลว แต่ความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

คำพูดของ Neil Armstrong ที่บอกเล่าถึงความเสี่ยงกับความสำเร็จที่บอกว่า… There Can Be No Great Accomplishment Without Risk. ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่จะไม่มีทางเกิดขึ้นโดยปราศจากความเสี่ยง… ซึ่งชายผู้ได้ชื่อว่าเป็นมนุษย์โลกผู้เหยียบดวงจันทร์เป็นคนแรกอย่าง Neil Armstrong ถือว่าเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่ “กล้าเสี่ยง” ในภารกิจที่ท้าทายมากที่สุดของมนุษยชาติอย่างการไปดวงจันทร์ในปี 1969 รวมทั้งงานและภาระกิจเสี่ยงตายมากมายก่อนหน้านั้น

Neil Armstrong เป็นวิศวกรยศเรือโทจาก กองทัพเรือสหรัฐ หรือ U.S. Navy ซึ่งมีประสบการณ์ในภาระกิจระหว่างสงครามเกาหลีถึง 78 เที่ยวบินบนเครื่อง F9F-2 Panthers ในช่วงปี 1951 ในขณะที่ Neil Armstrong อายุเพียง 20 ปีเศษ และเที่ยวบินสุดท้ายในสงครามเกาหลี ยุติลงเพราะเครื่องบินของ Neil Armstrong เกี่ยวเคเบิ้ลต่อต้านอากาศยานในภาระกิจบินทิ้งระเบิดระดับต่ำจนปีกข้างหนึ่งขาด และ Neil Armstrong กลายเป็นเชลยสงคราม ก่อนจะถูกแลกตัวในภายหลัง… 

เมื่อสิ้นสุดสงครามเกาหลี… Neil Armstrong กลับไปเรียนจนสำเร็จปริญญาตรีด้าน Aeronautical Engineering ที่ Purdue University ช่วงต้นปี 1955 ก่อนจะเข้าไปรายงานตัวเป็นนักบินทดสอบที่ National Advisory Committee for Aeronautics หรือ NACA ในหน่วย High-Speed Flight Station ณ ฐานบัญชาการ Edwards Air Force ซึ่ง Neil Armstrong เป็นหนึ่งในนักบินทดสอบเครื่องบิน ความเร็วเหนือเสียง หรือ Hypersonic รุ่น X-15 ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์จรวด และ หน่วยงานที่ใช้เครื่องยนต์จรวดแบบเดียวกันนี้ในยุคนั้นก็มีแต่ NASA… ซึ่งการเรียกตัว Neil Armstrong เข้าทีมนักบินของ NASA จึงมาพร้อมประสบการณ์การบินเร็วเหนือเสียงของมนุษย์กลุ่มแรกของ Neil Armstrong ซึ่งมีไม่ถึง 10 คน…  พร้อมกับชุดความคิด หรือ Mindset ที่พร้อมรับความเสี่ยงเพื่อ “ความสำเร็จขั้นกว่า” ของ Neil Armstrong

Neil Armstrong กับเครื่องบิน X-15-1 

การทดสอบ และ ซ้อมโปรแกรมลงจอดบนดวงจันทร์ในโครงการ Lunar Landing Research Vehicle โดยใช้ยานลงจอดหมายเลขหนึ่ง หรือ Vehicle #1 ในวันที่ 27 พฤษภาคม ปี 1968… Neil Armstrong ต้องดีดตัวออกจากยานที่ระดับความสูงเพียง 200 ฟุต หรือ ราว 60 เมตรจากพื้นในขณะที่ยาน LLRV #1 หล่นกระแทกพื้นไฟลุกท่วม และ Neil Armstrong ลงพื้นด้วยร่มชูชีพที่กางเกือบจะไม่สุดก่อนถึงพื้นโดยไม่ได้รับบาดเจ็บ

ภาพอุบัติเหตุระหว่างทดสอบ Lunar Landing Research Vehicle #1 โดย Neil Armstrong

ในฐานะนักบินอวกาศของ NASA… Neil Armstrong ถูกบรรจุเป็นนักบินสำรองตั้งแต่โครงการ Gemini 5 ในปี 1965 และ Gemini 8 ในปี 1966… และได้เป็นผู้บัญชาการหน่วยสนับสนุนภารกิจในโครงการ Gemini 11 ก่อนจะร่วมทีมกับ Michael Collins และ Buzz Aldrin ในโครงการ Apollo 11 และสร้างประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติในวันที่ 20 กรกฎาคม ปี 1969 เวลา 20:17 UTC ด้วย MoonShot ด้วยการเหยียบดวงจันทร์ ที่ Tranquility Base บนผิวดวงจันทร์ที่ตำแหน่ง 0.67416°N และ 23.47314°E และใช้เวลาปฏิบัติภาระกิจบนดวงจันทร์ 2 ชั่วโมง 31 นาที 40 วินาที และ เก็บตัวอย่างดินหินและสินแร่ที่พบบนดวงจันทร์กลับมาโลกได้มากถึง 21.55 กิโลกรัม

ภาพจากซ้ายไปขวา… Neil Armstrong… Michael Collins และ Buzz Aldrin

วันที่ 25 สิงหาคม 2012… Neil Armstrong ในวัย 82 ปี 20 วันก็จากไป… โดยทิ้งตำนานและเรื่องเล่าของชายที่กล้าหาญ และ ทำภาระกิจเสี่ยงชีวิตมากมายเพื่อทิ้งไว้เป็นมรดกให้มนุษยชาติ… แม้หลายภาระกิจที่เล่าได้ไม่หมดจะทำให้ Neil Armstrong ถึงตายได้ทุกเมื่อก็ตาม…

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

มอเตอร์เวย์นครปฐม – ชะอำ

ข่าวการสร้างมอเตอร์เวย์จาดนครชัยศรี นครปฐม ทะลุถึงท่ายางเพชรบุรีชัดเจนมาตั้งแต่กลางปี 2018 จนล่าสุดโค้งสุดท้ายของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา… ความชัดเจนของโครงการขั้นต่อมาก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหว

Bitcoin Tax

ภาษีคริปโตของประเทศไทย…

ความกังวลเรื่องการชี้แจงรายการเสียภาษี โดยเฉพาะธุรกรรมยิบย่อยที่มีมากมายมหาศาลในการซื้อขายคริปโต ทั้งจาก “ออเดอร์ปกติ และ ออเดอร์บอทเทรด” ซึ่งเป็นประเด็นพูดคุยถกถามกันมากนั้น… โดยส่วนตัวผมคิดว่าสรรพากรจัดการได้ไม่ต่างจากกรณีภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ซึ่งในเบื้องแรกก็เป็นไปได้ที่จะเกิดปัญหาจากช่องโหว่ต่างๆ ในกลไกและระบบ แต่การคอร์รัปชั่นคงไม่ง่ายเหมือนช่องโหว่ภาษี VAT เหมือนในอดีต… เพราะคริปโตทุกรายการมีข้อมูลบนบล็อกเชนยืนยันตรวจสอบซ้ำได้ตลอดเวลา

MIT Ultrasound Sticker… สติกเกอร์อัลตราซาวด์

เวบไซต์ MIT News ได้เผยแพร่ความสำเร็จในการพัฒนา “อุปกรณ์ถ่ายภาพอัลตราซาวด์ หรือ Ultrasound Imaging Device” ขนาดเท่ากับสแตมป์พร้อมกาวชนิดพิเศษที่สามารถแปะติดผิวหนังเพื่อถ่ายภาพอวัยวะใต้ผิวหนังด้วยคลื่นความถี่ระดับอัลตราซาวด์ได้แล้ว… ซึ่ง Ultrasound Sticker ชนิดนี้จะมีความสามารถในการเก็บภาพต่อเนื่องได้นานถึง 48 ชั่วโมงในขณะที่ผู้ใช้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เกือบปกติ

Blockchain

พื้นฐาน Smart Contracts และแนวคิดการปรับใช้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

Vitalik Buterin โปรแกรมเมอร์ผู้สร้าง Ethereum ได้นิยาม Smart Contract เอาไว้ว่า มันคือการเคลื่อนย้ายสินทรัพย์หรือเงินตราเข้าไปในตัวโปรแกรม และโปรแกรมนี้จะทำงานด้วยตัวของมันเอง… และที่จุดๆ หนึ่ง… มันจะทำการเช็คเงื่อนไขว่า สินทรัพย์นี้ควรจะถูกส่งต่อไปที่ใคร หรือควรจะถูกโอนคืนเจ้าของ