The World’s First Floating City At Busan… ปูซานเมืองลอยน้ำ

ปัญหาโลกร้อน และ น้ำแข็งขั้วโลกละลายถือเป็นภัยคุกคามมนุษยชาติสำคัญถึงขั้นต้องเฝ้าระวัง และ ติดตามระดับน้ำทะเลทั่วโลก ไปพร้อมกับการติดตามปัญหาน้ำแข็งขั้วโลกละลาย และ ปัญหาภูมิอากาศวิปริตไปด้วย และมีข้อมูลชัดเจนว่าหลายเมืองใหญ่ระดับมหานครทั่วโลกสุ่มเสี่ยงที่จะถูกน้ำท่วมไม่ต่างจากเมืองเวนิช หรือ Venice ในอิตาลีที่บางส่วนของเมืองจมน้ำตลอดทั้งปีไปแล้ว โดยรายชื่อเมืองสำคัญทางเศรษฐกิจที่อยู่ในข่ายจะถูกน้ำท่วมแบบเวนิช นอกจากจะมีกรุงเทพมหานคร และ นครโฮจิมินห์แล้ว… ยังมีชื่อเมืองปูซาน หรือ Busan ในเกาหลีใต้อยู่ในรายชื่อกลุ่มที่จะถูกน้ำท่วมด้วย

บริษัทออกแบบเมืองลอยน้ำ Oceanix โดย Bjarke Ingels เจ้าของ Bjarke Ingels Group ร่วมกับ UN-Habitat หรือ United Nations Human Settlements Programme หรือ โครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ และ เมืองปูซานจึงบรรลุข้อตกลงที่จะสร้าง “ต้นแบบเมืองลอยน้ำ” ขึ้นที่ปูซานเป็นแห่งแรกในโลก

ข้อมูลการออกแบบของ Oceanix ได้เสนอแนวคิดที่จะสร้างเมืองสำหรับการอยู่อาศัยของประชากร 12,000 คน  และ สามารถขยายได้ในอนาคตเพื่อรองรับผู้คนได้เพิ่มขึ้นถึง 100,000 คน โดยต้นแบบจะมีเนื้อที่รวม 15.5 เอเคอร์ หรือราว 39.2 ไร่… โดยโครงการสร้างเมืองลอยน้ำ OCEANIX Busan มีเป้าหมายเพื่อพิสูจน์แนวทางในการสร้างเมืองลอยน้ำอย่างยั่งยืน และ หากโครงการนี้สำเร็จได้ด้วยดี ก็มีแนวโน้มที่ประเทศอื่นๆ จะนำเทคโนโลยีนี้ไปประยุกต์ใช้ได้

ในเมืองลอยน้ำจะประกอบด้วยส่วนสำคัญ 6 ระบบ คือ… 

  1. ระบบไหลเวียนเพื่อสร้างเมืองไรสิ่งปฏิกูล
  2. ระบบลำเลียงน้ำแบบปิดภายในเมือง
  3. แหล่งอาหาร
  4. แหล่งสร้างพลังงานไร้มลพิษ
  5. นวัตกรรมในการเคลื่อนย้าย
  6. การฟื้นฟูแหล่งที่อยู่อาศัย 

และความคืบหน้าล่าสุดจากปากของ Itai Madamombe ในฐานะ Co-Founder ของ Oceanix ก็ยืนยันแล้วว่า… โครงการ OCEANIX Busan น่าจะได้เห็นการก่อสร้างเฟสแรกในปี 2025 นี้แล้ว โดยเบื้องต้นจะใช้งบลงทุนประมาณ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

HAUS.ME

HAUS.ME ธุรกิจพิมพ์บ้านขาย

จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Startup ทำบ้านสำเร็จรูประดับ Smart Home ชื่อ Haus จากเมือง Reno, Nevada สหรัฐอเมริกา ที่พวกเขาออกแบบสร้างบ้าน Prefab ด้วยเทคโนโลยี 3D Printer ที่สร้างบ้านด้วยเทคโนโลยีขั้นสุดในการก่อสร้าง ที่สามารถออกแบบและพิมพ์โครงสร้างและชิ้นส่วนหลักขึ้นได้หลายรูปแบบ รวมทั้งการ Build-in Furniture ไปพร้อมกัน และสร้างเป็นบ้านพลังงานแสงอาทิตย์แบบ Off-grid 100% แบบไม่ง้อสายส่งไฟฟ้าให้ยุ่งยาก

label blockchain

Label… Blockchain Based Platform for MOOC Industry

Label Blockchain ตั้งขึ้นพร้อมแนวคิดการเชื่อมต่อกับตลาดวิชาการออนไลน์แบบ MOOC หรือ Massive Open Online Course ซึ่งมีพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ หรือ Strategic Alliance เป็นแพลตฟอร์ม EdTech ในเกาหลีใต้หลายแพลตฟอร์มให้การสนับสนุน และ ร่วมลงทุนกับ Label Foundation ในรอบ Private Sale ช่วงเดือนตุลาคมปี 2021 ซึ่งรวบรวมเงินลงทุนในรอบนี้ได้มากถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Sanitary and Phytosanitary Measures มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช

ความตกลงว่าด้วยการใช้บังคับมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช หรือ SPS เป็นมาตรการที่ใช้ในการจำกัดการนำเข้าสินค้าเกษตรและอาหาร หรือเป็นมาตรการที่กำหนดขึ้นเพื่อใช้ควบคุมสินค้าเกษตรและอาหาร เพื่อปกป้องและคุ้มครองชีวิตและสุขภาพของมนุษย์พืชสัตว์ภายในประเทศของตนเอง

Matterport

Matterport เป็นกล้องถ่ายภาพครับ แต่ความพิเศษของ Matterport คือเป็นกล้องถ่ายภาพ 3D Panoramas ที่ออกแบบมาเพื่อผลิตงาน 3D Panorama Presentation สำหรับอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะ