The True Entrepreneur Is A Doer, Not A Dreamer ~ Nolan Bushnell

Nolan Bushnell

วิดีโอเกมและเกมคอมพิวเตอร์ยุค 30-40 ปีก่อน… นักพัฒนาเกมจะถูกสอนให้ออกแบบเกมตาม กฎของบุชเนลล์ หรือ Bushnell’s Law ที่บอกว่า… Easy To Learn, Hard To Master หรือ ง่ายที่จะเรียนรู้ ยากที่จะเชี่ยวชาญ… ซึ่งถือเป็นปรัชญาการพัฒนาเกมที่ค่ายเกมยุคคลาสสิคส่วนใหญ่ ล้วนมีแนวทางตาม Bushnell’s Law พูดคุยกันระหว่างการออกแบบเสมอ… เพราะ Bushnell’s Law คือ สูตรสำเร็จที่จะทำให้คนเล่นติดเกมงอมแงมจากความพยายามที่จะเอาชนะเกมในแต่ละด่าน ที่มักจะดูเหมือนไม่ยาก แต่ก็ชนะไม่ได้ง่าย จากการออกแบบไว้เล่นได้ไม่ยาก และ ดำดิ่งเมามันกับความพยายามที่จะเล่นให้ชำนาญ ทั้งๆ ที่เกมถูกออกแบบให้ชำนาญได้ยากขั้น Almost Impossible To Master ตั้งแต่ต้น

Bushnell’s Law เป็นวิสัยทัศน์ปรัชญาจาก Nolan Bushnell ผู้ร่วมก่อตั้ง Atari Inc. และ Chuck E. Cheese รวมทั้ง Pong Game หรือเกมปิงปองในตำนานที่ Influence หรือ โน้มน้าวคนอย่าง Steve Jobs ได้ถึงขั้นไปสมัครงานที่ Atari และ ได้ทำงานในตำแหน่ง Video Game Designer ในปี 1974 ก่อนที่จะออกจากงานในอีกไม่กี่เดือนต่อมาเพื่อเดินทางไปศึกษาปรัชญาถึงอินเดีย

Atari’s Ted Dabney, Nolan Bushnell, Larry Emmons, and Alan Alcorn pose with Pong. Credit: https://www.fastcompany.com 

Nolan Bushnell ได้ชื่อว่าเป็น Angel Investor คนแรกๆ ที่ร่วมสร้าง Silicon Valley ให้มีโมเดลการพัฒนาธุรกิจแบบสตาร์ทอัพ โดยเฉพาะใน Seed Round ที่ Startup ทุกโมเดลต้องการทั้งเงินทุน และ ความช่วยเหลือในระดับบ่มเพาะ… Bushnell’s Law จึงก่อตั้ง Catalyst Technologies ขึ้นในปี 1981 ในเขต Sunnyvale, California ซึ่งได้ลงทุนและบ่มเพาะธุรกิจใหม่หลายโครง โดยเฉพาะ Etak Navigator ซึ่งเป็น GPS-Based Automotive Navigation Systems ซึ่งในวงการลิขสิทธิ์ Source Code ยืนยันว่า…  Google Maps และ MapQuest ก็พัฒนาบน Backbone หรือระบบแกนหลักของ Etak Navigator 

Etak Navigator

แต่โอกาสการลงทุนที่ Nolan Bushnell บ่นเสียดายมาชั่วชีวิตของเขาก็คือ… การปฏิเสธจะให้เงินลงทุนเพียง 50,000 ดอลลาร์สหรัฐกับ Steve Jobs ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะ Steve Jobs เองก็ทำเรื่องวุ่นวายเอาไว้ที่ Atari สมัยทำงานอยู่ที่นั่นมาก่อน

ด้วยประสบการณ์โชกโชนของ Nolan Bushnell ในการพิจารณาแผนธุรกิจ และ พิจารณา หรือ สัมภาษณ์ทีมสตาร์ทอัพที่เข้ามาพบเพื่อขอความช่วยเหลือเรื่องการเริ่มธุรกิจและเงินลงทุนมากมาย… มุมมองและแนวคิดของชายคนนี้จึงแหลมคมกว้างไกลระดับ “ผู้ประกอบการของผู้ประกอบการ” และ ถือเป็นต้นแบบสำคัญในการดำเนินงานของ Angel Investor ใน Silicon Valley และตำราที่ว่าด้วยทุนดิจิทัลอย่างสำคัญ… ถึงแม้เสียงล่ำลือมากมายจะชัดเจนว่า Nolan Bushnell ปฏิเสธโครงการต่างๆ เกิน 90% มาไกลจนเกือบชนร้อย และ หลายเสียงเล่าลือว่าโคตรเคี่ยว และ ทันคนรุ่นหลัง กับ เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สุดคนหนึ่ง… พร้อมความเสียใจที่ไม่เคยลืมทั้งเรื่องช่วยเหลือ Steve Jobs และ การขาย Atari ให้ Warner Communications ในปี 1976

แต่คำคมเจ็บๆ โดนๆ จาก Nolan Bushnell สำหรับคนที่อยากเป็นผู้ประกอบการทั้ง Startup และ SMEs ที่บอกว่า… The True Entrepreneur Is A Doer, Not A Dreamer หรือ ผู้ประกอบการที่แท้จะเป็นนักทำ ไม่ใช่นักฝัน!

ดูคลิปต่อน๊ะครับ… ผมคิดว่าตัวเองเล่าไม่หมด สำหรับชายผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาของเกมคอมพิวเตอร์ และ Boss หรือ เจ้านายคนเดียวของ Steve Jobs อย่าง Nolan Bushnell

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

THE TREASURY DEPARTMENT

กรมธนารักษ์และนโยบายจัดเก็บรายได้เข้ารัฐปี 2564

กรมธนารักษ์ตั้งเป้าหมายเก็บรายได้เข้ารัฐประมาณ 10,000 ล้านบาทในปีงบประมาณ 2564 ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล มุ่งเน้นเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานเพื่อเก็บรายได้เข้าประเทศตามเป้าที่ตั้งไว้ สำหรับโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ก็จะเร่งผลักดันให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม

Float Protocol

Float Protocol… Non-Dollar Stablecoin

Float Protocol เป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่มีบริการ Staking และ Farming พร้อมบริการ DEX บนแพลตฟอร์มไม่ต่างจากแพลตฟอร์มทั่วไป เพียงแต่แนวคิดเรื่อง FLOAT Stablecoin ที่จะใช้ในแพลตฟอร์มเท่านั้นที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่น และ ยังต้องใช้เวลาอีกพอสมควรในการพิสูจน์โมเดลธุรกิจของพวกเขา

รถไฟเชื่อมสามสนามบินและ The New S-Curves

ข่าวการเซ็นสัญญา PPP รถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินที่ลุ้นกันมาตั้งแต่ต้นปี จนในที่สุดก็เดินมาถึงวันประวัติศาสตร์อีกหนึ่งวันของคนไทยทุกคนก็ว่าได้ แม้ข้างหน้าอีกสี่ห้าปียังไม่มีอะไรแน่นอนอีกมาก… แต่อย่างที่ทราบ อีกสี่ห้าปีก็พอมีอะไรที่แน่นอนอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

COVID Cert

Thai Stop Covid Plus…

ความเชื่อมั่นของสินค้าและบริการในประเทศไทย และสินค้าส่งออกไปขายต่างประเทศ ซึ่งชัดเจนว่าทุกตลาดจะเข้มงวดเรื่องเชื้อโรค และ การปนเปื้อนอย่างชัดเจน… ซึ่งความเคลื่อนไหวของกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะผู้ดูแลขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่าในสถานประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรม ก็เห็นการทำงานเชิงรุก โดยขอให้โรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศ ประเมินตนเองผ่านแบบประเมินตนเอง Thai Stop Covid Plus และ Thai Save Thai ให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2564… คาดโทษฝ่าฝืนกรณีไม่ปฎิบัติตามก็จะมาตรการลงโทษด้วย…