The True Entrepreneur Is A Doer, Not A Dreamer ~ Nolan Bushnell

Nolan Bushnell

วิดีโอเกมและเกมคอมพิวเตอร์ยุค 30-40 ปีก่อน… นักพัฒนาเกมจะถูกสอนให้ออกแบบเกมตาม กฎของบุชเนลล์ หรือ Bushnell’s Law ที่บอกว่า… Easy To Learn, Hard To Master หรือ ง่ายที่จะเรียนรู้ ยากที่จะเชี่ยวชาญ… ซึ่งถือเป็นปรัชญาการพัฒนาเกมที่ค่ายเกมยุคคลาสสิคส่วนใหญ่ ล้วนมีแนวทางตาม Bushnell’s Law พูดคุยกันระหว่างการออกแบบเสมอ… เพราะ Bushnell’s Law คือ สูตรสำเร็จที่จะทำให้คนเล่นติดเกมงอมแงมจากความพยายามที่จะเอาชนะเกมในแต่ละด่าน ที่มักจะดูเหมือนไม่ยาก แต่ก็ชนะไม่ได้ง่าย จากการออกแบบไว้เล่นได้ไม่ยาก และ ดำดิ่งเมามันกับความพยายามที่จะเล่นให้ชำนาญ ทั้งๆ ที่เกมถูกออกแบบให้ชำนาญได้ยากขั้น Almost Impossible To Master ตั้งแต่ต้น

Bushnell’s Law เป็นวิสัยทัศน์ปรัชญาจาก Nolan Bushnell ผู้ร่วมก่อตั้ง Atari Inc. และ Chuck E. Cheese รวมทั้ง Pong Game หรือเกมปิงปองในตำนานที่ Influence หรือ โน้มน้าวคนอย่าง Steve Jobs ได้ถึงขั้นไปสมัครงานที่ Atari และ ได้ทำงานในตำแหน่ง Video Game Designer ในปี 1974 ก่อนที่จะออกจากงานในอีกไม่กี่เดือนต่อมาเพื่อเดินทางไปศึกษาปรัชญาถึงอินเดีย

Atari’s Ted Dabney, Nolan Bushnell, Larry Emmons, and Alan Alcorn pose with Pong. Credit: https://www.fastcompany.com 

Nolan Bushnell ได้ชื่อว่าเป็น Angel Investor คนแรกๆ ที่ร่วมสร้าง Silicon Valley ให้มีโมเดลการพัฒนาธุรกิจแบบสตาร์ทอัพ โดยเฉพาะใน Seed Round ที่ Startup ทุกโมเดลต้องการทั้งเงินทุน และ ความช่วยเหลือในระดับบ่มเพาะ… Bushnell’s Law จึงก่อตั้ง Catalyst Technologies ขึ้นในปี 1981 ในเขต Sunnyvale, California ซึ่งได้ลงทุนและบ่มเพาะธุรกิจใหม่หลายโครง โดยเฉพาะ Etak Navigator ซึ่งเป็น GPS-Based Automotive Navigation Systems ซึ่งในวงการลิขสิทธิ์ Source Code ยืนยันว่า…  Google Maps และ MapQuest ก็พัฒนาบน Backbone หรือระบบแกนหลักของ Etak Navigator 

Etak Navigator

แต่โอกาสการลงทุนที่ Nolan Bushnell บ่นเสียดายมาชั่วชีวิตของเขาก็คือ… การปฏิเสธจะให้เงินลงทุนเพียง 50,000 ดอลลาร์สหรัฐกับ Steve Jobs ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะ Steve Jobs เองก็ทำเรื่องวุ่นวายเอาไว้ที่ Atari สมัยทำงานอยู่ที่นั่นมาก่อน

ด้วยประสบการณ์โชกโชนของ Nolan Bushnell ในการพิจารณาแผนธุรกิจ และ พิจารณา หรือ สัมภาษณ์ทีมสตาร์ทอัพที่เข้ามาพบเพื่อขอความช่วยเหลือเรื่องการเริ่มธุรกิจและเงินลงทุนมากมาย… มุมมองและแนวคิดของชายคนนี้จึงแหลมคมกว้างไกลระดับ “ผู้ประกอบการของผู้ประกอบการ” และ ถือเป็นต้นแบบสำคัญในการดำเนินงานของ Angel Investor ใน Silicon Valley และตำราที่ว่าด้วยทุนดิจิทัลอย่างสำคัญ… ถึงแม้เสียงล่ำลือมากมายจะชัดเจนว่า Nolan Bushnell ปฏิเสธโครงการต่างๆ เกิน 90% มาไกลจนเกือบชนร้อย และ หลายเสียงเล่าลือว่าโคตรเคี่ยว และ ทันคนรุ่นหลัง กับ เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สุดคนหนึ่ง… พร้อมความเสียใจที่ไม่เคยลืมทั้งเรื่องช่วยเหลือ Steve Jobs และ การขาย Atari ให้ Warner Communications ในปี 1976

แต่คำคมเจ็บๆ โดนๆ จาก Nolan Bushnell สำหรับคนที่อยากเป็นผู้ประกอบการทั้ง Startup และ SMEs ที่บอกว่า… The True Entrepreneur Is A Doer, Not A Dreamer หรือ ผู้ประกอบการที่แท้จะเป็นนักทำ ไม่ใช่นักฝัน!

ดูคลิปต่อน๊ะครับ… ผมคิดว่าตัวเองเล่าไม่หมด สำหรับชายผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาของเกมคอมพิวเตอร์ และ Boss หรือ เจ้านายคนเดียวของ Steve Jobs อย่าง Nolan Bushnell

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา

ความคืบหน้าการพัฒนาโครงการนิคมอุตสาหกรรมสงขลาในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ระยะที่ 1 พื้นที่ 629 ไร่ ซึ่ง นิคมอุตสาหกรรมดังกล่าว  อยู่ในพื้นที่ ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ขณะนี้ กนอ. พร้อมเข้าพัฒนาพื้นที่แล้ว โดยบริษัท พี.ที.เอ.คอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการฯ ที่ กนอ. คัดเลือกและให้เป็นผู้พัฒนาพื้นที่โดยจะเรมดำเนินการภายในเดือนเมษายนนี้ด้วยเงินลงทุน ประมาณ 900

Trend 2020 : GenX

ในทางการตลาดที่แบ่งคนเป็น Generation ต่างๆ ด้วยช่วงวัย หรือปีเกิด… จะกำหนดให้ Generation X คือคนที่เกิดช่วง 1960-1980 ส่วนการระบุปีกันชัดๆ อันนั้นก็แล้วแต่ว่า… ใครจะยึดตัวเลขจากสำนักไหนมาใช้… แต่ที่ Properea วันนี้เราจะโฟกัสแนวโน้มจากกลุ่มคนอายุ 44-54 ปี เพราะผมใช้วารสารจาก TCDC เป็นเอกสารอ้างอิงหลัก

อาคารชุดแนวราบ… โอกาสของอสังหาริมทรัพย์สำหรับชาวต่างชาติ!

เมื่อพูดถึงอาคารชุดหรือคอนโดมิเนียม คนส่วนใหญ่ยังนึกถึงตึกขนาดใหญ่ ที่ใส่บ้านหลังเล็กๆ ไว้ข้างในหลายหลัง และถือกรรมสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติอาคารชุด พ.ศ.2522 และมีการแก้ไขเพิ่มเติมอีกหลายฉบับต่อมา

Flipping Houses

Property Flipping… ลงทุนแบบถือสั้น กำไรเร็ว!

Flipping… โดยหลักการก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก… แต่วิธีการจะหาทรัพย์ถูกๆ มาขายต่อถูกๆ แต่เหลือกำไรเป็นกอบเป็นกำ… ก็ไม่ได้ง่าย… และถ้าต้องหาให้ได้เรื่อยๆ ทั้งซื้อเข้าและขายออก ก็ยิ่งไม่ง่ายเข้าไปใหญ่