The True Entrepreneur Is A Doer, Not A Dreamer ~ Nolan Bushnell

Nolan Bushnell

วิดีโอเกมและเกมคอมพิวเตอร์ยุค 30-40 ปีก่อน… นักพัฒนาเกมจะถูกสอนให้ออกแบบเกมตาม กฎของบุชเนลล์ หรือ Bushnell’s Law ที่บอกว่า… Easy To Learn, Hard To Master หรือ ง่ายที่จะเรียนรู้ ยากที่จะเชี่ยวชาญ… ซึ่งถือเป็นปรัชญาการพัฒนาเกมที่ค่ายเกมยุคคลาสสิคส่วนใหญ่ ล้วนมีแนวทางตาม Bushnell’s Law พูดคุยกันระหว่างการออกแบบเสมอ… เพราะ Bushnell’s Law คือ สูตรสำเร็จที่จะทำให้คนเล่นติดเกมงอมแงมจากความพยายามที่จะเอาชนะเกมในแต่ละด่าน ที่มักจะดูเหมือนไม่ยาก แต่ก็ชนะไม่ได้ง่าย จากการออกแบบไว้เล่นได้ไม่ยาก และ ดำดิ่งเมามันกับความพยายามที่จะเล่นให้ชำนาญ ทั้งๆ ที่เกมถูกออกแบบให้ชำนาญได้ยากขั้น Almost Impossible To Master ตั้งแต่ต้น

Bushnell’s Law เป็นวิสัยทัศน์ปรัชญาจาก Nolan Bushnell ผู้ร่วมก่อตั้ง Atari Inc. และ Chuck E. Cheese รวมทั้ง Pong Game หรือเกมปิงปองในตำนานที่ Influence หรือ โน้มน้าวคนอย่าง Steve Jobs ได้ถึงขั้นไปสมัครงานที่ Atari และ ได้ทำงานในตำแหน่ง Video Game Designer ในปี 1974 ก่อนที่จะออกจากงานในอีกไม่กี่เดือนต่อมาเพื่อเดินทางไปศึกษาปรัชญาถึงอินเดีย

Atari’s Ted Dabney, Nolan Bushnell, Larry Emmons, and Alan Alcorn pose with Pong. Credit: https://www.fastcompany.com 

Nolan Bushnell ได้ชื่อว่าเป็น Angel Investor คนแรกๆ ที่ร่วมสร้าง Silicon Valley ให้มีโมเดลการพัฒนาธุรกิจแบบสตาร์ทอัพ โดยเฉพาะใน Seed Round ที่ Startup ทุกโมเดลต้องการทั้งเงินทุน และ ความช่วยเหลือในระดับบ่มเพาะ… Bushnell’s Law จึงก่อตั้ง Catalyst Technologies ขึ้นในปี 1981 ในเขต Sunnyvale, California ซึ่งได้ลงทุนและบ่มเพาะธุรกิจใหม่หลายโครง โดยเฉพาะ Etak Navigator ซึ่งเป็น GPS-Based Automotive Navigation Systems ซึ่งในวงการลิขสิทธิ์ Source Code ยืนยันว่า…  Google Maps และ MapQuest ก็พัฒนาบน Backbone หรือระบบแกนหลักของ Etak Navigator 

Etak Navigator

แต่โอกาสการลงทุนที่ Nolan Bushnell บ่นเสียดายมาชั่วชีวิตของเขาก็คือ… การปฏิเสธจะให้เงินลงทุนเพียง 50,000 ดอลลาร์สหรัฐกับ Steve Jobs ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะ Steve Jobs เองก็ทำเรื่องวุ่นวายเอาไว้ที่ Atari สมัยทำงานอยู่ที่นั่นมาก่อน

ด้วยประสบการณ์โชกโชนของ Nolan Bushnell ในการพิจารณาแผนธุรกิจ และ พิจารณา หรือ สัมภาษณ์ทีมสตาร์ทอัพที่เข้ามาพบเพื่อขอความช่วยเหลือเรื่องการเริ่มธุรกิจและเงินลงทุนมากมาย… มุมมองและแนวคิดของชายคนนี้จึงแหลมคมกว้างไกลระดับ “ผู้ประกอบการของผู้ประกอบการ” และ ถือเป็นต้นแบบสำคัญในการดำเนินงานของ Angel Investor ใน Silicon Valley และตำราที่ว่าด้วยทุนดิจิทัลอย่างสำคัญ… ถึงแม้เสียงล่ำลือมากมายจะชัดเจนว่า Nolan Bushnell ปฏิเสธโครงการต่างๆ เกิน 90% มาไกลจนเกือบชนร้อย และ หลายเสียงเล่าลือว่าโคตรเคี่ยว และ ทันคนรุ่นหลัง กับ เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สุดคนหนึ่ง… พร้อมความเสียใจที่ไม่เคยลืมทั้งเรื่องช่วยเหลือ Steve Jobs และ การขาย Atari ให้ Warner Communications ในปี 1976

แต่คำคมเจ็บๆ โดนๆ จาก Nolan Bushnell สำหรับคนที่อยากเป็นผู้ประกอบการทั้ง Startup และ SMEs ที่บอกว่า… The True Entrepreneur Is A Doer, Not A Dreamer หรือ ผู้ประกอบการที่แท้จะเป็นนักทำ ไม่ใช่นักฝัน!

ดูคลิปต่อน๊ะครับ… ผมคิดว่าตัวเองเล่าไม่หมด สำหรับชายผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาของเกมคอมพิวเตอร์ และ Boss หรือ เจ้านายคนเดียวของ Steve Jobs อย่าง Nolan Bushnell

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Khon Kaen Smart City, Smart Living

เมื่อ 20 มีนาคมที่ผ่านมา คุณธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการดำเนินงานโครงการนวัตกรรมการดูแลผู้สูงอายุระยะยาว (Long Term Care Digital Innovation) แลกเปลี่ยนเรียนรู้การจัดบริการด้านสุขภาพ ในพื้นที่เทศบาลนครขอนแก่น ที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของเทศบาลฯ เรื่อง Smart City ในด้านการสนับสนุนการพัฒนาดิจิทัลและนวัตกรรม เพื่อบริการสุขภาพและการแพทย์ (Smart Health & Medical Hub) 

Mitragynina Speciosa

สมุนไพร… โอกาสและแนวทางเริ่มต้น

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ให้การสนับสนุนสมุนไพร 4 ชนิดเป็นพิเศษ ได้แก่ ก.กระชายดำ พ.ไพล บ.ใบบัวบก และ ข.ขมิ้นชัน หรือสมุนไพร ก.พบ.ข. โดยเฉพาะขมิ้นชัน นับเป็นสมุนไพรไทยที่มีศักยภาพในเชิงพาณิชย์ มีความโดดเด่น เพราะทั่วโลกให้ความสนใจนำมาใช้ประโยชน์ด้านสุขภาพและการแพทย์ ถือเป็นโอกาสทางการตลาดให้กับผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากขมิ้นชันในรูปแบบออแกนิค หรือสารสกัดที่ได้มาตรฐานรับรองด้านความปลอดภัย

ผ่อนคลาย LTV และ สินเชื่อบ้านสัญญาที่ 2

ภายหลังการประกาศไม่ต่ออายุมาตรการผ่อนคลายอัตราส่วนสินเชื่อต่อราคาที่อยู่อาศัย หรือ Loan-to-Value Ratio หรือ LTV จากธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศ ซึ่งจะสิ้นสุดมาตรการผ่อนคลายในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2565 นี้ คำถามแรกๆ ที่เกิดขึ้นในกลุ่ม ผู้บริโภคที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัย แต่ยังไม่มีความพร้อมทางด้านเงินออมมากพอ คือ ต้องเร่งหาวิธี หรือทำอย่างไรให้มีความสามารถในการซื้อหรือขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้ผ่าน ก่อนช่วงสินสุดอายุมาตรการดังกล่าว

รถไฟสาย WEC-EEC เชื่อมทาง 322 กิโลเมตร จากพุน้ำร้อนถึงแหลมฉบัง

เส้นทางขนส่งสินค้าจากมหาสมุทรอินเดียมาอ่าวไทย แต่เดิมใช้ช่องแคบมาลายูมายาวนานจวบจนปัจจุบัน แต่พลันที่ไทยกับพม่าจับมือกันผลักดันโครงการท่าเรือน้ำลึกทวายอันลือลั่น และสำรวจเส้นทางรถไฟทางคู่เชื่อมทวายกับแหลมฉบังเมื่อห้าหกปี่ที่ผ่านมา…