สัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจรอบใหม่

Covid-19

3 สิงหาคม พ.ศ. 2563… ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดย นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์ประจำวันว่า…  ศบค. ชุดเล็กได้นำตัวเลขของต่างประเทศมาพิจารณาร่วมกับทุกกระทรวง ซึ่ง ศบค. กำลังจะพัฒนามาตรการระดับสีที่เข้มข้น โดยจะใช้สีขาว เขียว เหลือง ส้ม แดง เป็น 5 ระดับ จะประกาศให้ชัดเจนในแต่ละระดับ 

เนื้อข่าวต้นฉบับเผยแพร่ผ่านสื่อทั่วไป ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า… เป็นสัญญาณในการบริหารพื้นที่เสี่ยงแบบโซนนิ่ง เพื่อเดินหน้ากิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศแม้ว่าสถาณการณ์นอกประเทศ ยังมีการระบาดอย่างหนักในหลายประเทศ… ซึ่งแน่นอนแล้วว่า การเดินทางระหว่างประเทศกลายเป็นเรื่องซับซ้อน จนคำอย่าง  Deglobalization หรือ การทวนกระแสโลกาภิวัตน์ ที่แต่ละประเทศต้องหาทางพึ่งพากลไกทางเศรษฐกิจจากภายในประเทศเองเป็นส่วนใหญ่

ซึ่งท่าทีของ ศบค. ที่ขยับแนวทางการบริหารความเสี่ยงทางระบาด ชดเชยให้กลไกเศรษฐกิจการค้าอย่าง “เป็นมวย” แบบนี้… โดยส่วนตัวถือว่าเป็นสัญญาณการไต่กลับของภาวะตกต่ำทางเศรษฐกิจ ที่เหมาะกับคนที่อยู่และกล้าไปอยู่ถูกที่ถูกทาง เพื่อฟื้นการค้าการลงทุน ไปพร้อมๆ กับการปรับตัวกลับขึ้นของเศรษฐกิจรอบใหม่ และเชื่อว่าคงประกาศใช้ มาตรการระดับสีเร็วๆ นี้

โดยสัญญาณจะชัดเจนอีกครั้งเมื่อวัคซีนโควิด มีการประกาศใช้อย่างแพร่หลายทั่วไป ซึ่งความเห็นส่วนตัวเชื่อว่า 6-12 เดือนนับจากนี้น่าจะมีข่าวดีเรื่องวัคซีน… โดยเฉพาะวัคซีนจากทีมไทยแลนด์ ที่ข่าววงในก็พูดถึงความก้าวหน้าจนใกล้การทดสอบในมนุษย์แล้วเช่นกัน…

เตรียมพร้อมกันดีมั๊ยครับ!!!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

รถไฟทางคู่เด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ เตรียมเวนคืนที่ดิน…

โครงการรถไฟทางคู่ ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กม. ใช้เงินลงทุน 85,345 ล้านบาท แบ่งเป็น ค่าก่อสร้าง 72,927 ล้านบาท ค่าที่ปรึกษา 1,764 ล้านบาท และค่าเวนคืนที่ดิน 10,660 ล้านบาท ซึ่งค่าเวนคืนเพิ่มขึ้นจากที่ประเมินไว้เมื่อปี 2554 ประมาณ 6,852 ล้านบาท ตามแผนจะใช้เวลาก่อสร้าง 4

John paulson

Investors That Do The Best, and Have Done The Best… – John Paulson

แต่ห้วงเวลาที่ฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกาแตกเป็นเสี่ยงๆ… John Paulson และกองทุน Paulson & Co กลับมีกำไรจากการซื้อสัญญาขายล่วงหน้า Subprime Mortgage เอาไว้ได้ก่อนที่จะเกิดวิกฤต และทำเงินได้มากถึง 3.7 พันล้านดอลลาร์ในขณะที่กองทุนอื่นๆ ในตลาดเสียหายยับเยินหรือแม้แต่ล้มละลายทันทีก็มาก

PropTech… โอกาสและแนวโน้ม

ผมยังเกาะข้อมูล JLL หรือชื่อเดิมคือ Jones Lang Lasalle ผู้กว้างขวางในวงการอสังหาริมทรัพย์ระดับโลกที่ เคลื่อนไหวปรับตัวครั้งใหญ่ เพื่อวิ่งตามกระแส proptech ที่กำลังไล่ Disrupt วงการอสังหาริมทรัพย์ชนิดที่ต้อง Update กันรายวันทีเดียว

EEC กับการเก็งกำไรที่ดินและอสังหาริมทรัพย์

ช่วงนี้ผมมาทำงานแถวศรีราชา ชลบุรีครับ สิ่งที่เจอตั้งแต่เลี้ยวรถออกจากมอเตอร์เวย์คือ การก่อสร้างถนนหนทางที่แม้แต่ผมยังรู้สึกว่า… โอ้โห! ยิ่งผมมาเจอข่าวที่คุณสิทธิเพ็ญ สิทธัตถพงษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ให้ข้อมูลว่า ความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยในพื้นที่โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ปี 2562 จะขยายตัวเพิ่มขึ้น 5-10% จากปี 2561… ผมว่าผมเห็นด้วยกับท่าน