สัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจรอบใหม่

Covid-19

3 สิงหาคม พ.ศ. 2563… ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดย นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์ประจำวันว่า…  ศบค. ชุดเล็กได้นำตัวเลขของต่างประเทศมาพิจารณาร่วมกับทุกกระทรวง ซึ่ง ศบค. กำลังจะพัฒนามาตรการระดับสีที่เข้มข้น โดยจะใช้สีขาว เขียว เหลือง ส้ม แดง เป็น 5 ระดับ จะประกาศให้ชัดเจนในแต่ละระดับ 

เนื้อข่าวต้นฉบับเผยแพร่ผ่านสื่อทั่วไป ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า… เป็นสัญญาณในการบริหารพื้นที่เสี่ยงแบบโซนนิ่ง เพื่อเดินหน้ากิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศแม้ว่าสถาณการณ์นอกประเทศ ยังมีการระบาดอย่างหนักในหลายประเทศ… ซึ่งแน่นอนแล้วว่า การเดินทางระหว่างประเทศกลายเป็นเรื่องซับซ้อน จนคำอย่าง  Deglobalization หรือ การทวนกระแสโลกาภิวัตน์ ที่แต่ละประเทศต้องหาทางพึ่งพากลไกทางเศรษฐกิจจากภายในประเทศเองเป็นส่วนใหญ่

ซึ่งท่าทีของ ศบค. ที่ขยับแนวทางการบริหารความเสี่ยงทางระบาด ชดเชยให้กลไกเศรษฐกิจการค้าอย่าง “เป็นมวย” แบบนี้… โดยส่วนตัวถือว่าเป็นสัญญาณการไต่กลับของภาวะตกต่ำทางเศรษฐกิจ ที่เหมาะกับคนที่อยู่และกล้าไปอยู่ถูกที่ถูกทาง เพื่อฟื้นการค้าการลงทุน ไปพร้อมๆ กับการปรับตัวกลับขึ้นของเศรษฐกิจรอบใหม่ และเชื่อว่าคงประกาศใช้ มาตรการระดับสีเร็วๆ นี้

โดยสัญญาณจะชัดเจนอีกครั้งเมื่อวัคซีนโควิด มีการประกาศใช้อย่างแพร่หลายทั่วไป ซึ่งความเห็นส่วนตัวเชื่อว่า 6-12 เดือนนับจากนี้น่าจะมีข่าวดีเรื่องวัคซีน… โดยเฉพาะวัคซีนจากทีมไทยแลนด์ ที่ข่าววงในก็พูดถึงความก้าวหน้าจนใกล้การทดสอบในมนุษย์แล้วเช่นกัน…

เตรียมพร้อมกันดีมั๊ยครับ!!!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

One Transport for All 2018 แผนลงทุนโครงการอีก 1 ล้านล้าน ในปี 2562-2565 ของกระทรวงคมนาคม

ความจริงวิสัยทัศน์โครงการ One Transport for All 2018 ได้เปิดตัวโครงการไปตั้งแต่ วันที่ 13 ก.ค. 2561 โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานพิธีเปิดงานนิทรรศการและการเสวนาสร้างการรับรู้เกี่ยวกับยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งของไทย ระยะ 20 ปี และยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งของไทย พ.ศ. 2558-2565 ครั้งที่ 1 ภายใต้ชื่อ “One

beach-landscape

Immunitised, High Touch, High Trust… กรณีศึกษาแนวทางฟื้นเมืองท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืนที่ภูเก็ต

เสนอให้ออกแบบนิเวศน์แห่งการท่องเที่ยวเพื่อรองรับมาตรการสาธารณสุข ที่จะดึงดูด นักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่กำลังมองหาที่พักพิง หรือลี้ภัยในช่วงวิกฤติ โดยการสร้างให้ภูเก็ตกลายเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวและอยู่อาศัยชั่วคราวที่ปลอดภัย สร้างระบบความเชื่อมั่น ภายใต้แนวคิด Immunitised Community บนพื้นฐานของการปรับตัวของต้นทุนทรัพยากรเดิมที่มีอยู่ของเมือง

hospitality

หลักสูตรออนไลน์การจัดการสุขอนามัยสำหรับโรงแรมและธุรกิจ MICE

Northern MICE Academic Cluster หรือ Chiang MICE หรือ เครือข่ายการศึกษาไมซ์ภาคเหนือ โดยคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับฝ่ายพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมไมซ์ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์กรมหาชน) หรือ TCEB… จึงจัดอบรมหลักสูตรออนไลน์ในหัวข้อ “การจัดการสุขอนามัยสำหรับโรงแรมและธุรกิจ MICE” เพื่อช่วยผู้ให้ประกอบการโรงแรม ที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว และธุรกิจเกี่ยวข้องด้านการจัดงานประชุมสัมมนา

สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงวัย (Reverse Mortgage)

ไทยเป็นอีกหนึ่งในหลายๆ ประเทศที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีหลายมิติหลายวงสนทนาที่ผู้สูงอายุเป็นโจทย์ใหญ่ที่แต่ละภาคส่วนต้องเกี่ยวข้อง… วงการสินเชื่อและอสังหาริมทรัพย์เองก็มีการเคลื่อนไหวกันคึกคัก โดยเฉพาะสินเชื่อแบบ Reverse Mortgage