สัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจรอบใหม่

Covid-19

3 สิงหาคม พ.ศ. 2563… ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดย นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์ประจำวันว่า…  ศบค. ชุดเล็กได้นำตัวเลขของต่างประเทศมาพิจารณาร่วมกับทุกกระทรวง ซึ่ง ศบค. กำลังจะพัฒนามาตรการระดับสีที่เข้มข้น โดยจะใช้สีขาว เขียว เหลือง ส้ม แดง เป็น 5 ระดับ จะประกาศให้ชัดเจนในแต่ละระดับ 

เนื้อข่าวต้นฉบับเผยแพร่ผ่านสื่อทั่วไป ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า… เป็นสัญญาณในการบริหารพื้นที่เสี่ยงแบบโซนนิ่ง เพื่อเดินหน้ากิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศแม้ว่าสถาณการณ์นอกประเทศ ยังมีการระบาดอย่างหนักในหลายประเทศ… ซึ่งแน่นอนแล้วว่า การเดินทางระหว่างประเทศกลายเป็นเรื่องซับซ้อน จนคำอย่าง  Deglobalization หรือ การทวนกระแสโลกาภิวัตน์ ที่แต่ละประเทศต้องหาทางพึ่งพากลไกทางเศรษฐกิจจากภายในประเทศเองเป็นส่วนใหญ่

ซึ่งท่าทีของ ศบค. ที่ขยับแนวทางการบริหารความเสี่ยงทางระบาด ชดเชยให้กลไกเศรษฐกิจการค้าอย่าง “เป็นมวย” แบบนี้… โดยส่วนตัวถือว่าเป็นสัญญาณการไต่กลับของภาวะตกต่ำทางเศรษฐกิจ ที่เหมาะกับคนที่อยู่และกล้าไปอยู่ถูกที่ถูกทาง เพื่อฟื้นการค้าการลงทุน ไปพร้อมๆ กับการปรับตัวกลับขึ้นของเศรษฐกิจรอบใหม่ และเชื่อว่าคงประกาศใช้ มาตรการระดับสีเร็วๆ นี้

โดยสัญญาณจะชัดเจนอีกครั้งเมื่อวัคซีนโควิด มีการประกาศใช้อย่างแพร่หลายทั่วไป ซึ่งความเห็นส่วนตัวเชื่อว่า 6-12 เดือนนับจากนี้น่าจะมีข่าวดีเรื่องวัคซีน… โดยเฉพาะวัคซีนจากทีมไทยแลนด์ ที่ข่าววงในก็พูดถึงความก้าวหน้าจนใกล้การทดสอบในมนุษย์แล้วเช่นกัน…

เตรียมพร้อมกันดีมั๊ยครับ!!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

AirBNB, SAMARA.COM และ Project Backyard

วันนี้ผมยังวนอยู่แถวๆ Sharing Business ต่ออีกวันน๊ะครับ ถ้าใครยังไม่รู้จัก AirBNB เจ้าของแพล็ตฟอร์มที่พักคนเดินทางที่มีห้องพักให้เลือก มากกว่าโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกชนิดที่เปรียบเทียบตัวเลขกันไม่ได้เลย หลายปีผ่านมานี้ AirBNB ไม่เพียงแต่จะเป็นแพล็ตฟอร์มจองที่พัก เพราะ AirBNB เชื่อมโยงคนแปลกหน้าจากทุกมุมโลกเข้าหากัน เชื่อใจกัน และแบ่งปันกัน

20 จุดหมายปลายทางน่าท่องเที่ยวปี 2020 จาก Forbes

13 ธันวาคมที่ผ่านมา… เวบไซต์ Forbes.com ได้เผยแพร่ ข้อมูลจุดหมายปลายทางสำหรับคนที่ต้องการแรงบันดาลใจในการเดินทางมาแนะนำ ซึ่งเป็นข้อมูลจากกองบรรณาธิการ Forbes Travel Guide ได้คัดเลือกจากข้อมมูลที่น่าสนใจมาแบ่งปัน… มาดูด้วยกันเลยครับว่ามีเมืองไหนประเทศอะไรบ้างที่น่าสนใจ

ICO

ตลาดหลักทรัพย์ X KBTG… พัฒนาแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัล

การพัฒนาแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลครบวงจรด้วยเทคโนโลยี DLT เกิดจากวิสัยทัศน์ที่มีร่วมกันในการเพิ่มช่องทางการลงทุนในผลิตภัณฑ์บนแพลตฟอร์มใหม่ ที่เพิ่มโอกาสให้แก่ธุรกิจในการระดมทุน และเป็นทางเลือกแก่นักลงทุนที่มองหาผลิตภัณฑ์การลงทุนที่แตกต่าง มีรูปแบบผลตอบแทนและระดับความเสี่ยงที่หลากหลาย เพิ่มเติมจากผลิตภัณฑ์ทางการเงินในปัจจุบัน โดยเชื่อว่าการร่วมมือครั้งนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนของการระดมทุนและลงทุนในประเทศไทยภายใน 2-3 ปี

greenhouse vegetable production

Digitizing Food Safety… มาตรฐานใหม่อุตสาหกรรมอาหาร

คำชวนซื้อเอ่ยอ้างทั้งหลายเป็นปัญหาใหญ่ในอุตสากรรมอาหารและการเกษตรมานาน ไม่นับรวมกิมมิคลับลวงพรางเพื่อทำกำไรอีกร้อบแปดกลยุทธ์ ที่มีใช้และพบเห็นในโลกการค้ามาแต่ไหนแต่ไร…