The Second Wave Of Digital Transformation… คลื่นสูงและลมแรง

Digital Transformation, Second Wave

Digital Transformation… คำๆ นี้สำหรับหลายๆ ท่านคงเริ่มอิ่มและไม่มีอะไรน่าสนใจมากนัก โดยเฉพาะเมื่อทุกท่าน ต่างได้ปรับตัวและเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเพื่อให้การอยู่กับวิกฤตโควิดตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะท่านที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจที่ยืดยุ่นกับการใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนตรงไปตรงมาและสามารถ Transform บริบทสู่ดิจิทัลได้อย่างราบรื่น รวมทั้งหลายๆ ท่านที่จำเป็นต้องรับความช่วยเหลือจากโปรแกรมกระตุ้นเศรษฐกิจมากมาย ที่ภาครัฐถือโอกาสทำ National Digital Transformation ซ่อนรูปมากับความช่วยเหลือและโปรแกรมกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งได้ผลและมีสีสันมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทยก็ว่าได้

แต่วันนี้ผมจะเอาข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับ Digital Transformation “ระลอกสอง” ซึ่งไหล่ตามคลื่นลูกแรกที่ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลข่าวสาร เน้นการเปลี่ยนพฤติกรรมการประกอบกิจกรรมของผู้คน ทั้งในมิติของการใช้ชีวิตและการทำมาหากินค้าขายหรือขับเคลื่อนธุรกิจน้อยใหญ่

ในขณะที่ The Second Wave Of Digital Transformation ที่กำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงต่อเนื่องในระลอกสองที่ไล่ตามระลอกแรกมาติดๆ คราวนี้… ดูเหมือนจะตรงเข้ากระแทกโครงสร้างพื้นฐานหลักๆ ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้ง… และผมมีข้อมูลคร่าวๆ มาฝากทุกท่านเป็นเบื้องต้นว่า จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในคลื่นที่สองคราวนี้

1. Peer-to-Peer Networks 

กิจกรรมที่ต้องแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารแต่เดิมนั้น ต้องพึ่งพาคนกลางหรือตัวกลางมากมายเพื่อปกป้องความผิดพลาดกำลังจะถูกลดบทบาทคนกลางจนไม่เหลือ เพราะกิจกรรมที่เคยต้องพึ่งคนกลางสามารถใช้อินเตอร์เน็ต ต่อตรงเข้าหากันเองได้โดยไม่ผิดพลาด… ตัวอย่างกรณีการกู้ยืมบนแพลตฟอร์มดิจิทัลแบบ Peer-to-Peer หรือ Peer-to-Peer Digital Lending ที่เจ้าของเงินทุนตัวจริงที่เคยฝากเงินธนาคาร เพื่อให้ธนาคารเอาไปปล่อยกู้เอาดอกเบี้ยมาแบ่ง กำลังกลายเป็นความล้าหลังด้อยประสิทธิภาพและซับซ้อนเกินไปในโลกดิจิทัลที่เจ้าของเงินตัวจริงกับลูกค้าสินเชื่อสามารถทำธุรกรรมระหว่างกันได้เองหมด… ซึ่งกรณีการออกแบบและใช้เทคโนโลยีตัดตรงเข้าหากันเองของคู่สัญญาธุรกรรมทุกรูปแบบโดยไม่พึ่งคนกลาง จะเปลี่ยนหลายอย่างที่เราจะได้เห็นชัดเจนในเร็ววัน

2. The Internet of Things 

Internet of Things หรือ IoT จะเป็นอุปกรณ์ป้อนข้อมูลให้โครงข่ายดิจิทัลเติบโตและเข้าสู่กลไกอัตโนมัติระดับปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ได้อย่างสมบูรณ์แบบ… ซึ่งแต่เดิม การผลิตข้อมูลป้อนโครงข่ายดิจิตอลในช่วงเปลี่ยนผ่านจากการบันทึกข้อมูลลงกระดาษมาเป็นบันทึกลงคอมพิวเตอร์นั้น การป้อนข้อมูลถูกทำโดยมนุษย์ไม่ต่างจากการบันทึกลงกระดาษแม้แต่น้อย แค่เปลี่ยนกระดาษเป็นคอมพิวเตอร์… และเมื่อ The Second Wave Of Digital Transformation มาถึงพร้อมอุปกรณ์ IoT ที่สามารถทำหน้าที่ป้อนข้อมูลได้ตลอด 24 ชั่วโมงต่อวันตลอด 7 วันต่อสัปดาห์… โลกจะเปลี่ยนแปลงด้วยอัตราเร่งยิ่งกว่าช่วงเวลาการเปลี่ยนจากโทรศัพท์บ้านเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ แล้วเปลี่ยนจากโทรศัพท์เคลื่อนที่มาเป็นโทรศัพท์มือถือจอสัมผัสอย่างเทียบกันไม่ได้

3. Blockchain Technology  

ถึงเวลานี้ก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า… Blockchain คือเครือข่ายอินเตอร์เน็ตยุคถัดไป เพื่อให้ข้อมูลที่ต้องการความชัดเจนถูกต้องและปลอดภัย สามารถดำเนินการได้เหมือนการทำธุรกรรมเหรียญดิจิทัลอย่าง Bitcoin หรือ Ethereum และ Alt Coin อีกมากมาย ที่ยืนหยัดเติบโตท้าทายความสงสัยและหวั่นระแวงที่เคยมีมาตลอดนับ 10 ปี… และเมื่อเทคโนโลยี Blockchain ถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งของโครงข่ายอินเตอร์เน็ตที่สานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน รูปแบบการทำธุรกรรมผ่านอินเตอร์เน็ตก็จะยิ่งทรงพลังยิ่งกว่าที่เคยเป็นมาอย่างมาก

พร้อมกับคลื่นลูกที่สองกันหรือยังครับ!!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

China Construction

รับเหมาจีนในไทย… การบ้านโจทย์ยากวงการก่อสร้างไทย

งานก่อสร้างมากมายจึงมีให้เห็นเกลื่อนไปหมดทุกหัวระแหง และโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่มูลค่าสูงหลายโครงการ ก่อสร้างโดยกิจการร่วมค้าไทยจีน ที่หมายถึงผู้รับเหมาจีนร่วมมือกับผู้รับเหมาไทย เพื่อให้เข้าเกณฑ์กิจการร่วมค้าที่มีคุณสมบัติพร้อมในการยื่นประมูลรับงานก่อสร้างตามระเบียบ

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กับ AI และ Data Driven Real Estate

การขับเคลื่อนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้วย Big Data แม้จะเห็นแนวโน้มชัดเจนว่า… ข้อมูลจะทำให้คนถือข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วนได้เปรียบคู่แข่งอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ข้อมูลที่ยังกระจัดกระจายอยู่ในปัจจุบัน ยังเป็นอุปสรรคสำคัญของแพลตฟอร์มอสังหาริมทรัพย์ ที่วาดหวังจะทดแทนหรือ Disrupted กลไกธุรกรรมเดิมๆ ให้ได้สิ้นเชิงนั้น… ยังเหลือเวลาอีกพอสมควร

วีซ่าลองสเตย์ 10 ปี กับอสังหาริมทรัพย์ไทย

เมื่อ 22 พ.ย.2559 คณะรัฐมนตรีเห็นชอบอนุมัติขยายระยะเวลาพำนักในราชอาณาจักรไทย สำหรับกลุ่มพำนักในระยะยาวหรือลองสเตย์วีซ่า ซึ่งเป็นไปตามมาตรการส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางทางด้านสุขภาพ

Property Management จาก University of Cape Town

ศาสตร์ที่ว่าด้วยการเป็นผู้จัดการทรัพย์สินที่เชี่ยวชาญการจัดการอสังหาริมทรัพย์ หรือ วิชานายทุนที่ดิน หรือ Landlord Principles ผู้ทำเงินด้วยทักษะการจัดการอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบของ “ค่าเช่า” ซึ่งเป็นพอร์ตการลงทุนที่สามารถทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำอย่างชัดเจนภายใต้ข้อแม้ที่ว่า… ต้องสามารถจัดการทรัพย์สินให้พร้อมสำหรับการทำกำไรอย่างมีประสิทธิภาพ… University of Cape Town ในแอฟริกาใต้ได้เปิดหลักสูตรระยะสั้นแบบเรียนออนไลน์ 100% ชื่อหลักสูตร Property Management: Marketing, Contracts and Administration ผ่านเครือข่าย International MOOC อย่าง GetSmarter.com ที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกใช้เป็นแพลตฟอร์มกลางเพื่อขายหลักสูตรออนไลน์ครอบคลุมการพัฒนาทักษะใหม่ๆ ที่คนรุ่นเราจำเป็นต้องเรียนรู้ใหม่ หรือ เรียนรู้เพิ่มเติม