The Second Wave Of Digital Transformation… คลื่นสูงและลมแรง

Digital Transformation, Second Wave

Digital Transformation… คำๆ นี้สำหรับหลายๆ ท่านคงเริ่มอิ่มและไม่มีอะไรน่าสนใจมากนัก โดยเฉพาะเมื่อทุกท่าน ต่างได้ปรับตัวและเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเพื่อให้การอยู่กับวิกฤตโควิดตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะท่านที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจที่ยืดยุ่นกับการใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนตรงไปตรงมาและสามารถ Transform บริบทสู่ดิจิทัลได้อย่างราบรื่น รวมทั้งหลายๆ ท่านที่จำเป็นต้องรับความช่วยเหลือจากโปรแกรมกระตุ้นเศรษฐกิจมากมาย ที่ภาครัฐถือโอกาสทำ National Digital Transformation ซ่อนรูปมากับความช่วยเหลือและโปรแกรมกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งได้ผลและมีสีสันมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทยก็ว่าได้

แต่วันนี้ผมจะเอาข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับ Digital Transformation “ระลอกสอง” ซึ่งไหล่ตามคลื่นลูกแรกที่ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลข่าวสาร เน้นการเปลี่ยนพฤติกรรมการประกอบกิจกรรมของผู้คน ทั้งในมิติของการใช้ชีวิตและการทำมาหากินค้าขายหรือขับเคลื่อนธุรกิจน้อยใหญ่

ในขณะที่ The Second Wave Of Digital Transformation ที่กำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงต่อเนื่องในระลอกสองที่ไล่ตามระลอกแรกมาติดๆ คราวนี้… ดูเหมือนจะตรงเข้ากระแทกโครงสร้างพื้นฐานหลักๆ ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้ง… และผมมีข้อมูลคร่าวๆ มาฝากทุกท่านเป็นเบื้องต้นว่า จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในคลื่นที่สองคราวนี้

1. Peer-to-Peer Networks 

กิจกรรมที่ต้องแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารแต่เดิมนั้น ต้องพึ่งพาคนกลางหรือตัวกลางมากมายเพื่อปกป้องความผิดพลาดกำลังจะถูกลดบทบาทคนกลางจนไม่เหลือ เพราะกิจกรรมที่เคยต้องพึ่งคนกลางสามารถใช้อินเตอร์เน็ต ต่อตรงเข้าหากันเองได้โดยไม่ผิดพลาด… ตัวอย่างกรณีการกู้ยืมบนแพลตฟอร์มดิจิทัลแบบ Peer-to-Peer หรือ Peer-to-Peer Digital Lending ที่เจ้าของเงินทุนตัวจริงที่เคยฝากเงินธนาคาร เพื่อให้ธนาคารเอาไปปล่อยกู้เอาดอกเบี้ยมาแบ่ง กำลังกลายเป็นความล้าหลังด้อยประสิทธิภาพและซับซ้อนเกินไปในโลกดิจิทัลที่เจ้าของเงินตัวจริงกับลูกค้าสินเชื่อสามารถทำธุรกรรมระหว่างกันได้เองหมด… ซึ่งกรณีการออกแบบและใช้เทคโนโลยีตัดตรงเข้าหากันเองของคู่สัญญาธุรกรรมทุกรูปแบบโดยไม่พึ่งคนกลาง จะเปลี่ยนหลายอย่างที่เราจะได้เห็นชัดเจนในเร็ววัน

2. The Internet of Things 

Internet of Things หรือ IoT จะเป็นอุปกรณ์ป้อนข้อมูลให้โครงข่ายดิจิทัลเติบโตและเข้าสู่กลไกอัตโนมัติระดับปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ได้อย่างสมบูรณ์แบบ… ซึ่งแต่เดิม การผลิตข้อมูลป้อนโครงข่ายดิจิตอลในช่วงเปลี่ยนผ่านจากการบันทึกข้อมูลลงกระดาษมาเป็นบันทึกลงคอมพิวเตอร์นั้น การป้อนข้อมูลถูกทำโดยมนุษย์ไม่ต่างจากการบันทึกลงกระดาษแม้แต่น้อย แค่เปลี่ยนกระดาษเป็นคอมพิวเตอร์… และเมื่อ The Second Wave Of Digital Transformation มาถึงพร้อมอุปกรณ์ IoT ที่สามารถทำหน้าที่ป้อนข้อมูลได้ตลอด 24 ชั่วโมงต่อวันตลอด 7 วันต่อสัปดาห์… โลกจะเปลี่ยนแปลงด้วยอัตราเร่งยิ่งกว่าช่วงเวลาการเปลี่ยนจากโทรศัพท์บ้านเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ แล้วเปลี่ยนจากโทรศัพท์เคลื่อนที่มาเป็นโทรศัพท์มือถือจอสัมผัสอย่างเทียบกันไม่ได้

3. Blockchain Technology  

ถึงเวลานี้ก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า… Blockchain คือเครือข่ายอินเตอร์เน็ตยุคถัดไป เพื่อให้ข้อมูลที่ต้องการความชัดเจนถูกต้องและปลอดภัย สามารถดำเนินการได้เหมือนการทำธุรกรรมเหรียญดิจิทัลอย่าง Bitcoin หรือ Ethereum และ Alt Coin อีกมากมาย ที่ยืนหยัดเติบโตท้าทายความสงสัยและหวั่นระแวงที่เคยมีมาตลอดนับ 10 ปี… และเมื่อเทคโนโลยี Blockchain ถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งของโครงข่ายอินเตอร์เน็ตที่สานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน รูปแบบการทำธุรกรรมผ่านอินเตอร์เน็ตก็จะยิ่งทรงพลังยิ่งกว่าที่เคยเป็นมาอย่างมาก

พร้อมกับคลื่นลูกที่สองกันหรือยังครับ!!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Confucius

Everything Has Beauty, But Not Everyone Can See ~ Confucius

ขงจื่อจึงได้ชื่อว่าเป็นนักการศึกษาคนแรกของจีนที่ตั้งสถาบันการศึกษาขึ้น แถมเรียกเก็บค่าเล่าเรียนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และยังทำงานวิจัยค้นคว้าและพัฒนาตำรามากมายที่นักประวัติศาสตร์เชื่อว่า ตำราจากสำนักขงจื่อต้นฉบับที่บันทึกบนจู๋เจี่ยน หรือ 竹简 หรือแผ่นไม้ไผ่ สูญหายไปมากมาย ซึ่งการค้นคว้าจำนวนมากชี้ว่า สำนักขงจื่อสอนทั้ง คัดลายมือรัฐศาสตร์ ดนตรี ยิงธนู ขับรถศึก คณิตศาสตร์ และยังสอนคุณธรรมจริยธรรม พัฒนาความคิดจิตใจรอบด้าน

Ryan Reynolds deadpool

Any Kind Of Crisis Can Be Good. It Wakes You Up ~ Ryan Reynolds

ใน Silicon Valley… ชื่อของ Ryan Reynolds คือ Angel Investor ที่พร้อมลงทุนกับไอเดียพลิกโลก ที่สร้างจากโรงรถที่ไหนซักแห่ง… Ryan Reynolds เข้าถือหุ้นใน Aviation American Gin หรือ Aviation Gin…

HVAC ปฐมบทของ Smart Home

หน้าแล้งที่ผ่านมา ปัญหาระดับชาติที่โด่งดังที่สุดคงไม่พ้นเรื่องหมอกควันและฝุ่นละอองในอากาศ ซึ่งก็ถือว่าประเทศไทยเจอเข้าไปเต็มๆ ในพื้นที่เมืองใหญ่ๆ ถ้วนทั่ว โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครที่หนักหนาสาหัสในความรู้สึกของคนกรุง

งานสัมนา Business Opportunity In Eastern Economic Corridor… โดย EEC และ Jetro Bangkok

การสัมนา Business Opportunity In Eastern Economic Corridor โดย EES และ Jetro จัดขึ้นที่ โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพ ในเวลาประเทศไทย 13.00–15.30 หรือ 15.00–17.30 ตสมเขตเวลาโตเกียว ในวันที่ 31 สิงหาคม 2022 … จำกัดผู้เข้าร่วมสัมนา Onsite เพียง 50 ท่าน… และ ผ่านโปรแกรม Zoom 500 คนโดยไ่มีค่าใช้จ่าย… ภาษาที่ใช้ในการสัมนาเป็นภาษาไทย และ ภาษาญีปุ่นพร้อมล่ามแปลเรียลไทม์… การสัมนาครั้งนี้มี ดร.คณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ สกพอ. และ Mr. Junichiro Kurada ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ Jetro กรุงเทพ