The Second Wave Of Digital Transformation… คลื่นสูงและลมแรง

Digital Transformation, Second Wave

Digital Transformation… คำๆ นี้สำหรับหลายๆ ท่านคงเริ่มอิ่มและไม่มีอะไรน่าสนใจมากนัก โดยเฉพาะเมื่อทุกท่าน ต่างได้ปรับตัวและเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเพื่อให้การอยู่กับวิกฤตโควิดตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะท่านที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจที่ยืดยุ่นกับการใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนตรงไปตรงมาและสามารถ Transform บริบทสู่ดิจิทัลได้อย่างราบรื่น รวมทั้งหลายๆ ท่านที่จำเป็นต้องรับความช่วยเหลือจากโปรแกรมกระตุ้นเศรษฐกิจมากมาย ที่ภาครัฐถือโอกาสทำ National Digital Transformation ซ่อนรูปมากับความช่วยเหลือและโปรแกรมกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งได้ผลและมีสีสันมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทยก็ว่าได้

แต่วันนี้ผมจะเอาข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับ Digital Transformation “ระลอกสอง” ซึ่งไหล่ตามคลื่นลูกแรกที่ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลข่าวสาร เน้นการเปลี่ยนพฤติกรรมการประกอบกิจกรรมของผู้คน ทั้งในมิติของการใช้ชีวิตและการทำมาหากินค้าขายหรือขับเคลื่อนธุรกิจน้อยใหญ่

ในขณะที่ The Second Wave Of Digital Transformation ที่กำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงต่อเนื่องในระลอกสองที่ไล่ตามระลอกแรกมาติดๆ คราวนี้… ดูเหมือนจะตรงเข้ากระแทกโครงสร้างพื้นฐานหลักๆ ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้ง… และผมมีข้อมูลคร่าวๆ มาฝากทุกท่านเป็นเบื้องต้นว่า จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในคลื่นที่สองคราวนี้

1. Peer-to-Peer Networks 

กิจกรรมที่ต้องแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารแต่เดิมนั้น ต้องพึ่งพาคนกลางหรือตัวกลางมากมายเพื่อปกป้องความผิดพลาดกำลังจะถูกลดบทบาทคนกลางจนไม่เหลือ เพราะกิจกรรมที่เคยต้องพึ่งคนกลางสามารถใช้อินเตอร์เน็ต ต่อตรงเข้าหากันเองได้โดยไม่ผิดพลาด… ตัวอย่างกรณีการกู้ยืมบนแพลตฟอร์มดิจิทัลแบบ Peer-to-Peer หรือ Peer-to-Peer Digital Lending ที่เจ้าของเงินทุนตัวจริงที่เคยฝากเงินธนาคาร เพื่อให้ธนาคารเอาไปปล่อยกู้เอาดอกเบี้ยมาแบ่ง กำลังกลายเป็นความล้าหลังด้อยประสิทธิภาพและซับซ้อนเกินไปในโลกดิจิทัลที่เจ้าของเงินตัวจริงกับลูกค้าสินเชื่อสามารถทำธุรกรรมระหว่างกันได้เองหมด… ซึ่งกรณีการออกแบบและใช้เทคโนโลยีตัดตรงเข้าหากันเองของคู่สัญญาธุรกรรมทุกรูปแบบโดยไม่พึ่งคนกลาง จะเปลี่ยนหลายอย่างที่เราจะได้เห็นชัดเจนในเร็ววัน

2. The Internet of Things 

Internet of Things หรือ IoT จะเป็นอุปกรณ์ป้อนข้อมูลให้โครงข่ายดิจิทัลเติบโตและเข้าสู่กลไกอัตโนมัติระดับปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ได้อย่างสมบูรณ์แบบ… ซึ่งแต่เดิม การผลิตข้อมูลป้อนโครงข่ายดิจิตอลในช่วงเปลี่ยนผ่านจากการบันทึกข้อมูลลงกระดาษมาเป็นบันทึกลงคอมพิวเตอร์นั้น การป้อนข้อมูลถูกทำโดยมนุษย์ไม่ต่างจากการบันทึกลงกระดาษแม้แต่น้อย แค่เปลี่ยนกระดาษเป็นคอมพิวเตอร์… และเมื่อ The Second Wave Of Digital Transformation มาถึงพร้อมอุปกรณ์ IoT ที่สามารถทำหน้าที่ป้อนข้อมูลได้ตลอด 24 ชั่วโมงต่อวันตลอด 7 วันต่อสัปดาห์… โลกจะเปลี่ยนแปลงด้วยอัตราเร่งยิ่งกว่าช่วงเวลาการเปลี่ยนจากโทรศัพท์บ้านเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ แล้วเปลี่ยนจากโทรศัพท์เคลื่อนที่มาเป็นโทรศัพท์มือถือจอสัมผัสอย่างเทียบกันไม่ได้

3. Blockchain Technology  

ถึงเวลานี้ก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า… Blockchain คือเครือข่ายอินเตอร์เน็ตยุคถัดไป เพื่อให้ข้อมูลที่ต้องการความชัดเจนถูกต้องและปลอดภัย สามารถดำเนินการได้เหมือนการทำธุรกรรมเหรียญดิจิทัลอย่าง Bitcoin หรือ Ethereum และ Alt Coin อีกมากมาย ที่ยืนหยัดเติบโตท้าทายความสงสัยและหวั่นระแวงที่เคยมีมาตลอดนับ 10 ปี… และเมื่อเทคโนโลยี Blockchain ถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งของโครงข่ายอินเตอร์เน็ตที่สานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน รูปแบบการทำธุรกรรมผ่านอินเตอร์เน็ตก็จะยิ่งทรงพลังยิ่งกว่าที่เคยเป็นมาอย่างมาก

พร้อมกับคลื่นลูกที่สองกันหรือยังครับ!!!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Libra 2

LibraCoin 2.0… การเกิดใหม่เพื่อไปสุดทาง

ก้าวใหม่ของ Libra Coin เริ่มด้วยการขอใบอนุญาตเป็น “ระบบการชำระเงิน” จาก The Swiss Financial Market Supervisory Authority หรือ FINMA หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของประเทศสวิตเซอร์แลนด์… ต่อด้วยการขอใบอนุญาตเป็น “ผู้ให้บริการเงินสด” จากเครือข่ายดูแลอาชญากรรมทางการเงินของสหรัฐ หรือ The Financial Crimes Enforcement Network หรือ FinCEN

STARTUP

Catalyst Startup 2021… โดยกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอี

กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ ภายใต้การดูแลของกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและภาคเอกชน… จัดจัดงาน พัฒนาผู้ประกอบการวิสาหกิจเริ่มต้น หรืองาน Catalyst Startup 2021 ระหว่างวันที่ 2–10 สิงหาคม พ.ศ. 2564 เพื่อยกระดับนวัตกรรม และ ศักยภาพ Startup ไทย… โดยจัดแบบ Hybrid ทั้ง Online และ Offline เพื่อเฟ้นหาผู้ประกอบการ SMEs และ ผู้ประกอบการวิสาหกิจเริ่มต้น หรือ Startup ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการ ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมภายใต้โจทย์การขับเคลื่อน BCG Model หรือ Bio – Circular – Green Economy…

Land Survey Properea

E – LandsAnnouncement… ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดิน

กรมที่ดินผลักดันให้ใช้ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดินแบบออนไลน์ ที่แต่เดิมใช้วิธีพิมพ์เอกสารและติดประกาศหน้าสำนักงานที่ดิน หรือที่ว่าการอำเภอหรือจังหวัดท้องที่เดียวกับ สำนักงานที่ดินเจ้าของเรื่อง… กรมที่ดินจึงรวบรวมประกาศของทุกสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ มาเผยแพร่ผ่านเวบไซต์ของกรมที่ดิน โดยใช้ URL: http://announce.dol.go.th/index.php เพื่อเข้าถึงระบบสืบค้นประกาศได้ตลอดเวลา

มอเตอร์เวย์สาย M81 บางใหญ่-กาญจนบุรี…

วันนี้แวะมาสำรวจโครงสร้างพื้นฐานฝั่งตะวันตกดูหน่อยครับ โดดเด่นสุดเวลานี้คงจะเป็น มอเตอร์เวย์สาย บางใหญ่-กาญจนบุรี ที่ตัดจากบางใหญ่ นนทบุรี ผ่านนครปฐมไปสิ้นสุดที่กาญจนบุรี ปัจจุบันกรมทางหลวงอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างงานโยธาซึ่งแบ่งออกเป็น 25 สัญญา เพื่อเร่งรัดการดำเนินงานก่อสร้างให้เป็นไปตามแผนงานที่กำหนด สำหรับการก่อสร้างงานระบบ การดำเนินงานและการบำรุงรักษาภายหลังจากโครงการเปิดให้บริการ คณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2560 อนุมัติให้กรมทางหลวงเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนร่วมลงทุนและบริหารจัดการ ในรูปแบบ PPP Gross Cost ซึ่งเอกชนจะเป็นผู้ลงทุนก่อสร้างงานระบบและจัดเก็บรายได้ทั้งหมดส่งมอบให้แก่ภาครัฐ โดยภาคเอกชนจะได้รับค่าจ้าง/ตอบแทนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา พร้อมทั้งจ่ายคืนค่าก่อสร้างงานระบบตามกรอบระยะเวลาและเงื่อนไขที่กำหนด