The Second Wave Of Digital Transformation… คลื่นสูงและลมแรง

Digital Transformation, Second Wave

Digital Transformation… คำๆ นี้สำหรับหลายๆ ท่านคงเริ่มอิ่มและไม่มีอะไรน่าสนใจมากนัก โดยเฉพาะเมื่อทุกท่าน ต่างได้ปรับตัวและเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเพื่อให้การอยู่กับวิกฤตโควิดตลอดปี 2020 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะท่านที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจที่ยืดยุ่นกับการใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนตรงไปตรงมาและสามารถ Transform บริบทสู่ดิจิทัลได้อย่างราบรื่น รวมทั้งหลายๆ ท่านที่จำเป็นต้องรับความช่วยเหลือจากโปรแกรมกระตุ้นเศรษฐกิจมากมาย ที่ภาครัฐถือโอกาสทำ National Digital Transformation ซ่อนรูปมากับความช่วยเหลือและโปรแกรมกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งได้ผลและมีสีสันมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทยก็ว่าได้

แต่วันนี้ผมจะเอาข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับ Digital Transformation “ระลอกสอง” ซึ่งไหล่ตามคลื่นลูกแรกที่ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลข่าวสาร เน้นการเปลี่ยนพฤติกรรมการประกอบกิจกรรมของผู้คน ทั้งในมิติของการใช้ชีวิตและการทำมาหากินค้าขายหรือขับเคลื่อนธุรกิจน้อยใหญ่

ในขณะที่ The Second Wave Of Digital Transformation ที่กำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงต่อเนื่องในระลอกสองที่ไล่ตามระลอกแรกมาติดๆ คราวนี้… ดูเหมือนจะตรงเข้ากระแทกโครงสร้างพื้นฐานหลักๆ ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้ง… และผมมีข้อมูลคร่าวๆ มาฝากทุกท่านเป็นเบื้องต้นว่า จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในคลื่นที่สองคราวนี้

1. Peer-to-Peer Networks 

กิจกรรมที่ต้องแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารแต่เดิมนั้น ต้องพึ่งพาคนกลางหรือตัวกลางมากมายเพื่อปกป้องความผิดพลาดกำลังจะถูกลดบทบาทคนกลางจนไม่เหลือ เพราะกิจกรรมที่เคยต้องพึ่งคนกลางสามารถใช้อินเตอร์เน็ต ต่อตรงเข้าหากันเองได้โดยไม่ผิดพลาด… ตัวอย่างกรณีการกู้ยืมบนแพลตฟอร์มดิจิทัลแบบ Peer-to-Peer หรือ Peer-to-Peer Digital Lending ที่เจ้าของเงินทุนตัวจริงที่เคยฝากเงินธนาคาร เพื่อให้ธนาคารเอาไปปล่อยกู้เอาดอกเบี้ยมาแบ่ง กำลังกลายเป็นความล้าหลังด้อยประสิทธิภาพและซับซ้อนเกินไปในโลกดิจิทัลที่เจ้าของเงินตัวจริงกับลูกค้าสินเชื่อสามารถทำธุรกรรมระหว่างกันได้เองหมด… ซึ่งกรณีการออกแบบและใช้เทคโนโลยีตัดตรงเข้าหากันเองของคู่สัญญาธุรกรรมทุกรูปแบบโดยไม่พึ่งคนกลาง จะเปลี่ยนหลายอย่างที่เราจะได้เห็นชัดเจนในเร็ววัน

2. The Internet of Things 

Internet of Things หรือ IoT จะเป็นอุปกรณ์ป้อนข้อมูลให้โครงข่ายดิจิทัลเติบโตและเข้าสู่กลไกอัตโนมัติระดับปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ได้อย่างสมบูรณ์แบบ… ซึ่งแต่เดิม การผลิตข้อมูลป้อนโครงข่ายดิจิตอลในช่วงเปลี่ยนผ่านจากการบันทึกข้อมูลลงกระดาษมาเป็นบันทึกลงคอมพิวเตอร์นั้น การป้อนข้อมูลถูกทำโดยมนุษย์ไม่ต่างจากการบันทึกลงกระดาษแม้แต่น้อย แค่เปลี่ยนกระดาษเป็นคอมพิวเตอร์… และเมื่อ The Second Wave Of Digital Transformation มาถึงพร้อมอุปกรณ์ IoT ที่สามารถทำหน้าที่ป้อนข้อมูลได้ตลอด 24 ชั่วโมงต่อวันตลอด 7 วันต่อสัปดาห์… โลกจะเปลี่ยนแปลงด้วยอัตราเร่งยิ่งกว่าช่วงเวลาการเปลี่ยนจากโทรศัพท์บ้านเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ แล้วเปลี่ยนจากโทรศัพท์เคลื่อนที่มาเป็นโทรศัพท์มือถือจอสัมผัสอย่างเทียบกันไม่ได้

3. Blockchain Technology  

ถึงเวลานี้ก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า… Blockchain คือเครือข่ายอินเตอร์เน็ตยุคถัดไป เพื่อให้ข้อมูลที่ต้องการความชัดเจนถูกต้องและปลอดภัย สามารถดำเนินการได้เหมือนการทำธุรกรรมเหรียญดิจิทัลอย่าง Bitcoin หรือ Ethereum และ Alt Coin อีกมากมาย ที่ยืนหยัดเติบโตท้าทายความสงสัยและหวั่นระแวงที่เคยมีมาตลอดนับ 10 ปี… และเมื่อเทคโนโลยี Blockchain ถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งของโครงข่ายอินเตอร์เน็ตที่สานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน รูปแบบการทำธุรกรรมผ่านอินเตอร์เน็ตก็จะยิ่งทรงพลังยิ่งกว่าที่เคยเป็นมาอย่างมาก

พร้อมกับคลื่นลูกที่สองกันหรือยังครับ!!!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

เมืองอัจฉริยะ… การปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานของโลกยุค Urbanization

Urbanization หรือความเป็นเมือง ได้แทรกเข้ามาในชีวิตประจำวันของพวกเราแบบกลืนวิถีชีวิตแบบเดิม ไปสู่วิถีชีวิตของคนเมืองใหญ่และมหานครตลอดเวลา… ถ้าคุณย้อนชีวิตตัวเองกลับไป 10 ปี นึกออกมั๊ยครับว่า คุณซื้อแปรงสีฟันจากที่ไหนใช้เมื่อสิบปีที่แล้ว แล้วปัจจุบันคุณซื้อที่ไหน

17 ทำเลเมืองใหม่ เกาะสถานีรถไฟความเร็วสูง 4 เส้นทาง

มีข่าวเล็กๆ แทรกอยู่อยู่ในข่าวแจกข่าวแถลงรายสัปดาห์ของกระทรวงคมนาคม ที่มักจะมีข่าวจากหลายๆ ประเด็นมาแถลงให้สื่อมวลชน แต่ผมก็ตาดีไปเห็นประเด็นในพารากราฟเล็กๆ ที่พูดถึงความร่วมมือของกรมโยธาธิการและ สนข. สำนักงานนโยบายขนส่งและการจราจรว่าด้วยการศึกษาโมเดลเมืองใหม่ เกาะติดเส้นทางรถไฟความเร็วสูง 4 เส้นทาง 17 สถานีครับ

Wences Casares

Bitcoin Is Not A Currency For A Government, It A Currency For People – Wences Casares

Bitcoin และ Cryptocurrencies เกิดขึ้นบนคุณค่าของการเคลื่อนย้ายมูลค่าไร้พรมแดน จนท้าทายกลไกการเงินการธนาคารที่ไม่เคยเสรี และ ไม่เคยมีใครพูดถึงเสรีภาพผ่านกลไกการเงินที่เกี่ยวพันกับเศรษฐกิจปากท้องโดยตรง… เห็นมีแต่การเรียกร้องหาเสรีภาพจากผู้มีอำนาจที่ไม่ใช่ฝ่ายตน เพียงเพื่อจะขอเป็นคนใช้อำนาจและได้เป็นอภิสิทธิ์ชนบ้างมากกว่า

Thailand Riviera… ถนนเลียบชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกอ่าวไทย

โครงสร้างพื้นฐานที่ลงทุนเพื่อเติมความเจริญเข้าไปยังพื้นที่ต่างๆ ต้องยอมรับว่าถนนหนทางที่พารถและคนเข้าพื้นที่ สำคัญและชี้นำความเจริญได้เสมอ… ข่าวการสร้างถนนเรียบชายฝั่งอ่าวไทย เปิดเส้นทางลงใต้เลียบชายฝั่งอ่าวไทยจาก สมุทรสงคราม-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร และคณะรัฐมนตรีอนุมัติเฟส 2 ต่อจากชุมพรถึงสงขลา ทิ้งท้ายปี 2561 ทำให้ The Royal Coast หรือ Thailand Riviera หรือ โครงข่ายถนนเลียบชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของอ่าวไทย ที่มีระยะทางรวมทั้งเฟสหนึ่งและเฟสสองรวมกันกว่า 1,236 (658+578) กิโลเมตรทีเดียว… ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์