The Sandbox และ SAND Token

The Sandbox

The Sandbox เป็นแพลตฟอร์ม Decentralized Gaming ระดับโครงสร้างพื้นฐาน หรือ Infrastructure ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดทั้งจากกระแสการลงทุนบน Metaverse และกระแสสินทรัพย์ดิจิทัลแบบ NFT ซึ่งได้กลายเป็นสินทรัพย์ในโลกเสมือนที่มีมูลค่าอย่างแท้จริงระดับเดียวกับของสะสมล้ำค่า หรือแม้แต่อสังหาริมทรัพย์อย่างที่ดิน หรือ สิ่งก่อสร้างในโลก Metaverse ซึ่งแพลตฟอร์ม The Sandbox มีอสังหาริมทรัพย์ทั้งอาคารและที่ดินแบบ Voxel ซื้อขายจ่ายรับเป็น SAND Token… ซึ่งดึงดูดนักลงทุนเข้าสู่เกมได้ยิ่งกว่านักเล่นเกมในอดีตเสียอีก

กรณีการซื้อที่ดินในแพลตฟอร์ม The Sandbox ของ SCB 10X เพื่อตั้งสำนักงานบน Metaverse และ วางแผนนำบริการหลายอย่างในเครือไทยพาณิชย์เข้าสู่โลกเสมือน… ถือเป็นหนึ่งกรณีศึกษาที่นักกลยุทธ์การลงทุนยุคนวัตกรรมสุดขั้ว มีประเด็นพูดคุยถกเถียงและสอบถามกันไม่รู้จบ… นอกจากนั้น PriceWaterHouse Coopers หรือ PWC สาขา Hong Kong ก็เข้าซื้อที่ดิน หรือ Land บน The Sandbox เพื่อตั้งสำนักงานสอบบัญชีบน Metaverse ซึ่งมีการซื้อขายทำธุรกิจกัน จนผู้เชี่ยวชาญด้านบัญชีและการลงทุนอย่าง PriceWaterHouse Coopers ไม่อยากพลาดรถไฟสาย Metaverse For Business เที่ยวแรกไม่ต่างจาก SCB 10X และ ธุรกิจใหญ่ๆ อีกมากมายทั่วโลก เช่น Adidas และ Atari ที่หาทางสร้างโอกาสบน Metaverse… ซึ่ง The Sandbox โดดเด่นอย่างมาก

The Sandbox เป็นแพลตฟอร์มเกมในรูปแบบ World Creation หรือ การสร้างโลก หรือ โลกแห่งการสรรสร้าง… ก่อตั้งโดย Pixowl โดยทำเป็นเกมบนมือถือ และ Windows PC เปิดให้บริการมาตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม ปี 2012 ก่อนจะถูกซื้อโดยค่ายเกมจาก Hong Kong ชื่อ Animoca Brands ในปี 2018 และเข้าสู่ เศรษฐกิจโทเคน หรือ Tokennomics เต็มตัวในปี 2019 โดยยกโครงสร้างเกมมารันบนบล็อกเชน และ สร้าง SAND Token ขึ้นใช้

The Sandbox เวอร์ชั่นบล็อกเชนมีการเสนอเช่าและเซ้งพื้นที่ หรือ Land และ ไอเทมในเกมในรูปแบบ Voxel Graphic ซึ่งเป็นกราฟิกจากการผสมผสานกันระหว่าง Pixel Art ซึ่งเป็นลักษณะของจุดเม็ดสีในระบบภาพ 2 มิติ เข้ากับระนาบแบบ Volumetric อันเป็นทรงปริมาตรในระบบ 3 มิติ… ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับที่ใช้ในเกม Minecraft อันลือลั่นนั่นเอง

ช่วงกลางปี 2019… ข่าวการเข้าลงทุน และ วางแผนใช้แพลตฟอร์ม The Sandbox โปรโมทผลงานของ แร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Snoop Dogg รวมทั้งนักรีมิกซ์เพลงรางวัลระดับโลกชื่อ  Richie Hawtin รวมทั้งการสร้าง Smurf Village ให้อาณาจักร The Smurfs ทำให้ The Sandbox ระดมทุนได้ 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อเสก The Sandbox เข้ากับบล็อกเชน และ Tokennomics โดยมีนักลงทุนมากมายตามใส่เงินให้เป็นระยะๆ โดยเฉพาะเงินลงทุนภายใต้การนำจาก SoftBank ก้อนใหญ่ถึง 93 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่เทลง The Sandbox เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมา

บทสรุปของแพลตฟอร์ม The Sandbox จึงยังไม่มีใครบอกได้ว่า… อีกหกเดือนหรือสิบสองเดือนจากนี้จะเกิดอะไรขึ้นอีกใน The Sandbox Metaverse… ที่แน่ๆ ที่เกิดขึ้นแล้วในปัจจุบันคือ ราคาที่ดิน หรือ Land บน The Sandbox มีราคาหลายแสนบาทไปแล้วก็มีสำหรับบางแปลงที่เป็นสินทรัพย์ NFT…

ส่วนราคา SAND Token ช่วงค่ำวันที่ 24 ธันวาคม 2021 อ้างอิง CoinMarketCap.com มาอยู่ที่ 6.08 SAND/USD และมีขนาด Market Cap อยู่ที่ 5,580.65 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ไปแล้วครับ

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

โรงไฟฟ้าชุมชน… อัพเดทกันยายน 2563

ภายในเดือนกันยายน พ.ศ. 2563 นี้… กรมพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน หรือ พพ. ต้องสรุปรายละเอียดแนวทางการดำเนินการเรื่องโรงไฟฟ้าชุมชนแล้ว… โดยเฉพาะโครงการนำร่อง 100–200 เมกะวัตต์ก่อน… ส่วนรายละเอียดเรื่องการถือหุ้นระหว่างภาคเอกชน วิสาหกิจชุมชน ต่างๆ อาจจะต้องพิจารณทบทวนเพื่อให้เกิดความสมดุลกับทุกฝ่าย ซึ่งต้องดำเนินการต่อเพื่อช่วยเศรษฐกิจฐานราก…

Business Intelligence สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

แนวโน้มการใช้ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ หรือ Big Data ที่กำลังพูดถึงกันทั่วโลกนั้น หลายท่านอาจจะยังมองไม่ออกว่า ที่เขาว่ากันว่า Big Data จะทรงพลังและพลิกโลกด้วยข้อมูลข่าวสารมากมายในปัจจุบันยันอนาคต… สำหรับผม Big Data เป็นเพียงทรัพยากรข้อมูลที่รวมข้อมูลทุกชนิดเอาไว้ด้วยกัน ซึ่งการจะสกัดข้อมูลที่เป็นประโยชน์ออกมาใช้ จำเป็นจะต้องมีซอฟท์แวร์เฉพาะ สกัดเอาข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงออกมาก่อน

Tujia.com

ในแต่ละปี นักท่องเที่ยวจีนเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลกมากมาย ตัวเลขของ Cotri Analytics ที่ติดตามตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนช่วงต้นปี 2019 รายงานตัวเลขไว้ที่ 40 ล้านราย เดินทางเข้ามาเก๊าและฮ่องกง 56% หรือ 22.5 ล้านคน ในขณะที่เดินทางออกจากจีนและมีจุดหมายปลายทางทั่วทุกมุมโลกอีก 44% หรือ 17.5 ล้านคน

Peter Lynch

Know What You Own, and Know Why You Own It. – Peter Lynch

ประเด็นก็คือ… การ OWN หรือถือครองสินทรัพย์หรืออะไรก็ตาม ถ้ามี Why โดยเฉพาะ Why chain หรือการถามทำไมต่อไปหลายๆ ทอด… ซึ่งคำแนะนำส่วนใหญ่ให้ถามซ้ำไป 5 ทอด เพื่อหาคำตอบว่า สินทรัพย์ที่ถือครองไว้ หรือกำลังจะตัดสินใจจะถือครองอยู่นั้นเพราะอะไร… ซึ่งหลายกรณีที่คำตอบชั้นต้นอย่างกำไร หรือน่าจะได้กำไร… มักจะไม่เพียงพอที่จะเป็นเหตุผลหลักให้ต้องตัดสินใจลงทุนทั้งเงินทุนและเวลาก็ได้