The Sandbox และ SAND Token

The Sandbox

The Sandbox เป็นแพลตฟอร์ม Decentralized Gaming ระดับโครงสร้างพื้นฐาน หรือ Infrastructure ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดทั้งจากกระแสการลงทุนบน Metaverse และกระแสสินทรัพย์ดิจิทัลแบบ NFT ซึ่งได้กลายเป็นสินทรัพย์ในโลกเสมือนที่มีมูลค่าอย่างแท้จริงระดับเดียวกับของสะสมล้ำค่า หรือแม้แต่อสังหาริมทรัพย์อย่างที่ดิน หรือ สิ่งก่อสร้างในโลก Metaverse ซึ่งแพลตฟอร์ม The Sandbox มีอสังหาริมทรัพย์ทั้งอาคารและที่ดินแบบ Voxel ซื้อขายจ่ายรับเป็น SAND Token… ซึ่งดึงดูดนักลงทุนเข้าสู่เกมได้ยิ่งกว่านักเล่นเกมในอดีตเสียอีก

กรณีการซื้อที่ดินในแพลตฟอร์ม The Sandbox ของ SCB 10X เพื่อตั้งสำนักงานบน Metaverse และ วางแผนนำบริการหลายอย่างในเครือไทยพาณิชย์เข้าสู่โลกเสมือน… ถือเป็นหนึ่งกรณีศึกษาที่นักกลยุทธ์การลงทุนยุคนวัตกรรมสุดขั้ว มีประเด็นพูดคุยถกเถียงและสอบถามกันไม่รู้จบ… นอกจากนั้น PriceWaterHouse Coopers หรือ PWC สาขา Hong Kong ก็เข้าซื้อที่ดิน หรือ Land บน The Sandbox เพื่อตั้งสำนักงานสอบบัญชีบน Metaverse ซึ่งมีการซื้อขายทำธุรกิจกัน จนผู้เชี่ยวชาญด้านบัญชีและการลงทุนอย่าง PriceWaterHouse Coopers ไม่อยากพลาดรถไฟสาย Metaverse For Business เที่ยวแรกไม่ต่างจาก SCB 10X และ ธุรกิจใหญ่ๆ อีกมากมายทั่วโลก เช่น Adidas และ Atari ที่หาทางสร้างโอกาสบน Metaverse… ซึ่ง The Sandbox โดดเด่นอย่างมาก

The Sandbox เป็นแพลตฟอร์มเกมในรูปแบบ World Creation หรือ การสร้างโลก หรือ โลกแห่งการสรรสร้าง… ก่อตั้งโดย Pixowl โดยทำเป็นเกมบนมือถือ และ Windows PC เปิดให้บริการมาตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม ปี 2012 ก่อนจะถูกซื้อโดยค่ายเกมจาก Hong Kong ชื่อ Animoca Brands ในปี 2018 และเข้าสู่ เศรษฐกิจโทเคน หรือ Tokennomics เต็มตัวในปี 2019 โดยยกโครงสร้างเกมมารันบนบล็อกเชน และ สร้าง SAND Token ขึ้นใช้

The Sandbox เวอร์ชั่นบล็อกเชนมีการเสนอเช่าและเซ้งพื้นที่ หรือ Land และ ไอเทมในเกมในรูปแบบ Voxel Graphic ซึ่งเป็นกราฟิกจากการผสมผสานกันระหว่าง Pixel Art ซึ่งเป็นลักษณะของจุดเม็ดสีในระบบภาพ 2 มิติ เข้ากับระนาบแบบ Volumetric อันเป็นทรงปริมาตรในระบบ 3 มิติ… ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับที่ใช้ในเกม Minecraft อันลือลั่นนั่นเอง

ช่วงกลางปี 2019… ข่าวการเข้าลงทุน และ วางแผนใช้แพลตฟอร์ม The Sandbox โปรโมทผลงานของ แร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Snoop Dogg รวมทั้งนักรีมิกซ์เพลงรางวัลระดับโลกชื่อ  Richie Hawtin รวมทั้งการสร้าง Smurf Village ให้อาณาจักร The Smurfs ทำให้ The Sandbox ระดมทุนได้ 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อเสก The Sandbox เข้ากับบล็อกเชน และ Tokennomics โดยมีนักลงทุนมากมายตามใส่เงินให้เป็นระยะๆ โดยเฉพาะเงินลงทุนภายใต้การนำจาก SoftBank ก้อนใหญ่ถึง 93 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่เทลง The Sandbox เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมา

บทสรุปของแพลตฟอร์ม The Sandbox จึงยังไม่มีใครบอกได้ว่า… อีกหกเดือนหรือสิบสองเดือนจากนี้จะเกิดอะไรขึ้นอีกใน The Sandbox Metaverse… ที่แน่ๆ ที่เกิดขึ้นแล้วในปัจจุบันคือ ราคาที่ดิน หรือ Land บน The Sandbox มีราคาหลายแสนบาทไปแล้วก็มีสำหรับบางแปลงที่เป็นสินทรัพย์ NFT…

ส่วนราคา SAND Token ช่วงค่ำวันที่ 24 ธันวาคม 2021 อ้างอิง CoinMarketCap.com มาอยู่ที่ 6.08 SAND/USD และมีขนาด Market Cap อยู่ที่ 5,580.65 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ไปแล้วครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

placeholder

The Gifts We Want to Give in 2018

Social currency pipeline. Churning anomalies cannibalize this vendor is incompetent cross-pollination. When does this sunset? no scraps hit the floor ramp up put a record

FDR - Franklin D. Roosevelt

Real estate cannot be lost or stolen… Franklin D. Roosevelt

Franklin Delano Roosevelt กลับสู่การเมืองอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งรับตำแหน่งผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กในปี ค.ศ. 1928 และดำรงตำแหน่ง ตั้งแต่ปี 1929-1933… ต่อด้วยเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ในสมัยเลือกตั้งปี 1932 และเอาชนะประธานาธิบดี Herbert Hoover ของพรรคริพับลิกันด้วยคะแนนท่วมท้น

Leo Tolstoy

Everyone Thinks Of Changing The World, But No One Thinks Of Changing Himself ― Leo Tolstoy

ลีโอ ตอลสตอย… นักเขียนผู้มาจากตระกูลขุนนาง แต่ดูแลช่วยเหลือชาวนาในบ้านเกิด ทั้งเรื่องที่ทำกินและโรงเรียนในผืนดินมรดก ก็สร้างผลงาน สะท้อนความเชื่อในศาสนา อย่าง The Death of Ivan Ilyich และ The Kingdom of God Is Within You… จนกลายเป็นแนวคิด หรือ นิกายใหม่ของคริสต์ศาสนา คือ Christian Anarchism และ Pacifist ซึ่งมีแนวคิดเกี่ยวกับ… การต่อสู้โดยสันติวิธีเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมโดยวิธีการไม่ใช้ความรุนแรง หรือ อหิงสา…

MAITRIA HOTEL SUKHUMVIT 18

Hospitel… โอกาสเป็นส่วนหนึ่งใน Health Tech Ecosystem

ประเทศไทยมีศักยภาพเพียงพอที่รับนักท่องเที่ยวมารับวัคซีน และ รักษาโรคทางเดินหายใจ หรือ โรคอื่นๆ บนวิสัยทัศน์ Health Hub ท่ามกลางความหวั่นกลัวทั่วโลกครั้งนี้ได้แน่นอน ผมไม่ได้ใช้ความรู้สึกหรือความเห็นส่วนตัวฝ่ายเดียวมาบอกแบบนี้หรอกครับ หลายปีก่อนผมมีโอกาสได้ทำข้อมูลกับ Health Tech Startup มาก่อนและมีข้อมูลในมือชัดเจนหลายมิติยืนยันความเห็น… แต่คนไทยต้องดึงสติมาช่วยกันแก้ปัญหา และ ดึงศักยภาพมาเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสจริงๆ ไปด้วยกัน และเลิกดราม่าใส่กันแบบนักโต้วาทีก่อนอื่น… เรามีบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่เป็นรองใครในโลกเพียงพอ… เรามีโรงงานยา โรงงานวัคซีน และโรงงานผลิตวัสดุทางการแพทย์ในประเทศมากพอ และทุกอย่างจะเรียบร้อยโดยไม่ล่าช้าจนเกินไปแน่นอน