The People Who Are Crazy Enough To Think They Can Change The World Are The Ones Who Do ― Rob Siltanen

Rob Siltanen

ในบรรดางานโฆษณาที่เป็นตำนานกล่าวขาน จนนักการตลาด และ คนโฆษณาทั่วโลกต้องได้เรียนรู้ หรือ อย่างน้อยต้องได้ยินคนพูดถึงคลิปโฆษณาชุด Think Different ของ Apple Computer ให้ได้ยินมาบ้าง

โฆษณาชุด Think Different ถือเป็นแผนการตลาดของ Apple Computer หลังการกลับมาของ Steve Jobs ท่ามกลางความล้มเหลวทุกทางของ Apple ช่วงยุค 90 ซึ่งตลาดเป็นของ Windows และ พันธมิตร จนภาพความสำเร็จยุคเริ่มต้นของ Apple และโฆษณาชุด 1984 The Heroine ที่ฉายคั่นช่วงพักการแข่งขัน Super Bowl เพื่อเปิดตัวคอมพิวเตอร์ Apple Macintosh… กลายเป็นตำนานที่ตายไปแล้วอย่างสมบูรณ์

การกลับมาของ Steve Jobs หลังจากถูกไล่ออกจากบริษัทที่ตนเองก่อตั้งไปหลายปี… จึงเป็นความหวังเดียวของคณะกรรมการบริหารในเวลานั้น… การประชุมภายในเพื่อดิ้นรนแจ้งเกิดอีกครั้งของแบรนด์ Apple ที่มี Steve Jobs กลับมานั่งประชุมด้วยจนความเชื่อมั่นภายในมีเพียงคำว่า We’re back หรือ เรากลับมาแล้ว อยู่ในหัวของคน Apple ทั้งบริษัท จนคิดจะทำแคมเปญการตลาด และ ทำโฆษณาด้วยสโลแกนนี้… แต่ Steve Jobs บอกที่ประชุมว่า The slogan was stupid because Apple wasn’t yet back! / สโลแกนนี้โคตรโง่ เพราะ Apple ยังไม่กลับมาจากไหนทั้งนั้น

แน่นอนว่า Steve Jobs ไม่ฟังใคร และ เชิญนักโฆษณาชั้นยอดของโลก 3 รายมาเสนอไอเดียแคมเปญโฆษณาชุดใหม่… ในจำนวนนั้นมี Pitch ที่เขียนสคริปต์โดย Rob Siltanen ถูกนำเสนอผ่านภาพขาวดำของเหล่าอัจฉริยะของโลก ภายใต้ความเหมือนของพวกเหล่าอัจฉริยะผู้มีชื่อเสียงทั้งหลายที่มีเหมือนกันคือ คิดต่าง หรือ Think Defferent

เหล่าอัจฉริยะผู้มีชื่อเสียงที่ถูกเลือกนำเสนอเพื่อสื่อสารทางการตลาดผ่านคลิปโฆษณา และ โปสเตอร์ในแคมเปญครั้งนี้ได้แก่…

 1. Amelia Earhart
 2. Alfred Hitchcock
 3. Pablo Picasso
 4. Mahatma Gandhi
 5. Thomas Edison
 6. Maria Callas
 7. Martha Graham
 8. Joan Baez
 9. Ted Turner
 10. Jimi Hendrix
 11. Miles Davis
 12. Ansel Adams
 13. Lucille Ball and Desi Arnaz
 14. Paul Rand
 15. Frank Sinatra
 16. Richard Feynman
 17. Jackie Robinson
 18. Cesar Chavez
 19. Charlie Chaplin
 20. Francis Ford Coppola
 21. Orson Welles
 22. Frank Capra
 23. John Huston
 24. Albert Einstein
 25. Amelia Earhart
 26. Miles Davis
 27. Jim Henson
 28. Jane Goodall
 29. Mahatma Gandhi
 30. John Lennon and Yoko Ono
 31. Cesar Chavez
 32. James Watson
 33. Pablo Picasso
 34. Dalai Lama …ไม่ได้ใช้อย่างเป็นทางการเพราะติดเงื่อนไขบางประการ
 35. Bob Dylan …ไม่ได้ใช้อย่างเป็นทางการเพราะติดเงื่อนไขบางประการ

Think Different เสียงพากษ์ของ Steve Jobs

ความสำเร็จของแคมเปญ Think Different ในชุดนั้น… ส่งให้ Apple Computer และผลิตภัณฑ์ iMac สีลูกกวาดกับจอ CRT ยุคสุดท้าย… เขย่าขวัญพันธมิตร Windows ในขณะที่ Microsoft กำลังจะตายเพราะ Windows 98 และ Windows Me ที่นอกจากจะไม่มีอะไรใหม่อีกแล้ว… ไวรัสคอมพิวเตอร์ก็คุกคามคนใช้ Windows จนคนมีทางเลือกไม่ลังเลที่จะซื้อเครื่อง Mac มาใช้ ด้วยความภาคภูมิดั่งเป็นอัจฉริยะผู้กล้าแตกต่าง

เครดิตงานโฆษณาชุดนี้ถูกยกให้ Rob Siltanen ผู้เขียนบทในเวอร์ชั่นคลิปโฆษณา ถึงขั้น Steve Jobs ยอมอัดเสียงบรรยายเป็นทางเลือกอีกชุดหนึ่ง ก่อนจะเปลี่ยนใจใช้เวอร์ชั่นเสียงพากษ์ของ Richard Dreyfuss เป็น Official Version ในนาทีสุดท้าย… ท่านที่สนใจสคริปต์ทั้งต้นฉบับภาษาอังกฤษ และ ฉบับแปล Google ดูตามอัธยาศัยครับ

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… แนวคิดของ Rob Siltanen ในฐานะนักโฆษณาผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์อันดับโลกมากมาย ทั้ง Apple… Nissan… Amazon… Coldwell Banker… Skechers และ อื่นๆ อีกมาก

Rob Siltanen ก่อตั้ง Siltanen & Partners เป็นเอเจนซี่โฆษณาขึ้นที่ El Segundo California ตั้งแต่ปี 1999 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งคนนอกวงการโฆษณาน้อยมากจะเคยได้ยินชื่อของเขา… แต่ในระยะหลังจะเห็นคำกล่าวของ Rob Siltanen บนเวที Startup Pitching จากประโยคที่บอกว่า… The People Who Are Crazy Enough To Think They Can Change The World Are The Ones Who Do หรือ ใครก็ตามที่บ้าพอจะคิดเปลี่ยนโลกก็จะเป็นคนเดียวกันนี้เองที่จะทำ… ซึ่ง Rob Siltanen เจาะจงพูดถึง Steve Jobs แต่หลายคนเข้าใจว่าคำพูดนี้เป็นของ Steve Jobs… จนทำให้คะแนน Pitching ของบางทีมถูกปัดตกเพราะมั่วข้อมูลอ้างอิงผิด… ผมก็เคยเห็นมีมาแล้ว

สุขสันต์วันอาทิตย์ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ที่ดินเปล่า! กลยุทธ์การเลือกทำเลลงทุนกับที่ดินเปล่า

การเก็งกำไรที่ดินเปล่า! ผมขอใช้คำว่าเก็งกำไรไปเลยตรงๆ เพราะถ้าคุณไม่สนใจจะเก็งกำไร คุณคงไม่คิดจะอ่านที่ผมเขียนอยู่แล้ว ที่นี้ก็มาเข้าเรื่องกัน

Autofrei Berlin

Berlin Autofrei… เบอร์ลินปลอดยานยนต์

ประชาชนในนครเบอร์ลินของเยอรมนีได้ออกมารวมตัวกันเคลื่อนไหวห้ามการใช้รถยนต์ในเขตใจกลางมหานครเบอร์ลินเพื่อลดมลพิษและเพิ่มพื้นที่ให้คนใช้ชีวิต โดยมีองค์กร Berlin Autofrei หรือ เบอร์ลินปลอดรถ เป็นแกนนำจัดการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง… และดูเหมือนจะจุดกระแสได้อย่างสมบูรณ์ในการเคลื่อนไหวช่วงต้นเดือนตุลาคมปีนี้

Project Olympus

PROJECT OLYMPUS… The Space Based Construction และ Lunarcrete 3D Printing

Lunarcrete หรือ Mooncrete ที่สถาปนิกและวิศวกรสิ่งก่อสร้างนอกโลกจะเลือกใช้เป็น “วัสดุพิมพ์” ซึ่งเป็นวัสดุคล้ายคอนกรีตที่จากได้จากหินและสินแร่บนดวงจันทร์ผลิตขึ้น ถูกเสนอครั้งแรกโดย Larry A. Beyer จาก University of Pittsburgh ในปี 1985 และมีการจำลองวัสดุเหมือนสินแร่จากดวงจันทร์หลายโครงสร้าง และทำการทดลองมากมายจากนักวิจัยหลายสำนัก ทั่วสหรัฐอเมริกา…

Aragon Network DAO และ ANT Token

Aragon Network DAO เป็นแพลตฟอร์มสร้าง DAO หรือ Decentralized Autonomous Organization ขึ้นใช้งานด้วยตัวเองโดยใครก็ได้ที่มีทักษะคอมพิวเตอร์เพียงเล็กน้อย และ ติดตั้งปลั๊กอินบน Web Browser ให้รองรับการใช้งาน WEB 3.0 ซึ่งโดยพื้นฐานก็คือการใช้งาน Google Chrome ร่วมกับ MetaMask Plugin ก็สามารถเข้าไปกรอกข้อมูลพื้นฐานเพื่อสร้าง DAO ขึ้นใช้ได้ภายใน 5 นาทีโดยไม่ต้องเขียนโค้ดแม้แต่นิดเดียว