The People Who Are Crazy Enough To Think They Can Change The World Are The Ones Who Do ― Rob Siltanen

Rob Siltanen

ในบรรดางานโฆษณาที่เป็นตำนานกล่าวขาน จนนักการตลาด และ คนโฆษณาทั่วโลกต้องได้เรียนรู้ หรือ อย่างน้อยต้องได้ยินคนพูดถึงคลิปโฆษณาชุด Think Different ของ Apple Computer ให้ได้ยินมาบ้าง

โฆษณาชุด Think Different ถือเป็นแผนการตลาดของ Apple Computer หลังการกลับมาของ Steve Jobs ท่ามกลางความล้มเหลวทุกทางของ Apple ช่วงยุค 90 ซึ่งตลาดเป็นของ Windows และ พันธมิตร จนภาพความสำเร็จยุคเริ่มต้นของ Apple และโฆษณาชุด 1984 The Heroine ที่ฉายคั่นช่วงพักการแข่งขัน Super Bowl เพื่อเปิดตัวคอมพิวเตอร์ Apple Macintosh… กลายเป็นตำนานที่ตายไปแล้วอย่างสมบูรณ์

การกลับมาของ Steve Jobs หลังจากถูกไล่ออกจากบริษัทที่ตนเองก่อตั้งไปหลายปี… จึงเป็นความหวังเดียวของคณะกรรมการบริหารในเวลานั้น… การประชุมภายในเพื่อดิ้นรนแจ้งเกิดอีกครั้งของแบรนด์ Apple ที่มี Steve Jobs กลับมานั่งประชุมด้วยจนความเชื่อมั่นภายในมีเพียงคำว่า We’re back หรือ เรากลับมาแล้ว อยู่ในหัวของคน Apple ทั้งบริษัท จนคิดจะทำแคมเปญการตลาด และ ทำโฆษณาด้วยสโลแกนนี้… แต่ Steve Jobs บอกที่ประชุมว่า The slogan was stupid because Apple wasn’t yet back! / สโลแกนนี้โคตรโง่ เพราะ Apple ยังไม่กลับมาจากไหนทั้งนั้น

แน่นอนว่า Steve Jobs ไม่ฟังใคร และ เชิญนักโฆษณาชั้นยอดของโลก 3 รายมาเสนอไอเดียแคมเปญโฆษณาชุดใหม่… ในจำนวนนั้นมี Pitch ที่เขียนสคริปต์โดย Rob Siltanen ถูกนำเสนอผ่านภาพขาวดำของเหล่าอัจฉริยะของโลก ภายใต้ความเหมือนของพวกเหล่าอัจฉริยะผู้มีชื่อเสียงทั้งหลายที่มีเหมือนกันคือ คิดต่าง หรือ Think Defferent

เหล่าอัจฉริยะผู้มีชื่อเสียงที่ถูกเลือกนำเสนอเพื่อสื่อสารทางการตลาดผ่านคลิปโฆษณา และ โปสเตอร์ในแคมเปญครั้งนี้ได้แก่…

 1. Amelia Earhart
 2. Alfred Hitchcock
 3. Pablo Picasso
 4. Mahatma Gandhi
 5. Thomas Edison
 6. Maria Callas
 7. Martha Graham
 8. Joan Baez
 9. Ted Turner
 10. Jimi Hendrix
 11. Miles Davis
 12. Ansel Adams
 13. Lucille Ball and Desi Arnaz
 14. Paul Rand
 15. Frank Sinatra
 16. Richard Feynman
 17. Jackie Robinson
 18. Cesar Chavez
 19. Charlie Chaplin
 20. Francis Ford Coppola
 21. Orson Welles
 22. Frank Capra
 23. John Huston
 24. Albert Einstein
 25. Amelia Earhart
 26. Miles Davis
 27. Jim Henson
 28. Jane Goodall
 29. Mahatma Gandhi
 30. John Lennon and Yoko Ono
 31. Cesar Chavez
 32. James Watson
 33. Pablo Picasso
 34. Dalai Lama …ไม่ได้ใช้อย่างเป็นทางการเพราะติดเงื่อนไขบางประการ
 35. Bob Dylan …ไม่ได้ใช้อย่างเป็นทางการเพราะติดเงื่อนไขบางประการ

Think Different เสียงพากษ์ของ Steve Jobs

ความสำเร็จของแคมเปญ Think Different ในชุดนั้น… ส่งให้ Apple Computer และผลิตภัณฑ์ iMac สีลูกกวาดกับจอ CRT ยุคสุดท้าย… เขย่าขวัญพันธมิตร Windows ในขณะที่ Microsoft กำลังจะตายเพราะ Windows 98 และ Windows Me ที่นอกจากจะไม่มีอะไรใหม่อีกแล้ว… ไวรัสคอมพิวเตอร์ก็คุกคามคนใช้ Windows จนคนมีทางเลือกไม่ลังเลที่จะซื้อเครื่อง Mac มาใช้ ด้วยความภาคภูมิดั่งเป็นอัจฉริยะผู้กล้าแตกต่าง

เครดิตงานโฆษณาชุดนี้ถูกยกให้ Rob Siltanen ผู้เขียนบทในเวอร์ชั่นคลิปโฆษณา ถึงขั้น Steve Jobs ยอมอัดเสียงบรรยายเป็นทางเลือกอีกชุดหนึ่ง ก่อนจะเปลี่ยนใจใช้เวอร์ชั่นเสียงพากษ์ของ Richard Dreyfuss เป็น Official Version ในนาทีสุดท้าย… ท่านที่สนใจสคริปต์ทั้งต้นฉบับภาษาอังกฤษ และ ฉบับแปล Google ดูตามอัธยาศัยครับ

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… แนวคิดของ Rob Siltanen ในฐานะนักโฆษณาผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์อันดับโลกมากมาย ทั้ง Apple… Nissan… Amazon… Coldwell Banker… Skechers และ อื่นๆ อีกมาก

Rob Siltanen ก่อตั้ง Siltanen & Partners เป็นเอเจนซี่โฆษณาขึ้นที่ El Segundo California ตั้งแต่ปี 1999 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งคนนอกวงการโฆษณาน้อยมากจะเคยได้ยินชื่อของเขา… แต่ในระยะหลังจะเห็นคำกล่าวของ Rob Siltanen บนเวที Startup Pitching จากประโยคที่บอกว่า… The People Who Are Crazy Enough To Think They Can Change The World Are The Ones Who Do หรือ ใครก็ตามที่บ้าพอจะคิดเปลี่ยนโลกก็จะเป็นคนเดียวกันนี้เองที่จะทำ… ซึ่ง Rob Siltanen เจาะจงพูดถึง Steve Jobs แต่หลายคนเข้าใจว่าคำพูดนี้เป็นของ Steve Jobs… จนทำให้คะแนน Pitching ของบางทีมถูกปัดตกเพราะมั่วข้อมูลอ้างอิงผิด… ผมก็เคยเห็นมีมาแล้ว

สุขสันต์วันอาทิตย์ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

GH Bank App

GH Bank Smart NPA Mobile Application… อีกขั้นของวงการอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์

GH Bank Smart NPA เป็น Application บนมือถือใช้ค้นหาและแสดงรายละเอียดข้อมูลบ้านมือสอง ซึ่งเป็นทรัพย์ของธนาคารอาคารสงเคราะห์ สามารถยื่นคำร้องขอดูทรัพย์… จองทรัพย์… รวมทั้งติดตามข้อมูลประชาสัมพันธ์ ข่าวสาร ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้อย่างง่ายดาย

สินเชื่อธุรกิจอพาร์ทเมนต์จาก 7 สถาบันการเงิน

OnFocus ประจำเดือนมกราคม 2562 ว่าด้วยข้อมูลสินเชื่อธุรกิจอพาร์ทเมนต์จากการรวบรวมของทีม Properea จาก 7 สถาบันการเงิน ได้แก่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เมืองไทยประกันชีวิต ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงไทย ธนาคาร ICBC และธนาคารเกียรตินาคิน

Ghost Restaurant

Ghost Restaurant และโอกาสที่ท้าทาย

COVID-19 Pandemic หรือวิกฤตโคโรน่าไวรัส 2019 สร้างโอกาสให้กับธุรกิจอาหารสั่งส่งในเมืองใหญ่ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยโดยเฉพาะพื้นที่ในกรุงเทพมหานครที่ถึงวันนี้… ประเด็น Work From Home และ Study From Home คงเกิดขึ้นจริงจังไปแล้วเป็นส่วนใหญ่… และทั้ง Work & Study From Home คงสร้างโอกาสให้อาหารสั่งส่งโตขึ้นอีกมาก

Stellar Lumens

Stellar Lumens และ Jed McCaleb

ความโดดเด่นของ Stellar Lumens นอกจากจะทำงาน และ ใช้งานแบบ Decentralized Exchange บน Hybrid Server แล้ว… ระบบยังถูกออกแบบเหมือนระบบการโอนเงินแบบดั้งเดิมของธนาคาร แต่ทำได้ดีกว่า เร็วกว่า และ แม่นยำเชื่อถือได้มากกว่า ในขณะที่ทุกคนในระบบนิเวศของ Stellar Lumens ล้วนมีส่วนร่วมในการดูแลความโปร่งใสเท่าเทียมกัน