The More You Learn, The More You’ll Earn. ~ Warren Buffett

Warren Buffett

The best investment you can make, is an investment in yourself. The more you learn, the more you’ll earn. การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงสุด คือการลงทุนกับตัวเอง เรียนมากผลตอบแทนจะยิ่งมาก… คำคมสั้นๆ จากชายที่ได้ชื่อว่า “โคตรรวยและเป็นแบบอย่างของนักลงทุนทั่วโลก” ที่ส่วนใหญ่ท่องคาถา VI ย้อมใจเพื่อให้ได้เป็น Value Investor หรือนักลงทุนเน้นคุณค่า ตามอย่าง Warren Buffett

หนังสือชื่อ The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing 1949 โดย Benjamin Graham และหนังสือ Security Analysis โดย Benjamin Graham และ  David Dodd คือปฐมบทของตำนาน Warren Buffett ที่ตามหาอาจารย์อย่าง Benjamin Graham และ David Dodd เพื่อให้ได้เรียนกับคนเขียนหนังสือที่ Warren Buffett บอกเสมอว่า… The best book about investing ever written. หรือ เป็นหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนที่ดีที่สุดตลอดกาล

ซึ่งไม่เพียงแต่ Warren Buffett จะได้เรียนและเป็นศิษย์คนโปรดของ Benjamin Graham เท่านั้น… Benjamin Graham ยังได้ก่อตั้งกิจการใน Wall Street ชื่อ Graham-Newman Partnership และจ้าง Warren Buffett ทำงานใน Graham-Newman ก่อนที่ตัวเองจะกลับไปสอนหนังสือ… Value Investors หรือนักลงทุนเน้นคุณค่าทั่วโลก รวมทั้ง Warren Buffett จึงยกย่องให้ Benjamin Graham เป็นบิดาแห่ง VI

ปัจจุบันหนังสือในตำนานอย่าง The Intelligent Investor:The Definitive Book on Value Investing. A Book of Practical Counsel (Revised Edition) 2006 ยังมีขายและมีคนใช้ทั่วโลก แม้ว่า Benjamin Graham จะจากไปตั้งแต่ปี 1976… โดยมีชื่อ Jason Zweig และ Warren E. Buffett บนปกด้วย

ในอินเตอร์เน็ต… ข้อมูลเกี่ยวกับ Warren Buffett มีให้อ่าน ให้ดูและให้เรียนรู้มากมายทุกแง่มุม เฉพาะที่เผยแพร่เป็นภาษาไทยก็มากจนอ่านไม่ไหว… และข้อมูลทั้งหมดล้วนบ่งชี้ไปที่เคล็ดลับแนวทางการลงทุนเป็นส่วนใหญ่ เพราะชื่อ Warren Buffett หมายถึงตำราสอนรวยเล่มใหญ่ที่คนทั้งโลกเห็นและเลือกมองส่วนนี้ไม่ต่างกัน

Warren Edward Buffett หรือ วอร์เรน บัฟเฟตต์ เกิดวันที่ 30 สิงหาคม ปี 1930 ที่เมือง Omaha, Nebraska… เป็นลูกคนกลางโดยมีพี่สาวหนึ่งคนและน้องสาวหนึ่งคน

ในวัยเด็ก… Warren Buffett ชอบค้าขายถึงขั้นไปขายหมากฝรั่งตั้งแต่อายุ 6 ขวบ… เด็กหกขวบสมัยนี้ยังอยู่อนุบาล 3 หรือเร็วหน่อยก็ ป.1 เท่านั้นเอง… โตขึ้นหน่อยก็ขยับมาขายโคคาโคล่า… และรับจ้างส่งหนังสือพิมพ์… เก็บลูกกอล์ฟขาย… ทำโพยเก็งม้าแข่ง และ ค้าตู้พินบอลมือสองสมัยเรียนอยู่มัธยมด้วย… แถมยังยื่นภาษีตั้งแต่อายุ 12 ปีอีกต่างหาก

Warren Buffett ซื้อหุ้นครั้งแรกด้วยบัญชีบิดา และหุ้นส่วนอีกสองคนคือพี่สาวกับน้องสาว… โดยซื้อหุ้น City Service ที่ราคา 38.25 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น… ซื้อเพราะเป็นหุ้นตัวโปรดของบิดา ไม่นานจากนั้น… ราคาหุ้นก็ดิ่งลงมาเหลือ 27 ดอลลาร์สหรัฐ… กองทุนแรกในชีวิตของ Warren Buffett จึงถูกหุ้นส่วนสองสาวกดดัน และยอมขายออกที่ราคา 40 ดอลลาร์สหรัฐ เพราะหุ้นส่วนหวั่นไหว… ท้ายที่สุด หุ้น City Service ก็ไต่ราคาไปได้ไกลถึง 202 ดอลลาร์สหรัฐในปีนั้น… 

Warren Buffett กับตลาดหลักทรัพย์ในยกแรก จึงทำได้เพียงหาเงินคืนทุนกับเศษเงินอีกนิดหน่อย… แต่คุณค่าจากบทเรียนนั้น สร้าง Warren Buffett ผู้ไร้เทียมทานเรื่องการลงทุน ที่สามารถ “ตกผลึกปรัชญาการลงทุนที่นักลงทุนทั่วโลกยกย่อง” ตั้งแต่คราวนั้นคือ

อย่าติดกับดักราคาที่จ่ายไป… และ อย่ารีบตะครุบเศษกำไรโดยไม่ไตร่ตรอง

ประเด็นคือ… จะไตร่ตรองได้ถูกต้องแม่นยำต้องมีความรู้และข้อมูล… และนั่นทำให้ Warren Buffett ต้องหยิบหนังสืออย่าง The Intelligent Investor และ Security Analysis มาอ่าน… และตามไปเรียนกับผู้แต่งหนังสือ จนอาจารย์อย่าง Benjamin Graham ยอมรับขนาดให้ทำงานแทนในวอลสตรีท…

ต่อมา… ด้วยเงินทุนและเงินลงทุนจากญาติสนิทมิตรสหาย Warren Buffett จึงก่อตั้งกองทุนแรกชื่อ “Buffett Associates, Ltd.”ในปี 1956…

และต่อมา David Dodd ผู้ร่วมแต่งหนังสือ Security Analysis ก็ลงเงินเพิ่มให้อีก 120,000 ดอลลาร์… ทำให้ Warren Buffett ตัดสินใจยุบกองทุนแรกเพื่อตั้ง “Buffett Partnership, Ltd” ขึ้นใหม่พร้อมเงินกองทุนมูลค่า 7,200,000 ดอลลาร์สหรัฐ… และตำนานชื่อ The Warren Buffett Way ก็กึกก้องจวบจนทุกวันนี้

ปัจจุบัน… พอร์ตลงทุน หรือกิจการของ Warren Buffett มีชื่อว่า… Berkshire Hathaway Inc. มีฐานะเป็น Holding Company หรือกิจการที่นำเงินไปลุงทุนหรือถือหุ้นในกิจการอื่น หรือไม่ก็ซื้อกิจการนั้นมาเป็นธุรกิจในเครือ… ซึ่ง Warren Buffett เป็นทั้ง Chairman and CEO… มีมูลค่าทรัพย์สินของ Berkshire Hathaway ณ ปิดงวดสิ้นปี 2019 ที่ 817,729 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… และ  Forbes Global 2000  จัดอันดับให้ Berkshire Hathaway Inc. เป็นบริษัทมหาชนที่มีมูลค่าตามราคาตลาดเป็นอันดับ 3 ของโลก และ เป็นกลุ่มธุรกิจที่มีรายได้มากเป็นอันดับ 10 ของโลก และ ธุรกิจด้านการเงินที่มีรายได้มากที่สุดของโลกด้วย

ด้านการกุศล… Warren Buffett ตั้ง Buffett Foundation ขึ้นในปี 1964 ที่บ้านเกิด  Omaha, Nebraska และเปลี่ยนชื่อเป็น Susan Thompson Buffett Foundation เพื่อเป็นเกียรติให้ Susan Buffett ภรรยาผู้จากไปตั้งแต่ปี 2004… โดยมี Allen Greenberg บุตรเขยผู้แต่งงานกับ Susie หรือ Susan Alice Buffett บุตรสาวคนโตของ Warren Buffett… เป็นผู้อำนวยการกองทุนมาตั้งแต่ปี 1987

Susan Thompson Buffett Foundation หรือที่คนส่วนใหญ่ยังเรียกว่า Buffett Foundation แห่งนี้… สนับสนุนเงินทุนกับกิจการวางแผนครอบครัว กองทุนเกี่ยวกับอาหาร รวมทั้งกองทุนเพื่อการศึกษาทั่วโลก… ซึ่งความเคลื่อนไหวที่โดดเด่น อย่างกรณีสนับสนุนทุนให้กับสถาบัน Guttmacher Institute เกี่ยวกับการวางแผนครอบครัวและทำแท้ง ครอบคลุมเวชภัณฑ์ส่งเสริมการวางแผนครอบครัวและกฏหมาย ถือว่าชายคนนี้ไม่ได้ทำการกุศลเพื่อสร้างภาพ เมื่อกล้าคลุกกับกรณีทำแท้งที่ภาพจริงไม่ได้สวยงามและสุ่มเสี่ยงกับชื่อเสียงอย่างมาก แต่เป็นปัญหาที่คนโลกสวยไม่ค่อยกล้าแตะต้องรับฟังหรือใส่ใจนัก

ในเดือนมิถุนายน ปี 2006… Warren Buffett ประกาศสนับสนุนเงินทุน 85% ของกองทุนให้กับ Bill & Melinda Gates Foundation ไปทำกิจกรรมช่วยเหลือมนุษยชาติ ด้วยความเชื่อมั่นในมิตรภาพและความมุ่งมั่นของสองสามีภรรยา Bill & Melinda Gates 

ด้านการศึกษา… Warren Buffett รับงานบรรยายและปาฐกถาตามมหาวิทยาลัยต่างๆ มากมาย… วาระหนึ่งที่แฟนคลับ Warren Buffett พูดถึงมากที่สุดคือ… การขึ้นปาฐกถาที่ University of Nebraska-Lincoln College of Business ในปี 2015 ที่แนะนำนักศึกษาด้วยการท้าว่า “ผมยินดีจ่ายเงิน 100,000 ดอลลาร์ให้ทุกคนในห้องนี้เดี๋ยวนี้ แลกกับรายได้ 10% ตั้งแต่หลังจบการศึกษาไปตลอดชีวิต” และพูดทุกอย่างเพื่อชี้ให้นักศึกษารุ่นหลานตระหนักถึงการลงทุนกับตัวเอง… ซึ่งก็คือความรู้และทักษะ

https://www.youtube.com/watch?v=_3sP8Iu8w7o

โดยส่วนตัวผมชอบวิธีคิดของ Warren Buffett เรื่องการลงทุนกับตัวเอง ที่หมายถึงพัฒนาตัวเองให้กลายเป็นคนมีคุณค่า สมราคาผลตอบแทนที่คาดหวังอย่างแท้จริง มากกว่าจะรอคอยทางเลือกเผื่อฟลุ๊ค ให้ช่วยเปลี่ยนเส้นทางชีวิตแบบพลิกผันทันใจโดยไม่ต้องลงทุนลงแรง… การรอตะครุบโอกาสฟลุ๊คๆ จึงด้อยค่ากว่าการผลีผลามตะครุบเศษกำไรมากมายอย่างเทียบกันยังไม่ได้

ประเด็นก็คือ การลงทุนหาความรู้และพัฒนาทักษะให้ตัวเองดีกว่าเดิมสม่ำเสมอ… เป็นเรื่องสำคัญที่ควรทำทุกวัน… หลายสัปดาห์ก่อนผมได้ยินคุณต้อง กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร… มันสมองก้อนใหญ่ของ SCB 10X ในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ พูดใน Podcast แปดบรรทัดครึ่งว่า… ถ้าใครซักคนพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นแค่วันละ 1%… ครบ 365 วันเมื่อไหร่ก็จะดีขึ้นมากถึง 36.5% เป็นอย่างน้อย… 

และโอกาสที่ดีที่สุดของการลงทุนกับตัวเองคือ เดี๋ยวนี้!

อ้างอิง

https://en.wikipedia.org/wiki/Benjamin_Graham
https://en.wikipedia.org/wiki/Warren_Buffett
https://www.berkshirehathaway.com/qtrly/1stqtr20.pdf
https://en.wikipedia.org/wiki/Buffett_Foundation

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Algorand

Algorand Blockchain และ ALGO Coin

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของ Algorand Blockchain ก็คือ… นโยบายการแบ่งปัน ALGO Coin สำหรับทุกบัญชีที่ถือครอง ALGO Coin จะถูกแบ่งปันแจกจ่ายไปพร้อมๆ กับการจ่ายค่าตอบแทนให้ PoS Node ผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรม  นั่นหมายความว่า ทุกบัญชีที่ถือ ALGO Coin จะได้ค่าตอบแทนคล้ายดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจุบันเสนอผลตอบแทนให้มากถึง 7.5% APY หรือ Annual Percentage Yield… โดยมีการจ่ายทุก 10 นาที ซึ่งในทางเทคนิคจะเป็นการทำ Automation Staking ให้ Users ได้ผลตอบแทนสูงสุดในการใช้งานและถือครอง ALGO Coin นั่นเอง

RTK GNSS Network

รังวัดที่ดินด้วย GPS RTK GNSS Network… ปีงบประมาณ 2563

กรมที่ดินมีโครงการพัฒนามาตรฐานรูปแปลงที่ดินโดยจัดให้มีโครงการเดินสำรวจสอบเขตที่ดินด้วยระบบโครงข่ายดาวเทียม RTK GNSS Network เพื่อยกมาตรฐานการรังวัดที่สูงขึ้น และได้นำเทคโนโลยีการรังวัดสมัยใหม่มาใช้ในการรังวัดทำแผนที่ เพื่อให้รูปแปลงที่ดินมีค่าพิกัดภูมิศาสตร์ที่ถูกต้องแม่นยำสูง สามารถตรวจสอบตำแหน่งของหลักเขตหรือแนวเขตที่ดินในกรณีสูญหายถูกทำลายหรือถูกเคลื่อนย้ายได้อย่างรวดเร็วมีความละเอียดถูกต้องตามมาตรฐาน เป็นที่ยอมรับในระดับสากล เพื่อแก้ปัญหาความทับซ้อนของที่ดิน และที่ดินที่ได้มีการรังวัดไว้นานแล้ว

คืบหน้า… รถไฟทางคู่บ้านไผ่ – นครพนม

ข่าวจากกระทรวงคมนาคมว่าด้วยโครงสร้างด้านขนส่งและการจราจรทั่วประเทศ ยังคงไหลออกมาจากแหล่งข่าวอย่างต่อเนื่อง เพราะถนนหนทาง รถไฟ ท่าเรือ สนามบิน และอะไรอีกมากมายที่จะทำให้ การเดินทางขนส่งสามารถผลักดันความก้าวหน้าทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคมเพื่อทุกคน

สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงวัย (Reverse Mortgage)

ไทยเป็นอีกหนึ่งในหลายๆ ประเทศที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีหลายมิติหลายวงสนทนาที่ผู้สูงอายุเป็นโจทย์ใหญ่ที่แต่ละภาคส่วนต้องเกี่ยวข้อง… วงการสินเชื่อและอสังหาริมทรัพย์เองก็มีการเคลื่อนไหวกันคึกคัก โดยเฉพาะสินเชื่อแบบ Reverse Mortgage